Những nguyên tắc đầu tư vàng giúp bạn thành công

0
Đầu tư vàng

Đầu tư vàng được xem là một trong những cách kiếm tiền vừa an toàn vừa hiệu quả hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để đầu tư vàng thành công. Hãy tham khảo ngay một số nguyên tắc đầu tư vàng hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Đầu tư vàng là gì?

Đầu tư vàng là gì

Đầu tư vàng là gì

Vàng là một loại kim loại quý, có giá trị và thường được sử dụng để làm đồ trang sức. Ngoài ra, vàng còn được xem là sản phẩm tích lũy hay là một phương pháp cất giữ tài sản và có tính hấp dẫn.

Có thể hiểu, đầu tư vàng là hình thức mua vàng để thu lợi nhuận bằng cách dựa vào sự biến động, mức chênh lệch giá mua/bán của giá vàng. Theo đó, các nhà đầu tư sẽ mua vàng khi thấy giá vàng rớt liên tục và nắm giữ đến thời điểm giá vàng tăng mạnh thì sẽ tiến hành bán ra để kiếm lời.

Theo đó, có thể xem đầu tư vàng là kênh đầu tư chắc chắn và hiệu quả bởi giá trị của vàng vẫn luôn ổn định và được lưu giữ trong dài hạn dù giá của nó liên tục bị biến động. Trước khi thị trường chứng khoán London xuất hiện thì đã có giao dịch vàng, đồng thời vàng còn được xem là tài sản quan trọng nhất thế giới.

Xem thêm: Đầu tư vàng là gì? Kinh nghiệm đầu tư vàng dành cho người mới bắt đầu

Có nên đầu tư – Tích lũy vàng không?

Để có thể đưa ra quyết định có nên đầu tư – tích lũy hay không, hãy cùng tham khảo những ưu – nhược điểm khi đầu tư vàng dưới đây:

Ưu điểm của đầu tư vàng

Mặc dù hiện nay có nhiều hình thức đầu tư kiếm lời khác nhau trên thị trường, tuy nhiên kênh đầu tư vàng vẫn được nhiều người ưa chuộng bởi những lý do sau:

  • Tính thanh khoản: Vàng có tính thanh khoản khá cao, theo đó vàng được xem là tài sản có thể được quy đổi thành tiền một cách dễ dàng ở tại nhiều nơi trên thế giới. 
  • Có thể lưu trữ giá trị qua thời gian: Do giá trị của vàng lưu trữ được qua thời gian. Theo đó, khi lạm phát xảy ra thì tiền có thể sẽ bị mất giá còn giá trị của vàng sẽ không bị thay đổi nhiều cho dù giá có bị giảm. 
  • Mang tính toàn cầu: Vàng được xem là hàng hóa mang tính toàn cầu. Theo đó, bạn có thể dễ dàng trao đổi vàng với tại bất kỳ các quốc gia nào khác trên thế giới, đồng thời vàng cũng được đo lường và tính toán theo chuẩn chung.

Nhược điểm của đầu tư vàng

  • Không mang lại cho nhà đầu tư nguồn thu nhập thụ động: Khi tham gia đầu tư vàng, bạn sẽ chỉ có thể kiếm lợi từ khoản chênh lệch.
  • Cần lưu trữ cẩn thận: Vàng là hàng hóa có giá trị hay là tài sản của bạn và trên mỗi thỏi vàng cũng không có gì chứng minh là chủ của nó là bạn. Do đó bạn cần phải có không gian lưu trữ nếu bạn mua vàng ở dạng vật chất để đảm bảo rằng tài sản của bạn được an toàn.

Những nguyên tắc đầu tư vàng giúp bạn thành công

Nguyên tắc đầu tư vàng

Để có thể đầu tư vàng thành công là điều không hề dễ dàng một chút nào. Mỗi người sẽ có phương thức đầu tư cũng như phong cách đầu tư khác nhau. Tuy nhiên để đầu tư thông thái, nhà đầu tư cần hiểu rõ những nguyên tắc sau đây:

Tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư

Dù bạn tham gia vào bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng vậy, để có thể đưa ra những chiến lược phù hợp và hạn chế được tối đa những rủi ro có thể xảy ra thì trước khi quyết định tham gia đầu tư thì cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ về kênh đầu tư đó. Đầu tư vàng cũng không ngoại lệ, theo đó trước khi quyết định bỏ tiền đầu tư bạn cần tìm hiểu và trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết.

Chỉ đầu tư một phần tiền nhàn rỗi

Việc sử dụng toàn bộ tiền bạc vào một kênh đầu tư khi bạn không phải là một nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Và sẽ càng sai lầm hơn nữa khi bạn chạy theo đầu tư vàng bằng số tiền cho những mục đích khác của bản thân.

Nếu muốn đầu tư vàng an toàn thì bạn chỉ nên đầu tư bằng số tiền nhàn rỗi. Có thể hiểu tiền nhàn rỗi là số tiền không được sử dụng đến trong một khoảng thời gian dài, khoảng thời gian này có thể lên đến vài năm. Theo đó, số tiền này được thiết lập thành một quỹ riêng sau khi đã tính toán đến các chi phí phòng ngừa rủi ro hay chi phí tiêu dùng trong cuộc sống ở hiện tại và tương lai.

Xem thêm: Đầu tư lướt sóng vàng là gì? Có nên đầu tư hay không?

Không đầu tư mua vàng trang sức mà nên lựa chọn vàng miếng, nhẫn trơn

Đối với vàng trang sức do phí gia công, chế tác cũng như xu hướng mẫu mã của vàng thay đổi nhanh chóng nên bị mất giá rất nhanh ngay sau khi mua. Do đó, xét ở góc độ đầu tư thì bán vàng trang sức sẽ không thể mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận tốt.

Không chạy theo thị trường, cần cân nhắc thời điểm mua – bán phù hợp

Theo lời khuyên của những người có kinh nghiệm, vào các thời điểm thị trường biến động mạnh nhà đầu tư tuyệt đối không nên mua vàng và trước khi quyết định mua nên cân nhắc thật kỹ càng, đặc biệt là khi trong nước giá vàng tăng nóng với chênh lệch cao hơn nhiều so với giá vàng thế giới khi quy đổi. Thay vào đó, nhà đầu tư nên mua vàng tại thời điểm khi giá vàng bình ổn nhất. Theo đó, chắc chắn giá vàng sẽ tăng cao khi có nhiều người mua vào.

Lựa chọn thương hiệu vàng uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu được kiểm định chất lượng đạt tiêu chuẩn như: vàng SJC, vàng AJC, vàng PNJ, vàng rồng Thăng Long,… Trong đó, theo quy định độc quyền sản xuất vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước thì vàng miếng SJC được coi là vàng miếng thương hiệu Quốc gia. Các nhà đầu tư có thể an tâm mua vàng miếng SJC tại các tổ chức kinh doanh vàng hoặc các tổ chức tín dụng do được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng bởi Ngân hàng nhà nước.

Chọn thời điểm mua và bán

Đối với thời điểm mua vào, bạn nên chọn mua vào khi so với mức tăng trung bình thì các mức giá vàng đang tăng trưởng chậm rãi hoặc đang đi ngang.

Theo đó, bạn phải hết sức kiên nhẫn từ từ quan sát thị trường bởi vì nhiều nhà đầu tư cảm thấy do dự để vào lệnh khi giá vàng biến động tăng đột biến. 

Đối với thời điểm bán ra, nhà đầu tư cần xem xét thị trường giá vàng đang ở ngưỡng cao và có dự báo chuẩn bị đi xuống khi đến 50% thì hãy đặt lệnh bán ra ngay lập tức.

Ngoài ra, bạn không nên quá tham lam đối với thời điểm này bên cạnh đó có thể chờ đợi thêm cơ hội để có thể tránh trường hợp ở diễn biến tiếp theo giá vàng vẫn còn tiếp tục tăng cao.

Đầu tư vàng dựa vào phân tích cơ bản

Ở nguyên tắc này, thì các nhà giao dịch nên phân tích các chỉ số kinh tế thế giới như năng suất, GDP, lạm phát hay lãi suất của các ngân hàng hoặc các lịch sử giá vàng trước đó trước khi quyết định bỏ vốn đầu tư vàng.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng cần phải so sánh và phân tích giữa nguồn cung với nguồn cầu vàng quốc tế để chắc chắn trước những biến động thị trường cũng như đầu tư vàng hiệu một cách quả và mang về lợi nhuận tốt hơn.

Đầu tư vàng dựa trên phân tích kỹ thuật

Có thể nói, thị trường đầu tư vàng bị ảnh hưởng đáng kể bởi tỷ giá ngoại tệ. Theo đó, các nhà giao dịch cần lưu ý vận dụng thêm kiến thức phân tích các biểu đồ ngoại hối cũng trang bị thêm cho bản thân các kỹ năng như:

  • Cần phải biết cách quản lý rủi ro trước những biến động tăng, giảm thất thường của thị trường tài chính.
  • Không nên đặt cược vào một kênh đầu tư vàng với 100% tài sản. Theo đó, trong giới đầu tư có câu “đừng bao giờ bỏ hết trứng vào cùng một rổ”, đối với đầu tư vàng cũng vậy bởi chỉ cần một đợt sóng thị trường sai thì mọi công sức của bạn sẽ có thể bị đổ sông đổ biển.

Xem thêm: 6 nguyên tắc đầu tư chứng khoán hiệu quả mà bạn nên biết

Đầu tư vàng phù hợp với thời gian biểu

Đầu tư vàng phù hợp với thời gian biểu không chỉ là nguyên tắc mà còn được xem là một chiến thuật đầu tư vàng hiệu quả.

Theo đó, bạn có thể ký quỹ ở mức cao nếu không có nhiều thời gian để “bám sàn”. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng có thể nhận biết và đưa ra các kế hoạch đầu tư phù hợp hơn trong suốt thời gian giao dịch đã chọn.

Đầu tư vàng dựa trên tâm lý rõ ràng

Khi tham gia đầu tư vàng, không ít nhà đầu tư cho rằng, bán ra tại thời điểm giá vàng tăng cao và mua vào khi giá vàng đi xuống sẽ có lời. Tuy nhiên trên thực tế, không có bất kỳ giao dịch đầu tư nào cũng “dễ ăn” như thế bởi giá vàng luôn không ngừng biến động. Do đó, bạn cần phải có cái đầu lạnh để tâm lý không bị ảnh hưởng khi có bất cứ sự thay đổi lệch hướng nào xảy ra. Bên cạnh đó, để nắm chắc phần thắng trong tay thì bạn cũng phải luôn giữ cho mình tâm thế vững vàng. Hay nói đúng hơn là dừng đúng lúc.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về đầu tư vàng là gì và một số nguyên tắc đầu tư vàng thành công mà daututietkiem.vn đã tổng hợp được, hy vọng sẽ đem đến cho bạn đọc quan tâm những kiến thức hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC