Mã cổ phiếu SSI có nên đầu tư hiện nay?

0
Cổ phiếu

 

Đôi nét về công ty chứng khoán SSI 

Đôi nét về công ty chứng khoán SSI

Đôi nét về công ty chứng khoán SSI

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI được thành lập vào ngày 30/12/1999. Đây là một trong những công ty hoạt động lâu đời nhất tại thị trường chứng khoán Việt Nam. SSI có trụ sở tại TP. HCM và hoạt động với hai nghiệp vụ: Môi giới Chứng khoán và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán. Sau hơn 20 năm hoạt động theo cơ chế thị trường, công ty đã trở thành một đế chế tài chính lớn nhất trên thị trường với tốc độ phát triển mức vốn điều lệ từ 6 tỷ ban đầu đã tăng lên gấp 1000 lần.

Với tiềm lực tài chính vững mạnh, hoạt động quản trị doanh nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế, đội ngũ nhân sự hùng hậu và chuyên nghiệp, công ty còn hướng đến phát triển cung cấp cho khách hàng những sản phẩm dịch vụ vượt trội và toàn diện, đảm bảo tối đa lợi ích cho cổ đông.

Các ngành nghề kinh doanh 

Dịch vụ ngân hàng đầu tư: 

– Tư vấn tài chính doanh nghiệp: Tư vấn xác định giá trị Doanh nghiệp, tư vấn tái cấu trúc tài chính doanh nghiệp, tư vấn niêm yết cổ phiếu trên thị trường Chứng khoán, tư vấn cổ phần hóa doanh nghiệp.

– Tư vấn mua bán sáp nhập (M&A) 

– Tư vấn huy động vốn trên thị trường. 

Quản lý quỹ: 

– Huy động và quản lý các quỹ đầu tư

– Quản lý danh mục đầu tư, quản lý tài sản

– Tư vấn, định hướng chiến lược đầu tư

Dịch vụ chứng khoán: 

– Cung cấp sản phẩm, dịch vụ đối với chứng khoán niêm yết, chứng khoán phái sinh, sản phẩm dịch vụ tài chính, sản phẩm dịch vụ giao dịch điện tử. 

Sản phẩm tư vấn đầu tư, các hoạt động tiếp cận và tìm hiểu doanh nghiệp. 

Dịch vụ nguồn vốn và kinh doanh tài chính: 

– Kinh doanh nguồn vốn: giao dịch tiền điện tử, đầu tư, ủy thác,…

– Dịch vụ liên quan đến trái phiếu 

– Thiết kế, xây dựng, kinh doanh các sản phẩm phái sinh, cấu trúc,…

Mã cổ phiếu SSI

Tháng 12/2006 SSI chính thức đăng ký giao dịch tại Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Tháng 10/2007 SSI chính thức niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Tp. HCM (HOSE). 

Kể từ khi lên sàn giao dịch, giá cổ phiếu SSI có xu hướng tăng từ năm 2007 sau đó giảm dần. Từ năm 2008 đến năm 2020, giá cổ phiếu SSI tăng – giảm khá đều. Bắt đầu từ tháng 3/2020 đến nay, giá cổ phiếu có xu hướng tăng mạnh, khoảng trong 6 lần. Giá cổ phiếu thấp nhất kể từ khi lên sàn là 2.970 đồng/cổ phiếu (ghi nhận vào ngày 27/02/2009. Và hiện tại giá cổ phiếu ghi nhận được có sự giảm nhẹ 0.4% với giá 45.2500 đồng/cổ phiếu cùng với khối lượng giao dịch là 16.144.000 lượt giao dịch. 

 

Biểu đồ chứng khoán của SSI trong những năm qua

Biểu đồ chứng khoán của SSI trong những năm qua

 

Kết quả hoạt động kinh doanh qua từng năm 

Kết quả kinh doanh của SSI trong những năm qua

Kết quả kinh doanh của SSI trong những năm qua

Có nên mua cổ phiếu SSI không? 

Theo báo cáo kinh doanh 

Theo kết quả kinh doanh công bố hợp nhất 6 tháng đầu năm 2021 với tổng lợi nhuận ròng đạt 1,0 nghìn tỷ đồng (+90,9% YoY). Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm 2021 (được xác định là bao gồm lãi nhưng không bao lỗ tự doanh) là 3,3 nghìn tỷ đồng (+44% YoY). Ngoài ra, thu nhập từ hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm 2021 đạt 62,1% dự báo cả năm của chúng tôi do kết quả mạnh mẽ ghi nhận từ 

– Các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi và lỗ (FVTPL) 

– Cho vay margin và doanh thu môi giới. 

Chỉ số VN-Index tăng 27,6% trong 6 tháng đầu năm 2021 (từ ngày 31/12 đến 30/6), điều này hỗ trợ cho lợi nhuận từ đầu tư của SSI, SSI ghi nhận 24% của lợi nhuận tăng trưởng hợp nhất đến từ mảng tự doanh trong 6 tháng đầu năm 2021. 

Các khoản đầu tư HTM (giữ đến đáo hạn) trong 6 tháng đầu năm 2021 (bao gồm tiền gửi và chứng chỉ tiền gửi có kỳ hạn dưới một năm) có mức lãi giảm (-35,4% YoY) do một loạt các đợt cắt giảm trần lãi suất tiền gửi của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các kỳ hạn dưới sáu tháng từ tháng 11/2019 đến tháng 10/2020. Doanh thu mảng môi giới tăng 238% YoY trong 6 tháng đầu năm 2021, chủ yếu được hỗ trợ bởi giá trị giao dịch tăng mạnh. Giá trị giao dịch hàng ngày trung bình (ADTV) trong nửa đầu năm 2021 trên tổng 3 sàn giao dịch là 1 tỷ USD – tăng 295% so với 6 tháng đầu năm 2020.

 Dư nợ cho vay ký quỹ của cổ phiếu sự tăng 306% YoY lên 16,2 nghìn tỷ đồng vào quý 2/2021 sau giá trị giao dịch của thị trường tăng mạnh cũng như đà tăng của chỉ số VN-Index kể từ quý 2/2020. Tuy nhiên, doanh thu cho vay ký quỹ 6 tháng đầu năm 2021 tăng với tỷ lệ thấp hơn so với dư nợ cho vay ký quỹ (+130% YoY) có thể do giảm lãi suất cho vay trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng.

Chiến lược phát triển trong tương lai 

Công ty chứng khoán SSi tập trung củng cố thị trường truyền thống, khai thác thị trường mới. Với mục tiêu mỗi năm đạt 100 quan hệ mới ở cả thị trường đã được niêm yết và chưa niêm yết. SSI tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm khuyến nghị và tư vấn đầu tư, mở rộng và đa dạng hóa các báo cáo nhận định và phân tích cơ hội thị trường. Tăng nguồn dư nợ giao dịch ký quỹ, đa dạng hóa các dịch vụ cung cấp đòn bẩy tài chính, phát triển các công cụ giao dịch trực tuyến như phái sinh, chứng quyền. Xác định chiến lược đầu tư giá trị nhưng linh hoạt và đi sát với thị trường, cân bằng các khoản đầu tư chiến lược liên kết dài hạn và các khoản đầu tư thụ động. Phân bổ danh mục đảm bảo tận dụng sự tăng trưởng của thị trường, luôn đảm bảo phòng ngừa rủi ro…

Tập trung phát triển dịch vụ đến với khách hàng 

Chú trọng đầu tư phát triển các tính năng mới của hệ thống giao dịch, tăng tương tác và kết nối với khách hàng. Bổ sung nhân sự cao cấp cho tất cả các mảng khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Cung cấp các giải pháp tài chính toàn diện tới khách hàng, tập trung vào mảng thị trường vốn, đẩy mạnh tư vấn M&A. Đặc biệt tạo mối quan hệ chặt chẽ với các tổ chức tài chính lớn tại Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan, Ấn Độ…

Nâng cao về chất lượng tài sản 

Về tài sản đảm bảo chất lượng quản lý nguồn vốn, giữ vững vị trí công ty chứng khoán uy tín và tiềm lực tài chính số 1 trên thị trường, tổng tài sản tăng hàng năm đạt 10%. Nâng cao tổng tài sản quản lý, trở thành công ty quản lý quỹ hàng đầu tại Việt Nam với 3 định hướng chiến lược: 

– Phát triển mạnh khối khách hàng cá nhân trong nước thông qua quỹ mở và dịch vụ quản lý danh mục toàn bộ. 

– Mở rộng khối khách hàng tổ chức trong nước và doanh nghiệp bảo hiểm. 

– Trở thành đối tác được lựa chọn hàng đầu của các tổ chức nước ngoài khi đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Lợi thế của cổ phiếu SSI 

Cổ phiếu SSI có vốn hóa thị trường lớn, nằm trong nhóm VN30, có tốc độ tăng trưởng mạnh ổn định. Cổ phiếu có lợi nhuận 4 quý cao xếp thứ 2 sau cổ phiếu VND với mức lợi nhuận là 424 tỷ đô. Vây nên cơ hội nhận lợi nhuận cho các nhà đầu tư sẽ rất lớn. Thu nhập ròng của SSI cũng không ngừng tăng trưởng. 

Đặc biệt cổ phiếu có mức giao động trong giá khoảng trên 40.000 đồng/cổ phiếu, ngoài ra SSI đang có kế hoạch phát hành 110 triệu cổ phiếu thường với mức giá chỉ bằng ⅙ so với hiện tại. 

Những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu SSI 

Về mặt hạn chế của cổ phiếu SSI đó là khối lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết đang được lưu hành trên thị trường với số lượng lớn (khoảng hơn 654.000.000), đây chính là lý do khiến mức lợi thu được không thực sự hấp dẫn. Ngoài ra khi mua cổ phiếu cổ phiếu SSI nhà đầu tư chú ý đến những nguyên tắc sau để mua cổ phiếu một cách an toàn: 

– Liên tục cập nhật tình hình cổ phiếu, đánh giá biến động, mức giá thấp nhất để quyết định kịp thời thời điểm mua phù hợp. 

– Cân đối tài chính để mua lượng cổ phiếu phù hợp, không đến bỏ toàn bộ vốn vào để đầu tư. 

– Nhà đầu tư cần lựa chọn được chiến lược cụ thể đó là xác định về loại hình đầu tư ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn,… Xác định điểm cắt lỗ để đảm bảo nguồn tài chính của bạn. 

– Bên cạnh đó hãy xem xét nhiều yếu tố liên quan đến thị trường, tỷ lệ chia cổ tức, các báo cáo tài chính thường niên của công ty để đưa ra những quyết định đầu tư cho mình. 

Hướng dẫn mua cổ phiếu SSI 

Để có thể giao dịch mua bán cổ phiếu SSI bạn có thể truy cập trực tiếp vào website của công ty và đăng nhập tài khoản vào đường link sau:  https://webtrading.ssi.com.vn/Logon

Đặt lệnh 

Với phương thức đặt lệnh: 

– Vào menu “Giao dịch” và chọn “Đặt lệnh”

– Click chuột vào nút Đặt lệnh tại cuối góc phải các trang màn hình

– Tại bảng giá, bạn có thể chọn vào các mức giá hiển thị trên màn hình, hệ thống sẽ mở màn hình đặt lệnh và bạn sẽ điền mã hợp đồng tương ứng.

Lúc này màn hình đặt lệnh mở ra, bạn sẽ điền các thông tin lệnh gồm “Mã HĐ”, “Khối lượng”, “Giá”, “mã PIN” và nhấn Mua/Bán. Bạn nhấn xác nhận tại màn hình xác nhận lệnh đặt để gửi lệnh vào sàn. 

Nhập thông tin lệnh mua cổ phiếu

Nhập thông tin lệnh mua cổ phiếu

Xác nhận mua bán cổ phiếu SSI

Xác nhận mua bán cổ phiếu SSI

Trạng thái lệnh 

Đây là chức năng cho phép bạn xem những thông tin và trạng thái lệnh đặt trong ngày giao dịch. Để kiểm tra lệnh sau khi đặt bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau: 

Cách 1: Vào menu “Giao dịch” chọn vào phần “Trạng thái lệnh” 

Hướng dẫn xem trạng thái lệnh SSI

Hướng dẫn xem trạng thái lệnh SSI

Cách 2: Sau khi thực hiện đặt lệnh thành công, bạn có thể theo dõi trạng thái lệnh được hiển thị tự động ngay dưới màn hình đặt lệnh Mua/Bán. 

Xem trạng thái lệnh

Xem trạng thái lệnh

Lịch sử đặt lệnh 

Để xem lịch sử đặt lệnh, bạn vào mục “Lịch sử đặt lệnh” trên menu “Kiểm soát & QL tài sản”. Ở đây thông tin đặt lệnh được hiển thị theo thời gian, bạn có thể lọc tìm kiếm theo mã HĐ, loại lệnh, trạng thái lệnh, kênh đặt lệnh, và theo khoảng thời gian. 

Để hiểu hơn về phương thức giao dịch bạn có thể xem video dưới đây:

Trên đây là những thông tin về cổ phiếu SSI và cách để bạn giao dịch mua bán trên nền tảng trading của SSI do biên tập viên trên trang daututietkiem.vn biên soạn và tổng hợp. Cổ phiếu SSI là một mã tiềm năng đáng để mọi người người thêm vào danh mục đầu tư của mình.  Bài viết dựa trên những thông tin về tình hình thị trường cổ phiếu để bạn tham khảo. Hy vọng có thể giúp cho kế hoạch đầu tư của bạn thành công!

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC