Có đầu tư cổ phiếu với 2 triệu được không?

0
Cổ phiếu

2 triệu có đầu tư được cổ phiếu không?

2 triệu có đầu tư được cổ phiếu không?

2 triệu có đầu tư được cổ phiếu không?

Đầu tư cổ phiếu là một loại hình đầu tư linh hoạt và hiệu quả. Mọi người thường nghĩ rằng việc đầu tư cổ phiếu hay chứng khoán chỉ dành cho người giàu cần phải có nhiều tiền mới có thể đầu tư được. Tuy nhiên không hẳn chúng ta phải bỏ ra số tiền quá lớn mới tham gia đầu tư được cổ phiếu. Hiện nay các sàn chứng khoán ở Việt Nam không có quy định cụ thể về số tiền tối thiểu nào khi giao dịch, mua/bán cổ phiếu. Tùy theo quy định mỗi sàn giao dịch về số lượng cổ phiếu và điều kiện trong mỗi lần đặt lệnh. 

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam nổi bật nhất là 2 Sở giao dịch là Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh – HOSE và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội – HNX. Đây là 2 sàn giao dịch chính, bên cạnh đó trên thị trường Upcom cũng quy tụ nhiều mã cổ phiếu giá trị. Có cổ phiếu trị giá dưới 1.000 đồng đến những cổ phiếu thị giá trên 200.000 đồng cũng đều có trên thị trường. 

Xem thêm: Đầu tư cổ phiếu cần bao tiền? 

Về khối lượng giao dịch: 

Đối với sàn Upcom

  • Đối với lô chẵn: 100 cổ phiếu/trái phiếu
  • Đơn vị giao dịch lô lẻ có khối lượng từ 01 đến 99 cổ phiếu được thực hiện theo cả hai phương thức khớp lệnh và thỏa thuận.
  • Không quy định đơn vị giao dịch đối với giao dịch thoả thuận.
  • Trong ngày GD đầu tiên của cổ phiếu mới đăng ký GD hoặc ngày đầu tiên GD trở lại của cổ phiếu không có GD trên hai lăm (25) phiên liên tiếp, chỉ nhận lệnh GD theo phương thức khớp lệnh liên tục, mà không thực hiện nhận lệnh GD theo phương thức GD thỏa thuận và GD lô lẻ cho đến khi có giá tham chiếu được xác lập từ kết quả của phương thức khớp lệnh liên tục.

Đối với sàn HNX 

–  Đơn vị giao dịch (lô chẵn) đối với giao dịch khớp lệnh là 100 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ.

– Khối lượng giao dịch thỏa thuận: từ 5.000 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ETF; không quy định đơn vị giao dịch.

– Giao dịch lô lẻ (từ 1 đến 99 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ) có thể được thực hiện thông qua khớp lệnh liên tục.

Đối với sàn HOSE 

–  Đơn vị giao dịch lô chẵn đối với giao dịch khớp lệnh là 100 cổ phiếu chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF, chứng quyền

– Mỗi lệnh giao dịch lô chẵn không được vượt quá khối lượng tối đa là 500.000 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF, chứng quyền. 

– Đơn vị giao dịch lô lớn đối với giao dịch thỏa thuận là 1 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF, chứng quyền. 

– Khối lượng giao dịch lô lớn lớn hơn hoặc bằng 20.000 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF, chứng quyền.

Chính vì vậy nên dù trong tay bạn có 2 triệu vẫn hoàn toàn có thể thoải mái đầu tư cổ phiếu. Mới ban đầu khi tham gia đầu tư bạn nên tập trung vào thị trường chứng khoán trong nước đồng thời nắm bắt thông tin kiến thức về tài chính để quen dần với thị trường. 

Cách đầu tư cổ phiếu với 2 triệu đồng 

Với 2 triệu, bạn nên chọn những mã cổ phiếu phù hợp với số tiền của mình cùng với đó căn cứ và số lượng tối thiểu giao dịch trên sàn chứng khoán:

Vậy nên khi bạn mua cổ phiếu thường sẽ thực hiện mua theo lô một. Chẳng hạn nếu cổ phiếu bạn mua trị giá 100.000 đồng/cổ phiếu thì với giá 2 triệu bạn có thể mua được 20 cổ phiếu, tương đương với 2 lô. Nếu bạn chọn những mã cổ phiếu thấp hơn thì sẽ mua được nhiều hơn. 

Những mã cổ phiếu có thể đầu tư với 2 triệu đồng 

Những cổ phiếu tiềm năng bạn có đầu tư thông thường sẽ có những tiêu chí để đánh giá, có thể như: 

  • Phụ thuộc vào giá cổ phiếu: Giá cổ phiếu sẽ thay đổi theo thời gian, tuy nhiên theo luật đầu tư thông thường thì chúng ta sẽ mua cổ phiếu ở mức giá thấp và bán ra ở mức cao. 
  • Đánh giá cổ phiếu tiềm năng: Hãy lựa chọn những loại cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng nhanh. Bạn cần phải kỹ thuật, phân tích cơ bản, xác định giá trị nội tại của doanh nghiệp, mức giá mua vào hợp lý thấp hơn giá trị nội tại của cổ phiếu. 
STT Lĩnh vực Tên cổ phiếu Giá bán (VNĐ) Số lượng cổ phiếu mua được
1  

Ngân hàng

 

ACB 33.950 5 lô cổ phiếu (50 cổ)
2 BID 40.300 4 lô cổ phiếu (40 cổ)
3 TPB 33.500 5 lô cổ phiếu (50 cổ)
4 Sản xuất thực phẩm MSN 128.900 1 lô cổ phiếu (10 cổ)
5 Công nghệ FPT 91.000 2 lô cổ phiếu (20 cổ)
6 Sản xuất – Xây dựng HPG 45.950 4 lô cổ phiếu (40 cổ)
7 Bất động sản NVL 97.300 2 lô cổ phiếu (20 cổ)
8 Y tế – Sức khỏe DHG 94.800 2 lô cổ phiếu (20 cổ)

Đầu tư cổ phiếu là cơ hội tốt để kiếm lời từ số vốn ban đầu nhỏ, nếu muốn đầu tư dược thành công bạn phải trang bị cho mình thêm những kiến thức về thị trường tài chính và thiết lập danh mục đầu tư hoàn chỉnh. Bài viết trên là để giải đáp thắc mắc cho quý nhà đầu tư khi không biết nên đầu tư cổ phiếu thế nào với 2 triệu đồng. Hy vọng những thông tin vừa rồi có thể giúp bạn hiểu rõ hơn cũng như đưa ra lựa chọn những mã cổ phiếu đúng đắn cho mình. Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn. nếu bạn có câu hỏi nào về đầu tư cổ phiếu hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này nhé.

Xem thêm: Danh sách siêu cổ phiếu năm 2022 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC