Cổ phiếu GVR liệu có nên đầu tư hay không? 

0
Cổ phiếu

Đôi nét về Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam 

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam có tên giao dịch tiếng anh Vietnam Rubber Group. là một tập đoàn kinh tế nhà nước được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Tổng công ty Cao su Việt Nam. 

Tập đoàn là một doanh nghiệp nhà nước vậy nên có quy mô lớn cũng như trình độ công nghệ và kỹ thuật quản lý hiện đại chuyên môn hóa cao. Lĩnh vực hoạt động chính là kinh doanh đa ngành, trong đó trồng, chăm sóc, khai thác, chế biến cao su là ngành chính, bên cạnh đó gắn kết chặt chẽ trong việc trồng trọt, khai thác, sản xuất kinh doanh với khoa học công nghệ, đào tạo làm yếu tố cốt lõi để thúc đẩy ngành công nghiệp cao su Việt Nam phát triển. 

Đôi nét về Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam

Đôi nét về Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam

Về cơ cấu của Tập đoàn bao gồm: 

Công ty mẹ – Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (doanh nghiệp cấp I), là doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, công ty được nhà nước giao đất để thống nhất và quản lý bố trí diện tích đất sản xuất, kinh doanh cao su cho các công ty con. Nắm quyền chi phối các công ty con thông qua việc quản lý đất, vốn, công nghệ, thương hiệu, thị trường, trực tiếp kinh doanh và đảm nhận các nhiệm vụ được giao dựa trên quy định của Nhà nước và pháp luật ban hành. 

Các đơn vị thành viên trực thuộc công ty mẹ: Tập đoàn bao gồm Doanh nghiệp cấp II và Doanh nghiệp cấp III được tổ chức và hoạt động dưới hình thức Công ty TNHH MTV, các công ty cổ phần, công ty liên doanh, Công ty TNHH 2 thành viên trở lên. 

Thông tin về mã cổ phiếu GVR

Từ ngày 22/10/2019, GVR đã được sở giao dịch chứng khoán TP.HCM chấp thuận niêm yết cổ phiếu với số vốn điều lệ 40.000 tỷ đồng, 4 tỷ cổ phiếu của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam sẽ được lên sàn giao dịch chứng khoán HOSE. Theo đó, xét theo phiên tham chiếu ngày 3/1/2019, cổ phiếu GVR có thị giá 11.100 đồng/cổ phiếu, giảm gần 15% so với thời điểm khi lên sàn Upcom vào hồi tháng 3/2018. 

Và hiện tại thì giá cổ phiếu GVR ghi nhận được là 36.600 đồng/cổ phiếu với khối lượng giao dịch ghi nhận ngày 7/12/2021 là 1,453,800. 

Thông tin về cổ phiếu GVR

Thông tin về cổ phiếu GVR

Tình hình kinh doanh

Theo công bố kết quả kinh doanh trong quý III/2021 của GVR, nhìn chung doanh thu không thay đổi so với cùng kỳ năm trước khi vẫn giữ ở mức 6,2 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế sau lợi ích CĐTS tăng 26% YoY lên 1,2 nghìn tỷ đồng. Mức tăng trưởng lợi nhuận chủ yếu nhờ mảng cao su tự nhiên đã tăng trưởng mạnh phần nào bù đắp cho thu nhập tài chính khi khoản này đang giảm 81% so với cùng kỳ. Cùng với đó GVR cũng ghi nhận khoản thu nhập tài chính cao đó là nhờ việc thoái vốn trị giá 924 tỷ đồng vào quý III năm ngoái. 

Trong 9 tháng đầu năm 2021, doanh thu GVR đạt 17 nghìn tỷ đồng (tăng 38% YoY), trong khi đó lợi nhuận sau thuế sau lợi ích CĐTS đạt 2,8 nghìn tỷ đồng (tăng 75% YoY). Mức tăng trưởng doanh thu chủ yếu đến từ măng CSTN khi giá bán trung bình (ASP) ở mức cao trong 9 tháng đầu năm 2021.

Doanh thu và lợi nhuận sau thuế sau lợi ích CĐTS của GVR trong 9 tháng đầu năm lần lượt hoàn thành 66% và 61% so với dự báo. 

Trong quý IV thông thường là mùa cao điểm của việc xuất khẩu cao su tự nhiên, ghi nhận việc thanh lý cây cao su và các khoản thoái vốn. Trong khi mảng cao su tự nhiên ghi nhận doanh thu và biên lợi nhuận gộp tăng trưởng mạnh hơn nhiều so với kỳ vọng hiện tại, một phần nhờ ASP cao hơn dự kiến, HSC cho rằng quá trình thoái vốn lớn của GVR sẽ trì hoãn sang năm 2022 tới. 

Tại sao nên đầu tư vào cổ phiếu GVR? 

Cơ hội khi đầu tư 

Điều có thể thu hút được các nhà đầu tư bỏ vốn vào cổ phiếu GVR dựa trên 3 luận điểm chính sau: 

– Tiềm năng trở thành nhà phát triển BĐS khu công nghiệp hàng đầu Việt Nam nhờ việc công ty sở hữu các quỹ đất lớn. Với việc sở hữu quỹ đất lớn nhất Việt Nam với tổng diện tích hơn 491 ngàn ha, trong đó 342 nghìn ha diện tích trong nước và hơn 149 nghìn ha ở Lào và Campuchia, thì GVR được kỳ vọng trong 40 năm tới GVR sẽ chuyển đổi hết quỹ đất trong nước để trở thành công ty phát triển trong lĩnh vực BĐS lớn nhất Việt Nam. 

– Hưởng lợi từ thu nhập từ mảng phát triển bất động sản công nghiệp có tỷ suất lợi nhuận cao, đóng góp vào tổng thu nhập ngày càng tăng, và tỷ suất lợi nhuận được cải thiện đáng kể. Hiện tại, mảng bất động sản công nghiệp có lợi nhuận gộp cao nhất trong các lĩnh vực của GVR, nhờ lợi thế quỹ đất sẵn có nên giảm chi phí vốn, giúp tăng tỷ suất lợi nhuận của các khu công nghiệp do GVR quản lý. Với kỳ vọng lợi thế này của GVR sẽ tiếp tục được duy trì, trong khi các nhà phát triển KCN khác đang phải vật lộn để đối phó với giá đất tăng. Gỗ trồng từ cây cao su, cùng với màng được sử dụng trong quá trình phát triển các sản phẩm cao su, cũng đã được ổn định do nhu cầu lớn. Với dự phòng mang cao su để duy trì trong quá trình chuyển đổi từ cao su sang bất động sản công nghiệp. Thay vào đó, sẽ phát triển đều đặn các sản phẩm cao su và gỗ với tỷ suất lợi nhuận tốt và ổn định hơn sản phẩm cao su để duy trì dòng tiền từ hoạt động của GVR.

Rủi ro đầu tư 

Đối với mảng cao su vẫn đang chiếm phần lớn giá trị tài sản với biên lợi nhuận thấp điều này làm ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của Tập đoàn, với lại việc chuyển đổi quỹ đất sang thành BĐS khu công nghiệp còn gặp nhiều trở ngại từ việc sắp xếp, đền bù cho người nông dân cũng như mọi chi phí chuyển đổi khác nên sẽ mất nhiều thời gian để hoàn thành thủ tục. 

Như vậy vừa rồi là những thông tin về mã cổ phiếu GVR của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, qua những nhận định cũng như tình hình kinh doanh của doanh nghiệp vừa rồi hy vọng bạn có thể nắm bắt được mã cổ phiếu GVR hiện nay. Để xem thêm các mã cổ phiếu khác hãy theo dõi trên website daututietkiem.vn để nắm bắt thông tin về thị trường. 

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC