Các mã cổ phiếu penny tiềm năng trong 2022 đáng để đầu tư

0
Cổ phiếu

Cổ phiếu penny là những mã cổ phiếu của các công ty có quy mô nhỏ. Cổ phiếu có thị giá và mức vốn hóa thấp. Các nhà đầu tư cho rằng cổ phiếu Penny là những mã cổ phiếu tiềm năng. Tuy nhiên loại cổ phiếu này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro bởi tính thanh khoản thấp, số lượng cổ đông ít, chênh lệch giá chào mua lớn. Xác định được những mã cổ phiếu tiềm năng thật sự là vấn đề đau đầu với nhà đầu tư. Vậy làm thế nào mới có thể kiếm được những mã cổ phiếu có vốn hóa nhỏ mà lại an toàn thì bài viết dưới đây sẽ giải đáp vấn đề đối một cách chi tiết nhất. 

Cách lựa chọn cổ phiếu penny tiềm năng

Cách lựa chọn cổ phiếu penny tiềm năng

Cách lựa chọn cổ phiếu penny tiềm năng

Giá cổ phiếu 

Giá cổ phiếu penny thông thường sẽ có mức giá thấp hơn nhiều cổ phiếu khác nhau, thế nhưng thấp ở đây vẫn là thấp có kèm với điều kiện. Để chọn được mã tốt nhất bạn nên chọn những mã cổ phiếu dưới giá 10.000 đồng/cổ phiếu, chọn những mã cổ phiếu không gây rủi ro cho nhà đầu tư. 

Mặc dù là cổ phiếu penny được cho là những cổ phiếu giá thấp, thế nhưng trên thực tế vẫn có những mã cổ phiếu giá cao. Thế nên bạn cần xác định ở đây là cổ phiếu đó có giá trị thực như thế nào, xem xét có cao hơn hay thấp hơn giá trị của doanh nghiệp hiện tại. 

Xem thêm: Thông tin 10 mã cổ phiếu ngành bao bì nên đầu tư

Xem xét tình hình kinh doanh của doanh nghiệp 

Với tình hình kinh doanh của doanh nghiệp bạn nên chọn những doanh nghiệp có 3 năm liên tiếp đạt lợi nhuận, có báo cáo tài chính và doanh thu không ghi nhận khoản lỗ nào. Và tất nhiên phải lựa chọn những doanh nghiệp có mức lợi nhuận trên 0, không nên chọn những doanh nghiệp trong 3 năm liên tiếp làm ăn thua lỗ, lợi nhuận âm.

Hoặc những doanh nghiệp có 3 năm liên tiếp cho kết quả kinh doanh khả quan. Có xu hướng tăng về lợi nhuận mặc dù không nhiều nhưng cũng cho thấy sự tăng trưởng, hoạt động kinh doanh tích cực. 

Xem xét về mặt tài chính, dòng tiền của doanh nghiệp 

Bạn phải biết dòng tiền của công ty này được điều hướng như thế nào trong những năm qua, nếu một doanh nghiệp sử dụng dòng tiền không được luân chuyển tốt, thì chắc chắn có thể doanh nghiệp mang tiền đó đi trả nợ hay đầu tư vào những dự án không thu về lợi nhuận, thế nên phải cân nhắc lựa chọn. Còn đối với những doanh nghiệp sử dụng vốn hiệu quả thì đầu tư vào chắc chắn mang lại lợi nhuận.  

Kế đến là tìm hiểu về tỷ lệ nợ và hàng tồn kho của doanh nghiệp. Hàng tồn kho chính là một trong những yếu tố xác định sản xuất kinh doanh cũng như chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp đó hiện tại như thế nào. Còn đối với tỷ lệ nợ, nếu doanh nghiệp có số nợ quá lớn dòng tiền không đủ trả nợ hay nợ trên tài sản với tỷ lệ cao thì về lâu dài sẽ không hề có lợi.

Số lượng cổ phiếu đang lưu hành 

Đối với những cổ phiếu Penny bạn phải lưu ý rằng số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường phải đảm bảo tỷ lệ trung bình trong 30 phiên gần nhất phải trên 20.000 cổ phiếu/phiên như vậy mới đảm bảo tính lưu hành cổ phiếu cũng như hạn chế được những rủi ro khi mua cổ phiếu. 

Cùng với đó, bạn nên bỏ qua những cổ phiếu mà khối lượng giao dịch trung bình trong 30 phiên gần nhất dưới 10 cổ phiếu. Bạn nên để ý khối lượng giao dịch và cả giá cả, với cổ phiếu có mức giá tương đối cao hay thấp thì sẽ đi kèm với khối lượng. Vậy nên khi phân tích bạn không nên chỉ nhìn nhận riêng về số lượng cổ phiếu đang lưu hành, mà nên kết hợp với mức giá để nắm rõ tình hình mã cổ phiếu đó trên thị trường ra sao. 

Xem có thuộc nhóm ngành tiềm năng không? 

Một yếu tố quan trọng cần để ý đó là cần xem xét là tiềm năng của ngành, bởi có nhiều mã cổ phiếu tốt thế nhưng lại thuộc nhóm ngành không phát triển thì việc đầu tư lâu dài không hiệu quả. Vậy nên bạn nên tìm hiểu xem về những ngành có triển vọng về ngành hoặc doanh nghiệp có tình hình kinh doanh đột phá sản xuất kinh doanh đúng với xu hướng thị trường hiện nay. 

Những nhóm ngành có cổ phiếu Penny đáng đầu tư năm 2022

Hiện nay những mã cổ phiếu Penny thường sẽ tập trung trên sàn Upcom nhiều, bởi sàn này không khắt khe về quy mô và điều kiện niêm yết như trên sàn Hose hay sàn HNX. Để lựa chọn được những mã cổ phiếu tốt bạn có thể tham khảo những nhóm ngành sau:

Những nhóm ngành có cổ phiếu Penny đáng đầu tư năm 2022

Những nhóm ngành có cổ phiếu Penny đáng đầu tư năm 2022

Ngành công nghệ 

Một trong những nhóm ngành triển vọng hiện nay thì khi nhắc đến chắc chắn không thể thiếu lĩnh vực công nghệ, đây là ngành mà cả thế giới đang hướng đến vậy nên những doanh nghiệp thuộc nhóm này nếu chưa được nổi trên thị trường thì sớm hay muộn cũng có chỗ đứng, sẽ đạt được giá trị và tăng trưởng mạnh. 

Công nghệ ở đây bao gồm nhiều ngành khác nhau như: Công nghệ giải trí, công nghệ máy tính, công nghệ Blockchain…

Ngành ngân hàng 

Ngành ngân hàng luôn được xếp vào nhóm ngành chủ lực trong việc phát triển kinh tế Việt Nam. Trong năm 2021 vừa rồi đây là năm bứt phá với nhiều mã cổ phiếu ngành ngân hàng khi có nhiều mã tăng mạnh. Và những vị trí tăng trưởng thường đến từ các ngân hàng nhỏ như MBB, TPB, MSB,… 

Đa số các ngân hàng hiện nay đều đã niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán lớn thế nhưng nếu muốn chọn mã cổ phiếu penny tiềm năng thì không phải quá khó, bạn có thể chọn những mã như: 

 • MSB – Ngân hàng Hàng Hải Việt Nam
 • SHB – Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn
 • LPB – Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt Post Bank
 • ACB – Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu 

Ngành Bất động sản 

Ngành Bất động sản hiện nay là ngành khá tiềm năng, đặc biệt lại có sự tăng trưởng phù hợp với chiến lược đầu tư lâu dài. Là một ngành triển vọng thế nên không những các cổ phiếu từ công ty lớn mới có sức tăng mạnh mẽ, mà các cổ phiếu Penny trong bất động sản cũng được thị trường cũng như nhà đầu tư tiếp cận đến rất nhiều. 

Xem thêm: Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu Midcap

Ngành năng lượng tái tạo 

Năng lượng tái tạo là ngành mà trên toàn thế giới đang có xu hướng tiến đến, chú trọng đến các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng tự nhiên để hạn chế những vấn đề ô nhiễm, tạo nên môi trường xanh. Và trong đấy để nói về ngành này thì xu hướng sản xuất xe điện, đang là xu thế mở ra thời kỳ sử dụng nguồn năng lượng sạch trên toàn thế giới.

Thế nên để chọn được những cổ phiếu tiềm năng bạn không nên bỏ qua các ngành như: Năng lượng mặt trời, gió, thủy điện bởi đây là xu hướng sẽ sớm được sử dụng nhiều trên thế giới. 

 • GEG – Công ty cổ phần điện Gia Lai
 • ASM – Tập đoàn Sao Mai Group
 • FCN – Công ty cổ phần Feco
 • REE – Công ty cổ phần cơ điện lạnh 
 • TV2 – Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 2
 • TTA – Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và phát triển Trường Thành
 • HDG – Tập đoàn Hà Đô 
 • CTD – Công ty cổ phần xây dựng Coteccons
 • LCG – Công ty cổ phần LICOGI 16
 • BCG – Công ty cổ phần Bamboo Capital 

Ngành tiêu dùng

Hiện nay sản xuất hàng tiêu dùng đang là một trong những nhóm ngành đóng vai trò quan trọng mang tính cốt lõi để phục hồi kinh tế. Ngày nay nhu cầu mua sắm của con người ngày càng cao thì những doanh nghiệp thuộc nhóm ngành này sẽ thu về lợi nhuận khủng. Mặc dù trong 2 năm vừa qua do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên nhóm ngành này có một số hạn chế do nhu cầu người tiêu dùng giảm. 

Thế nhưng những quý cuối năm 2021, khi hoạt động kinh tế đang dần trở lại kéo theo đó nhu cầu tiêu dùng của người dân ngày càng cao hơn thì những doanh nghiệp trong ngành kiếm được nguồn thu lớn. 

Vậy trên đây là cách lựa chọn các mã cổ phiếu Penny tiềm năng để đầu tư bạn đọc có thể tham khảo qua. Tuy nhiên để lựa chọn những mã cổ phiếu tốt bạn cũng nên tìm hiểu qua về cách định giá cũng như học cách nắm bắt thị trường như vậy mới đem lại hiệu quả cho mình. 

Để hiểu thêm về cổ phiếu Penny bạn có thể xem thêm Hướng dẫn giao dịch cổ phiếu penny an toàn

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC