Tính thanh khoản cổ phiếu là gì? Ý nghĩa của thanh khoản cổ phiếu

0
Cổ phiếu

Trong đầu tư tài chính, thanh khoản là tiêu chí quan trọng để đánh giá một tài sản có giá trị, và lưu thông được hay không. Ý nghĩa của thanh khoản cổ phiếu cũng vậy, sẽ có sự khác biệt giữa thanh khoản doanh nghiệp và thanh khoản trong đầu tư. Vậy điều khác biệt đó là gì thì trong bài viết sau tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết. 

Tính thanh khoản cổ phiếu là gì? 

Tính thanh khoản cổ phiếu là gì?

Tính thanh khoản cổ phiếu là gì?

Tính thanh khoản là thuật ngữ quen thuộc đối với lĩnh vực tài chính. Trong tiếng anh có tên là liquidity. Tính thanh khoản thể hiện mức độ lưu động sản phẩm hay tài sản bất kỳ có thể mua bán dễ dàng mà không làm ảnh hưởng nhiều đến giá trị của thị trường. 

Một tài sản có tính thanh khoản cao nếu nó có thể được bán nhanh chóng mà giá bán không giảm đáng kể, thường được đặc trưng bởi số lượng giao dịch lớn. Như vậy với định nghĩa trên thì tài sản như tiền mặt được coi là tính thanh khoản cao nhất bởi có thể dùng để mua bán, trao đổi hàng hóa dịch vụ mà giá trị của nó hầu như không thay đổi.

Nhà đầu tư sở hữu được những mã cổ phiếu này có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt nếu muốn. Chính vì điều này mà thị trường chứng khoán luôn hấp dẫn nhà đầu tư. Ngoài ra, tính thanh khoản của chứng khoán càng cao sẽ cho thấy được thị trường ngày càng trở nên năng động hơn.

Những yếu tố tác động đến tính thanh khoản cổ phiếu 

Những yếu tố tác động đến tính thanh khoản của cổ phiếu?

Những yếu tố tác động đến tính thanh khoản của cổ phiếu?

Tính thanh khoản cổ phiếu hay chứng khoán thường bị ảnh hưởng bởi những yếu tố sau: 

 • Những con số tài chính thường phản ánh đến tình hình kinh doanh hoặc sản xuất. Một doanh nghiệp lớn và uy tín, hoạt động kinh doanh rất tốt và ổn định sẽ có tính thanh khoản cao và ngược lại.
 • Mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đều phải chịu tác động và ảnh hưởng của những quy định và chính sách nhà nước. Do vậy tính thanh khoản của chứng khoán cũng bị chịu ảnh hưởng của yếu tố này.
 • Yếu tố liên quan đến nhà đầu tư nước ngoài. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài chỉ được mua 30% cổ phiếu của ngân hàng thương mại cổ phần đã niêm yết và được mua 49% cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề khác đã niêm yết. Chính vì điều này sẽ khiến cho nhà đầu tư nước ngoài không thể mua hết cổ phiếu mà họ nhắm đến, họ bắt buộc phải chọn loại phù hợp nhất, khiến cơ hội để chứng khoán trong nước tiếp cận đến các nhà đầu tư nước ngoài cũng bị hạn chế hơn. 
 • Tâm lý của nhà đầu tư, khi thị trường khởi sắc thì các nhà đầu tư sẽ hứng thú mua bán cổ phiếu hơn. Tuy nhiên đối với những lúc thị trường chứng khoán đang giảm điểm thì các nhà đầu tư sẽ có tâm lý hoang mang, dè chừng và cẩn trọng hơn. 

Rủi ro trong việc thanh khoản 

Thông thường các nhà đầu tư thường rất hay để ý đến tính thanh khoản của cổ phiếu, bởi điều này làm ảnh hưởng đến khả năng bán và thu hồi vốn. Nếu cổ phiếu không bán được hoặc bán với giá thấp hơn lúc mua thì có nghĩa cổ phiếu có khả năng phục hồi kém, như vậy nhà đầu tư sẽ phải chịu tổn thất về mặt tài chính. 

Trên thực tế có rất nhiều nhà đầu tư nắm trong tay số lượng cổ phiếu lớn thế nhưng không thể bán ra được, chỉ có thể chịu lỗ từng ngày. Đây chính là rủi ro lớn nhất của tính thanh khoản cổ phiếu. 

Ý nghĩa của việc đánh giá thanh khoản cổ phiếu của doanh nghiệp

Ý nghĩa của việc đánh giá thanh khoản cổ phiếu của doanh nghiệp

Ý nghĩa của việc đánh giá thanh khoản cổ phiếu của doanh nghiệp

Việc đánh giá về tính thanh khoản của một doanh nghiệp mang lại nhiều lợi ích không chỉ đối với nhà đầu tư mà còn giúp doanh nghiệp đưa ra hướng giải quyết tài chính phù hợp. 

Đối với nhà đầu tư 

Thanh khoản có ý nghĩa đối với nhà đầu tư như sau: 

 • Giúp nhà đầu tư đánh giá tình hình thanh khoản của một doanh nghiệp sẽ giúp các bên đầu tư biết được ti rủi ro thanh khoản của doanh nghiệp và cân nhắc có nên đầu tư hay không
 • Trong trường hợp doanh nghiệp có khoản nợ với ngân hàng, buộc phải thanh lý tài sản để đáp ứng khả năng chi trả. Khi đó, ngân hàng sẽ đóng vai trò quan trọng giúp các doanh nghiệp bằng cách cho doanh nghiệp vay tiền thông qua việc giữ tài sản đó làm thế chấp.
 • Các nhà đầu tư có thể sử dụng các chỉ số thanh khoản của doanh nghiệp để quyết định xem có nên đầu tư hay không. 

Đối với doanh nghiệp 

Việc đánh giá tình hình thanh khoản của doanh nghiệp có nhiều ý nghĩa với chính doanh nghiệp đó. 

 • Giúp doanh nghiệp biết được tình hình hoạt động kinh doanh của công ty từ đó đưa ra hướng xử lý tốt nhất cho doanh nghiệp. 
 • Phát hiện ra các vấn đề tiềm ẩn và giải quyết để đảm bảo các khoản vay được thanh toán đúng hạn, giữ vững niềm tin trong mắt các nhà đầu tư và các bên cho vay.
 • Đội ngũ lãnh đạo sẽ đưa ra các phương án quản trị phù hợp giúp tối ưu nguồn tài chính, tăng tính thanh khoản. Điều này nhằm nâng cao dòng tiền lành mạnh và linh hoạt, để phát triển khi có cơ hội và tiết kiệm cần thiết khi tình hình trở nên khó khăn.

Cách kiểm tra thanh khoản thị trường?

Khi muốn đánh giá một mã cổ phiếu có tính thanh khoản cao hay không chúng ta sẽ nhìn vào 3 chỉ số quan trọng sau đây: khối lượng giao dịch trong vòng 24 giờ, chiều sâu của sổ lệnh và độ chênh lệch giữa giá bán và giá mua (hay còn gọi là khoảng cách giữa giá mua/giá bán).

Mặc dù vậy nhưng trên thực tế thì không phải lúc nào độ chênh lệch mua và bán cũng chính xác bởi đôi khi sẽ vì các yếu tố như các lệnh dừng – giới hạn và các lệnh tảng băng trôi, những lệnh này được tạo bởi bằng việc sử dụng tự động giao dịch và do vậy chỉ được xuất hiện khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện cụ thể. 

Tính thanh khoản cổ phiếu là yếu tố quan trọng bạn nên cân nhắc khi giao dịch. Nó sẽ quyết định một phần đến lợi nhuận mà bạn đạt được khi đầu tư thế nên hãy xem xét thật kỹ trước khi quyết định xuống tay một mã cổ phiếu nào đó. 

Một số mã cổ phiếu có tính thanh khoản cao

 TCB – Cổ phiếu ngân hàng Techcombank 

Cổ phiếu TCB của ngân hàng Techcombank luôn là những mã cổ phiếu nằm trong top cổ phiếu có tính thanh khoản cao trên thị trường. Mức giá của Tecombank được coi là khá tốt để nhà đầu tư thu gom mua trên thị trường. Về cơ bản thì những mã cổ phiếu ngân hàng sẽ phổ biến hơn và giao dịch mua bán sẽ thuận tiện cho nhà đầu tư.

VPB – Cổ phiếu ngân hàng VPbank 

Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng, là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần có lịch sử lâu đời ở Việt Nam. Cách đây tầm 3 năm ngân hàng này chưa được nhiều người quan tâm đến, thế nhưng từ năm 2020 đến nay ngân hàng đạt được nhiều bứt phá và giờ nằm trong top những ngân hàng tiềm năng có cổ phiếu thanh khoản cao. 

Khối lượng giao dịch cổ phiếu trong ngày lên đến 11 triệu cổ phiếu/ngày, khối lượng mua cổ phiếu bình quân là trên 3 nghìn cổ phiếu còn sức bán ra nằm khoảng 2.500 – 3.000 cổ phiếu, có thể thấy chênh lệch giữa sức mua và sức bán không quá lớn và sức mua lớn hơn sức bán, như vậy cho thấy cổ phiếu có tính thanh khoản cao. Cùng với đó tính thanh khoản của mã cổ phiếu này còn thể hiện ở giá cổ phiếu được giao dịch khá thấp thế nhưng chỉ số P/E lại ở mức cao.

MBB – Cổ phiếu ngân hàng Quân đội 

Ngân hàng TMCP Quân đội MB được thành lập từ năm 1994 và hoạt động dưới sự kiểm soát chặt chẽ, cố vấn tham mưu nhiệt tình đúng đắn của của Ngân hàng nhà nước, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính của chính phủ nước Việt Nam. 

MB Bank là một trong những cái tên được đánh giá cao trên thị trường chứng khoán, là một trong những mã có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trên trường chứng khoán. 

Khối lượng giao dịch lên đến 12 triệu cổ phiếu, cùng với đó là bình quân lượng mua và bán trên thị trường cũng không chênh lệch nhau quá lớn, hơn nữa như cầu mua cổ phiếu lớn hơn nhu cầu bán. 

ACB – Cổ phiếu ngân hàng Á Châu 

Ngân hàng Á Châu ACB đi vào hoạt động kinh doanh ngày 4 tháng 6 năm 1993. ACB hoạt động trong các lĩnh vực như huy động vốn (nhận tiền gửi của khách hàng) bằng đồng Việt Nam, ngoại tệ và vàng, sử dụng vốn (cung cấp tín dụng, đầu tư, hùn vốn liên doanh) bằng đồng Việt Nam, ngoại tệ và vàng. 

Cổ phiếu ACB là mã có giá tăng mạnh trên trường chứng khoán, tạo ra nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư trong nước. Tuy không phải là một ngân hàng quá lớn, thương hiệu cũng không quá mạnh tuy nhiên được xếp vào hàng ngũ những mã cổ phiếu ngân hàng lớn, thậm chí còn thuộc những mã cổ phiếu có vốn hóa lớn trên thị trường. 

Khối lượng giao dịch của ACB nằm trong khoảng 5 nghìn cổ phiếu/ngày. Bình quân cổ phiếu mua bán cũng khá cao, chênh lệch mua bán cũng tương đối, nhất là lượng mua cổ phiếu và các lệnh bán ra cũng được khớp lệnh nhanh chóng. 

Cổ phiếu ngân hàng BIDV

Ngân hàng BIDV là ngân hàng được đứng thứ 10 trong danh sách 1000 doanh nghiệp đóng thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất năm 2018. Hiện nay cổ phiếu của BID nằm trong danh mục VN30, giá cổ phiếu đang trong đà tăng trưởng và là một trong những mã khá cao trên trường chứng khoán. 

Khối lượng giao dịch trung bình từ 1.000 – 2.000 cổ phiếu/cổ phiếu. Lượng trung bình giao dịch từ 1.500 – 1.6000 cổ phiếu/ngày, lượng bán ra 1.700 – 2.500 cổ phiếu/ngày. Như vậy lượng nhu cầu mua BID có vẻ thấp hơn so với những mã cổ phiếu khác.  

NVL – Cổ phiếu công ty địa ốc Nova

Công ty địa ốc Nova được thành lập ngày 18/09/1992, tiền thân là Công ty TNHH TM Thành Nhơn, tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực  sản xuất kinh doanh thú y, thuốc thủy sản, xây biệt thự cho thuê. Đến năm 2007 công ty hợp nhất các công ty thành 2 tập đoàn ANOVA CORP, NOVALAND GROUP. Và hiện nay tập đoàn là một trong những công ty có uy tín trong lĩnh vực Đầu tư và Phát triển Bất động sản với tổng số vốn điều lệ 5.962 tỷ đồng.

Cổ phiếu NVL có khối lượng giao dịch bình quân trong ngày từ 1.200 – 1.500 cổ phiếu. Bình quân lượng mua lớn hơn lượng bán 500 – 1000 cổ phiếu. 

Như vậy trên đây là những thông tin về tính thanh khoản cổ phiếu cũng như ý nghĩa đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn nắm bắt được những kiến thức quan trọng để thực hiện tốt công việc đầu tư của mình. Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn, nếu bạn nào có câu hỏi về đầu tư cổ phiếu hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này nhé.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC