Giá cổ phiếu điều chỉnh là gì? Công thức tính giá cổ phiếu điều chỉnh

0
Cổ phiếu

Điều chỉnh giá cổ phiếu là gì? 

Điều chỉnh giá là sự giảm giá thị trường của một cổ phiếu có chỉ số lớn hơn 10% và thấp hơn 20% so với mức giá gần nhất. Sự điều chỉnh giá có thể xảy ra khi giá của chứng khoán bị lạm phát quá mức trong thị trường tăng giá dẫn đến việc bán tháo hoặc giảm phát quá mức trong thị trường giá xuống dẫn đến việc mua lại. Sự điều chỉnh giá không thể đoán được trước, và sẽ không kéo dài mãi, và không có dấu hiệu thay đổi lớn về một xu hướng của đường giá 

Điều chỉnh giá cổ phiếu là gì?

Điều chỉnh giá cổ phiếu là gì?

Tại sao chia cổ tức lại điều chỉnh giá cổ phiếu

Tại sao chia cổ tức lại điều chỉnh giá cổ phiếu

Tại sao chia cổ tức lại điều chỉnh giá cổ phiếu

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp, khi công ty làm ăn có lãi, hoàn thành mọi nghĩa vụ tài chính thì các cổ đông sẽ được nhận cổ tức. Thông thường theo tâm lý chung nếu giá cổ phiếu không được điều chỉnh giảm sau khi chia cổ tức thì gần ngày chia cổ tức những cổ đông nắm giữ sẽ không muốn bán cổ phiếu của mình vì họ mong sẽ được nhận cổ tức, và ngay sau khi được chia cổ tức các nhà đầu tư sẽ muốn bán cổ phiếu. Điều này sẽ dẫn đến trường hợp nhu cầu mua cổ phiếu trước ngày hưởng cổ tức và nhu cầu bán sau ngày hưởng cổ tức sẽ tăng. Để cân bằng thị trường thì giá cổ phiếu phải điều chỉnh giảm ngay sau khi chia cổ tức. 

Ngoài ra, những nhà đầu tư quyết định mua cổ phiếu sau ngày chia cổ tức thì sẽ mong muốn được mua với giá thấp hơn giá trước khi chia cổ tức mà đến tận năm sau họ mới nhận được khoản lãi cổ tức của mình. Do vậy việc điều chỉnh cổ tức là điều làm công bằng, cổ phiếu phải được điều chỉnh giảm và tỷ lệ điều chỉnh giảm đúng bằng tỷ lệ được nhận cổ tức. 

Hơn nữa nếu chia cổ tức bằng cổ phiếu thì sẽ làm tăng lượng cổ phiếu đang lưu hành. Khi xảy ra trường hợp này, giá cổ phiếu đương nhiên phải được điều chỉnh giảm. Vì cùng một lượng lợi tức, nhưng được chia cho nhiều cổ phiếu hơn thì giá trị của mỗi cổ phiếu sẽ giảm.

Công thức tính giá điều chỉ khi trả cổ tức 

P’ = P+(Pa x a) – C/1+a+b

Trong đó: 

P’: Giá cổ phiếu sau khi thực hiện quyền (bao gồm cổ tức bằng tiền, cổ phiếu thưởng và cổ phiếu phát hành thêm)

P: Giá cổ phiếu trước khi thực hiện quyền

Pa: Giá cổ phiếu phát hành thêm dành cho quyền mua ưu đãi

a: Tỷ lệ cổ phiếu phát hành thêm dành cho quyền mua mua ưu đãi. Đơn vị tính %

b: Tỷ lệ chia cổ phiếu thưởng, trả cổ tức bằng cổ phiếu. Đơn vị tính %

C: Cổ tức bằng tiền.

Ví dụ về tính giá cổ phiếu điều chỉnh khi trả tiền mặt: 

Giá cổ phiếu Vinamilk (mã giao dịch cổ phiếu là VNM), trong ngày giao dịch 8/8/2107 có giá là P = 150.000 đồng/cổ phiếu, ngày 09/08/2017 là ngày giao dịch không hưởng quyền để trả cổ tức cho cổ phiếu VNM:

Giá điều chỉnh khi trả cổ tức bằng tiền mặt như sau: 

Cổ tức với tỷ lệ 20% và công ty không có tỷ lệ cổ phiếu phát hành thêm, tương đương mức nhận là 2.000 đồng/cổ phiếu, vậy có C = 2.000 đồng. 

P’ = P – C = 150.000 – 2.000 = 148.000 đồng

Khi đó: 1 cổ phiếu VNM cũ có giá 150.000 đồng/cổ phiếu, sau khi điều chỉnh giá sẽ là 148.000 đồng và 2.000 đồng tiền cổ tức.

Ví dụ về giá cổ phiếu điều chỉnh khi trả cổ tức bằng cổ phiếu thưởng 

Với cổ phiếu VNM có giá như ở ví dụ trên có tỷ lệ cổ tức được chia theo tỷ lệ 100:20 (cứ sở hữu 100 cổ phiếu sẽ được hưởng thêm 20 cổ phiếu mới, tức lợi nhuận 20% -> b = 20%

Phần thưởng cho cổ đông bằng cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 100: 30 (tức là 30%)

 -> b = 30%

P’= P/(1+b) = 150.000/(1+20%+30%) = 100.000 đồng

Vậy trên đây là cách tính giá cổ phiếu điều chỉnh cũng như giải đáp tại sao các công ty lại giảm giá cổ phiếu khi chi trả cổ tức. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thêm cho bạn kiến thức để bổ trợ cho công việc đầu tư của mình. Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn, nếu bạn có thắc mắc nào về đầu tư cổ phiếu hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này nhé. Chúc các bạn đầu tư thành công.

Xem thêm: Cổ phiếu bị làm giá là gì?  

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC