Các quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới hiện nay

0
Đầu tư vàng

Quỹ đầu tư vàng là gì?

Quỹ đầu tư vàng là gì?

Quỹ đầu tư vàng là gì?

Để hiểu hơn về quỹ đầu tư vàng là gì, trước tiên chúng ta hãy phân tích khái niệm quỹ đầu tư, để hình dung vai trò cũng như hoạt động của quỹ trên thị trường hiện nay. Quỹ đầu tư (ETF – Exchange Traded Fund) là một tổ chức trong đó nhiều thành viên cùng góp vốn và thực hiện các hoạt động mua bán, trao đổi chứng khoán. Toàn bộ tài sản của các đối tác được sử dụng cho việc mua các loại cổ phiếu, hoặc các chứng chỉ quỹ được niêm yết trên sàn để sinh lời. 

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại quỹ đầu tư, trong đó ETF dùng vàng được xuất hiện trên thị trường chứng khoán thế giới dưới dạng chứng chỉ niêm yết trên sàn chứng khoán. Các chứng chỉ này được giao dịch với số lượng lớn hàng ngày. ETF sử dụng vàng để giao dịch trên các sàn giao dịch được gọi chung là quỹ đầu tư vàng; và giữ một lượng vàng nhất định trên thị trường. 

Các quỹ đầu tư vàng trên thế giới hiện nay có thể được xem như các quỹ mua bán trao đổi danh mục hàng hóa. Nơi mà tài sản duy nhất là vàng hoặc các hợp đồng phái sinh vàng. Các nhà đầu tư trong tổ chức quỹ này sẽ không sở hữu các loại vàng dưới bất kỳ hình thức nào. Đầu tư vào vàng sẽ mang lại các khoản tương đương tiền mặt mà các nhà đầu tư được hưởng từ quỹ này. 

Phân loại quỹ đầu tư vàng

Hiện nay, quỹ đầu tư vàng thường được chia làm ba loại như sau:

 • Quỹ khai thác vàng: Đây là quỹ đầu tư trực tiếp vào các công ty khai thác vàng. Quỹ này cho phép các nhà đầu tư mua chứng khoán của công ty đó phát hành. Tùy thuộc vào hoạt động của công ty vàng, lợi nhuận thu được từ các quỹ tương hỗ sẽ thay đổi. Khi nền kinh tế có những biến động tiêu cực và chứng khoán sụt giảm, vàng là một kênh đầu tư an toàn và các yếu tố cung cầu cũng sẽ ảnh hưởng đến diễn biến trực tiếp đến giá vàng và lợi nhuận thu được. 
 • ETF vàng: Giống như các quỹ giao dịch hoán đổi khác, ETF vàng phản ánh giá trị thực của một loại tài sản duy nhất là vàng. Trong thực tế, bạn sẽ không sở hữu kim loại quý này. Tuy nhiên, bạn có cơ hội kiếm lời từ chênh lệch giá khi giao dịch. Để tham gia quỹ này, ETF yêu cầu nhà đầu tư phải có tài khoản Demat, một tài khoản được ETF chấp nhận để thực hiện giao dịch với chính sách ưu đãi. 
 • Gold Fund of Fund (FoF): Đây là một quỹ trung gian giúp đơn giản hóa quá trình đăng ký tại ETF vàng. Với quỹ FoF, bạn không cần tài khoản Demat mà vẫn có thể đầu tư vào ETF vàng.

Ưu nhược điểm của các quỹ đầu tư vàng 

Ưu nhược điểm của các quỹ đầu tư vàng

Ưu nhược điểm của các quỹ đầu tư vàng

Ưu điểm của quỹ đầu tư vàng 

 • Giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro khi giá vàng biến động; khi USD suy yếu, giá vàng sẽ có xu hướng tăng và ETF sẽ quyết định mua – bán khống để phòng ngừa rủi ro thua lỗ. 
 • Đầu tư vào quỹ sẽ giúp các nhà đầu tư an tâm hơn khi tự mình tham gia đầu tư 
 • Vì cũng là quỹ ETF thế nên được hưởng nhiều lợi ích từ các loại ETF khác như: Được mua danh mục cổ phiếu bằng 1 giao dịch duy nhất. Được tối đa hóa chi phí thuế trên thặng dư thấp, linh hoạt giao dịch như mua bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán
 • Tài sản của quỹ đầu tư luôn được công khai minh bạch
 • Tính thanh khoản cao và mọi người đầu tư vào không mất phí lưu giữ 
 • Nhà đầu tư không cần nhiều kinh nghiệm trên thị trường thế nhưng vẫn đảm bảo được lợi nhuận ổn định. 

Nhược điểm của quỹ đầu tư vàng 

 • Nhà đầu tư sẽ phải trả các khoản phí khi tham gia và % cho các chuyên gia tổ chức quỹ
 • Nếu đầu tư quỹ ở một số quốc gia khác, nhà đầu tư phải chịu các khoản thuế thu nhập từ khoản lợi nhuận. 
 • Nhà đầu tư sẽ không thực sự sở hữu vàng hiện kim mà sẽ chỉ sở hữu trên danh nghĩa có khoản đầu tư và kiếm lợi nhuận từ đó.

Quỹ đầu tư vàng có ảnh hưởng như thế nào đối với thế giới?

Các quỹ tương hỗ vàng lớn nhất thế giới hiện đang nắm giữ hàng tấn vàng khổng lồ; với chiến lược đầu tư sinh lời và phân bổ đồng đều cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, những biến động của thị trường vàng trên thế giới rất khó dự đoán, kiểm soát và có tác động trực tiếp đến các quỹ ETF. Hiện xu hướng thị trường vàng lên xuống thất thường; và có liên quan chặt chẽ đến giá vàng và mức giá của cổ phiếu của các chứng chỉ quỹ này. 

Khi giá vàng có biến động giảm tại thời điểm đó, bắt buộc các quỹ đầu tư phải bán tháo lượng vàng. Điều này gây nên rủi ro lớn về nguồn vốn đối với nhà đầu tư. Bên cạnh đó, các quỹ đầu tư hiện nay đang bị ảnh hưởng bởi người giám sát, khi lưu trữ lượng vàng thực tế khổng lồ nhưng lại không đảm bảo cho lượng vàng của họ. Vì vậy, người ta cho rằng rủi ro lớn nhất mà quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới phải đối mặt là vàng hoàn toàn không còn khả năng thanh toán. 

Các quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới năm 2022

Quỹ SPDR GOLD TRUST

Tổng số vàng mà SPDR Gold Trust nắm giữ đang tăng dần lên và được cất giữ tại hầm vàng của London. Đây là quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới với khối lượng vàng kỷ lục hơn 1.000 tấn vàng. So với tổng khối lượng vàng mà các quỹ khai thác nắm giữ trên toàn thế giới, xấp xỉ 2630 tấn vàng, thì SPDR GOLD Trust có khối lượng lớn nhất và tác động đáng kể đến thị trường vàng thế giới. 

 • Lượng dự trữ: 1021.70 tấn
 • Giá cổ phiếu: GLD – 167,04USD
 • Ngày thành lập 18/11/2004

Quỹ đầu tư iShare Gold Trust

Quỹ iShare Gold Trust không phải là một ETF tiêu chuẩn, cũng không phải là một công ty đầu tư đã đăng ký theo luật Công ty Đầu tư 1940, cũng không phải là một nhóm hàng hóa theo luật trao đổi hàng hóa. Cổ phiếu của iShare Trus không tuân thủ theo yêu cầu quy định giống như các quỹ tương hỗ. Trước khi quyết định đầu tư vào quỹ, các cá nhân nên xem xét khía cạnh rủi ro của các quỹ này. 

Quỹ đầu tư ETF Securities’ Gold Bullion Securities

Quỹ ETF Securities Gold Bullion được thành lập vào năm 2003 và hợp tác niêm yết kim loại quý trên Sở giao dịch chứng khoán London vào tháng 3 năm 2004. Vào tháng 8 năm 2013, công ty đã được mua lại bởi Charles Schwab Corporation, công ty đã chọn là nhà cung cấp duy nhất các ETF kim loại quý của mình. 

Cuối năm 2013, công ty đã niêm yết các sản phẩm đầu tư được bảo vệ bằng tiền tệ tại Sở giao dịch chứng khoán London. Và bắt đầu cung cấp các sản phẩm giao dịch trao đổi vàng đần thế giới, cho phép các nhà đầu tư tổ chức mua và bán tài sản vật chất. 

PowerShares DB Gold ETF (DGL)

Quỹ do Investco DB tại Hoa Kỳ ra mắt, đây là một quỹ vàng dài hạn nhằm tìm cách theo dõi lợi nhuận tối ưu trên chỉ số vàng. Đây là một quỹ được dùng để theo dõi giá vàng hiện nay, power Shares DB Gold ETF đã tìm cách đạt được những mục tiêu này bằng việc ký kết các hợp đồng tương lai vàng. 

Quỹ cung cấp một cách thuận tiện về chi phí để đầu tư vào hợp đồng tương lai hàng hóa, với sự tái cân bằng hằng năm vào tháng 11. Tầm quan trọng của các quỹ tương hỗ vàng hàng đầu trên thế giới liên quan trực tiếp đến tình hình kinh tế thế giới do giá cả biến động. Thị trường vàng tương đối hấp dẫn đối với các nhà đầu tư và các quỹ ETF cung cấp các sản phẩm và sàn giao dịch mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội kiếm lợi nhuận. 

Có nên tham gia vào các quỹ đầu tư vàng hay không?

Có nên tham gia vào các quỹ đầu tư vàng hay không

Có nên tham gia vào các quỹ đầu tư vàng hay không

Trước khi quyết định tham gia thị trường đầu tư vàng, mọi người nên hiểu rõ ràng rằng cần thiết lập chiến lược đầu tư cá nhân hoặc tham gia vào quỹ. Các quỹ hiện nay đều mang đến lợi ích giúp nhà đầu tư có thể tiết kiệm được thời gian nghiên cứu, thế nhưng đi kèm với đó là nhiều chi phí phát sinh. 

Thị trường vàng có nhiều biến động nhưng vẫn có sức mạnh ổn định hơn so với các cặp tiền tệ. Vì vậy, nếu bạn là một nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm giao dịch, các quỹ đầu tư vàng này là một lựa chọn hiệu quả để thêm gia. Từ đó, tạo một nền tảng giao dịch cá nhân và tìm hiểu về thị trường. Sau đó mọi người có thể tự đầu tư vàng. 

Hướng dẫn cách đầu tư vào các quỹ đầu tư vàng hiệu quả

Lựa chọn quỹ đầu tư vàng tiềm năng

Để bắt đầu đầu tư vào vàng trong các quỹ, mọi người nên xem xét các tác động và ý nghĩa của ETF vàng. Không có quỹ đầu tư nào là hoàn hảo tuyệt đối, nhưng các nhà đầu tư có thể dựa vào các yếu tố sau để tiếp cận được với các ETF và kiếm lợi nhuận:

 • Giảm thiểu chi phí đầu tư bằng cách chọn các quỹ ETF lớn và rất lớn, các nhà đầu tư chọn quỹ lớn sẽ giúp tiết kiệm phí hàng năm do quỹ sẽ giúp tiết kiệm được các khoản phí giao dịch hàng năm mà quỹ thu để chi trả cho hoạt động mua bán cổ phiếu.
 • Những quỹ lớn sẽ có tính thanh khoản cao, điều này giúp cho việc đầu tư và sinh lời hiệu quả hơn và không tốn kém nhiều chi phí
 • Các quỹ ETF càng nắm giữ cổ phiếu nhiều của các công ty khai thác vàng sẽ có tỷ lệ đòn bẩy cao hơn nhiều các đơn vị thay đổi của giá vàng. 

Đầu tư trực tiếp vào cổ phiếu quỹ

Các nhà đầu tư có thể sử dụng SPDR Gold Trust để theo dõi và thay vì nắm giữ vàng vật chất, thì bạn có thể mua cổ phiếu do SPDR phát hành để đa dạng hóa danh mục đầu tư và giảm thiểu rủi ro. Bên cạnh cổ phiếu GLD hoạt động ổn định trên thị trường và không tuân theo diễn biến thị trường, nhà đầu tư sẽ nắm giữ cổ phiếu các quỹ này để có thể đồng thời đa dạng hóa các loại tài sản khác. Cổ phiếu của SPDR được giao dịch công khai trên 4 sàn giao dịch lớn trên thế giới bao gồm:

 • Sàn New York Arca
 • Sàn giao dịch CK Singapore
 • Sàn giao dịch CK Tokyo
 • Sàn giao dịch CK HongKong

Xem thêm: Những nguyên tắc đầu tư vàng giúp bạn thành công 

Nhược điểm của loại hình đầu tư này là nhà đầu tư có thể phải chịu thuế đối với lợi nhuận thu được từ khoản đầu tư vào chứng khoán này. Do đó, họ nên thận trọng với việc thay đổi chiến lược đầu tư ngắn hạn và nắm giữ cổ phiếu trong tài khoản hưu trí.

Tự trade online theo chân quỹ SPDR

Các nhà đầu tư có thể dựa vào báo cáo khối lượng vàng giao dịch hàng ngày của SPDR để thu thập dữ liệu theo cách thủ công và tạo biểu đồ và dự báo để phân tích xu hướng thị trường. Do đó, nếu mọi người biết phân tích biểu đồ và xu hướng thị trường thì đó cũng là một phương pháp đầu tư hiệu quả cho các nhà giao dịch.

Dựa vào mức chênh lệch giá, mức giá tăng giảm của vàng để đưa ra được các lệnh mua và bán, từ đó kiếm lời được từ các giao dịch này. Đây là một hình thức trade tương tự như thị trường forex thế nhưng vẫn mang tính ổn định và thiết thực hơn so với mức độ biến động của các cặp tiền tệ. 

Lưu ý khi tham gia vào quỹ đầu tư vàng 

Các quỹ đầu tư vàng lớn đều sẽ không hoàn hảo toàn diện và mỗi quỹ có hoạt động riêng. Hầu hết mọi người thường đầu tư vào vàng dựa trên các báo cáo giao dịch từ quỹ đầu tư vàng lớn nhất SPDR Gold Trust. Báo cáo hàng ngày, ai cũng phải có kiến ​​thức về chứng khoán và giao dịch để đầu tư hiệu quả: 

 • Mua bán cổ phiếu của quỹ bạn hãy nên lựa chọn các quỹ càng lớn để có lợi cho nhà đầu tư và tránh được rủi ro nhất định 
 • Khi Trade vàng theo SPDR bạn sẽ cần theo dõi báo cáo trong 1 khoảng thời gian nhất định để nắm được xu hướng của thị trường 
 • Hãy tìm hiểu thật kỹ để có kiến thức về phân tích về biểu đồ và kinh nghiệm trade 
 • Quản lý rủi ro và các lệnh để chốt lời, dừng lỗ đúng lúc để giảm thiểu rủi ro xuống ở mức thấp nhất. 

 Lời kết

Đầu tư vào vàng đang là xu hướng và mọi người ngày nay thường dựa trên biến động của các quỹ đầu tư vàng lớn nhất trên thế giới để có chiến lược đầu tư vàng hợp lý và sinh lời. Ngoài việc kiểm soát chi phí và thuế, thì việc đầu tư vào các quỹ ETF vàng lớn cũng là một cách để mọi người có thể tiếp cận thị trường giao dịch vàng trên thế giới từ đó mở rộng nguồn thu nhập của mình.

Trên đây là những thông tin về quỹ đầu tư vàng và cách để tham gia vào các quỹ sao cho hiệu quả. Hy vọng với bài viết trên sẽ đem đến cho bạn đọc hiểu rõ hơn về quỹ đầu tư. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến tài chính, hãy truy cập ngay website Daututietkiem.vn. để nhận được thông tin mới nhất bạn nhé. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC