Danh sách những mã cổ phiếu ngành công nghệ tiềm năng nên đầu tư

0
Cổ phiếu

Tình hình cổ phiếu ngành công nghệ hiện nay

Tình hình cổ phiếu ngành công nghệ hiện nay

Tình hình cổ phiếu ngành công nghệ hiện nay

Nổi bật trong nhóm công nghệ trên thị trường chứng khoán phải kể đến là cổ phiếu FPT của Công ty cổ phần FPT. Mã của FPT luôn dao động trong biên độ hẹp và đến nay chưa vượt mức 3 con số mặc dù kết quả kinh doanh liên tục tăng mạnh qua từng năm và duy trì tốc độ tăng trưởng kép 2 con số cả về doanh thu và lợi nhuận.

Trong 10 tháng đầu năm 2021, FPT đạt doanh thu 28.215 tỷ đồng 9 (tăng 19,4%), lợi nhuận sau thuế 4.323 tỷ đồng (tăng 20% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, doanh thu hợp đồng ký mới của mảng công nghệ đạt 19.462 tỷ đồng, tăng 27%.

Trái với FPT, mã CMG của Công ty cổ phần Tập đoàn CMC được giao dịch với giá khá cao. Vào cuối tháng 11/2021 có giá 62.500 đồng/cổ phiếu, P/E lên tới gần 40 lần. Dù vậy, thanh khoản cổ phiếu này rất thấp, chưa đến 100.000 đơn vị mỗi phiên.

Giá cổ phiếu CMG tăng mạnh gần gấp đôi so với đầu năm vậy nên cổ đông lớn muốn bán ra. 

Về mặt hoạt động, sau khi bắt tay với cổ đông chiến lược Samsung SDS, Tập đoàn CMC chưa có điểm nào đột phá. Những kỳ vọng về mảnh chuyển đổi số và những hợp đồng lớn ở thị trường nước ngoài, hoặc các doanh nghiệp FDI ở Việt Nam, cho đến nay vẫn đang được kỳ vọng trong tương lai. 

Sau 2 doanh nghiệp lớn trên là nhóm doanh nghiệp công nghệ có quy mô vốn hóa nhỏ, điển hình là Công ty cổ phần Viễn thông – Tin học Bưu điện (mã cổ phiếu ICT), Công ty cổ phần Đầu tư phát triển công nghệ điện tử Viễn thông (mã cổ phiếu ELC), Công ty cổ phần Công nghệ Tiên Phong (mã ITD), Công ty cổ phần công nghệ Mạng và Truyền thông (mã CMT)…

Trên đây là những doanh nghiệp có quy mô vốn điều lệ 100 – 500 tỷ đồng, thị giá cổ phiếu dao động quanh vùng 2x. Có những mã cổ phiếu có chỉ số P/E chỉ quang 5 lần, tức là thấp hơn rất nhiều so với mức định giá của nhóm ngành công nghệ. Đây là nhóm ngành mà có tiềm năng, thậm chí việc chia cổ tức đều đặn bằng tiền mặt cao gấp đôi so với lãi suất ngân hàng. 

Xem thêm: Những mã cổ phiếu ngành bia tiềm năng trên thị trường

Danh sách mã cổ phiếu ngành công nghệ niêm yết sàn HOSE

CMG – Công ty CP Tập đoàn công nghệ CMC

CMT – Công ty CP Công nghệ mạng và truyền thông

ELC – Công ty CP đầu tư và phát triển công nghệ điện tử Viễn thông

FPT – Công ty CP FPT

ICT – Công ty CP Viễn thông – tin học Bưu điện

ITD – Công ty CP công nghệ Tiên Phong

SAM – Công ty CP Sam Holdings

SGT – Công ty CP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn

Danh sách mã cổ phiếu ngành công nghệ niêm yết sàn HNX 

CKV – Công ty cổ phần COKYVINA

KST – Công ty cổ phần KASATI

ONE – Công ty cổ phần Truyền thông số 1

POT – Công ty CP Thiết bị Bưu điện

Danh sách mã cổ phiếu ngành công nghệ niêm yết sàn UPCOM

HIG – Công ty CP Tập đoàn HIPT

HPT – Công ty CP dịch vụ công nghệ tin học HPT

LTC – Công ty CP điện nhẹ Viễn thông

MFS – Công ty CP dịch vụ kỹ thuật Mobifone

PAI – Công ty CP Công nghệ thông tin viễn thông và Tự động hóa Dầu khí

PMJ – Công ty CP Vật tư Bưu điện

PMT – Công ty CP Viễn thông Telvina Việt Nam

SBD – Công ty CP Công nghệ Sao Bắc Đẩu

VGI – Tổng CTCP Đầu tư quốc tế Viettel

Thông tin các mã cổ phiếu ngành công tốt trên sàn chứng khoán

FPT – Cổ phiếu công ty công nghệ FPT

Tập đoàn Công nghệ hàng đầu Việt Nam được thành lập ngày 13/09/1988, đây là một trong những công ty dịch vụ công nghệ thông tin lớn nhất tại Việt Nam với lĩnh vực kinh doanh chính là cung cấp các sản phẩm dịch vụ công nghệ thông tin. FPT đã cung cấp dịch vụ tới 63/63 tỉnh thành tại Việt Nam và không ngừng mở rộng hoạt động trên thị trường toàn cầu với sự hiện diện tại 46 văn phòng tại nước ngoài.

Theo Stevie Award, FPT là vinh dự đoạt giải Bạc và là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất được vinh danh ở hạng mục Doanh nghiệp Ứng phó Covid-19 hiệu quả nhất (Most Valuable Corporate Response). Năm 2020, doanh thu FPT đạt 29.830 tỷ đồng, tăng 7,6% so với năm 2019; lợi nhuận trước thuế đạt 5.263 tỷ đồng, tăng 12,8% so với năm 2019.

Thông tin cổ phiếu

Mã cổ phiếu: FPT

Sàn niêm yết: HOSE

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 783,987,486 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 783, 905, 110 cổ phiếu

Vốn điều lệ: 7,839 tỷ đồng

CMC – Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ CMC

Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ CMC tiền thân là Trung tâm ADCOM thuộc Viện Công nghệ vi Điện tử, Viện nghiên cứu Công nghệ Quốc gia thành lập năm 1991 với số vốn ban đầu 50 triệu đồng. Ngày 7/2/2007, CMC thực hiện cổ phần hóa chính thức chuyển đổi thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ CMC.

Hiện nay doanh thu của công ty CMC vẫn đang có dấu hiệu ổn định, các chỉ số tài chính của doanh nghiệp vẫn nằm ở mức trung bình so với các quý trước đây, vậy nên đầu tư vào cổ phiếu CMG cũng là lựa chọn mà nhà đầu tư đáng cân nhắc khi tìm muốn bỏ vốn vào ngành công nghệ. 

Thông tin về mã cổ phiếu

Mã cổ phiếu: CMG

Sàn niêm yết: HOSE

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 99.999.866 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 99.999.866 cổ phiếu

Vốn điều lệ: 999 tỷ đồng

VGI – Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel 

Viettel Global là đơn vị phụ trách về mảng đầu tư nước ngoài của Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel. Tổng CTCP Đầu tư quốc tế Viettel (Viettel Global) được thành lập vào ngày 24/10/2007 với vốn điều lệ là 960 tỷ đồng. Cổ phiếu của công ty được giao dịch trên sàn Upcom với mã là VGI, khi lên sàn Viettel Global có 6.348 cổ đông, trong đó Tập đoàn Viettel nắm giữ 98,68% cổ phần. 

Trong số “họ” cổ phiếu Viettel, có đa dạng các mã được niêm yết trên sàn chứng khoán, nên khi lựa chọn đầu tư bạn có thể hạn chế được những rủi ro, vốn dĩ Viettel là một trong những mã cổ phiếu công nghệ hàng đầu lớn nhất thị trường chứng khoán chung. 

Giá cổ phiếu của VGI hiện đang giao động quanh mức 30.000 đồng/cổ phiếu, và cổ phiếu của Viettel luôn ở mức ổn định và tăng trưởng dài hạn không gián đoạn. Vậy nên đây có thể là mã cổ phiếu tiềm năng dành cho các nhà đầu tư. 

Thông tin về mã cổ phiếu

Mã cổ phiếu: VGI

Sàn niêm yết: UPCOM

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 3,043,811,200 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 3,043,811,200 cổ phiếu

Vốn điều lệ: 28.876 tỷ đồng

ADG – Công ty cổ phần Clever Group 

Công ty cổ phần Clever Group là đơn tiên phong về các dịch vụ và công nghệ quảng cáo thế hệ mới tại Việt Nam. Được thành lập vào năm 2008, tiền thân công ty là Công ty cổ phần Quảng cáo Thông Minh – CleverAds, sau 11 năm hình thành và phát triển Clever Group và nhanh chóng trở thành thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực tiếp thị, quảng cáo số, công nghệ quảng cáo số tại Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á. CleverGroup hiện đang kinh doanh tại các thị trường Việt Nam, Indonesia, Philipines, Myanmar.

Thông tin cổ phiếu

Mã chứng khoán: ADG

Sàn niêm yết: Hose

Vốn điều lệ: 178,192,000,000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 18,000,333 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 18,000,333 cổ phiếu

Cổ phiếu tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam hay được biết với tên viết tắt là VNPT, được thành lập ngày 30/4/1995. Đây là một doanh nghiệp của nhà nước chuyên về đầu tư, sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực Viễn thông và Công nghệ thông tin tại Việt Nam. 

Theo công bố của VNR 500, Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất tại Việt Nam công bố trong năm 2012, VNPT là doanh nghiệp lớn thứ 3 Việt Nam. Cùng với đó VNPT là Tập đoàn kinh tế nhà nước đứng số 2 về lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông tại Việt Nam, được chính phủ giao trọng trách là chủ đầu tư và là doanh nghiệp được quyền kinh doanh, vận hành và khai thác vệ tinh đầu tiên của Việt Nam, VINASAT-1 và VINASAT-2.

Nếu bạn muốn tìm hiểu cổ phiếu của VNPT thì có thể tham khảo 1 số mã cổ phiếu của các công ty con sau đây: 

  • CPT – Bưu điện Trung Ương
  • VTN – Công ty Viễn thông liên tỉnh
  • VDC – Công ty điện toán và truyền thông số liệu
  • VASC – Công ty phần mềm và truyền thông VASC
  • FOCAL – Công ty Cáp quang và phụ kiện Focal
  • PTF – Công ty dịch vụ tài chính bưu điện
  • VTI – Công ty viễn thông Quốc tế

Xem thêm: Nhận định về cổ phiếu VTP có nên đầu tư không?

YEG – Công ty công nghệ Yeah1

Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 (YEG) được thành lập năm 2006, là một trong những mạng truyền thông lớn nhất Đông Nam Á hoạt động trong chuỗi giá trị, kênh truyền thông kỹ thuật số. Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 (YEG) khởi đầu là trang thông tin điện tử www.yeah1.com chuyên cung cấp thông tin giải trí cho giới trẻ. 

Lĩnh vực hoạt động chính là cung cấp dịch vụ quảng cáo truyền hình, dịch vụ quảng cáo trên nền tảng kỹ thuật số, đại lý mua bán quảng cáo và bản quyền phim truyền hình, đầu tư, sản xuất hoặc marketing cho các bộ phim chiếu rạp. 

Hiện tại Yeah1 đang vận hành hơn 20 công ty trong chuỗi giá trị với các hoạt động trên khắp Châu Á và mô hình doanh thu toàn cầu với doanh thu đến từ hơn 150 quốc gia và khu vực.

Các hoạt động doanh thu của công ty Yeah1 hiện nay đang tăng trưởng mạnh mẽ và lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh, truyền thông khá sôi nổi. Sự thay đổi về công nghệ của Yeah1 đã bắt kịp xu hướng thế giới và hiện nay giá cổ phiếu của công ty được đánh giá là tiềm năng và cạnh tranh khá gay gắt trên thị trường chứng khoán.

Thông tin mã cổ phiếu

Mã cổ phiếu: YEG

Sàn niêm yết: HOSE

Vốn điều lệ: 312 tỷ đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 31.279.968 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 30.559.968 cổ phiếu

Xem thêm: Danh sách những mã cổ phiếu ngành cao su nên đầu tư 

Những yếu tố tác động đến giá cổ phiếu ngành công nghệ

Về cổ phiếu ngành công nghệ thì loại sẽ có rất nhiều yếu tố tác động đến giá cổ phiếu và một trong những yếu tố đó phải kể đến như các trường hợp sau:

Xu hướng phát triển của thế giới 

Xu hướng phát triển công nghệ trên thế giới sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của công ty. Nếu muốn phát triển theo ngành này, các công ty phải nắm bắt được xu hướng thế giới, nếu không hợp với nhu cầu chung thì chắc chắn sẽ bị thụt lùi lại phía sau.

Vậy nên xu hướng công nghệ thay đổi theo hướng tích cực, hiện đại hơn có thể làm cho giá cổ phiếu công ty công nghệ tăng hoặc giảm theo tùy các hoạt động của công ty đó.

Sức cạnh tranh với các công ty nước ngoài 

Ngành công nghệ là ngành có sự cạnh tranh lớn nhất hiện nay, bởi nếu công nghệ là đi sau thì khó mà tồn tại được. Vậy nên mọi công nghệ dịch vụ đi trước sẽ lợi thế hoặc bị các công ty sau đánh bại.

Như vậy chính sự cạnh tranh về công nghệ giữa các công ty với nhau sẽ tác động đến giá cổ phiếu của công ty đó.

Hoạt động kinh doanh của công ty 

Hoạt động kinh doanh công ty chính là đại diện cho giá trị của cổ phiếu công ty đó. Vậy nên hoạt động kinh doanh của công ty sẽ là yếu tố làm tăng giá cổ phiếu hoặc giảm giá cổ phiếu.

Vậy nên bạn cần tìm hiểu về hoạt động kinh doanh của công ty đó sau đó mới quyết định có nên đầu tư hay không. Sau đó thì phải bám sát hoạt động kinh doanh của công ty để có phương án mua bán phù hợp nhất đem lại hiệu quả kinh tế cao hạn chế rủi ro cho mình.

Vấn đề về tài chính của doanh nghiệp  

Thị trường chứng khoán hiện nay có nhiều vấn đề gây ảnh hưởng, và điều lo ngại nhất là việc làm khống số liệu của doanh nghiệp. Vậy nên với một công ty có dấu hiệu làm giả số liệu như vậy là tài chính không minh bạch thì sẽ tác động đến giá cổ phiếu hiện tại.

Có nên đầu tư cổ phiếu ngành công nghệ không

Hiện nay ngành công nghệ đang là một ngành nổi trội trên thị trường và là ngành thu hút nhiều nhà đầu tư. Với những kiến thức am hiểu về thị trường chứng khoán và môi trường của ngành công nghệ, việc đầu tư vào cổ phiếu ngành này là hoàn toàn có thể giúp nhà đầu tư kiếm tìm lợi nhuận cho mình. 

Triển vọng cổ phiếu ngành công nghệ 

Triển vọng cổ phiếu ngành công nghệ

Triển vọng cổ phiếu ngành công nghệ

Trong 5 năm trở lại đây, ngành công nghệ thông tin của Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, mức tăng trưởng trung bình lên đến 26,1%/năm, cùng với đó trở thành một trong những ngành kinh tế có doanh thu lớn đóng góp nhiều cho ngân sách nhà nước. Một số doanh nghiệp trong ngành công nghệ quy mô nhỏ đang bắt đầu chuyển mình và năng động tìm kiếm các không gian kinh doanh mới. 

Chẳng hạn, CTIN bên cạnh mảng tích hợp hệ thống có thể đem lại doanh thu khoảng 2.000 tỷ đồng và 75 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế mỗi năm đã trở thành đơn vị vận hành, cung cấp hệ thống xổ số qua điện thoại cho Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) với doanh số bán hàng qua app điện thoại có thể đạt hơn 1.000 tỷ đồng/năm.

Trong báo cáo phát hành nhiều công ty chứng khoán đều nhận định có sự khả quan đối với ngành công nghệ thông tin bưu chính viễn thông trong năm 2021.

Một minh chứng mà ta có thể dễ dàng thấy đó là Mobile Money và mạng viễn thông 5G là hai xu hướng quan trọng ảnh hưởng tích cực đến triển vọng dài hạn của doanh nghiệp viễn thông. Các doanh nghiệp công nghệ thông tin được kỳ vọng được hưởng lợi nhờ đầu tư công, cùng với đó chính phủ áp dụng chuyển đổi số với các sản phẩm được làm từ Việt Nam. 

Chẳng hạn như gói công nghệ thông tin cho 11 tuyến đường cao tốc Bắc – Nam sẽ có giá trị tổng là 4.000 tỷ đồng, tập trung vào các dịch vụ như giao thông thông minh, giám sát điều hành, thu phí tự động. Các doanh nghiệp trên sàn dự kiến được hưởng lợi là Công nghệ Tiên Phong, Elcom.

Trong khi đó nhằm tạo nhu cầu với các sản phẩm công nghệ của doanh nghiệp Việt Nam, chính phủ đã tăng cường quá trình chuyển đổi số với chuỗi “Make in Vietnam”. Và Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra mắt hàng loạt sản phẩm chuyển đổi số: chuỗi khối, cổng hỗ trợ thanh toán, nền tảng lập trình cho giao tiếp…

Theo công ty Chứng khoán BDIV (BSC) cho rằng điều này là tăng chi tiêu, mức đầu tư về mảng công nghệ của Chính phủ, giúp các doanh nghiệp (FPT, CMC) được hưởng lợi nhờ số lượng dự án tăng lên. Ngoài ra việc chuyển đổi số và đầu tư cho công nghệ thông tin để kinh doanh không gián đoạn trong bối cảnh như đại dịch tiếp tục là xu hướng lớn trong thời gian tới. 

Trong bối cảnh đại dịch vẫn đang diễn ra như hiện nay, để phù hợp với xu hướng của thế giới các doanh nghiệp phải thay đổi trên mọi khía cạnh, với chiến lược phát triển tập trung vào nâng cao năng suất lao động, chuyển đổi số và phát triển sản phẩm – dịch vụ mới…

Theo khảo sát từ 2.750 doanh nghiệp tư nhân của Deloitte, 69% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết, họ đã tăng tốc đáng kể quá trình chuyển đổi số trong thời kỳ khủng hoảng, với niềm tin rằng chuyển đổi số sẽ giúp kinh doanh không gián đoạn, cùng nhiều lợi ích khác như cải thiện trải nghiệm khách hàng, tăng doanh số bán hàng, tăng cường khả năng quản lý và giảm thiểu chi phí, từ đó mang lại lợi nhuận cao hơn. Bên cạnh việc chuyển động cùng với tốc độ nhanh hơn, các tổ chức tham gia khảo sát cũng đang tăng cường quy mô đầu tư vào công nghệ. 

Theo Gartner, các CIO (giám đốc công nghệ thông tin) của các doanh nghiệp sẽ tăng cường chi tiêu cho công nghệ thông tin nói chung phù hợp với mức kỳ vọng tăng trưởng và phục hồi kinh tế, đặc biệt khi tiêm chủng Covid-19 đang được triển khai nhanh chóng.

Cụ thể, chi tiêu cho các dịch vụ công nghệ thông tin (dịch vụ IT) dự báo sẽ đạt 1.100 tỷ USD năm 2021, tăng 9% so với năm 2020 và đạt gần 1.200 tỷ USD vào năm 2022.

Xem thêm: Thông tin những mã cổ phiếu ngành dệt may tiềm năng

Trên đây là danh sách một số mã cổ phiếu của công ty công nghệ trên sàn chứng khoán Việt Nam. Nếu bạn muốn tìm hiểu và muốn đầu tư vào cổ phiếu ngành này thì bài viết trên hy vọng có thể đem lại thông tin giúp bạn tham khảo, thêm vào đó hãy chuẩn bị các kỹ năng cần thiết và nguồn tài chính mình, phân bổ danh mục đầu tư hợp lý để tối đa hóa lợi nhuận đầu tư vào cổ phiếu ngành công nghệ Việt Nam. Chúc các bạn đầu tư thành công. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC