Cổ phiếu ngành than? Nhận định trong việc đầu tư

0
Cổ phiếu

Đánh giá tình hình chung ngành than 

Theo đánh giá tình hình ngành than nói chung, trong năm 2021 giá than trong nước chưa điều chỉnh nhiều, giá than dành cho việc sản xuất xi măng điều chỉnh tăng 9%, (tính trong tháng 8 năm 2021), còn giá than cho nhiệt điện vẫn giữ nguyên để giảm áp lực cho tập đoàn Điện lực Việt Nam khi chính phủ có yêu cầu hỗ trợ giá điện trong thời điểm dịch bệnh. 

Đánh giá tình hình chung ngành than

Đánh giá tình hình chung ngành than

Về nhập khẩu, giá than của Việt Nam nhập khẩu tăng cùng với giá than thế giới. Cụ thể trong 9 tháng đầu năm có mức tăng trung bình là 83%, những ngành có tỷ lệ nhập than cao để sản xuất như xi măng (66%), sắt thép (88%), phân bón (74%), những ngành này sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, còn ngành nhiệt điện bị ảnh hưởng ít hơn bởi tỷ than nhập chỉ chiếm khoảng 24% tổng lượng than sử dụng và Chính phủ cũng ưu tiên nguồn than trong nước cho nhiệt điện.

Tình hình chung về ngành được phản ánh rõ nét nhất qua quý III năm 2021 vừa rồi của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Cụ thể như Than Vàng Danh, theo báo cáo kế hoạch kinh doanh trong 9 tháng đầu năm 2021, công ty ghi nhận doanh thu đạt 413 tỷ đồng, thấp hơn kế hoạch bình quân tháng đề ra là 503 tỷ đồng trong khi lợi nhuận chỉ đạt 2 tỷ đồng.

Với hình thức vận hành doanh nghiệp tương tự, các doanh nghiệp khai thác than khác cũng không quá đột biến so với các quý trước. Cụ thể tổng doanh thu của đơn vị sản xuất lớn nhất là Tổng công ty điện lực TKV, trong 9 tháng đầu năm đạt 94.600 tỷ đồng (tăng 2,1% so với cùng kỳ), tuy nhiên sản lượng than tiêu thụ chỉ đạt 29,6 triệu tấn (giảm 1,3% so với cùng kỳ), nguyên nhân bởi ảnh hưởng giãn cách xã hội kéo dài và việc huy động nhiệt điện giảm sút vì sản lượng điện tái tạo tăng mạnh. 

Và tính trong nửa đầu năm thì tổng doanh thu và lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp khai thác than niêm yết lần lượt đạt 10.600 tỷ đồng (giảm 1,7% so với cùng kỳ) và 115 tỷ đồng (giảm 8,2% so với cùng kỳ), dù giá than thế giới trong hai quý đầu năm nay cũng có mức tăng mạnh 50%. 

Xem thêm: Nhận định về cổ phiếu ngành chứng khoán có nên đầu tư không?

Danh sách những mã cổ phiếu ngành than được niêm yết 

 • MDC – Công ty cổ phần Than Mông Dương – HNX
 • TMB – Công ty cổ phần Kinh doanh than Miền Bắc – Vinacomin – HNX
 • CLM – Công ty cổ phần xuất nhập khẩu than – Vinacomin – HNX
 • TDN – Công ty cổ phần than Đèo Nai – Vinacomin – HNX
 • TC6 – Công ty cổ phần Than Cọc Sáu – Vinacomin – HNX
 • TVD – Công ty cổ phần than Vàng Danh – Vinacomin – HNX
 • HLC – Công ty cổ phần than Hà Lầm – Vinacomin – HNX
 • THT – Công ty cổ phần cổ phần than Hà Tu – Vinacomin – HNX
 • NBC – Công ty cổ phần than Núi Béo- Vinacomin – HNX
 • BCB – Công ty cổ phần 397 – UPCOM
 • VDB – CÔng ty cổ phần vận tải và chế biến than Đông Bắc

Nên đầu tư vào mã cổ phiếu ngành than nào?

MDC – Công ty cổ phần Than Mông Dương Vinacomin

Thông tin cổ phiếu MDC

Thông tin cổ phiếu MDC

Công ty cổ phần Than Mông Dương được thành lập ngày 1/4//1982, tiền thân là Mỏ than Mông Dương. Ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất, chế biến, kinh doanh than và các loại khoáng sản khác; chế tạo, sửa chữa, phục hồi thiết bị mỏ, vận tải đường bộ đường sắt đường biển; xây dựng công trình mỏ…

Ngày 01/01/2007 và chính thức đi vào hoạt động theo mô hình Công ty cổ phần kể từ ngày 01/01/2008 với tên gọi mới là Công ty Cổ phần Than Mông Dương – TKV. Đến ngày 19/08/2010, công ty đổi tên thành Công ty cổ phần Than Mông Dương – Vinacomin cùng với đó tăng vốn điều lệ từ 20.850.000.000 đồng lên 150.839.520.000 bằng việc niêm yết cổ phiếu trên sàn HNX. Được biết công ty đăng ký vốn Điều lệ và đổi tên Công ty từ ngày 20/7/2011. 

Thông tin niêm yết cơ bản

 • Mã cổ phiếu: MDC
 • Sàn niêm yết: HNX
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 21.418.346 cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 21.418.346 cổ phiếu
 • Vốn điều lệ: 246.004.805.000 đồng

Đánh giá về cổ phiếu

Xét về thị trường chứng khoán quốc tế đã có sự biến động không nhẹ làm ảnh hưởng không ít đến giá than trong nước, trong đó có mã cổ phiếu MDC. Tính đến thời điểm tháng 8 năm 2021, giá cổ phiếu tăng 16% so với phiên giao dịch tháng trước đó. Điều này đem đến dấu hiệu tích cực cho các nhà đầu tư tham gia vào mã MDC để kiếm tìm lợi nhuận. 

Hiện nay thì đối với ngành than tuy tăng nhưng nhà đầu tư cũng không nên chủ quan bởi tỷ trọng ngành than chỉ giao động ở mức tương đối, chưa có sự bứt phá tuy giá cổ phiếu trong ngành còn khá thấp trên thị trường, đây là lợi thế để mua tuy nhiên cần xem xét tiềm năng trong tương lai có kỳ vọng tăng trưởng cao hơn so với các ngành khác không.

Xem thêm: Cổ phiếu ngành dầu khí có nên đầu tư hay không?

NBC – Công ty cổ phần than Núi Béo Vinacomin

Công Ty cổ phần than Núi Béo Vinacomin tiền thân là một công trình hợp tác hữu nghị giữa Liên Xô (cũ) và Việt Nam được thành lập ngày 3/7/1985. Ngành nghề kinh doanh chính là khai thác, chế biến, kinh doanh than và các khoáng sản khác. Xây dựng các công trình thuộc mỏ, sửa chữa thiết bị mỏ và phương tiện vận tải đường bộ, kinh doanh vật tư, thiết bị ngành than. 

Thông tin niêm yết cơ bản

 • Mã cổ phiếu: NBC
 • Sàn niêm yết: HNX
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 36.999.124 cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 36.999.124 cổ phiếu
 • Vốn điều lệ: 451.703.286.000 đồng

Đánh giá cổ phiếu

Trong năm 2021, giá cổ phiếu của công ty than Núi Béo có sự tăng lên 25% so với những tháng trước (tính đến tháng 6 năm 2021), bên cạnh chỉ số tài chính thì NBC đáp ứng đầy đủ cho hình thức đầu tư chứng khoán phái sinh hay lướt sóng nên nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn, tuy nhiên cũng nên đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình để giảm thiểu rủi ro.

TDN – Công ty cổ phần than Đèo Nai

Thông tin cổ phiếu TDN

Thông tin cổ phiếu TDN

Công ty cổ phần Than Đèo Nai, được thành lập ngày 1/8/1960. Tiền thân của công ty trước đây là mỏ than Quảng Ninh và là mỏ được duy nhất chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm, và 5 lần được bác thưởng danh hiệu thi đua trong ngành than. Trải qua 48 năm hình thành và phát triển Công ty Cổ phần Than Đèo Nai đã liên tục hoàn thành các kế hoạch mà Nhà nước giao hàng năm. 

Thông tin niêm yết cơ bản

 • Mã cổ phiếu: TDN
 • Sàn niêm yết: HNX
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 29.439.097 cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 29.439.097 cổ phiếu
 • Vốn điều lệ: 371.037.696.000 đồng

Đánh giá cổ phiếu

Trong năm 2021, cổ phiếu ghi nhận mức giá cao nhất 19.000 đồng/cổ phiếu trong tháng 10 năm 2021. TDN là cổ phiếu có mức tăng trưởng thứ 3 trong bảng xếp hạng các mã cổ phiếu niêm yết trên đà tăng trong năm nay.

Tuy nhiên cổ phiếu ngành than trước nay cũng đang bị trì trệ bởi sự tăng giá của hàng hóa toàn cầu mà kích thích đẩy mạnh giá cổ phiếu ngành than tăng, đồng thời phản ánh tình hình kinh doanh của doanh nghiệp này cũng ổn định hơn. Đây là phản ánh tình hình kinh doanh của doanh nghiệp này cũng ổn định hơn.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu ngành than không?

Cơ hội đầu tư

Cổ phiếu ngành than trước đây bị đánh giá là kém sức hút mặc dù các công ty trong ngành này vẫn hoạt động ổn định trên thị trường. Nhưng theo phía dự đoán của chuyên gia, thì nguồn cung ứng và nhu cầu sử dụng than tăng cao trong năm ngoái là cơ hội cho các nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu ngành than để kiếm lợi nhuận. Vốn dĩ cổ phiếu ngành than tăng trưởng đột nhiên như vậy là do nhu cầu than tăng mạnh tạo các nước Châu Á (Trung Quốc, Nhật Bản,…) cùng với đó là xu hướng thị trường cổ phiếu ngành đang trên đà tăng. 

Trong bối cảnh dịch bệnh khi mọi hoạt động kinh doanh đều bị ngừng sản xuất trong năm ngoái thì lượng tiêu thụ than vẫn không giảm đáng kể và tình hình kinh doanh vẫn tốt, cổ phiếu ngành than từng kén nhà đầu tư trên thị trường tuy nhiên các mã vẫn duy trì bình ổn đến thời điểm hiện nay. Ngay khi sự thúc đẩy tăng trưởng vượt trội tạo điều kiện cho mọi người tham gia đầu tư, đẩy mạnh cơ hội và biến động dòng tiền hơn so với trước đây. 

Bên cạnh đó, ưu điểm của cổ phiếu ngành than đó là nhiều doanh nghiệp trong ngành có lịch sử chi trả cổ tức đều đặn, thậm chí có những công ty đã chi trả tới 3.500 đồng/cổ phiếu và mức sinh lời hấp dẫn rất nhiều so với các kênh đầu tư khác.

Rủi ro đầu tư 

Trước cơ hội đầu tư là thế, tuy nhiên về cổ phiếu ngành này cũng còn những mặt hạn chế. Bất cứ kênh đầu tư nào cũng vậy, bạn nên cân nhắc và đánh giá tình hình chung của thị trường trước khi rót vốn vào, mặc dù đây tiềm năng tuy nhiên những biến đổi do dịch bệnh sẽ phần nào ảnh hưởng đến kinh tế ngành than hiện nay. Mọi người cần nắm bắt tâm lý thị trường và đa dạng hóa danh mục để phương án đầu tư được hiệu quả hơn, cùng với giá cả ngành than không quá cao, là điều kiện để mọi người phân bố nguồn vốn đầu tư hợp lý.

Xem thêm: Nhận định về cổ phiếu ngành du lịch Việt Nam

Đánh giá từ chuyên gia về cổ phiếu ngành than

Theo phía các chuyên gia nhận định về cổ phiếu ngành than Vũ Duy Khánh – Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Smart Invest (AAS) cho rằng cũng tương tự như điện, xăng dầu, ngành than là lĩnh vực kinh doanh đặc thù, nhiều khi được trợ giá để đảm bảo các mục tiêu chung, nên mức biến động giá không được nhanh, nhiều như kỳ vọng của các nhà đầu tư, điều này lý giải cho sự kém hấp dẫn của cổ phiếu than. Ông Khánh đánh giá với cơ chế giá như hiện tại thì ngành than không tạo ra lợi nhuận cho các cổ phiếu than (theo giá than thế giới). Cùng với đó ngành này cũng đang đối mặt với không ít khó khăn khi trữ lượng than lộ thiên không còn nhiều, sản lượng than phụ thuộc nhiều vào việc khai thác than hầm lò với chi phí lớn, hiệu suất thấp. Từ đây khiến giá than bị đội lên nhưng kỳ vọng cho cổ phiếu than lại vẫn không được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao.

Nói về cổ phiếu thì ngành than còn kém hấp dẫn, theo chuyên gia thì nguyên nhân chính đến từ việc cổ phiếu than mang tính đầu cơ nhiều hơn. Cùng với các nguyên nhân khác như cổ phiếu có tính thanh khoản thấp, tính thị trường không cao, nhiều nhà đầu tư không hiểu cơ chế vận hành của ngành, điều này đã giảm sự quan tâm của các nhà đầu tư. 

Về phí ông Đỗ Khoa – Tư vấn đầu tư Công ty cổ phần Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HSC), ông cũng cho rằng giá trị gia tăng của cổ phiếu các ngành như than, điện, dầu khí không cao vì chủ yếu là khai thác tài nguyên để bán và giá do Nhà nước điều hành, bị khống chế biên độ. Về việc cổ phiếu kém thu hút nhà đầu tư ông cho rằng có những công ty chứng khoán thực hiện tư vấn cho doanh nghiệp than khi niêm yết, khi thanh khoản không hết nên các công ty chứng khoán cũng phải nắm một phần, cho đến khi thị trường tốt lên sẽ đem các cổ phiếu này bán ra tạo nên sóng cổ phiếu. Về quan điểm cá nhân của ông, thì cũng đánh giá không cao cổ phiếu ngành than.

Như vậy trên đây là những thông tin đánh giá về cổ phiếu trong ngành than, với tình hình cũng như nhận định từ các chuyên gia thì hy vọng bài viết có thể đem đến cho bạn cách nhìn tổng quan nhất trong ngành này. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC