Nhận định về cổ phiếu ngành du lịch Việt Nam

0
Cổ phiếu

Tổng quan về ngành du lịch Việt Nam hiện nay

Du lịch là ngành chiếm tỷ trọng lớn góp phần phát triển kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên trong những năm gần đây đặc biệt 2020 – 2021, do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid 19 nên ngành này đã gặp phải những khủng hoảng trầm trọng. Việc ngừng các hoạt động giải trí du lịch và hoạt động di chuyển thăm quan quốc tế đã khiến nhiều công ty phá sản do tổ thất nghiêm trọng.

Tình hình ngành du lịch Việt Nam

Tình hình ngành du lịch Việt Nam

Trong năm 2020, khi tình hình dịch chưa nghiệm trọng ở nước ta, ngành du lịch vẫn còn hoạt động giải trí và sinh hoạt tốt nhờ tăng trưởng và tăng cường du lịch trong nước nhờ chính phủ trấn an được tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên đến năm 2021, vào khoảng đầu năm, do biến chủng Covid đang hình thành và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân, chính vì vậy các biện pháp giãn cách xã hội và dừng hoạt động vui chơi được áp dụng tại các tỉnh thành phố trên cả nước, hoạt động dừng bay đối với ngành hàng không cũng bị hoãn lại. 

Về cơ bản thì trong những năm này, ngành du lịch rất khó để vực dậy bởi hoạt động trong ngành đều bị dừng lại, nên tình hình tình hình chung của những công ty ngành du lịch sẽ còn nhiều trở ngại thậm chí có thể phá sản, hay hủy niêm yết trên sàn chứng khoán. 

Nhận định cổ phiếu ngành du lịch trong năm 2021

Cổ phiếu rục rịch tăng

Trong năm 2021 vừa qua, khi nhiều tỉnh thành phố trên cả nước vẫn trong thời gian giãn cách khiến hoạt động du lịch đóng băng thì trên trường chứng khoán, nhiều mã cổ phiếu du lịch và dịch vụ du lịch lại khá thu hút dòng tiền đầu tư.

Điển hình là một số mã như NVT của Công ty cổ phần Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay, cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư mua khi ghi nhận mức tăng trưởng bất ngờ về giá là 12,3%. Tính thanh khoản của mã này cũng tăng mạnh từ mức trung bình vài nghìn cổ phiếu lên đến 56.000 cổ phiếu. 

Mã cổ phiếu của VTD, Công ty cổ phần Du lịch Viettourist cũng ghi nhận mức tăng trưởng 23% giá trị. Trong khoảng đầu năm 2021, VTD đã gây ấn tượng khi tăng gấp 2,6 lần từ mức đáy 8.000 đồng/cổ phiếu lên đỉnh gần 21.000 đồng/cổ phiếu.  

Tương tự với mã VTR của CTCP Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam (Vietravel) đã ghi nhận chuỗi tăng liên tiếp từ 30.000 đồng/cổ phiếu lên 36.000 đồng/cổ phiếu trong nửa đầu tháng 9/2021 (tương đương với mức tăng 20%). 

Không nằm ngoài xu hướng tăng trưởng, mã TCT của CTCP Cáp treo Núi Bà Tây Ninh đã tăng gần 14% lên vùng giá hơn 30.000 đồng/cổ phiếu. Được biết Công ty Cáp treo Núi Bà Tây Ninh là một doanh nghiệp có nguồn lực tài chính tốt khi có nguồn lợi nhuận chưa phân phối hiện có hơn 133 tỷ đồng, cao hơn cả vốn đầu tư của chủ sở hữu từ đó có thể giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn trước tình hình khủng hoảng. 

Cơ hội chưa rõ ràng

Trước tình hình khó khăn gây ảnh hưởng đến kinh doanh trong ngành du lịch, chính phủ đã có biện pháp thúc đẩy hoạt động kinh tế với chính sách thí điểm mở cửa du lịch quốc tế trở lại và hộ chiếu vaccine sắp được áp dụng.

Ngoài ta theo kế hoạch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sẽ tạo điều kiện cho khách hàng trong nước và quốc tế có chứng nhận tiêm chủng vaccine đáp ứng tiêu chuẩn được quốc tế công nhận. 

Tuy nhiên nếu xét về lịch sử giao dịch của các cổ phiếu ngành du lịch thì nhiều mã cổ phiếu vẫn đang giảm mạnh như mã VTR của Công ty Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam – Vietravel  giảm 17%, VTD của Công ty cổ phần Du lịch Viettourist giảm 18,8%, và TCT Công ty Cổ phần Cáp treo Núi Bà Tây Ninh giảm 6,3%… 

Trong năm 2021, theo khảo sát của nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành du lịch niêm yết trên trường chứng khoán đều thua lỗ trong nửa đầu năm 2021. Một trong số đó có thể kể đến Công ty Ninh Vân Bay, khi doanh nghiệp này ghi nhận khoản lỗ lên tới 15,3 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước có lãi.

6 tháng đầu năm 2021, du lịch Bến Thành cũng ghi nhận khoản lỗ hơn 7,3 tỷ đồng. Hoạt động kinh doanh của CTCP Công viên nước Đầm Sen mặc dù không lỗ thế nhưng cũng chênh lệch lợi nhuận khi giảm 10% so với cùng kỳ.

Nhìn chung trong thời gian tới những doanh nghiệp trong ngành sẽ có sự hộ trợ về chính sách chung sau một thời gian lỗ nặng. Thế nên hy vọng được phục hồi trong ngành chắc chắn sẽ là chuyện sớm hay muộn. Từ góc nhìn đầu tư, trong bối cảnh hiện tại, các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư vẫn có thể đổ tiền vào các mã du lịch để tích lũy kỳ vọng tuy nhiên cũng không nên chủ quan mà rót hết vốn vào nhóm ngành này. 

Có nên mua cổ phiếu du lịch trong thời gian này

Đối với cổ phiếu ngành du lịch để nói về đầu tư thì nhóm này chưa thực sự được quan tâm với nhà đầu tư, nhất là đầu tư trong thời gian ngắn bởi tình hình tăng trưởng cổ phiếu lúc này không tồn tại một tác động nào chứng minh và khẳng định có thể làm cho giá CP chứng minh và khẳng định có thể tăng trưởng được

Tuy nhiên bên cạnh những rủi ro mà giá cổ phiếu nhiều công ty bị giảm trầm trọng, tiềm ẩn nhiều rủi ro khi nhiều công ty phá sản hay hủy niêm yết thì đâu đó vẫn có cơ hội khi cổ phiếu đang ở mức thấp, nhà đầu tư có thể thu gom lượng cổ phiếu lớn. Với mức giá thấp như vậy thì giá cổ phiếu khi lên nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận khi có sự chênh lệch giá lớn. 

Xem thêm: Nhận định về cổ phiếu ngành chứng khoán có nên đầu tư không?

Danh sách các mã cổ phiếu ngành du lịch tiềm năng 

 VJC – Công ty cổ phần Hàng không VIETJET

Mã cổ phiếu VJC - Công ty cổ phần Hàng không VIETJET

Mã cổ phiếu VJC – Công ty cổ phần Hàng không VIETJET

Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet là hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam vân hành theo mô hình hàng không thế hệ mới. Được thành lập năm 2007 và chính thức khai thác chuyến bay đầu tiên vào ngày Giáng sinh 24/12/2011. Không chỉ làm trong lĩnh vực vận chuyển hàng không, Vietjet còn cung cấp các nhu cầu hàng hóa, dịch vụ thông qua các ứng dụng công nghệ thương mại điện tử. 

Thông tin về cổ phiếu

 • Sàn niêm yết: HOSE
 • Khối lượng giao dịch khớp lệnh trung bình 10 phiên: 833,300
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 541,611,334
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 523,838,594
 • Vốn hóa thị trường: 67,365.64 tỷ đồng
 • Giá cổ phiếu tham khảo: 119.600 – 137.600 đồng/cổ phiếu

VJC là mã cổ phiếu luôn nằm trong top mã cổ phiếu ngành du lịch, hàng không có vốn hóa lớn nhất và khối lượng giao dịch nhiều nhất. Đầu tư vào VJC sẽ có tính thanh khoản cao. 

HVN – Tổng Công ty Hàng không Việt Nam Vietnam Airlines 

Mã cổ phiếu HVN - Tổng Công ty Hàng không Việt Nam Vietnam Airlines

Mã cổ phiếu HVN – Tổng Công ty Hàng không Việt Nam Vietnam Airlines

Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam có tên giao dịch tiếng anh là Vietnam Airlines, là hãng hàng không quốc gia của nước Việt Nam. Được thành lập vào năm 1956 với tên đầu tiên là Civil Aviation, hàng không dân dụng Việt Nam. Vietnam Airlines giữ vai trò chủ lực trong giao thông hàng không Việt Nam

Thông tin cổ phiếu

 • Sàn niêm yết: HOSE
 • Khối lượng giao dịch khớp lệnh trung bình 10 phiên: 991,490
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 1,418,290,847
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 2,214,394,174
 • Vốn hóa thị trường: 55,470.57 tỷ đồng
 • Giá cổ phiếu tham khảo: 23.200 – 26.600 đồng/cổ phiếu

DAH – Công ty Cổ phần Tập đoàn Khách sạn Đông Á

Mã cổ phiếu DAH - Công ty Cổ phần Tập đoàn Khách sạn Đông Á

Mã cổ phiếu DAH – Công ty Cổ phần Tập đoàn Khách sạn Đông Á

Công ty Cổ phần Tập đoàn Khách sạn Đông Á, tiền thân là CTCP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Đông Á, được thành lập ngày 26/12/2003 với ngành nghề kinh doanh chính là kinh doanh khách sạn. Cổ phiếu DAH là mã cổ phiếu được xếp vào một trong những mã cổ phiếu du lịch đáng đầu tư bởi khối lượng giao dịch nhiều nên tính thanh khoản tốt. 

 • Sàn niêm yết: HOSE
 • KLGD khớp lệnh trung bình 10 phiên: 2,015,230
 • KLCP đang niêm yết: 34,200,000
 • KLCP đang lưu hành: 84,200,000
 • Vốn hóa thị trường: 905.15 tỷ đồng
 • Giá cổ phiếu tham khảo: 9.350 – 10.750 đồng/cổ phiếu

KLF – Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu CFS

Mã cổ phiếu KLF - Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu CFS

Mã cổ phiếu KLF – Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu CFS

Thông tin cổ phiếu

 • Sàn niêm yết: HNX
 • Khối lượng giao dịch khớp lệnh trung bình 10 phiên: 9,527,878
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 165,352,561
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 165,352,561
 • Vốn hóa thị trường: 1,008.65 tỷ đồng
 • Giá cổ phiếu tham khảo: 5.400 – 6.400 đồng/cổ phiếu

Mã cổ phiếu KLF thích hợp với những nhà đầu tư cá nhân. Giá cổ phiếu luôn giao động ở mức thấp tuy nhiên từ đầu năm ngoái tới nay đang có sự tăng dần đều theo thời gian. Mặc dù phải chịu ảnh hưởng của đại dịch, giá cổ phiếu có thấp thế nhưng khi hoạt động du lịch dần phục hồi thì mã cổ phiếu này hứa hẹn sẽ đem đến lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư. 

DSN – Công ty Cổ phần Công viên nước Đầm Sen

 • Sàn niêm yết: HOSE
 • Khối lượng giao dịch khớp lệnh trung bình 10 phiên: 25,980
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 12,083,009
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 12,083,009
 • Vốn hóa thị trường: 550.99 tỷ đồng
 • Giá cổ phiếu tham khảo: 42.650 – 49.050 đồng/cổ phiếu

Công ty Cổ phần Công Viên Nước Đầm Sen được thành lập vào ngày 29/08/1998, tiền thân là Công ty TNHH Công Viên Nước đầm Sen. Công ty được thành lập dựa trên việc liên doanh giữa Công ty Du lịch Phú Thọ – thuộc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn và Công ty Cổ phần Sài Gòn với số vốn ban đầu là 43,9 tỷ đồng. Hoạt động kinh doanh chủ yếu là cung cấp dịch vụ vui chơi giải trí – thể thao dưới nước và liên kết với Công ty Dịch vụ Phú Thọ đầu tư khai thác các trò chơi tại Công viên Văn hóa Đầm Sen.

Trước khi đại dịch bùng phát, hoạt động kinh doanh của Công ty vẫn tăng trưởng đều đặn về lượng khách và về doanh thu ổn định liên tục trong nhiều năm. Bên cạnh đó Công viên Khủng long được đầu tư trên diện tích của công viên Văn hóa Đầm Sen cũng góp phần vào doanh thu của Công ty, tổng vốn đầu tư ban đầu đã được thu hồi.

Xem thêm: Cổ phiếu ngành dầu khí có nên đầu tư hay không?

NVT – Công ty Cổ phần Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay

Mã cổ phiếu NVT – Công ty Cổ phần Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay

Mã cổ phiếu NVT – Công ty Cổ phần Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay

Công ty cổ phần Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay tiền thân là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Tuấn Phong, được thành lập ngày 26/09/2006. Hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng các công trình xây dựng, mua bán vật liệu xây dựng, trang thiết bị nội thất với số vốn đăng ký ban đầu là 1.000.000.000 đồng.

Thông tin cơ bản về cổ phiếu

 • Nhóm ngành: Bất động sản du lịch
 • Vốn điều lệ: 905,000,000,000 đồng
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 90,500,000 cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 90,500,000 cổ phiếu

Danh sách các mã cổ phiếu du lịch trên sàn HOSE 

DAH – Công ty Cổ phần Tập đoàn Khách sạn Đông Á

VJC – Công ty cổ phần Hàng không VIETJET

HVN – Tổng Công ty Hàng không Việt Nam Vietnam Airlines

SKG – Công ty Cổ phần Tàu Cao tốc Superdong – Kiên Giang

VNS – Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam

VNG – Công ty Cổ phần Du lịch Thành Thành Công

TCT – Công ty Cổ phần Cáp treo Núi Bà Tây Ninh

DSN – Công ty Cổ phần Công viên nước Đầm Sen

SCS – Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn

RIC – Công ty Cổ phần Quốc Tế Hoàng Gia

HOT – Công ty Cổ phần Du lịch – Dịch vụ Hội An

Danh sách các mã cổ phiếu du lịch trên sàn HNX

KLF – Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu CFS

HHG – Công ty Cổ phần Hoàng Hà

CTC – Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Kim Tây Nguyên

PGT – Công ty cổ phần PGT Holdings

PDC – Công ty Cổ phần Du lịch Dầu khí Phương Đông

TTT – Công ty Cổ phần Du lịch – Thương mại Tây Ninh

SGH – Công ty Cổ phần Khách sạn Sài Gòn

MAS – Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng không sân bay Đà Nẵng

ATS – Công ty Cổ phần Suất ăn công nghiệp Atesco

Danh sách các mã cổ phiếu trên sàn Upcom

GTT – Công ty Cổ phần Thuận Thảo

STT – Công ty Cổ phần Vận chuyển Sài Gòn Tourist

MTC – Công ty Cổ phần Dịch vụ du lịch Mỹ Trà

SRT – Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn

BLN – Công ty Cổ phần Vận tải và Dịch vụ Liên Ninh

HRT – Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt Hà Nội

VTD – Công ty Cổ phần Du lịch Vietourist

TSJ – Công ty Cổ phần Du lịch Dịch vụ Hà Nội

DTI – Công ty Cổ phần Đầu tư Đức Trung

VTR – Công ty cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam – Vietravel

VIR – Công ty Cổ phần Du lịch Quốc tế Vũng Tàu

BSG – Công ty cổ phần Xe khách Sài Gòn

TR1 – Công ty Cổ phần Vận tải 1 Traco

ONW – Công ty Cổ phần Dịch vụ Một Thế Giới

VTM – Công ty cổ phần Vận Tải và đưa đón thợ mỏ – Vinacomin

VTG – Công ty Cổ phần Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

TSD – Công ty Cổ phần Du lịch Trường Sơn Coecco

TPS – Công ty Cổ phần Bến bãi vận tải Sài Gòn

SHX – Công ty cổ phần Sài Gòn Hỏa xa

Newway – Công ty Cổ phần Vận tải Newway

KTC – Công ty Cổ phần Thương mại Kiên Giang

HNT – Công ty cổ phần Xe điện Hà Nội

HES – Công ty cổ phần Dịch vụ Giải trí Hà Nội

DXL – Công ty Cổ phần Du lịch và Xuất nhập khẩu Lạng Sơn

DSP – Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Phú Thọ

DNT – Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Nai

DLT – Công ty cổ phần du lịch và thương mại – VINACOMIN

DLD – Công ty Cổ phần Du lịch Đắk Lắk

DBH – Công ty Cổ phần Đường bộ Hải Phòng

DAR – Công ty Cổ phần Xe lửa Dĩ An

CXH – Công ty Cổ phần Xe khách Hà Nội

BTV – Công ty Cổ phần Dịch vụ du lịch Bến Thành

BCV – Công ty Cổ phần Du lịch & Thương mại Bằng Giang Cao Bằng

Như vậy trên đây là những thông tin và đánh giá về cổ phiếu ngành du lịch Việt Nam trong năm 2021, và triển vọng đầu tư trong năm 2022. Mọi thông tin đánh giá chỉ mang tính chất tham khảo, hy vọng quý nhà đầu tư có thể xem xét thêm nhiều yếu tố khác để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn cho mình. 

Xem thêm: Cổ phiếu ngành than? Nhận định trong việc đầu tư

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC