Đầu tư cổ phiếu với lãi suất kép như nào mới hiệu quả? 

0
Cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu lãi suất kép là nguồn lãi được nhận sau một chu kỳ đầu tư. Hiểu đơn giản là việc cộng dồn tiền lãi vào số tiền ban đầu mình có. Việc có lãi suất kép sẽ giúp nhà đầu tư có cơ hội kiếm lời từ khoản tiền nhàn rỗi của mình. Vậy lãi suất kép tại sao lại có lợi đến vậy và nhà đầu tư nên làm gì để có thể hưởng nguồn lãi này khi tham gia vào thị trường cổ phiếu?

Lãi suất kép là gì? 

Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép có tên tiếng anh là compound interest, là tiền lãi sau mỗi chu kỳ đầu tư sẽ được dồn vào tiền vốn và dùng tất cả số tiền đó để đầu tư và tiếp tục lấy về lãi có giá trị cao hơn trong kỳ kế tiếp. 

Ta có công thức tính lãi suất kép như sau:

Tiền nhận được sau cùng = Vốn đầu tư ban đầu x (1+lãi suất)^số kỳ tính lãi

Để hiểu rõ hơn thì bạn có thể đọc qua ví dụ sau đây: Giả sử vào đầu năm bạn bỏ ra 100 triệu tiền vốn để đầu vào cổ phiếu và đạt lợi nhuận 15% sau 1 năm, số tiền lãi được là 15 triệu. Sang năm sau, vẫn số vốn 100 triệu đấy cộng thêm 15 triệu tiền lãi đem đi đầu tư, tức vốn mới là 15 triệu, lợi nhuận vẫn giữ nguyên ở mức 15%/năm. Như vậy cứ tái đầu tư với tỷ suất như vậy thì tỷ lệ sinh lãi sẽ càng lớn. 

Đặc điểm của lãi suất kép 

  • Số vốn ban đầu thay đổi trong mỗi kỳ là do tiền lãi được cộng vào số vốn đó như vậy số tiền gốc tăng lên
  • Lãi suất định kỳ cao hơn, nếu mức vốn ban đầu tăng lên như vậy có nghĩa số tiền lãi theo kỳ đó cũng tăng lên. 
  • Tương đương với lãi suất kép của ngân hàng.

Đầu tư cổ phiếu với lãi suất kép như nào mới hiệu quả?

Đầu tư càng sớm càng tốt

Vì lãi suất kép sẽ ảnh hưởng phần lớn bởi yếu tố thời gian, cứ qua một năm lãi suất bạn nhận được sẽ được cộng dồn lại, cứ như vậy nếu việc đầu tư của bạn càng sớm thì bạn sẽ nhận được khoản lãi và vốn càng nhiều. 

Lựa chọn cổ phiếu hiệu quả phù hợp 

Để chọn được cho mình những mã cổ phiếu an toàn và có thể kiếm được lời điều bạn cần làm là tìm hiểu thị trường, cùng với đó nhận định đánh giá các mã cổ phiếu xem hiện nay mã nào được mua nhiều nhất và nhìn nhận về thị trường trong ngành đối với những công ty phát hành cổ phiếu đó. 

Xem thêm: Top 5 mã cổ phiếu Upcom đáng đầu tư năm 2022

Kiên trì

Điều quan trọng là phải kiên định trong việc đầu tư của mình, việc đầu tư để sinh ra lãi suất kép thì chắc chắn phải cần nhiều thời gian, thế nên bắt buộc mọi người phải kiên định với số vốn và chờ thời gian để sinh lời với khoản đầu tư của mình. Vị tỷ phú Warren Buffett ông cho rằng nếu bạn không sẵn sàng để sở hữu một cổ phiếu trong 10 năm, thì đừng nghĩ về việc sở hữu nó trong 10 phút. Vị tỷ phú này đã dành hơn 60 năm để đầu tư và tái đầu tư liên tục, và đến nay 99% tài sản của ông có được sau khi ông đã ngoài 50 tuổi đều là nhờ vào việc đầu tư. Do vậy, bạn nên thực hiện đầu tư thật sớm, lựa chọn mã cổ phiếu tốt và chờ đợi như vậy mới hy vọng nhận được kết quả xứng đáng. 

Vậy bài viết trên là những thông tin liên quan đến việc đầu tư lãi suất kép, hy vọng những kiến thức mà Daututietkiem.vn đưa đến sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc sinh lời khi đầu tư cổ phiếu, nếu muốn thành công trong công việc này điều bạn cần làm là hãy đầu tư càng sớm càng tốt, cùng với đó là trau dồi kinh nghiệm khi tìm hiểu thị trường chứng khoán. Chúc các bạn thành công. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC