Cổ phiếu chờ về là gì? Khi nào có thể nhận được cổ phiếu chờ về 

0
Cổ phiếu

Cổ phiếu chờ về là gì? 

Cổ phiếu chờ về là gì?

Cổ phiếu chờ về là gì?

Cổ phiếu chờ về là cổ phiếu đã được nhà đầu tư thực hiện mua thành công trên giao dịch chứng khoán tuy nhiên cổ phiếu này vẫn chưa chuyển về tài khoản bởi do các quy định về thời gian cũng như thủ tục cần phải giải quyết trước khi mua cổ phiếu. 

Vậy nên cổ phiếu chờ về đã thuộc quyền sở hữu của người mua với mức giá xác định và nhà đầu tư phải có trách nhiệm trả tiền mua cổ phiếu theo giá tại thời điểm mua. Theo một cách khác thì nhà đầu tư có quyền chờ về cổ phiếu cũng giống như có trách nhiệm đối với cổ phiếu đã mua. 

Khi nào nhận được cổ phiếu chờ về

Để biết về thời gian nhận được cổ phiếu thì về cơ bản nhà đầu tư sẽ thực hiện thành công lệnh mua bán cổ phiếu là ngày T0. Sau đó đến cuối ngày T+2 (sau 2 ngày), nhà đầu tư mới thực sự nhận được cổ phiếu và đến ngày T+3 mới có thể tiếp tục tiến hành các giao dịch với cổ phiếu đó. 

Như vậy, khoảng thời gian từ T0 (sau khi hoàn tất giao dịch mua) đến T2 (trước khi cổ phiếu về tài khoản) chính là thời gian chờ cổ phiếu về. Trong khoảng thời gian này nhà đầu tư không thể thực hiện bất cứ giao dịch nào đối với cổ phiếu chờ về.

 

T T + 0 T + 1 T + 2 T + 3
(Transaction)Ngày giao dịch diễn ra Ngày giao dịch trong ngày Thanh toán sau 1 ngày so sánh với ngày giao dịch Thanh toán sau 2 ngày so với ngày giao dịch Thanh toán sau 3 ngày so với ngày giao dịch

Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng ngày T+2 nếu trùng với những ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ thì công việc sẽ không được giao dịch. 

Xem thêm: Có thể mua bán cổ phiếu trong phiên được không? 

Cổ phiếu chờ về có bán được không? 

Cổ phiếu chờ về là cổ phiếu mà bạn chưa nhận được vào tài khoản chứng khoán của mình. Tuy nhiên bạn vẫn có thể bán được thông qua hình thức bán khống không hoặc tiến hành giao dịch trong ngày. Theo quy định cổ phiếu mới được thông qua vào năm 2020 thì bạn có thể mua bán cổ phiếu ngay trong ngày giao dịch là T0. Tuy nhiên mọi việc vẫn phải tuân thủ theo quy định:

– Ký kết hợp đồng giao dịch chứng khoán ngay trong ngày với công ty cung cấp dịch vụ cho vay chứng khoán

– Hợp đồng giao dịch trong ngày nên có điều khoản cho phép doanh nghiệp chứng khoán hành động các giao dịch vay, giao dịch mua bắt buộc để hỗ trợ thanh toán trong hoàn cảnh phát sinh không đủ hụt chứng khoán để chuyển giao theo quy định pháp luật bù trừ, thanh toán giao dịch chứng khoán.

– Hợp đồng giao dịch trong ngày phải nêu rõ các rủi ro phát sinh, thiệt hại và tiền của phát sinh mà người đầu tư phải thanh toán.

Trên đây là một số thông tin cơ bản để các nhà đầu tư nắm được khi tìm hiểu về cổ phiếu chờ về, đặc biệt hy vọng bài viết có thể cung cấp cho bạn biết về thực hiện quyền mua cổ phiếu khi đang còn trong thời hạn hiệu lực để được một số quyền lợi nhất định.

Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn, nếu bạn nào có thắc mắc về đầu tư cổ phiếu hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này nhé.

Xem thêm: Cổ phiếu và cổ phần khác nhau như nào?

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC