Cổ phiếu Midcap là gì? Những thông tin bạn nên biết

0
Cổ phiếu

Hiện tại có 3 loại cổ phiếu trên thị trường chứng khoán là Large Cap, Mid Cap và Small Cap có nghĩa tương ứng với thị trường có vốn hóa lớn, vốn hóa trung bình và vốn hóa nhỏ. Trong đó những cổ phiếu có vốn hóa lớn (Large Cap) là để chỉ các cổ phiếu blue chip, những cổ phiếu có vốn hóa nhỏ (Small Cap) để chỉ các cổ phiếu penny. Để tìm hiểu thêm về hai loại cổ phiếu này bạn có thể xem ở các bài trước đây trên trang daututietkiem.vn. Còn trong bài viết hôm nay tôi sẽ đề cập đến một loại cổ phiếu còn lại, để hiểu rõ hơn về cổ phiếu có vốn hóa thị trường vừa – Midcap là gì nhé. 

Cổ phiếu Midcap là gì?

Cổ phiếu Midcap là gì?

Cổ phiếu Midcap là gì?

Cổ phiếu Midcap là những cổ phiếu đại diện cho những doanh nghiệp có mức vốn hóa trung bình (trung bình khoảng hàng nghìn tỷ đồng). Những doanh nghiệp này sẽ không có quy mô lớn trên thị trường tuy nhiên lại là những doanh nghiệp có tình hình sản xuất ổn định nhất. 

Dòng cổ phiếu Midcap có mức giá vừa phải hơn nữa có tiềm năng tăng trưởng cao vậy nên có sức tăng trưởng hơn loại cổ phiếu Blue Chip, có những mã cổ phiếu có thể tăng mạnh từ 20%-30%. Midcap cũng khá tiềm năng và độ an toàn cao hơn so với loại cổ phiếu Penny. Do đó dòng cổ phiếu này được nhiều nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn. 

Nhóm cổ phiếu nhiều nhất thuộc dòng Midcap hiện nay thuộc các nhóm đến từ các công ty động sản, công ty sản xuất trong khối dệt may, thép, nhựa…

Xem thêm: Các mã cổ phiếu penny tiềm năng nên đầu tư

Đặc điểm của cổ phiếu Midcap

Đặc điểm của cổ phiếu Midcap

Đặc điểm của cổ phiếu Midcap

Được phát hành bởi công ty có vốn hóa trung bình

Cổ phiếu Midcap được phát hành bởi những công ty có mức vốn hóa thị trường ở mức trung bình, mức này nằm trong khoảng từ 1.000 đến 10.000 tỷ đồng. Hiện nay thì tổng vốn hóa trên thị trường này chiếm khoảng 22%. 

Mệnh giá trung bình

Thông thường cổ phiếu Bluechip sẽ có mệnh giá cao, cổ phiếu Penny có mệnh giá thấp tuy nhiên lại tiềm ẩn nhiều rủi ro vậy nên 2 cổ phiếu thường rất kén nhà đầu tư. Trong khi đó những mã cổ phiếu tầm trung như Midcap với mệnh giá mức trung bình sẽ phù hợp với nhiều người hơn. Không những thế cổ phiếu còn có sức bật tương đối trên thị trường. 

Tiềm năng phát triển lớn 

Cổ phiếu Midcap thường được phát hành bởi những doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản, vận tải, logistics hay những ngành trọng điểm trên thị trường… Và những ngành này đều có triển vọng tăng trưởng rất lớn, đóng một phần quan trọng đối với nền kinh tế. 

Ưu nhược điểm của cổ phiếu Midcap 

Ưu điểm

– Cổ phiếu có khả năng rủi ro thấp

– Có khả năng sinh lời hấp dẫn hơn so với cổ phiếu Bluechip. 

– Giá cổ phiếu ở mức tầm trung nên nhiều nhà đầu tư có thể mua được

– Có độ uy tín cao, những tổ chức, doanh nghiệp phát hành được công khai, minh bạch, rõ ràng.

Nhược điểm 

– Thị trường biến động liên tục nên rủi ro hơn cổ phiếu Bluechip. 

– Vốn hóa thị trường trung bình nên dễ bị thao túng hơn so với nhóm vốn hóa thị trường lớn. 

Lời khuyên khi đầu tư cổ phiếu Midcap

Lời khuyên khi đầu tư cổ phiếu Midcap

Lời khuyên khi đầu tư cổ phiếu Midcap

Theo các chuyên gia tài chính, cổ phiếu Midcap được dự báo là có tiềm năng tăng trưởng tốt. Thế nhưng cũng không phải các mã cổ phiếu thuộc nhóm này đều an toàn như vậy. Chính vì thế để việc đầu tư được thành công bạn cần cân nhắc một số lưu ý sau: 

– Nhận định về thị trường: Đây là bước đầu tiên mà những nhà đầu tư cần phải làm khi bắt đầu công việc của mình. Đánh giá thị trường một cách chắc chắn sẽ giúp bạn nắm được xu hướng tăng hay giảm trên trường chứng khoán để từ đó đưa ra dự báo chính xác nhất. Bên cạnh đó nhận định về thị trường sẽ giúp bạn tìm ra được những mã cổ phiếu tiềm năng.  

– Lập kế hoạch đầu tư: Có một kế hoạch đầu tư hợp lý và thông minh sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt. Vậy nên bạn hãy lập ra mục tiêu ngay từ bước đầu tiên và chi tiết cho từng giai đoạn đầu tư của mình. Đi kèm với đó là hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. 

– Chấp nhận rủi ro: Việc đầu tư đôi khi sẽ không được như ý muốn, sẽ có lúc bạn cảm thấy nản bởi thị trường đi xuống, thế nhưng hãy chuẩn bị tâm lý thật tốt. Việc sẵn sàng chấp nhận rủi ro sẽ giúp bạn luôn bình tĩnh trước những biến động của thị trường. 

Xem thêm:Nhận định về tình hình cổ phiếu “họ” Viettel

Hướng dẫn cách đầu tư vào cổ phiếu Midcap

Tham gia bằng cách mua bán trực tiếp trên sàn 

Bạn có thể lựa chọn những sàn chứng khoán uy tín để tham gia mua bán cổ phiếu Midcap. Ở đây bạn sẽ tự mình tham gia đầu tư vào thị trường vậy nên mọi hoạt động phân tích và phán đoán của cá nhân phải thật chắc chắn như vậy mới có thể kiếm về lợi nhuận cho mình. 

Tham gia bằng cách thông qua môi giới 

Là hình thức mà các nhà đầu tư sẽ thông qua một chuyên gia phân tích chứng khoán từ công ty môi giới để giúp bạn trong việc đầu tư. Việc của bạn chỉ là bỏ tiền vào những quỹ này và làm theo chỉ dẫn của họ đưa ra. Và tất nhiên bạn sẽ phải mất một khoản hoa hồng nhất định cho các quỹ này. Thế nhưng đây là cách an toàn và phù hợp với những nhà đầu tư mới hay là không có nhiều thời gian. 

Danh sách những mã cổ phiếu Midcap tiềm năng năm 2021

Đây là danh sách các doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu thuộc nhóm midcap tại Việt Nam như sau:

– Công ty CP Cao su Đà Nẵng: (DRC –  HOSE)

– Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh (DXG – HOSE)

– Tổng công ty CP thiết bị Điện Việt Nam (GEX –  HOSE)

– Công ty CP Chứng khoán TPHCM (HCM –  HOSE )

– Công ty CP Phát triển Nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (HDC – HOSE)

– Công ty CP tập đoàn Hoa Sen (HSG – HOSE)

– Tổng công ty phát tiền đô thị Kinh Bắc (KBC – HOSE)

– Công ty CO khoáng sản và xây dựng Bình Dương (KSB – HOSE)

– Công ty CP nhiệt điện Phả Lại (PPC – HOSE)

– Tổng công ty CP dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PVS – HNX)

Như vậy, trên đây là bài viết về Cổ phiếu MidCap cùng với những thông tin liên quan đến loại tài sản này. Hy vọng các nhà đầu tư có thể hiểu thêm về loại cổ phiếu này để bổ sung vào danh mục đầu tư của mình. Chúc các bạn thành công! 

Có thể bạn quan tâm: Phân biệt cổ phiếu Penny, Midcap và Bluechip

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC