Thị giá cổ phiếu và mệnh giá cổ phiếu? Những điều bạn nên biết 

0
Cổ phiếu

Cổ phiếu thị giá là gì? 

Thị giá cổ phiếu có tên tiếng anh là Stock price. Là giá cổ phiếu mua bán trên thị trường tại một thời điểm nhất định. Thị giá có thể thay đổi liên tục theo thị trường có thể là bằng, thấp hơn, hoặc cao hơn mệnh giá và giá trị sổ sách của cổ phiếu. 

Trên thị trường chứng khoán, giá trị khớp lệnh của một cổ phiếu ở thời điểm cụ thể được xác định là thị giá cổ phiếu tại thời điểm đó. 

Ví dụ giá cổ phiếu HPG chốt phiên giao dịch ngày 8/5/2019 là 33.150 đồng/cổ phiếu, có nghĩa là thị giá của cổ phiếu HPG tại thời điểm kết thúc phiên giao dịch ngày 8/5/2019 là 33.150 đồng.

Thị giá cổ phiếu là gì?

Thị giá cổ phiếu là gì?

Theo thời gian, thị giá cổ phiếu phụ thuộc vào tác động của nhiều yếu tố khác nhau như kết quả làm ăn kinh doanh của công ty cổ phần, tình hình kinh tế chung, tình hình chính trị, hay tình hình lãi suất thị trường,…

Do cổ phiếu thường không có lợi tức cố định là phụ thuộc vào lợi nhuận thu được của công ty và chính sách mà công ty chi trả nên đây là loại chứng khoán có độ rủi ro cao. Và cũng là nguyên nhân làm cho giá cổ phiếu trên thị trường thường biến động mạnh hơn so với các loại chứng khoán khác.

Yếu tố nào tác động đến thị giá cổ phiếu?

Yếu tố tác động đến từ trong tổ chức phát hành

Yếu tố tác động đến từ trong tổ chức phát hành

Yếu tố tác động đến từ trong tổ chức phát hành

Có nhiều yếu tố khác nhau có thể tác động đến thị giá của cổ phiếu, tuy nhiên nhìn chung vẫn đến từ nhân tố thuộc về nội tại của tổ chức phát hành. Nhân tố cơ bản nhất gây nên sự tác động này nằm ở mức thu nhập hiện tại như tỷ lê, giá tri số sách của cổ phiếu hay doanh nghiệp, và triển vọng phát triển trong tương lai của doanh nghiệp. 

Và mọi kết quả thu được của doanh nghiệp từ hiện tại hay tương lai đều phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ kỹ thuật từ khoa học công nghệ, khả năng cạnh tranh trên thị trường, tiềm lực tài chính, trình độ quản lí của ban lãnh đạo, trình độ chuyên môn và kĩ năng nghề nghiệp của người lao động…

Yếu tố tác động bên ngoài tổ chức phát hành

Yếu tố tác động bên ngoài tổ chức phát hành

Yếu tố tác động bên ngoài tổ chức phát hành

Với yếu tố này thì được chia thành 2 nhóm nhân tố cơ bản như sau: 

– Sư thay đổi từ môi trường của đất nước như chính trị xã hội, những thay đổi trong bộ máy quản lí, sự tác động của điều kiện tự nhiên, điều kiện văn hóa, khoa học kĩ thuật…

– Những thay đổi về nhân tố tiền tệ như tình hình kinh tế trong nước và thế giới tăng trưởng, khả năng kinh doanh của doanh nghiệp có triển vọng thì sẽ tạo điều kiện tốt cho hoạt động đầu tư và làm giá cổ phiếu có xu hướng tăng, còn không thì ngược lại. 

Giá cổ phiếu trên thị trường cũng rất nhạy cảm với sự thay đổi của lãi suất và tốc độ lạm phát. Nếu lãi suất và lạm phát tăng thì thường sẽ kéo theo sự giảm giá của cổ phiếu. 

Mệnh giá cổ phiếu là gì?

Mệnh giá cổ phiếu là giá trị trên số sách mà công ty gắn cho mỗi cổ phiếu. Giá trị của mệnh giá cổ phiếu không có giá trị thực tế đối với nhà đầu tư khi đã tham gia vào thị trường, vậy nên mệnh giá sẽ không liên quan đến giá trên thị trường cổ phiếu.

Mệnh giá cổ phiếu chỉ có ý nghĩa quan trọng tại thời điểm công ty phát hành cổ phiếu trong lần đầu huy động vốn thành lập công ty, và mệnh giá thể hiện số tiền tối thiểu công ty phải nhận được trên mỗi cổ phiếu mà Công ty phát hành ra.

Ý nghĩa của mệnh giá cổ phiếu 

– Đánh giá sức mạnh mà lợi nhuận tích lũy được trên mỗi cổ phiếu

– Từ mệnh giá cổ phiếu có thể tính được chỉ số P/B để định giá cổ phiếu. 

– Mệnh giá cổ phiếu tỷ lệ thuận với vốn chủ sở hữu do đó tỉ lệ nghịch với ROE. Nếu một doanh nghiệp tăng đều cả về mệnh giá cổ phiếu và chỉ số ROE thì doanh nghiệp này được xem là khá tiềm năng. 

So sánh giữa thị giá và mệnh giá

Nội dung Thị giá Mệnh giá
Khái niệm  Là giá trị mua bán được thực hiện thông qua giao dịch trên thị trường. Mệnh giá cổ phiếu hay còn gọi là giá trị danh nghĩa của cổ phiếu là giá trị mà công ty cổ phần ấn định cho một cổ phiếu và được ghi trên cổ phiếu.
Ý nghĩa  Thị giá cổ phiếu biến động theo thời gian và phụ thuộc vào nhiều tác động từ yếu tố ngoại cảnh  -Đánh giá sức mạnh mà lợi nhuận nhận được trên mỗi cổ phiếu

-Từ mệnh giá có thể tính được giá trị P/B trên mỗi cổ phiếu 

 

Tác động của thị trường Thị giá có thể thay đổi liên tục theo thị trường có thể là bằng, thấp hơn, hoặc cao hơn mệnh giá và giá trị sổ sách của cổ phiếu. Giá trị của mệnh giá cổ phiếu không có giá trị thực tế đối với nhà đầu tư khi đã tham gia vào thị trường, vậy nên mệnh giá sẽ không liên quan đến giá trên thị trường cổ phiếu.

Bài viết trên là sự nhận biết về thị giá cổ phiếu và mệnh giá cổ phiếu, hy vọng những thông tin trên bạn có thể nắm rõ được thêm kiến thức về đầu tư cổ phiếu. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC