Định giá cổ phiếu theo phương pháp Payback Time 

0
Cổ phiếu

Định giá cổ phiếu theo phương pháp Payback Time là gì?

Nguồn gốc của Payback Time

Định giá cổ phiếu theo phương pháp Payback Time là phương pháp dựa trên cuốn sách Pay Back Time (Ngày Đòi Nợ) của tác giả Phil Town. Phương pháp định giá này đặc biệt chú trọng đến phương pháp đầu tư giá trị 4M Pay Back Time – mua tích trữ các doanh nghiệp.

Phương pháp Payback Time dựa trên cuốn sách Pay Back Time (Ngày Đòi Nợ) của tác giả Phil Town

Phương pháp Payback Time dựa trên cuốn sách Pay Back Time (Ngày Đòi Nợ) của tác giả Phil Town

Theo trích dẫn như lời cuốn sách điểm cốt lõi ở phương pháp 4M PayBack Time là “Chỉ mua một thứ khi giá cả nhỏ hơn hoặc bằng 1/2 lần giá trị và tích lũy nó đến khi bạn giàu”.

Cách định giá cổ phiếu theo phương pháp Payback Time

Cách định giá cổ phiếu theo phương pháp Payback Time

Cách định giá cổ phiếu theo phương pháp Payback Time

 

Việc mua bán cổ phiếu trên thị trường cũng giống như giao dịch mua bán như một loại hàng hóa bình thường. Giá cổ phiếu có lúc cao có lúc thấp và đôi khi cũng được bán với giá gốc. Bởi biến động của thị trường và nhiều nhiều tố khác tác động đến khiến giá cổ phiếu luôn thay đổi. 

Xem thêm: Định giá cổ phiếu là gì? 

Với việc sử dụng phương pháp Payback Time chính là việc bạn sẽ định giá để tìm ra những cổ phiếu kiếm lợi nhuận cao. Sử dụng phương pháp này doanh nghiệp của bạn cần phải đảm bảo tiêu chí 4 chữ M sau: 

Meaning (Ý nghĩa)

Bạn cần phải hiểu về doanh nghiệp phát hành cổ phiếu đó. Nhà đầu tư cần phải biết rõ doanh nghiệp đó đang hoạt động ở lĩnh vực nào và vị thế của doanh nghiệp đó đứng thứ bao nhiêu trên thị trường cùng ngành,..

Nếu được hãy tận dụng các kênh truyền thông báo chí, truyền hình, internet hoặc các báo cáo tài chính thường niên của doanh nghiệp… mà nắm bắt các con số về kết quả hoạt động kinh doanh.

Moat (Lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp)

Dựa theo cuốn sách, tác giả Phil Town cho rằng lợi thế cạnh tranh của một doanh nghiệp thông thường được kết hợp từ nhiều giá trị vô hình, nên thông thường để đánh giá một doanh nghiệp sẽ dựa vào 5 lợi thế về kinh tế sau: 

– Thương hiệu: Sản phẩm/dịch vụ mà bạn sẵn sàng trả nhiều tiền hơn vì uy tín của nó

– Bí quyết kinh doanh: Công ty sở hữu bằng sáng chế/bí quyết kinh doanh

– Chi phí sử dụng: Công ty có khả năng khống chế thị trường và thu phí người dùng

– Giá thấp: Chi phí sản phẩm thấp đến mức không có đối thủ nào cạnh tranh được

– Chuyển đổi 

Ngoài ra bạn có thể dùng số liệu để chứng minh:

– ROIC: Thu nhập trên tổng số vốn đầu tư (ROIC >=10). Chỉ số này Ít nhất 20%, bền vững qua nhiều năm. thể hiện hiệu quả sinh lợi trên vốn đầu tư, nên được so sánh với lãi suất. Trong đó ROIC là một chỉ số tài chính với tên gọi đầy đủ là tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư (tên tiếng Anh là: Return on Invested Capital). Chỉ số này thể hiện mức độ sinh lời trên một đồng đầu tư.

Công thức ROIC = Lợi nhuận sau thuế/ (Vốn chủ sở hữu + Nợ vay ròng)

– Lợi nhuận: Số tiền lãi sau khi trừ tất cả chi phí. 

– Doanh thu: Tổng doanh số bán hàng. 

-Vốn cổ phần: Tiền của cổ đông.

– Tiền mặt: Khả năng tạo ra tiền mặt trong 1 năm từ hoạt động kinh doanh.

Management (Ban quản lý)

Để đánh giá được một doanh nghiệp tốt thì cần dựa vào lợi nhuận tăng trưởng, lợi thế cạnh tranh của công ty và đội ngũ lãnh đạo tốt. 

Bởi vậy cần nhận dạng qua hình thức sau: 

– Có tinh thần làm việc, không vì lợi ích riêng.

– Đam mê: Toàn tâm toàn ý làm việc vì công ty

– Không bao giờ đánh đổi danh dự để lấy tiền bạc.

– Có mục tiêu lớn, định hướng công ty phát triển mạnh 

Margin of safety (Biên độ an toàn)

Cách tính biên an toàn: Biên an toàn = Doanh thu kỳ vọng – Doanh thu hòa vốn/Doanh thu hòa vốn. Biên độ an toàn là tỷ lệ doanh thu về cơ bản thấp hơn giá trị nội tại đến mức bắt đầu bị thua lỗ.

Trong cuốn sách PayBack Time, Phil Town chia sẻ chờ đợi đến khi giá cả của doanh nghiệp đó thấp hơn từ 25% – 50% so với giá trị thực, ông sẽ bắt đầu mua tích trữ một cách tự tin. Giá càng giảm, ông càng mua nhiều. 

Theo nghiên cứu của Robert Shiller – giáo sư đại học Yale, Phil Town rút ra được bài học rằng: “Nếu bạn mua cổ phiếu vào lúc thị trường có chỉ số P/E điều chỉnh thấp hơn 10, thì khả năng rất cao bạn sẽ đạt mức sinh lợi trên 20% trong 5 năm tiếp theo”. 

Đối với biên an toàn này nhà đầu tư cần nắm vững tâm lý của mình không để cảm xúc sợ hãi mà bỏ lỡ cơ hội kiếm nguồn cổ phiếu giá hấp dẫn. Vì vậy, nhà đầu tư phải giữ kỷ luật để không bao giờ được trả giá cao hơn, hoặc thậm chí ngang bằng giá trị thực của cổ phiếu.

Những lưu ý khi định giá cổ phiếu theo phương pháp Payback Time 

Định giá cổ phiếu Payback Time cũng giống như phương thức định giá khác, nhà đầu tư cần phải nắm rõ các nguyên lý và hiểu về mô hình của nó để có thể định giá được một cách chính xác. Với hình thức này nhà đầu tư cần lưu ý những điều sau: 

– Tìm hiểu kỹ về mô hình, loại hình kinh doanh của doanh nghiệp

– Theo dõi, cập nhật các thông tin về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

– Về thời điểm bán cổ phiếu nhà đầu tư cần cân nhắc đến 3 trường hợp sau:

– Giá cổ phiếu cao hơn 25% so với giá trị thực: Nhà đầu tư cần bán nhanh 

– Tình hình kinh doanh và lợi thế cạnh tranh trên thị trường đang kém dần: Sự sụt giảm giảm thị phần, nguồn vốn của công ty dần cạn kiệt phải đi vay nợ đây có thể là biểu hiện của doanh nghiệp đang bị thất thế trên thị trường, có nguy cơ phá sản. 

– Tái đầu tư vào các công ty có tiềm năng: Khi tìm ra một công ty có tiềm năng hãy cân nhắc đến việc bán một phần để thu hồi vốn và đầu tư vào công ty mới đó.

Xem thêm:

Bài viết trên là hướng dẫn về cách định giá cổ phiếu theo phương pháp Payback Time. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về phương pháp định giá này để đưa ra quyết định đúng đắn khi đầu tư. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến đầu tư cổ phiếu hay tài chính, vui lòng truy cập ngay website daututietkiem.vn để nhận được thông tin. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC