Những mã cổ phiếu ngành bia tiềm năng trên thị trường 

0
Cổ phiếu

Danh sách những mã cổ phiếu ngành bia được niêm yết trên sàn chứng khoán 

SAB – Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (HOSE)

SMB – Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Miền Trung (HOSE)

WSB – Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Miền Tây (UpCOM)

HAD –  Công ty Cổ phần Bia Hà Nội – Hải Dương (HNX)

BHN – Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (HOSE)

BAL – Công ty cổ phần Bao bì Bia – Rượu – Nước giải khát (UpCOM)

BBM – Công ty Cổ phần Bia Hà Nội – Nam Định (UpCOM)

BQB – Công ty Cổ phần Bia Hà Nội – Quảng Bình (UpCOM)

BSD –  Công ty Cổ phần Bia, Rượu Sài Gòn – Đồng Xuân (UpCOM)

BSL – Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Sông Lam (UpCOM)

Tình hình cổ phiếu ngành bia 

Tình hình cổ phiếu ngành bia trong năm 2021

Tình hình cổ phiếu ngành bia trong năm 2021

Cổ phiếu ngành bia được coi là cổ phiếu tiềm năng trong mắt các nhà đầu tư bởi hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp ngành này tăng trưởng ổn định qua từng năm. Hiện nay Việt Nam lại là quốc gia có tốc độ tiêu thụ bia rượu mạnh thế giới, gần 90% kể từ năm 2010. 

Năm 2020 kể từ khi Nghị định 100 về xử phạt vi phạm giao thông liên quan đến rượu bia đã khiến doanh số tại các cửa hàng, quán ăn giảm mạnh. Cùng với đó do ảnh hưởng từ dịch bệnh cũng đã tạo nên nhiều áp lực lên doanh thu của ngành bia, tạo tâm lý tiêu cực cho giá cổ phiếu. Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu các ông lớn ngành bia cũng lao dốc trong suốt năm 2020. 

Tuy nhiên sang đến năm 2021, dù tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp đã cải thiện đáng kể thì giá cổ phiếu nhiều doanh nghiệp vẫn ngược chiều lao dốc.

Tại Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn, trong quý I/2021, SAB ghi nhận doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 5.893 tỷ đồng và 986 tỷ đồng (tăng 19% và 38% so với cùng kỳ năm 2020 bởi sản lượng tiêu thụ rượu bia phục hồi những tháng cuối năm từ tác động của Covid 19 và Nghị định 100). Tuy nhiên ngược với lợi nhuận, cổ phiếu SAB đã giảm từ giữa năm 2019. 

Công ty CP Bia Hà Nội (BHN), lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý đầu năm đạt 47,6 tỷ đồng (tăng 145,9% so với cùng kỳ chủ yếu nhờ doanh thu bán hàng tăng mạnh). Trong khi đó, cổ phiếu của BHN cũng tiêu cực khi giảm 22,5%, từ vùng giá 80.490 đồng/cổ phiếu đầu năm xuống còn 62.600 đồng/cổ phiếu.

Theo phân tích từ các chuyên gia, Nghị định 100 chỉ phần nào tác động đến giá cổ phiếu của doanh nghiệp này. Trên thực tế, con số thống kê từ Tổng cục Thống kê cho biết lượng tiêu thụ rượu bia có dấu hiệu tăng nhẹ trong năm 2020 từ 0,9 lít/người/tháng năm 2018 lên 1,3 lít/người/tháng. 

Năm 2020, mỗi người tiêu thụ 15,6 lít bia, tăng mạnh so với năm 2019 và năm 2018. Có nghĩa dù cho doanh thu tại các cửa hàng, quán ăn giảm mạnh do lo ngại Nghị định 100 khiến hạn chế tụ tập nơi đông người nhưng tiêu thụ bia tại nhà của người dân vẫn tăng. 

Thế nhưng mặc dù doanh thu tăng mạnh nhưng cổ phiếu ngành bia đang chịu áp lực bởi 2 yếu tố chính là Đại dịch Covid 19 và sức cạnh tranh ngày càng gay gắt với các doanh nghiệp nước ngoài. 

Cụ thể tác động tiêu cực do đại dịch gây nên có độ trễ nhất định đến thu nhập của người dân và nhu cầu chi tiêu trong cuộc sống.

Theo phía Chứng khoán Phú Hưng cho biết, thu nhập của một bộ phận người tiêu dùng bị sụt giảm do dịch Covid-19 vẫn chưa thể cải thiện trong ngắn hạn. Dù Fitch Solutions dự báo chi tiêu hộ gia đình tăng 7% so với cùng kỳ nhưng vẫn giảm so với trước đại dịch.

Trong tình hình như vậy xu hướng của người tiêu dùng cũng thay đổi, tập trung vào những sản phẩm thiết yếu tốt cho sức khỏe như nước ép hoa quả, sữa chua tăng sức đề kháng trước dịch còn nguy hiểm và phức tạp. Những điều này đã tạo nên áp lực lên doanh thu và lợi nhuận các doanh nghiệp ngành bia trong năm 2021. 

Sự cạnh tranh trên thị trường cũng là điều mà nhiều doanh nghiệp phải chịu nhiều lưu tâm. Tại SAB, Chứng khoán SSI Research nhận định rủi ro là sản lượng tiêu thụ thấp hơn do sự cạnh tranh gay gắt với các đối thủ. Việc cho ra mắt sản phẩm Saigon Chill vẫn chưa thành công do các doanh nghiệp cạnh tranh cố gắng hạn chế việc trưng bày thương mại. 

Ngoài ra SAB còn phải chi tiêu nhiều hơn cho chi phí quảng cáo và thương mại, chiếm 8,5% doanh thu trong quý 1/2021 so với mức 4,8% trong quý I/2020, để thúc đẩy sự nhận biết và phân phối thương hiệu mới Saigon Chill, cũng như các biện pháp khác để giành lại thị phần từ các đối thủ cạnh tranh trong phân khúc phổ thông. 

Xem thêm: Danh sách những mã cổ phiếu ngành công nghệ tiềm năng nên đầu tư

Thông tin doanh nghiệp trong ngành bia nên đầu tư 

SAB – Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn 

Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (tên tiếng anh là Saigon Beer – Alcohol – Beverage Joint Stock Corporation, tiền thân là nhà máy bia Chợ Lớn thuộc hãng bia B.G.I. Vào ngày 06/05/2003 Tổng công ty Bia Rượu NGK Sài Gòn SABECO được thành lập trên cơ sở Công ty Bia Sài Gòn và tiếp nhận các thành viên mới, Công ty Rượu Bình Tây, Công ty Nước giải khát Chương Dương, Nhà máy Thủy tinh Phú Thọ, Công ty Thương mại Dịch vụ Bia Rượu NGK Sài Gòn.

Tuy là một công ty cổ phần thế nhưng Nhà nước vẫn nắm giữ 90% vốn điều lệ doanh nghiệp và Bộ Công Thương đóng vai trò là người đại diện phần vốn Nhà nước tại Công ty. 

Thông tin cổ phiếu 

Nhóm ngành: Bia rượu

Vốn điều lệ: 6,412,811,860,000 đồng

Sàn giao dịch: HOSE 

Mã giao dịch: SAB 

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 641,281,186 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 641,281,186 cổ phiếu

Xem thêm: Có nên đầu tư cổ phiếu ngành bảo hiểm

SMB – Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Miền Trung

Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Miền Trung được thành lập trên cơ sở hợp nhất 3 đơn vị đó là Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Quy Nhơn, Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Phú Yên, Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Đắk Lắk, công ty chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/10/2008. Ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất kinh doanh các loại bia rượu, cồn và nước giải khát; kinh doanh xuất nhập khẩu thiết bị nguyên vật liệu của ngành công nghiệp thực phẩm,…

Thông tin cổ phiếu 

Nhóm ngành: Bia rượu

Vốn điều lệ: 298,466,480,000 đồng

Sàn giao dịch: HOSE

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 29,846,648 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 29,846,648 cổ phiếu

BHN – Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội

Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) được thành lập ngày 16/5/2003 trên cơ sở sắp xếp lại Công ty Bia Hà Nội và các đơn vị thành viên, ngày 11/05/2004 công ty chính thức chuyển sang tổ chức và hoạt động theo mô hình công ty mẹ – công ty con. 

Ngành nghề chủ yếu của công ty gồm: Sản xuất, kinh doanh Bia, Rượu, Nước giải khát và Bao bì, xuất nhập khẩu nguyên liệu, vật tư, thiết bị, phụ tùng, phụ liệu, hoá chất. Dịch vụ khoa học công nghệ, tư vấn đầu tư, tạo nguồn vốn đầu tư, tổ chức vùng nguyên liệu, kinh doanh BĐS, các dịch vụ và ngành nghề khác theo luật định.

Thông tin cổ phiếu 

Nhóm ngành: Bia rượu

Vốn điều lệ: 2,318,000,000,000 đồng

Mã cổ phiếu: BHN 

Sàn giao dịch: HOSE

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 231,800,000 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 231,800,000 cổ phiếu

WSB – Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Miền Tây

Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn-Miền Tây được thành lập trên cơ sở hợp nhất 02 đơn vị là Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Cần Thơ và Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Sóc Trăng theo Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông hợp nhất thông ngày 27/5/2006.       

Trước khi chuyển sang mô hình công ty cổ phần 2 đơn vị này là 2 nhà máy trực thuộc Tổng Công ty Bia – Rượu – NGK Sài Gòn (Sabeco) 100% vốn của Sabeco. Công suất lúc bấy giờ của Nhà máy Bia Sài Gòn – Cần Thơ là 25 triệu lít bia mỗi năm và Nhà máy Bia Sài Gòn – Sóc Trăng là 23 triệu lít. Ngày 01/5/2005, 2 nhà máy Cần Thơ và Sóc Trăng chính thức chuyển đổi sang hình thức cổ phần thành CTCP Bia Sài Gòn-Cần Thơ với vốn điều lệ là 90 tỷ đồng và CTCP Bia Sài Gòn – Sóc Trăng với vốn điều lệ là 55 tỷ đồng và Sabeco nắm 51% vốn điều lệ. 

Ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất kinh doanh các loại bia, rượu, cồn và nước giải khát; kinh doanh chế biến nông sản để làm nguyên liệu sản xuất bia, cồn, nước giải khát…

Thông tin cổ phiếu 

Nhóm ngành: Bia rượu

Sàn giao dịch: HOSE 

Mã giao dịch WSB 

Vốn điều lệ: 145,000,000,000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 14,500,000 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 14,500,000 cổ phiếu

Có nên đầu tư cổ phiếu ngành bia rượu không? 

Hiện nay ngành bia rượu tại thị trường Việt Nam luôn có đà tăng trưởng lệnh giá ổn định bởi thị trường tiêu thụ tương đối tốt và lớn số 1, về cổ phiếu ngành bia rượu luôn có mức giá khá cao và thu hút nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Giá trị lợi nhuận trong ngành cũng tương đối ổn định và tăng thêm, hàng năm những doanh nghiệp lớn đều phải có quyết sách chia cổ tức cho những cổ đông hiện hữu, góp vốn đầu tư vào cổ phiếu ngành bia rượu nên tiến hành trong phân loại nguồn vốn của mọi người.

Tuy nhiên trước tình hình dịch bệnh vẫn luôn diễn ra thì có tác động tiêu cực không nhỏ đến sức tiêu thụ của ngành bia rượu nên trước mắt mọi người tránh việc bỏ quá nhiều vốn vào ngành này.

Cổ phiếu ngành bia tuy có sự sụt giảm trong năm vừa rồi thế nhưng sang năm 2022 tới đây ngành bia được kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ sau khi đại dịch Covid dần đi vào kiểm soát, nền kinh tế phục hồi trở lại.

Trên đây là tổng hợp những mã cổ phiếu ngành bia được niêm yết trên sàn chứng khoán và cũng là những mã cổ phiếu tiềm năng trong ngành mà nhà đầu tư nên lựa chọn cho mình. Hy vọng qua bài viết bạn có thể nắm được một số thông tin tình hình về cổ phiếu trong ngành bia.

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC