Cổ phiếu giá vàng hiện nay ra sao? Có nên đầu tư không?

0
Cổ phiếu

Vàng là một loại tài sản rất được ưa chuộng mà nhiều nhà đầu tư lựa chọn, loại tài sản này thích hợp cho việc đầu tư dài hạn không những thế có thể tạo ra nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư. Chính vì nhu cầu tiêu thụ của người dân ngày càng cao nên nhiều công ty đã phát triển buôn bán loại tài sản này. Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư sẽ không lựa chọn vàng để mua tích trữ mà thay vào đó họ sẽ lựa chọn những mã cổ phiếu các công ty kinh doanh mặt hàng này để tham gia đầu tư. Vậy để hiểu hơn về cổ phiếu ngành vàng thì bài viết dưới đây sẽ đề cập và giải thích tình hình các mã cổ phiếu đó. 

Nhu cầu tiêu dùng vàng ở Việt Nam hiện nay

Đầu tư cổ phiếu giá vàng có nên hay không?

Đầu tư cổ phiếu giá vàng có nên hay không?

Theo báo cáo nhu cầu tiêu dùng vàng WGC ở Việt Nam trong năm 2021, trong quý II tăng 85% so với cùng kỳ năm 2020. Nhu cầu này được thúc đẩy bởi các yếu tố bao gồm trọng lượng đồ trang sức làm bằng vàng mà người tiêu dùng trong nước mua là 3,5 tấn (tăng 120% so với cùng kỳ năm ngoái)

Theo ông Andrew Naylor – Giám đốc điều hành khu vực APAC tại Hội đồng Vàng Thế giới cho biết nhu cầu tiêu dùng vàng trên toàn ASEAN đang bắt đầu tăng lên trong bối cảnh nền kinh tế bắt đầu phục hồi. Vàng được xem là vật bảo vệ của cải và là tài sản trú ẩn an toàn. Trận đại dịch Covid-19 đã tác động đến người tiêu dùng và đặc biệt ở những thị trường xử lý Covid-19 hiệu quả, nhu cầu tiêu dùng vàng lại càng tăng cao. 

Tại các nước ASEAN, đây là thị trường quan trọng của vàng, trong đó phải kể đến Việt Nam, Thái Lan và Indonesia, những nước này đều nằm trong top 10 thị trường tiêu thụ vàng hàng đầu trên thế giới. 

Theo báo cáo của WGC về xu hướng nhu cầu vàng trên toàn thế giới, đầu tư của người tiêu dùng dành cho loại tài sản này đã tăng trong quý 2/2021 khoảng 955,1 tấn (tăng 9% so với quý 1/2021 và xấp xỉ với cùng kỳ năm ngoái 960,5 tấn). Hiệp hội ước tính nhu cầu đồ trang sức trên toàn thế giới có thể nằm trong khoảng từ 1.600 đến 1.800 tấn trong năm (cao hơn mức năm 2020 nhưng thấp hơn mức trung bình 5 năm). Nhu cầu đầu tư trên toàn cầu nên được nằm vùng từ 1.250 đến 1.400 tấn, thấp hơn so với năm ngoái tuy nhiên phù hợp với mức trung bình của 10 năm. 

Xem thêm: Kinh nghiệm đầu tư vàng dành cho người mới bắt đầu

Danh sách các mã cổ phiếu Công ty vàng bạc đá quý được niêm yết 

PNJ – Công ty cổ phần Vàng bạc Đá Quý Phú Nhuận – HOSE

AJC – Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – OTC

NJC – Công ty Vàng bạc đá Quý Phương Nam – OTC

VGB – Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh vàng Việt Nam – OTC

SJC – Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Sài Gòn – OTC

SJSC – Công ty cổ phần Kim hoàn Sài Gòn – OTC

HJC – Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Vàng bạc Đá quý Hạ Long

SBJ – Công ty vàng bạc đá quý Sacombank

Những mã cổ phiếu tiềm năng trong ngành vàng

PNJ – Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận

Mã cổ phiếu PNJ - Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận

Mã cổ phiếu PNJ – Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận

Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận có tên tiếng anh là Phu Nhuan Jewelry Joint Stock Company, viết tắt là PNJ, tiền thân là Cửa hàng Kinh doanh Vàng bạc Đá quý Quận Phú Nhuận được thành lập vào ngày 28/04/1988. Lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là về trang sức vàng bạc, đá quý, phụ kiện thời trang, vàng miếng… bên cạnh đó còn cung cấp dịch vụ kiểm định kim cương, đá quý, kim loại quý, và kinh doanh bất động sản.

Thông tin niêm yết

  • Mã cổ phiếu: PNJ
  • Sàn Niêm yết: HOSE
  • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 227.536.122 cổ phiếu
  • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 227.442.803 cổ phiếu
  • Vốn hóa thị trường: 24.834 tỷ đồng

Đánh giá cổ phiếu

Sau hơn 20 năm hoạt động thì vào tháng 3/2009, PNJ chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE tăng vốn điều lên 400 tỷ đồng. Chốt phiên giao dịch đầu tiên, mã PNJ có trị giá 45.600 đồng/cổ phiếu. 

So với các ông lớn trong cùng ngành, mã cổ phiếu PNJ là một trong những mã có lợi nhuận khủng trong nhóm ngành này. Doanh thu và lợi nhuận của PNJ liên tục tăng trưởng qua các năm. Trong giai đoạn năm 2016 – 2019 tốc độ tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) và lợi nhuận sau thuế lên tới 27,6%. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) cũng ở mức khủng luôn ở trong khoảng 25 – 26% giai đoạn 2017 – 2019.

Cổ phiếu PNJ được niêm yết trên sàn HOSE và gần như là một cổ phiếu Bluechips trong ngành vàng bạc đá quý. Nhìn chung hiện nay thì thị trường vàng đều có sự biến động trước ảnh hưởng bởi dịch bệnh khiến cho tình hình kinh doanh của các công ty kể cả PNJ đều có sự giảm sút, đặc biệt trong quý III/2021. 

SJCX – Công ty Cổ phần vàng bạc đá quý Sài Gòn

Công ty Cổ phần vàng bạc đá quý Sài Gòn

Công ty Cổ phần vàng bạc đá quý Sài Gòn

Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn tiền thân là công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC, được thành lập năm 1988. Công ty hoạt động nhiều năm trên thị trường và phủ sóng toàn quốc, hiện nay SJC có hàng chục công ty con hoạt động và giao dịch kinh doanh vàng bạc, trang sức SJC. Doanh thu của SJC hàng tháng đạt hơn 23.491 tỷ động, lãi gộp tăng 38%.

Cổ phiếu của SJC hiện nay được giao dịch trên thị trường OTC và được đánh giá là cổ phiếu tốt, có tiềm năng tuy nhiên công ty vẫn chưa niêm yết trên các sàn lớn. Mặc dù vậy mã cổ phiếu của SJC vẫn có tính thanh khoản cao, giúp cho nhà đầu tư mua vào bán ra dễ dàng và tạo lợi nhuận để sinh lời. 

Theo thị trường vàng, doanh thu của SJC luôn tăng trưởng đồng pha, tuy nhiên so với năm 2020 doanh thu vẫn chưa đạt được mục tiêu mong muốn. Dù sao thì cổ phiếu của SJC vẫn dẫn đầu ngành và thanh khoản cao trên sàn OTC. 

Xem thêm: Những mã cổ phiếu ngành sữa tiềm năng nên đầu tư

SBJ – Công ty Vàng bạc đá quý Sacombank

Cổ phiếu SBJ - Công ty Vàng bạc đá quý Sacombank

Cổ phiếu SBJ – Công ty Vàng bạc đá quý Sacombank

Ngày 28/11/2008 Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá Quý Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank – SBJ) chính thức được khai trương hoạt động. Cùng với sự phát triển của thị trường trang sức Việt Nam, nhu cầu kiểm định chất lượng các sản phẩm đá quý cũng sôi động hơn. Vì vậy, ngày 29/09/2009, Sacombank – SBJ chính thức khai trương Trung tâm Giám định & Dịch vụ Kim hoàn theo chuẩn mực giám định quốc tế.

Với tiêu chí “phát triển nhanh, hiệu quả nhưng an toàn và bền vững” Sacombank-SBJ tích cực xây dựng theo mô hình trung tâm đa sản phẩm, kết hợp trưng bày, bán các dòng sản phẩm trang sức, quà tặng phong thủy, quà tặng kim hoàn cao cấp dành cho cá nhân, đơn vị…

Trong suốt nhiều năm qua, bằng những nỗ lực không mệt mỏi, Sacombank-SBJ đã phát triển và mở rộng hơn 20 Chi nhánh, Cửa hàng và điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc để phục vụ khách hàng. Với ưu điểm là thành viên trực thuộc Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín nên các Chi nhánh, Cửa hàng của Sacombank – SBJ có được sự thuận lợi nhất định về mặt vị trí là được đặt trong Chi nhánh hoặc Phòng giao dịch của ngân hàng Sacombank: Vị trí sầm uất, gần nhiều trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, tạo sự thuận tiện tốt nhất cho khách hàng đến tham quan và mua sắm.

NJC – Công ty cổ phần thương mại Vàng bạc đá quý Phương Nam

Công ty cổ phần thương mại Vàng bạc đá quý Phương Nam niêm yết cổ phiếu trên sàn OTC. Hoạt động kinh doanh chủ yếu của công ty là xuất nhập khẩu vàng và trang sức, mua bán, sản xuất gia công chế tác vàng, mua bán kinh doanh bất động sản…

Cổ phiếu NJC giao động ở mức giá xấp xỉ 9.000 đồng/cổ phiếu, với mức giá này thì có thể là lợi thế cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ thu gom cổ phiếu, bên cạnh đó thị trường OTC cũng có tính thanh khoản cao thuận lợi cho việc mua bán cổ phiếu. 

BTJ – Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Bến Thành

Cổ phiếu BTJ - Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Bến Thành

Cổ phiếu BTJ – Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Bến Thành

Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Bến Thành tiền thân là cửa hàng kinh doanh vàng bạc Quận 1, được thành lập ngày 31/7/1987, ngành nghề kinh doanh là mua bán, thiết kế vàng bạc đá quý các loại. BTJ là công ty đột phá trong ngành nữ trang của Việt Nam được nhiều người biết đến với thương hiệu lâu đời và uy tín. Cùng với đó BTJ đã cho ra đời thương hiệu mới tên Precita đánh dấu cột mốc quan trọng trong ngành vàng bạc đá quý.

Xem thêm: Danh sách những mã cổ phiếu ngành vận tải tiềm năng nên đầu tư

Có nên đầu tư vào cổ phiếu ngành vàng hay không?

Hiện chỉ có cổ phiếu PNJ niêm yết trên sàn HOSE là giá đang giảm và chưa có dấu hiệu tăng trở lại. Đầu tư vào cổ phiếu PNJ lúc này không phải là kế hoạch đúng đắn, do thị trường vàng bạc đá quý đang có nhiều biến động nên đà giảm của PNJ có thể sẽ có cơ hội lội ngược dòng.

Nếu bạn đang xem xét cổ phiếu vàng, bạc và đá quý, bạn có thể muốn xem xét cổ phiếu trên thị trường mua bán OTC. Hiện tại, cổ phiếu vàng bạc không cần kê đơn cũng có tính thanh khoản cao và có thể giao dịch trên thị trường bất kể ngày giao dịch không hưởng quyền. Vì vậy người ta phải chọn thời điểm mua bán an toàn và có lãi.

Tuy nhiên, khi giao dịch OTC cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro mà nhà đầu tư cần cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng, mặc dù tính thanh khoản của cổ phiếu trên thị trường có thể giúp tạo ra lợi nhuận tốt và phù hợp với nhà đầu tư rủi ro mất mát.

Vừa rồi là một số thông tin về cổ phiếu giá vàng hiện nay cũng như những mã cổ phiếu tiềm năng trong ngành vàng. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã trang bị được thêm những thông tin hữu ích và đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn, mang lại hiệu quả tốt nhất.

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC