Hướng dẫn giao dịch cổ phiếu trên sàn Upcom 

0
Cổ phiếu

Tìm hiểu về sàn giao dịch Upcom 

Sàn giao dịch Upcom là gì? 

Sàn giao dịch Upcom có tên viết tắt tiếng anh là Unlisted Public Company Market, là sàn giao dịch chứng khoán của công ty đại chúng chưa niêm yết và được tổ chức tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Sàn giao dịch Upcom là gì?

Sàn giao dịch Upcom là gì?

 

Hiện nay sàn Upcom, sàn HOSE, sàn HNX là 3 sàn chứng khoán uy tín nhất tại Việt Nam. Số cổ phiếu trên sàn Upcom hiện tại có 901 mã với tổng khối lượng đăng ký giao dịch xấp xỉ 38 tỷ. Sự đa dạng về các loại cổ phiếu này giúp nhà đầu tư lựa chọn mã cổ phiếu mà mình mong muốn được dễ dàng hơn. 

Các công ty cần điều kiện gì để được đăng ký trên sàn Upcom

Để có thể hoạt động được trên sàn Upcom các công ty cần có điều kiện như sau: 

– Là công ty đại chúng không niêm yết tại HOSE và HNX

– Chứng khoán phải đăng ký lưu ký tại trung tâm lưu ký (VSD)

– Ngoài ra các công ty lên sàn Upcom phải cung cấp đủ thông tin của doanh nghiệp như báo cáo tài chính định kỳ của công ty để nhà đầu tư dễ dàng nắm bắt. 

Có nên mua cổ phiếu trên sàn Upcom không?

Sàn Upcom được ra đời năm 2009, chịu sự quản lý bởi Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Ban đầu chỉ có 10 doanh nghiệp nhưng hiện nay đã lên đến hàng trăm công ty từ lớn đến nhỏ. Với những chính sách minh bạch, công khai trong giao dịch cổ phiếu sàn Upcom đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ nhà đầu tư. 

Đây là một trong 3 sàn giao dịch cổ phiếu chứng khoán lớn nhất hiện nay tại Việt Nam, bên cạnh HOSE và HNX. Bạn có tin tưởng giao dịch cổ phiếu trên sàn Upcom bởi các lý do sau đây: 

– Sàn hoạt động công khai, minh bạch và cam kết mang lại sự an toàn, uy tín cho nhà đầu tư. Sàn được hoạt động và chịu sự giám sát, quản lý trực tiếp từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. 

– Cổ phiếu trên sàn UpCom được giao dịch minh bạch, công khai theo các quy định và chính sách của sàn nên nhà đầu tư có thể theo dõi. 

– Giao dịch mua bán cổ phiếu được thực hiện dễ dàng và đơn giản

– Sàn chứng khoán UpCom hiện tập trung số lượng lớn với 901 mã cổ phiếu, với khối lượng đăng ký giao dịch là 38.715.060.842 vậy nên nhà đầu tư có thể thoải mái lựa chọn loại cổ phiếu mình muốn. 

– Sàn Upcom có sự liên kết chặt chẽ với sàn HNX nên nhà đầu tư có thể tiếp cận với rất nhiều doanh nghiệp. Từ đó mà quá trình giao dịch tập trung diễn ra nhanh chóng an toàn cho cả người bán lẫn người mua.

– Các công ty thường chọn sàn Upcom để giao dịch nhằm đo lường mức độ tăng trưởng của cổ phiếu phát hành sau đó chuyển sang sàn HNX hoặc HOSE vậy nên nhà đầu tư có thể tiếp cận được nhiều nhóm cổ phiếu có giá trị hơn. 

Xem thêm: Các mã cổ phiếu tiềm năng trên sàn Upcom

Cách thức giao dịch trên sàn Upcom 

Giao dịch cổ phiếu trên sàn Upcom như thế nào?

Giao dịch cổ phiếu trên sàn Upcom như thế nào?

Sàn giao dịch Upcom hoạt động công khai, minh bạch và an toàn dưới sự giám sát của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, thế nhưng để thuận lợi cho việc đầu tư vào thị trường này, người tham gia phải nắm vững các vấn đề để hiểu hơn khi giao dịch. 

Thời gian giao dịch 

Trong ngày hành chính và giao dịch từ 9h00-11h30 và 13h00-15h00, đối với ngày cuối tuần thứ 7 và chủ nhật hay những ngày lễ thì các phiên giao dịch sẽ không mở cửa. 

Phương thức giao dịch 

Giao dịch theo phương thức khớp lệnh 

Là phương thức giao dịch được thực hiện trên hệ thống dựa trên cơ sở khớp các lệnh mua và lệnh bán chứng khoán. Giá khớp lệnh là mức giá của các lệnh giới hạn đối ứng đang đợi trên sổ lệnh. 

Khi thực hiện phương pháp này cần thực hiện đúng 2 nguyên tắc sau: 

– Ưu tiên về giá: Bán thì giá thấp hơn được xếp trước, mua thì giá cao hơn được xếp trước.

– Ưu tiên về thời gian: Nếu cùng giá, ai đặt lệnh trước thì ưu tiên trước.

Giao dịch theo phương thức khớp lệnh thỏa thuận

Là hình thức giao dịch giữa bên mua và bên bán thỏa thuận với nhau dựa trên các điều kiện giao dịch, rồi báo lại cho công ty chứng khoán để tiếp nhận kết quả giao dịch và thực hiện trên hệ thống. 

Khi giao dịch theo phương thức này, lệnh được áp dụng trên sàn là lệnh thỏa thuận nên sẽ không áp dụng theo nguyên tắc khớp lệnh mà thực hiện cách bên bán nhập lệnh giao dịch trên hệ thống và bên mua sẽ xác nhận nó.  

Đơn vị giao dịch trên sàn Upcom 

– Lô chẵn: 100 cổ phiếu và bội số của 100. 

– Lô lẻ: 1-99 cổ phiếu, đơn vị giao dịch này có thể áp dụng cả phương thức khớp lệnh và thỏa thuận. Thông thường, nhà đầu tư rất ít khi mua lẻ cổ phiếu, trừ trường hợp đó là cổ phiếu hiếm trên thị trường. Hơn nữa lô lẻ không có tính thanh khoản cao, và thường giao dịch lô này thường không khớp được với lô chẵn. 

– Bước giá: 100 đồng/cổ phiếu. 

Giá tham chiếu Upcom 

Giá tham chiếu là giá bình quân gia quyền của giá giao dịch khớp lệnh liên tục của ngày giao dịch gần nhất trước đó.

Biên độ dao động ở sàn Upcom 

– Đối với cổ phiếu: ± 15% so với giá tham chiếu

– Cổ phiếu trong ngày giao dịch đầu tiên: ± 40% so với giá tham chiếu.

Lệnh giao dịch trên sàn Upcom 

Đối với các sàn như HOSE và HNX, thì có nhiều lệnh để bạn có thể đặt như các lệnh thị trường (ATC, OTC, MP…). 

Còn đối với sàn Upcom thì sử dụng 1 lệnh duy nhất đó là lệnh LO (Limit Order), đây là lệnh mua bán cổ phiếu tại một mức giá xác định hoặc tốt hơn. Lệnh LO có giá cố định nên bạn muốn mua giá cổ phiếu bao nhiêu thì đặt ra giá bấy nhiêu trong phạm vi giá sàn và giá trần.

Để hiểu hơn về cách thức giao dịch trên sàn bạn có thể xem ngay video dưới đây: 

Bài viết trên daututietkiem.vn đã chia sẻ thông tin hướng dẫn giao dịch trên sàn Upcom, với những kiến thức trên, hy vọng các nhà đầu tư có thể lựa chọn được cho mình hình thức đầu tư cổ phiếu phù hợp đặc biệt là có cái nhìn chính xác về sàn Upcom. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC