Cổ phiếu Penny là gì? Hướng dẫn giao dịch cổ phiếu an toàn 

0
Cổ phiếu

 

Nhiều nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp luôn cho rằng, cổ phiếu Penny là một trong những loại cổ phiếu tiềm năng. Tuy nhiên trên thực tế cổ phiếu này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro bởi tính thanh khoản thấp, số lượng người đầu tư vào cổ phiếu này không nhiều, sự chênh lệch giá còn phụ thuộc nhiều vào lượng cung – cầu của nhà đầu tư… thế nhưng nhiều người vẫn muốn tham gia vào thị trường này. Vậy cổ phiếu Penny là gì? Có nên tham gia đầu tư vào cổ phiếu Penny không? Thì bài viết sau đây Daututietkiem.vn sẽ cung cấp những thông tin về loại cổ phiếu này. 

Cổ phiếu Penny là gì? 

Cổ phiếu Penny (Penny Stock) là những cổ phiếu giá rẻ thường do các công ty nhỏ phát hành. thường có thị giá rất thấp. Ở mỗi quốc gia sẽ có những tên gọi riêng như Micro Cap stock, Mid cap, Small cap…, còn ở Việt Nam có tên gọi là “Cổ phiếu trà đá”. 

Khái niệm về cổ phiếu Penny

Khái niệm về cổ phiếu Penny

Đối với các thị trường chứng khoán khác nhau của các nước, cổ phiếu Penny cũng có những mệnh giá riêng. Ví dụ ở thị trường Mỹ thì cổ phiếu Penny thường có giá trị dưới 5 USD/cổ phiếu, ở thị trường Anh thì cổ phiếu Penny thuộc cổ phiếu của công ty có vốn hóa thị trường nhỏ hơn 100 triệu bảng (tương đương với gần 3 tỷ VNĐ)

Ở Việt Nam, với một cổ phiếu Penny có giá trị quy định trong Luật Chứng khoán 2019 là 10.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên khi một công ty chào bán cổ phiếu lên sàn thì lúc này sẽ tùy thuộc vào cung – cầu của thị trường mà giá cổ phiếu có thể thay đổi. 

Ưu nhược điểm của cổ phiếu Penny 

Khi tham gia đầu tư vào lĩnh vực chứng khoán hay cổ phiếu, mặc dù thị trường này giúp nhà đầu tư có cơ hội kiếm lợi nhuận cao cho mình, tuy nhiên bên cạnh đó cũng tồn tại những mặt hạn chế. Và cổ phiếu Penny cũng vậy, để đánh giá được ưu/nhược điểm của loại cổ phiếu này thì có thể kể đến những vấn đề sau: 

Ưu điểm 

– Cổ phiếu Penny giúp các công ty nhỏ, mới khởi nghiệp có cơ hội kêu gọi được vốn lớn trên thị trường chứng khoán. Với mục đích phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt cổ phiếu còn là bàn đạp cho các công ty này có thể niêm yết ở các thị trường chứng khoán lớn trong tương lai. 

– Những cổ phiếu Penny suy giảm trên thị trường không phải vì sự sụt giảm thanh khoản mà giảm giá, mà là do các công ty nhỏ vừa mới niêm yết trên thị trường. Vậy nên tiềm năng để cổ phiếu tăng trưởng trong tương lai là rất lớn. 

– Ở thị trường Việt Nam, cổ phiếu thường có những đợt tăng giá rất mạnh. Đặc biệt như năm 2021, 1 nhóm cổ phiếu Penny đã tăng giá lên tới 76.000%. 

– Những đợt tăng giá cổ phiếu Penny thông thường những nhà đầu tư sẽ lựa chọn để “lướt sóng” cổ phiếu để kiếm cơ hội tạo lợi nhuận cho mình. 

– Giá cổ phiếu của Penny thường rất rẻ vậy nên phù hợp với nhiều nhà đầu tư có khả năng tài chính thấp. Như theo quy định của sàn HOSE thì lô giao dịch tối thiểu là 100 cổ phiếu. Vậy nên nhà đầu tư chỉ cần vài trăm ngàn đồng là có thể sở hữu cho mình 1 lô cổ phiếu. 

Nhược điểm

– Cổ phiếu Penny có tính thanh khoản thấp, sẽ có những thời điểm mà bạn sẽ không tìm được người mua mới. Vậy nên cổ phiếu thường không được sự chú ý của các nhà đầu tư lớn. 

– Do được phát hành bởi các công ty nhỏ và những công ty mới bước chân vào thị trường vậy nên những thông tin về báo cáo tài chính hay các hoạt động của công ty cũng khá hạn hẹp. Do đó nhà đầu tư sẽ khó khăn trong việc phân tích cổ phiếu, cũng như hoạt động kinh doanh của công ty đó trong tương lai. 

– Vì là từ cổ phiếu của các công ty nhỏ nên thông tin bị hạn chế. Nên nhiều lúc sẽ xảy ra tình trạng gian lận, phá sản, thua lỗ cũng có thể diễn ra. 

– Cổ phiếu Penny có tính thanh khoản thấp, ít gây ấn tượng mạnh đối với các nhà đầu tư lớn.

Xem thêm: Cách phân biệt cổ phiếu Penny, Midcap và BlueChip

Có nên đầu tư cổ phiếu Penny không? 

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Penny không?

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Penny không?

Trên thực tế, nếu nhà đầu tư cổ phiếu Penny thực hiện đầu tư đúng cách thì có thể đem đến cho nhà đầu tư nguồn lợi nhuận khổng lồ. Thế nhưng lợi nhuận cao cũng đi đôi với nhiều rủi ro. Nhà đầu tư nếu không cẩn thận thì có thể mất trắng nếu công ty thua lỗ, phá sản. Đặc biệt, thị trường cổ phiếu này dễ bị tác động bởi cung cầu của thị trường hay những yếu tố ngoại cảnh có thể làm giá cổ phiếu tăng lên hoặc hạ xuống một cách nhanh chóng. 

Bởi vậy nên tôi sẽ không đưa ra lời khuyên cụ thể về việc bạn có nên đầu tư cổ phiếu Penny hay không. Nếu bạn là một nhà đầu tư lâu năm, đã thành thạo trong việc đầu tư cổ phiếu thì hoàn toàn có thể thử sức đầu tư vào cổ phiếu này, bởi đây có thể là cơ hội giúp bạn kiếm nhanh lợi nhuận cho mình. 

Cách chơi cổ phiếu Penny hiệu quả 

Trên thị trường chứng khoán có 3 loại cổ phiếu, cũng là tên gọi của 3 loại “sóng tăng”. Sóng dài nhất và dài nhất là “blue chip”, sóng trung hạn là “mid-cap stock”, và cuối cùng là sóng ngắn nhất-Penny. Khi thị trường đang trong xu hướng tăng hoặc giảm không chắc chắn, thường sẽ có một làn sóng Penny. Tại thời điểm này, hầu hết các cổ phiếu vốn hóa lớn đều ở trạng thái đi ngang, dòng tiền thoái lui dần, thanh khoản giảm dần. Dòng tiền của các cổ phiếu vốn hóa lớn có xu hướng không nằm trong tài khoản mà tập trung vào các cổ phiếu chưa tăng giá. Khi đó các cổ phiếu vốn hóa trung bình và đồng xu sẽ nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, người ta không xác nhận rằng là “sóng Penny” đã xuất hiện cho đến khi giới truyền thông bắt đầu bàn tán về nó. Bản thân từ khóa “Penny” đang tăng điểm trên xu hướng của Google, đây là một chỉ số quan trọng để mọi người bắt đầu chú ý đến nó.

Làm thế nào để chơi cổ phiếu Penny hiệu quả?

Làm thế nào để chơi cổ phiếu Penny hiệu quả?

Để việc chơi cổ phiếu được hiệu quả các nhà đầu tư nên truy cập và đánh giá nhiều thông tin từ mọi khía cạnh về một công ty trước khi đưa ra quyết định mua cổ phiếu. Đặc biệt điều này thực sự cần thiết đối với các cổ phiếu Penny phát hành bởi công ty nhỏ nhất trên thị trường.

Trước hết bạn sẽ cần nắm bắt và trau dồi cho mình về kiến thức giao dịch cổ phiếu Penny trước khi đặt chân vào thị trường đầu tư. Các phương pháp giao dịch cổ phiếu giá rẻ sẽ không khác nhau nhiều so với giao dịch cổ phiếu của các công ty có giá trị lớn, bạn vẫn cứ áp dụng theo nguyên tắc truyền thống với mục tiêu mua ở giá thấp và bán ra với giá cao. Cách tốt nhất để thực hiện đó là phân tích cơ bản và kỹ thuật khi tìm hiểu về các công ty mà bạn đầu tư, điều quan trọng là phải thấy sự tăng trưởng của công ty đó. 

Những lưu ý khi chơi cổ phiếu Penny 

Chọn những cổ phiếu đang nhận nhiều sự quan tâm

Một trong những yếu tố dẫn đến sự tăng giá của cổ phiếu Penny đó là do hội chứng sợ bỏ lỡ của các nhà đầu tư (FOMO). Vào một ngày giá của 1 mã cổ phiếu bất ngờ tăng mạnh chính là do sự cạnh tranh về lượt mua trên thị trường. Vậy nên khi một cổ phiếu được bàn tán sôi nổi và có lượt mua mạnh như vậy nhà đầu tư hãy sớm thu gom những cổ phiếu này để có cơ hội chốt lời nhanh chóng.  

Không mua cổ phiếu đang giảm giá

Bạn chỉ có thể kiếm được lợi nhuận nhanh trong những lần cổ phiếu rơi vào “sóng tăng giá”. Khi hết sóng hoặc đã qua 1 chu kỳ tăng mạnh thì giá cổ phiếu sẽ rơi tự do và rất khó đoán cổ phiếu này có thể nhận cơ hội tăng trong lần tiếp theo, Vì còn phụ thuộc vào một số cá nhân có sức mua lớn. Vậy nên khi cổ phiếu giảm hãy nên tránh mua bởi bạn sẽ không biết lúc nào mình có thể bán được những cổ phiếu này. 

Biết điểm dừng

Khi đầu tư vào những đợt “sóng tăng giá” lúc này là cơ hội để bạn chốt lời nhanh chóng thu về cho mình nguồn lợi nhuận dồi dào. Tuy nhiên hãy nên suy xét cắt lỗ kịp thời để tránh những rủi ro không hay có thể xảy đến. 

Làm thế nào để cổ phiếu Penny hoạt động 

Một số nhà phân tích tài chính cho rằng đối với đại đa số các nhà đầu tư, giao dịch cổ phiếu định giá thấp là hoàn toàn không phù hợp. Cổ phiếu penny rất “hoang dã” trong lĩnh vực tài chính. Các nhà đầu tư không nên kỳ vọng khi đổ tiền vào những cổ phiếu có giá thấp. Tuy nhiên, giao dịch trên thị trường chứng khoán giá thấp đã trở thành một cách phổ biến để thu lợi nhuận nhanh chóng khi đầu tư với một số tiền nhỏ, đây có thể là một chiến lược hấp dẫn cho người mới bắt đầu. Các nhà giao dịch rất quan tâm đến tiềm năng thu được lợi nhuận khổng lồ, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là khi đối mặt với biến động giá cổ phiếu, quỹ rất dễ bị mất. Vì các cổ phiếu penny được giao dịch trong một thị trường kém phát triển, vì vậy biến động có xu hướng lớn hơn rất nhiều. Biến động của một cổ phiếu có nghĩa là giá dao động từ cao xuống thấp hoặc ngược lại với tốc độ nhanh. 

Ví dụ: nếu bạn có 1.000 đô la đầu tư vào một cổ phiếu penny trị giá 10 xu mỗi cổ phiếu và giá trị của cổ phiếu giảm 1 xu, giá trị thị trường của cổ phiếu giảm 10%, dẫn đến thua lỗ 100 đô la. Mặt khác, nếu giá trị cổ phiếu tăng, nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận đáng kể.

Cổ phiếu Penny thường sẽ hợp hơn với tính chất đầu cơ. Khi một giao dịch được hoàn tất, nhà đầu tư có thể cần phải giữ khoản đầu tư vào danh mục của mình cho đến khi giá tăng trở lại. Điều khó khăn là chúng ta sẽ không dự báo được giá cổ phiếu sẽ tăng hay giảm vậy nên giao dịch đôi khi có phần khó khăn. Tuy nhiên không vì điều này mà làm các nhà đầu tư nản lòng, họ vẫn sẽ tham gia đầu tư bởi vì nhận thấy được khả năng quay vòng nhận được lợi nhuận cao là rất lớn. 

Danh sách các nhóm cổ phiếu Penny tốt nhất 2021

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại cổ phiếu Penny, nhà đầu tư có thể thoải mái đưa ra lựa chọn đầu tư cho mình. Và dưới đây, là danh sách những cổ phiếu Penny tiềm năng, tốt nhất năm 2021 để bạn có thể tham khảo và lựa chọn.

Nhóm cổ phiếu họ F

Một trong những loại cổ phiếu Penny đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm hiện này là nhóm cổ phiếu họ F. Đây là những mã cổ phiếu penny được phát hành bởi các công ty:

– Công ty cổ phần chứng khoán Artex (ART)

– Tập đoàn FLC (FLC)

– Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản AMD Group (AMD)

– Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (ROS)

– Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu CFS (KLF)

– Công ty Cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân (HQC)

– Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai (DLG)…

Những mã cổ phiếu này hiện vẫn đang có mức độ tăng trưởng ổn định, nhận được sự tin tưởng của nhiều nhà đầu tư.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng

Ngoài những nhóm cổ phiếu họ F thì một số cổ phiếu của các ngân hàng cũng mang đến cho nhà đầu tư nhiều cơ hội. Một số mã cổ phiếu của nhóm này có thể kể đến như:

– Ngân hàng thương mại cổ phần Bản Việt (BVB)

– Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín Sacombank (STB)

– Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội MB (MBB)

– Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam thịnh vượng VPbank (VPB)

– Ngân hàng thương mại cổ phần Liên Việt (LPB)

Những nhóm cổ phiếu này đều có tính thanh khoản cao nhất và luôn được nhà đầu tư ưu tiên chọn lựa. 

Nhóm cổ phiếu dầu khí

Một vài nhóm cổ phiếu dầu khí cũng được thu hút nhà đầu tư có thể kể đế như:

– Tổng công ty cổ phần khoan và dịch vụ khoan dầu khí PV DRIlling (PVD)

– Tổng công ty cổ phần vận tải dầu khí PV Trans Corp.  

Hướng dẫn giao dịch cổ phiếu Penny 

Với thị trường trong nước

Cổ phiếu Penny được niêm yết trên các sàn gồm HOSE, HNX và Upcom. Để giao dịch được cổ phiếu trên các sàn này, nhà đầu tư cần phải có tài khoản đăng ký giao dịch chứng khoán thông qua các công ty chứng khoán trong nước. 

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ để làm thủ tục đăng ký: Thẻ căn cước công dân, số điện thoại cá nhân, số tài khoản ngân hàng,…

Bước 2:  Đăng ký trực tiếp tại văn phòng giao dịch chứng khoán hoặc bạn có thể đăng ký qua online thông qua các nền tảng giao dịch trên thiết bị di động. Một số công ty chứng khoán bạn có thể giao dịch được như SSI, HSC, VPS, VCSC,…

Bước 3: Nạp tiền vào tài khoản giao dịch chứng khoán. Hầu hết mọi công ty chứng khoán sẽ yêu cầu về mức phí nạp tiền riêng tùy thuộc vào từng công ty. Bạn có thể đến quầy hỗ trợ để nạp tiền giao dịch, hoặc nạp ngay trên điện thoại có ứng dụng của công ty chứng khoán đó. 

Với thị trường quốc tế

Đối với thị trường quốc tế, cổ phiếu Penny chủ yếu được giao dịch trên sàn giao dịch tập trung OTC là chủ yếu. Rất hiếm có cổ phiếu được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán chính.  

Ngoài ra theo quy định của nước Việt Nam thì các nhà đầu tư cá nhân không được phép trực tiếp đầu tư chứng khoán, cổ phiếu nước ngoài. Vậy nên cách duy nhất để tiếp cận được những mã cổ phiếu nước ngoài này phải thông qua sàn chứng khoán giao dịch ký quỹ. Các sàn chứng khoán này sẽ cung cấp sản phẩm từ chứng khoán phái sinh quốc tế, tiền điện tử, ngoại tệ, hay những mặt hàng khác,…

Một vài lưu ý khi giao dịch cổ phiếu Penny

– Cần tìm hiểu rõ về công ty trước khi đầu tư: Trước khi quyết định đầu tư vào cổ phiếu của một công ty, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về công ty đó. Đối với một công ty startup, để công ty phát triển thì sẽ cần có thời gian. Vậy nên bạn cần để ý đến chiến lược, mục đích định hướng tương lai của công ty đó. 

– Tìm hiểu về kế hoạch của công ty: Thông thường các công ty mới bước chân vào thị trường sẽ cần vốn từ việc bán cổ phiếu trên sàn. Vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về kế hoạch sắp tới của công ty, như vậy bạn mới biết tiền của mình đang đầu tư cho dự án nào. 

– Nên mua cổ phiếu Penny được niêm yết trên sàn: Cổ phiếu Penny được niêm yết trên sàn sẽ có tính rủi ro thấp hơn so với việc đầu tư trên thị trường OTC. 

– Cổ phiếu Penny nên dùng để “lướt sóng”: Loại cổ phiếu này được biết đến là cổ phiếu có biến động mạnh trong thời gian ngắn, sẽ có thể tăng giá vào một thời điểm nhất định xong rồi rơi vào trạng thái rớt giá. Chính vì thế bạn chỉ nên đầu tư trong ngắn hạn, không nên nắm giữ dài hạn.

– Cùng với đó hãy lập cho mình những kế hoạch đầu tư chứng khoán, cổ phiếu phù hợp với mục tiêu đầu tư của mình

Lời kết

Tóm lại, cổ phiếu Penny là một dạng cổ phiếu có những đặc tính riêng, phù hợp với những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm lâu năm và ưa thích mạo hiểm. Vì tính rủi ro cao nên loại cổ phiếu này phù hợp với việc đầu cơ hơn là đầu tư. 

Hy vọng rằng với những thông tin vừa rồi bạn sẽ có thêm cho mình những kiến thức bổ ích về cổ phiếu, và một cái nhìn đúng đắn trước khi quyết định tham gia vào thị trường Penny. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC