Đánh giá về rủi ro khi đầu tư vàng? Nhà đầu tư nên làm gì? 

0
Đầu tư vàng

Đầu tư vàng là gì? 

Đánh giá về rủi ro khi đầu tư vàng

Đánh giá về rủi ro khi đầu tư vàng

Vàng được coi là một kim loại quý có giá trị thường được sử dụng làm đồ trang sức hoặc gắn trên các đồ vật có giá trị khác. Vàng từng được xem là một phương pháp giữ tiền hiệu quả. Nhiều người tin rằng vàng sẽ không mất giá theo thời gian, vậy nên nhiều người đã lựa chọn mua vàng để tích trữ thay vì gửi tiền tiết kiệm. 

Vậy đầu tư vàng là gì? Thì đây là hoạt động mua vàng vào và sau đó bán ra với giá cao nhờ sự biến động của giá vàng trên thị trường. Đây được xem là cách đầu tư truyền thống, đến ngày nay hình thức đầu tư này càng được mở rộng, người ta có thể hưởng lợi từ nhiều khoản đầu tư khác nhau và cơ hội đầu tư như đầu tư vàng trực tuyến, tích trữ vàng trang sức và vàng thỏi, mua cổ phiếu từ các công ty khai thác vàng, cổ phiếu của các quỹ trao đổi vàng (hay còn gọi là ETFs).

Xem thêm: Các quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới

Những nhược điểm khi đầu tư vàng? 

  • Không có cổ tức như trái phiếu hay chứng khoán, vàng hoàn toàn không đem lại nguồn thu nhập thụ động như các kênh đầu tư khác. Bạn chỉ có thể thu lợi nhuận từ sự chênh lệch giá vàng. 
  •  Vàng là một dạng vật chất vật chất và cần được bảo quản cẩn thận, nếu đầu tư bạn hãy đầu tư dưới dạng giấy tờ, bảo hiểm cho vàng. 
  • Có một rủi ro: tại thị trường Việt Nam, giá vàng chịu ảnh hưởng của các chính sách quản lý thị trường của chính phủ. Điều này gây ra sự chênh lệch và biến động so với giá vàng trong nền kinh tế thị trường quốc tế, dẫn đến những rủi ro nghiêm trọng có thể phát sinh trong quá trình đầu tư. 

Đánh giá về rủi ro khi đầu tư vàng? Nhà đầu tư nên làm gì?

Theo PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, giảng viên cao cấp Học viện Tài chính cho rằng, thị trường vàng luôn biến động nên việc đầu tư vàng có nguy cơ rủi ro cao, để nhận được lợi nhuận, bạn phải thực sự am hiểu thị trường vàng. Giá vàng trong nước đã có những phiên giao dịch biến động mạnh, giá tăng lên nhanh chóng 62,4 triệu đồng/lượng, thế nhưng không lâu sau đã hạ xuống mốc 52 triệu đồng/lượng. Sau biến động trên, giá vàng đã trồi, sụt ở biên độ hẹp hơn.

Trước hết, phải khẳng định rằng diễn biến thị trường vàng trong nước chịu ảnh hưởng chủ yếu từ thị trường quốc tế. Từ đầu năm, giá vàng thế giới liên tục tăng từ đầu năm đến nay, những ngày qua có thời điểm đạt mức 2.077 USD/ounce – mức cao nhất trong lịch sử. Một số yếu tố khác khiến giá vàng tăng mạnh đấy là do đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế trên thế giới bị trì trệ và khủng hoảng, sản xuất gặp khó khăn. 

Các kênh đầu tư chứng khoán, USD để đi xuống vậy nên nhà đầu tư phải tìm đến vàng. Mặt khác, nhiều nước trên thế giới tung tiền để kích thích nền kinh tế khiến đồng tiền bị mất giá. Tất nhiên, khi đồng đô la giảm giá, vàng sẽ tăng. Chưa kể lo lắng về về việc lạm phát gia tăng khiến nhà đầu tư tìm đến vàng nhiều hơn để bảo toàn tài sản.

Căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn hay bất ổn địa chính trị ở Trung Đông cũng đang khiến giá vàng tăng cao. Ngoài ra, một yếu tố rất quan trọng khác là tâm lý của nhà đầu tư.Giá vàng luôn biến động thất thường và tăng/ giảm theo giá thế giới, nhưng chênh lệch giữa giá mua  và giá bán lại là điều bất thường. Có thời điểm giá vàng trong nước cao hơn giá vàng trên thế giới 3-4 triệu đồng/lượng.

Sở dĩ có sự bất thường này là do thị trường vàng trong nước chưa kết nối hoàn hảo với thị trường thế giới. Mặc dù giá vàng trong nước diễn biến theo giá thế giới nhưng nhìn chung diễn biến chậm hơn và tạo ra chênh lệch giá giữa hai thị trường khi mức độ biến động cao. Hơn nữa khi thị trường có biến động mạnh, các doanh nghiệp kinh doanh vàng thường nới chênh lệch giá mua vào và giá bán ra cho thấy sự dè chừng, cẩn trọng rủi ro về phía khách hàng. 

Thị trường vàng trong nước vẫn đang tương đối ổn định, người dân và nền kinh tế ít phụ thuộc vào sự lên xuống của giá vàng. Điều này được thể hiện rõ qua việc giá vàng dù vừa trải qua những lần tăng giảm rất mạnh thế nhưng không có tình trạng người dân xếp hàng để mua, các cơ quan chức năng cần can thiệp thị trường, giá trị tiền VND vẫn ổn định. Đây là một trong những cơ sở để hy vọng kiểm soát lạm phát ở mức dưới 4% trong năm nay. 

Đầu tư vào vàng rất rủi ro, bạn cần phải hiểu thị trường. Đối với những người mua vàng để tích trữ thì không nói gì nhưng đối với người dân bình thường, không có nhu cầu và không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp thì cần thận trọng. Tránh mua bán, lướt sóng vàng, kể cả những người có nhu cầu thực sự, cần theo dõi diễn biến của thị trường, không nên mua khi giá có sự giao động mạnh, chênh lệch giữa giá mua và giá bán, giá vàng trong nước và trên thế giới. 

Lời kết

Khi tham gia bất cứ kênh đầu tư nào, nhà đầu tư hãy nên cân nhắc những rủi ro mà mình sẽ gặp phải trước khi quyết định bỏ vốn ra đầu tư. Hy vọng những chia sẻ do Daututietkiem.vn sẽ giúp bạn hiểu thêm về thị trường đầu tư vàng, một phần nào đó giúp công việc đầu tư được hiệu quả hơn.

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC