Đầu tư cổ phiếu hưởng cổ tức là gì? Làm thế nào để đầu tư hiệu quả 

0
Cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu để hưởng cổ tức vẫn là một chiến lược quan trọng đối với người tham gia vào thị trường cổ phiếu. Vậy ý nghĩa của việc này đóng vai trò gì đối với nhà đầu tư và làm thế nào để ta có thể lựa chọn được những mã cổ phiếu phù hợp và sinh lợi nhuận nhiều nhất thì bài viết dưới đây tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu vấn đề này. 

Đầu tư cổ phiếu hưởng cổ tức là gì? 

Đầu tư cổ phiếu hưởng cổ tức là gì?

Đầu tư cổ phiếu hưởng cổ tức là gì?

Đầu tư cổ phiếu hình thức mà người tham gia sử dụng nguồn vốn của bản thân để mua bán cổ phiếu, đặc biệt là cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán. Các nhà đầu tư sẽ bỏ vốn của mình để đầu tư vào công ty, khi công ty tạo ra lợi nhuận hoặc tích lũy được lợi nhuận giữ lại số tiền thu được có thể được dùng tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh hoặc sẽ trả lãi cho cổ đông dưới dạng cổ tức. Nếu chọn được những công ty có hoạt động kinh doanh tốt, có lợi nhuận và được vận hành tốt thì cơ hội nhận được thu nhập đều đặn từ cổ tức cổ phiếu sẽ rất cao. 

Cổ tức trên mỗi cổ phiếu là gì? 

Cổ tức trên mỗi cổ phiếu có tên tiếng anh là Dividend per share, viết tắt DPS. đây là tỷ suất rất hữu ích cho thấy số tiền cổ tức tương ứng cho mỗi cổ phiếu trong một khoảng thời gian nhất định. Tỷ suất này giúp nhà đầu tư tra được thông tin về khả năng tăng trưởng cổ tức của mình theo thời thời gian. DPS được tính bằng cách chia tổng số tiền cổ tức được trả trong một khoảng thời gian nhất định cho số lượng cổ phiếu phổ thông đang lưu hành đã phát hành.

Công thức để tính DPS là: 

DPS = (D – SD)/S
Trong đó: 

DPS là chỉ số cổ tức trên mỗi cổ phiếu 

D là tổng số cổ tức của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian, trung bình cứ 1 năm 

SD là cổ phiếu đặc biệt lưu ký trong kỳ

S là cổ phiếu phổ thông lưu hành trong kỳ 

Ví dụ: Công ty A có tổng cộng 500.000 đô tiền tiền cổ tức trong năm ngoái, trong đó khoản cổ tức đặc biệt phát hành một lần là 70.000 đô. Công ty A đó đang có 1 triệu cổ phiếu đang lưu hành. Do đó DPS sẽ là: 

DPS = (500.000 – 70.000)/1.000.000 = 0.43 đô/cổ phiếu. 

Có một tỷ suất quan trọng khác khi đầu tư cổ phiếu là tỷ suất cổ tức. Tỷ suất này đo lường cổ tức bằng phần trăm của giá cổ phiếu hiện tại. Do đó, cho thấy lợi suất cổ tức của một khoản đầu tư cổ phiếu. 

Tỷ suất cổ tức = Cổ tức hàng năm trên mỗi cổ phiếu/Giá cổ phiếu hiện tại

Giả sử: Cổ phiếu của một công ty đang được giao dịch trên thị trường chứng khoán với giá 100 đô/cổ phiếu, và trả cổ tức 4 đô mỗi năm 1 lần. Khi đó, lợi suất cổ tức sẽ là 4%. 

Làm thế nào để đầu tư cổ phiếu được hưởng cổ tức tốt nhất?

Làm thế nào để đầu tư cổ phiếu được hưởng cổ tức tốt nhất

Làm thế nào để đầu tư cổ phiếu được hưởng cổ tức tốt nhất

Mục đích để mọi người đầu tư cổ phiếu vốn là để hưởng lợi nhuận cao từ cổ tức để có được nguồn thu nhập đều đặn. Do đó, tỷ suất cổ tức cao sẽ là một khía cạnh quan trọng mà nhà đầu tư luôn muốn khi bắt đầu xuống tay đầu tư. 

Trên thực tế, nhiều công ty có mức lợi suất cổ tức thường sẽ trên 4%, tuy nhiên nên lưu ý rằng tỷ suất cổ tức là kết quả hoạt động kinh doanh của một công ty cho giá cổ phiếu hiện tại. Khi giá cổ phiếu trên thị trường tăng thì tỷ suất cổ tức sẽ bị giảm xuống. Ngược lại, nếu giá cổ phiếu giảm thì tỷ suất có thể tăng đột biến. Đây là lý do tại sao một tỷ suất có dấu hiệu bất thường thì có thể cho thấy rằng công ty có đang trải qua thời kỳ khó khăn và các nhà đầu tư đang bán tháo cổ phiếu. 

Để được hưởng cổ tức một cách tốt nhất các nhà đầu tư nên tìm hiểu công ty. Một cổ phiếu chia cổ tức lý tưởng phải gắn liền với tính đều đặn. Các công ty được biết đến rộng rãi trong giới đầu tư và cổ tức thường có chính sách phân chia đáng tin cậy, trong đó phải có quy định số tiền cổ tức được trả cho các cổ đông cũng như tần suất trả cổ tức. 

Cùng với đó để hưởng cổ tức một cách lý tưởng khi đầu tư nên chú ý đến các yếu tố nền tảng. Công ty phải có bảng cân đối kế toán mạnh và không có dư nợ. Tùy thuộc vào các ngành, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của một công ty không được đặc biệt cao. Công ty có doanh thu ổn định và mức tăng trưởng doanh thu đóng vai trò rất quan trọng, dựa vào đây nhà đầu tư có thể dự đoán mức cổ tức tương lai dễ dàng hơn. Hơn nữa thu nhập và dòng tiền cũng là yếu tố cần xem xét.

Xem thêm: Bán cổ phiếu có được nhận cổ tức không?

Mua cổ phiếu bao lâu thì được trả cổ tức? 

Công ty trả cổ tức cho cổ đông hàng năm đều sẽ phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh và quy định của công ty trong năm đó. Thời gian để thanh toán cho cổ đông sẽ do Hội đồng quản trị quyết định, thông thường sẽ trả đầy đủ cho cổ đông trong vòng 6 tháng kể từ ngày kết thúc Đại hội cổ đông thường niên. Có những công ty sẽ trả cổ tức 1 năm khoảng 2 lần, hay có nơi sẽ trả đến 3 – 4 lần/năm.

Bao lâu thì cổ phiếu nhận từ cổ tức sẽ về tài khoản

Thông thường sau khi mua cổ phiếu 3 ngày, nhà đầu tư sẽ nhận cổ phiếu về tài khoản của mình (theo giao dịch T+). Tuy nhiên, phần cổ phiếu nhận được từ việc chi trả cổ tức thì mất khoản thời gian khá lâu dao động từ 30 – 60 ngày sau khi doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục niêm yết, có thể mất từ 1 – 2 tháng thì cổ phiếu mới về tài tài khoản của nhà đầu tư.

Khi nào nhận cổ tức bằng tiền mặt 

Với những cổ tức được chi trả bằng tiền mặt thì thường nhà đầu tư phải chờ từ 1,5 – 2 tháng sau khi công ty phát hành hoàn tất các thủ tục niêm yết cổ phiếu thì mới có thể nhận được.

Nên mua cổ phiếu trước hay sau khi được chia cổ tức?

Để mua cổ phiếu được hưởng cổ tức hiệu quả không quan trọng là mua trước hay mua sau khi chi trả cổ tức mà là thời điểm mua có đúng thời điểm công ty chốt quyền hưởng cổ tức hay không. Thế nên trước khi muốn mua bạn nên tìm hiểu trước thông tin của doanh nghiệp như: 

  • Ngày tổ chức Đại hội thường niên của năm của công ty
  • Ngày đăng ký chốt quyền cuối cùng 
  • Ngày giao dịch không hưởng quyền

Nếu mua trước thời điểm chia cổ tức mà nhà đầu tư mua cổ phiếu trước ngày đăng ký cuối cùng sẽ nhận được quyền hưởng cổ tức trong lần chia này. Ngược lại vào ngày giao dịch không hưởng quyền giá cổ phiếu sẽ giảm xuống mức xấp xỉ với giá trị cổ tức được chia tùy thuộc vào yếu tố thời gian và tình hình chung của công ty.

Khi lựa chọn đúng thời điểm không hưởng quyền cổ tức thì giá cổ phiếu mà nhà đầu tư mua được sẽ có lời hơn và có lợi cho nhà đầu tư trong khoảng thời gian đó. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư vẫn còn nắm giữ cổ phần trong công ty trong những năm sau đó thì quyền được hưởng cổ tức sẽ được tính như các cổ đông khác.

Như vậy trên đây là những thông tin và chia sẻ về cách mua cổ phiếu làm thế nào để hưởng cổ tức hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc nắm thêm kiến thức để đầu tư cổ phiếu hiệu quả. 

Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu để hưởng cổ tức 

Khi đầu tư cổ phiếu, nhà đầu tư nên kỳ vọng vào 2 yếu tố là hưởng cổ tức và tăng giá cổ phiếu. Để có thể kiếm được mức sinh lời cao từ cổ tức, theo các chuyên gia của Forbes khuyến nghị  tham khảo và áp dụng hiện một trong ba chiến lược sau.

Lựa chọn những cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao 

Tỷ suất chính là tỷ lệ cổ tức trên giá cổ phiếu. Hướng tới các cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao là chiến lược phổ biến cho những nhà đầu tư mới. Những công ty lâu năm, tăng trưởng chậm tuy nhiên dòng tiền trả cổ tức cao sẽ mang tới thu nhập ngay lập tức cho nhà đầu tư. Thế nhưng bạn cần lưu ý giá cổ phiếu của các công ty này có thể không tăng nhiều và đến một thời điểm nhất định, tỷ suất cổ tức sẽ thấp hơn.Nếu giá cổ phiếu giảm nhưng cổ tức được  giữ nguyên cũng khiến cho tỷ suất cổ tức tăng lên. 

Chọn cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cổ tức cao

Những nhà đầu tư muốn đầu tư dài hạn thì nên chọn những cổ phiếu của các công ty đang tăng trưởng nhanh chóng nhưng trả cổ tức thấp hơn mức trung bình. Việc này sẽ không đem lại thu nhập cao trong thời gian ngắn hạn, nhưng khi công ty đó phát triển ổn định thì tỷ suất cổ tức sẽ tăng dần. Đối với giai đoạn đầu của các công ty đang trên đà tăng trưởng nhà đầu tư có thể tìm được những cổ phiếu có định giá hấp dẫn. Hãy tận dụng chi phí rẻ trên lợi nhuận để xây dựng chiến lược đầu tư dài hạn đúng đắn. 

Lựa chọn thời điểm mua – bán theo thông tin cổ tức

Ngược với phương thức truyền thống, nhà đầu tư không cần phải nắm giữ cổ phiếu của một công ty trong cả năm để kiếm được cổ tức mà thay vào đó hãy tìm đến và mua cổ phiếu trước ngày công ty công bố thông tin trả cổ tức sau đó bán lại chúng trước ngày thanh toán để có thể mua các cổ phiếu khác.

Thế nhưng để kiếm được khoản thanh toán cổ tức hàng năm, nhà đầu tư phải sở hữu cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền ít nhất hai tuần. Bởi lẽ, nhu cầu mua cổ phiếu trước ngày hưởng cổ tức là rất lớn tại thời điểm cận ngày chốt danh sách cổ đông.

Sau khi cổ tức được thanh toán, nhà đầu tư phải quyết định thời điểm bán. Điều này trở nên phức tạp và rủi ro vì giá cổ phiếu luôn biến động và có thể thấp hơn lúc mua vào. Trên thực tế, ngay sau ngày chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức, giá tham chiếu cổ phiếu sẽ điều chỉnh giảm tương ứng với giá trị cổ tức được chia và nhịp giảm có thể kéo dài. Giá cổ phiếu giảm có thể sẽ khiến nhà đầu tư chịu thua lỗ. 

Xem thêm:

Qua bài viết trên đây chắc hẳn bạn đã hiểu cách đầu tư cổ phiếu để hưởng cổ tức hiệu quả rồi phải không nào? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc đầu tư tài chính hay cổ phiếu, hãy truy cập ngay website daututietkiem.vn để cập nhật những kiến thức hữu ích về tài chính bạn nhé.

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC