Đầu tư vàng là gì? Kinh nghiệm đầu tư vàng dành cho người mới bắt đầu

0
Đầu tư vàng

Vàng vốn là một loại tài sản được người dân Việt Nam ưa chuộng, họ thường dùng để đầu tư, làm vật phẩm trang sức hay thậm chí coi đó như một tài sản phong thủy. Cho đến ngày nay, vàng vẫn giữ được độ hot trên thị trường, theo đó mà các kênh đầu tư vàng cũng nhờ đó mà phát triển đa dạng hơn để phục vụ nhu cầu cho khách hàng. Vậy làm thế nào để đầu tư vàng hiệu quả và sinh lời thì bài viết dưới đây, tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những kinh nghiệm đầu tư vàng hữu ích.

Đầu tư vàng là gì?

Đầu tư vàng là gì?

Đầu tư vàng là gì?

Vàng là một kim loại quý, có giá trị và được ưa chuộng như một món đồ trang sức, một món quà, vàng cũng được xem là một kênh đầu tư an toàn để gia tăng thu nhập thụ động, cùng với đó cũng là một sản phẩm của sự tích lũy, một phương thức cất giữ tài sản và có sức hấp dẫn đối với tất cả mọi người. Vàng là một tài sản không bị mất giá khi nền kinh tế thị trường rơi vào khủng hoảng. 

Ưu nhược điểm đối với thị trường đầu tư vàng

Đầu tư vàng được xem là hình thức đầu tư an toàn nhất trong các loại hình đầu tư hiện nay, việc mua bán và tích trữ vàng sẽ tạo ra cơ hội lợi nhuận cho bản thân và được xem là một cách kiếm lời không bao giờ ngừng hấp dẫn. Thế nhưng đi kèm với đó cũng có những rủi ro nhất định mà nhà đầu tư hạn chế cũng như rủi ro mà nhà đầu tư vàng phải đối mặt khi tham gia. 

Ưu điểm của đầu tư vàng

Tính thanh khoản

Vàng được xem là tài sản dễ dàng được quy đổi thành tiền ở nhiều nước, chính vì vậy độ phổ phiếu được đánh giá cao, bạn có thể dễ dàng mua vào và bán ra. 

Có thể lưu trữ giá trị qua thời gian

So với tiền và các tài sản đầu tư khác thì vàng được mọi người yêu thích hơn bởi nó có khả năng lưu trữ tốt và qua thời gian giá trị của vàng luôn gia tăng. Nếu như tiền có thể mất giá do lạm phát thì vàng dù có giảm giá bởi thị trường nhưng nó vẫn có giá trị nhất định và không có sự thay đổi nhiều. 

Chịu ảnh hưởng tích cực từ lạm phát

Vàng đi ngược lại so với nền kinh tế chung, vậy nên nó là kênh đầu tư khá đặc biệt. Ta có thể lấy chứng khoán làm ví dụ, khi nền kinh tế đang suy yếu thì đồng nghĩa thị trường chứng khoán sẽ suy yếu, tỷ lệ lạm phát sẽ gia tăng thì đối với thị trường vàng sẽ được đẩy lên cao. Chính vì điều này mà vàng được xem là kênh đầu tư lý tưởng.  

Mang tính toàn cầu

Vàng được xem là một loại tài sản mang tính toàn cầu. Bạn có thể dễ dàng trao đổi vàng tại với các quốc gia khác trên thế giới, bởi nó được đo lường và tính toán theo một quy chuẩn nhất định. 

Nhược điểm của đầu tư vàng

Chỉ có thu thập từ khoản chênh lệch

Không giống như các loại hình đầu tư khác, như đầu tư trái phiếu sẽ cho bạn cơ hội lợi nhuận khi có chênh lệch về giá cùng với đó là có thêm một khoản cổ tức nhất định. Thế nhưng với đầu tư vàng bạn chỉ có thể kiếm được từ khoản tiền chênh lệch mà không có thêm bất cứ một khoản nào nữa. 

Cần lưu trữ cẩn thận

Mặc dù vàng không bị hao mòn theo thời gian thế nhưng đó là loại tài sản hay hàng hóa có giá trị và trên mỗi thỏi vàng cũng không có gì chứng minh bạn là chủ của nó. Vậy nên bạn cần cất giữ chúng cẩn thận. 

Chịu chi phối nhiều từ chính phủ

Với thị trường tại Việt Nam chúng chịu nhiều tác động từ chính sách điều hành phân phối của chính phủ. Vậy nên có những khoản chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới. Nó tạo ra những rủi ro tương đối với các nhà đầu tư tham gia vào thị trường này. 

Xem thêm: Đầu tư lướt sóng vàng có nên hay không?

Những yếu tố tác động đến giá vàng

Chính sách tiền tệ

Có lẽ ảnh hưởng lớn nhất đến giá vàng là chính sách tiền tệ, do Cục Dự trữ Liên bang kiểm soát. Lãi suất và chính sách tiền tệ của một nước có tác động đến giá vàng. Trong một số trường hợp, trái phiếu tạo ra lợi nhuận danh nghĩa thấp hơn tỷ lệ lạm phát của quốc gia. Việc này dẫn đến lợi nhuận trên danh nghĩa thế nhưng thiệt hại về tiền thực tế. Khi đó vàng trở thành một cơ hội đầu tư hấp dẫn, mặc dù lợi suất của nó là 0% do chi phí cơ hội của việc chuyển nhượng tài sản dựa trên lãi suất thấp. 

Cung và cầu

Vì vàng là một loại hàng hóa đặc biệt nên nó cũng chịu sự chi phối của quy luật cung cầu trên thị trường. Trong cuộc sống hiện đại, nhu cầu sử dụng vàng ngày càng cao, đặc biệt là trong ngành trang sức và thời trang. Nhu cầu tăng trưởng ngày càng tăng và nguồn cung hạn chế là những lý do khiến giá vàng tăng năm này qua năm khác. Theo Hội đồng Vàng Thế giới, nhu cầu vàng tăng 15% lên 2.335 tấn trong nửa đầu năm 2016, với nhu cầu đầu tư tăng 16% lên tấn, mức cao nhất kể từ năm 2009.Tuy nhiên, nguồn cung vàng chỉ tăng 1% trong nửa đầu năm 2016.

Lạm phát

Lạm phát là dấu hiệu của sự tăng trưởng và mở rộng kinh tế, khi nền kinh tế đang trong giai đoạn phát triển, các ngân hàng trung ương mở rộng nguồn cung tiền và điều phổ biến. Điều này sẽ làm giá trị của tiền tệ đang lưu thông bị mất giá, khiến cho việc mua tài sản có giá trị được nhận thức là đắt hơn, chẳng hạn như vàng. 

Hoạt động của các quỹ ETFs vàng

Bên cạnh các ngân hàng trung ương thì các quỹ trao đổi (ETFs) như iShares Gold Trust (IAU) và SPDR Gold Shares (GLD) hiện nay đang giữ một khối lượng vàng rất lớn và cho phép các nhà đầu tư mua vàng bằng các chứng chỉ được cấp bởi các quỹ IAU và GLD. 

Do nắm giữ khối lượng lớn nên khi vàng tại quỹ giao dịch trao đổi (ETF) bán ra hoặc mua vào 1 cách ồ ạt sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ tới giá vàng trên thị trường.

Biến động tiền tệ (USD)

Bởi vàng là một loại hàng hóa vậy nên sự chuyển động của tiền tệ sẽ ảnh hưởng không ít đến giá vàng. Chúng sẽ chịu tác động bởi các đồng tiền nội tệ và ngoại tệ mua nó, mà ở đây chủ yếu là đồng USD, chính bởi vậy việc biến động tiền tệ cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ tới giá vàng. 

Kinh nghiệm đầu tư vàng hiệu quả dành cho người mới bắt đầu 

Kinh nghiệm đầu tư vàng cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm đầu tư vàng cho người mới bắt đầu

Thông qua việc tìm hiểu và giao dịch mua bán khi giá vàng biến động, mặc dù bạn không phải là một nhà đầu tư lớn hay quá am hiểu, bạn chỉ cần một số vốn nhỏ là có thể thu được lợi nhuận từ việc đầu tư vàng. Dưới đây là một số kinh nghiệm sẽ giúp bạn đầu tư vàng hiệu quả. 

– Lựa chọn thời điểm thích hợp: Thông thường, các nhà đầu tư sẽ xem xét khi giá vàng tăng theo chu kỳ, như những lúc năm mới hoặc các dịp lễ tết. Từ đó đặt ra cho mình chiến lược đầu tư phù hợp. 

– Theo dõi biến động kinh tế: Bởi giá đồng USD ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng nên khi nền kinh tế nông nghiệp ổn định, thì tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ sẽ ở mức thấp và sẽ làm tăng giá trị đồng USD và theo quy luật thì vàng sẽ bị mất giá. 

– Phân tích và tìm hiểu về chính sách tiền tệ: Điều bạn cần là theo dõi các chính sách tài khoá và tiền tệ của chính phủ Mỹ, vì việc này tác động trực tiếp đến dòng chảy đồng đô la Mỹ của thị trường. Nhìn chung thì lãi suất cho vay của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ giảm và chính phủ Mỹ mở rộng việc thu mua trái phiếu làm tăng số lượng đồng USD ngoài thị trường. Khi nguồn cung tiền tệ nâng cao sẽ đẩy giá vàng lên. 

Có thể bạn quan tâm: Có nên đầu tư cổ phiếu giá vàng hay không?

Lựa chọn vàng để mua 

Đầu tư bằng vàng miếng

Đây là cách đầu tư an toàn tuy nhiên lợi nhuận thu về lại không cao. Vì bán ra và mua vào trên thực tế đã có sự chênh lệch lớn. Nếu như một người có vốn không nhiều và muốn tham gia vàng thị trường vàng thì đây là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. 

Đầu tư vàng bằng trang sức

Đây là sự lựa chọn chiếm một nửa nhà đầu tư, với ưu điểm dễ sử dụng, người sở hữu cso thể diện những món trang sức này bất cứ khi nào mình thích. 

Giao dịch vàng online

Nếu một nhà giao dịch có đủ kinh nghiệm và đầu tư vàng thì đây là một cách không chỉ nhanh nhẹn mà còn đa dạng giúp bạn thâm nhập vào thị trường vàng để kiếm lời. Việc đầu tư vàng là sự lựa chọn tuyệt vời cho việc đa dạng hóa danh mục đầu tư, vậy nên bạn có thể lựa chọn vàng để danh mục đầu tư của mình được đa dạng. 

Lựa chọn hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là một cách kiếm tiền khá ổn, nó tạo cho mình đòn bẩy cao khi tham gia vào thị trường này. Thế nhưng đây không phải hình thức đầu tư tiếp xúc gián tiếp với vàng và bạn cần phải bỏ ra một khoảng phí cho tiền hoa hồng hợp đồng.

Tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư

Bất kỳ đầu tư vào tài sản nào cũng vậy, khi tham gia vào thị trường bạn cần tìm hiểu về nó và đưa ra những chiến lược cụ thể phù hợp với những rủi ro. Đối với việc đầu tư vàng cũng vậy, để có thể thành công bạn cần tìm hiểu kỹ và nắm được kiến thức trước khi quyết định bỏ tiền của mình vào điều gì đó. 

Dừng đúng lúc

Giá vàng luôn biến động theo thời gian, nếu bạn không vững tâm lý thì có thể dễ bị giao động quyết định sai lần trước khi thay đổi trong thị trường này. Chính bởi vậy bạn cần có một chiến lược nhất định và nghiêm túc thực hiện theo chiến lược đã đặt đề ra trước đó. Hay nói cách khác đó là nên dừng lại đúng lúc khi đã đạt được mục tiêu của mình. 

Có chiến lược đầu tư cụ thể và nghiêm túc 

Trong mỗi lần giao dịch điều quan trọng của bạn chính là chiến lược bởi nếu không có chiến lược đầu tư bạn sẽ không biết mình cần làm những gì, muốn đạt được cái gì, chiến lược cũng là cái bạn biết được mình cần dừng ở đâu.

Xem thêm: Chiến lược đầu tư tài chính cá nhân cho người mới bắt đầu

Kiến thức cần nắm rõ khi đầu tư vàng 

Việc đầu tư vào vàng là việc làm vô cùng dễ khi có nguồn tiền nhàn rỗi. Tuy nhiên để đầu tư hiệu quả thì không phải ai cũng biết, Vì thế để nắm bắt và có thể đầu tư hiệu quả thì một số kiến thức đầu tư dưới đây bạn sẽ cần nắm vững để đầu tư hiệu quả. 

Kiến thức cần nắm rõ khi đầu tư vàng

Kiến thức cần nắm rõ khi đầu tư vàng

Phân tích giá vàng

Nhiều người cho rằng việc đầu tư vàng thì chỉ cần theo dõi giá vàng lên xuống hàng ngày, thế nhưng việc đầu tư không chỉ có vậy, nếu bạn đi sâu vào lĩnh vực đầu tư này thì chắc chắn phải học cách phân tích giá vàng. 

 Phân tích biểu đồ giá vàng

Khi muốn phân tích biểu đồ giá vàng bạn cần phải có kiến thức về hàng hóa, biết đọc báo cáo MACD, RSI, COT để đưa ra dự đoán về thị trường vàng. 

  • MACD: Là chỉ số tính toán và xác định tín hiệu của một loại hàng hóa nào đó.
  • RSI: Chỉ số báo động giúp xác định tín hiệu bán và mua trên thị trường vàng.
  • COT: Là công cụ báo dòng tiền chảy theo hướng nào và đưa ra dự báo. 

Phân tích tình hình kinh tế, chính trị

Hãy nên xem tin tức và cập nhật thường xuyên tình hình chính trị, kinh tế cũng như tình hình dịch bệnh, chiến tranh trong nước và quốc tế, bởi đây là nguyên nhân chính tác động mạnh mẽ đến các chỉ số trên biểu đồ giá vàng.

Phân tích sự tăng giảm USD

Biến động về giá USD sẽ tác động trực tiếp đến giá vàng bởi USD chính là đồng tiền chung, mạnh nhất thế giới. Nhiều chuyên gia tài chính đã nhận định, nếu USD tăng thì vàng sẽ giảm và ngược lại.

Phân tích cung cầu vàng trên thế giới

Nếu bạn phát hiện ra những mỏ vàng mới thì chắc chắn lượng khai thác sẽ tăng lên. Trong trường hợp nhu cầu vàng thấp thì chắc chắn giá vàng sẽ giảm để kích cầu. Đây chính là cơ hội tốt để bạn đầu tư vàng.

Nên đầu tư vàng lúc nào thì tốt?

Thời điểm nên mua vàng

Thời điểm tốt để bạn có thể mua chính là lúc giá vàng đang ở mức thấp và ổn định nhất. Hay là những lúc giá vàng đi ngang hay đang tăng nhẹ. Tuyệt đối không mua vào những lúc giá vàng đang điểm giá cao bởi nhiều năm sau giá vàng khó đạt tới đỉnh như vậy. 

Xem thêm: Nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm

Thời điểm nên bán vàng 

Hãy tìm hiểu thị trường để đưa ra dự đoán sự tăng giảm của giá vàng rồi mới ra quyết định có nên bán hay không? Việc này tránh được tình trạng vừa bán xong giá vàng lại tăng cao. Trong trường hợp giá vàng ở ngưỡng cao, dự báo trên 50% đi xuống thì lúc này nên bán ngay. Bạn hãy cân nhắc tính toán kỹ lưỡng không nên quá tham lam mà bỏ lỡ mất cơ hội tốt để bán. 

Những lưu ý khi đầu tư vàng

Nên lựa chọn đầu tư vào vàng miếng, nhẫn trơn thay vì mua các trang sức bằng vàng

Vàng trang sức rất dễ mất giá ngay sau khi gia công, chế tác, cùng với đó xu hướng mẫu mã của trang sức cũng thay đổi nhanh chóng, vậy nên xét về góc độ đầu tư thì vàng trang sức sẽ không thể mang lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư. Các bạn hãy nên chọn vàng miếng, vàng nhẫn trơn, những loại này hiện nay được đa dạng hóa với đầy đủ trọng lượng để khách hàng có thể lựa chọn đầu tư tích lũy. 

Không chạy theo thị trường, cần cân nhắc thời điểm mua – bán phù hợp

Trước đây, chúng ta thường thấy giá vàng giảm mạnh sau khi giá vàng trong nước tăng, việc tăng giá này dẫn đến sự chênh lệch lớn so với giá trị thực của giá vàng thế giới bởi tâm lý đám đông của thị trường Việt Nam. Sự gia tăng và sụt giảm bất ngờ để lại nhiều bài học cho những nhà đầu tư vàng mới bắt đầu, chạy theo thị trường nhưng vẫn mắc sai lầm để rồi thua lỗ nhanh chóng. Theo lời khuyên của những người có kinh nghiệm, bạn không nên mua vàng trong thời kỳ thị trường có nhiều biến động. Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua, nhất là khi giá vàng tăng nhanh chóng, với mức chênh lệch lớn hơn nhiều so với giá vàng thế giới khi quy đổi. Thay vào đó, bạn nên mua vàng khi giá ổn định nhất, thời điểm nhiều người mua thì chắc chắn giá vàng sẽ tăng theo.

Lựa chọn thương hiệu vàng uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu được kiểm định chất lượng tiêu chuẩn như vàng AJC, vàng SJC, vàng rồng Thăng Long, vàng PNJ,… Các nhà đầu tư có thể tham khảo những thương hiệu và cơ sở uy tín để mua chúng. Điển hình có thể mua như vàng SJC, đây được coi là vàng thương hiệu Quốc gia, được sản xuất theo quy định độc quyền của Ngân hàng Nhà nước. Các nhà đầu tư nên an tâm mua vàng miếng SJC tại các tổ chức tín dụng hoặc các tổ chức kinh doanh vàng do được Ngân hàng nhà nước kiểm soát chặt chẽ về chất lượng.

Lựa chọn cơ sở uy tín để mua 

Do thói quen cũng như nhu cầu đầu tư mà hiện nay các cửa hàng nhỏ lẻ, không thương hiệu đã tự ý mở bán, cùng với đó việc bán tràn lan không giấy phép không kiểm định khiến cho người dân mua phải vàng giả, vàng kém chất lượng. Vậy nên việc lựa chọn cơ sở mua bán vàng uy tín trên thị trường là điều cần thiết.

Xem thêm: 6 kênh đầu tư tài chính an toàn và hiệu quả

Như vậy trên đây là những quy tắc cũng như kinh nghiệm đầu tư vàng mà tôi đã tìm hiểu để chia sẻ đến với bạn đọc. Hy vọng với những kiến thức trên, bạn có thể lên kế hoạch đầu tư cũng như biết rõ thêm về kiến thức đầu tư trong lĩnh vực này. Chúc các bạn thành công.

Bạn đang xem chuyên mục đầu tư vàng do biên tập viên trang daututietkiem.vn soạn. Nếu có thắc mắc gì về thông tin hay về lĩnh vực đầu tư, vui lòng để lại bình luận phí bên dưới.

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC