Cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi có những ưu nhược điểm như thế nào?

0
Cổ phiếu

Nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu nếu muốn yêu cầu một số biện pháp bảo vệ bổ sung hoặc bồi thường bổ sung cho khoản đầu tư của mình bằng cách yêu cầu cổ phiếu ưu đãi có thể chuyển đổi. Cổ phiếu ưu đãi có thể chuyển đổi có thể được hoán đổi thành cổ phiếu phổ thông của công ty nếu tuân thủ các điều kiện nhất định. Đây là loại cổ phiếu có nhiều lợi thế vậy nên các doanh nghiệp trẻ và các nhà đầu tư thường xuyên sử dụng. Vậy loại cổ phiếu này có ưu nhược điểm gì thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi. 

Cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi là loại cổ phiếu ưu đãi có lãi suất cố định và nhà đầu tư sở hữu loại cổ phiếu này có thể lựa chọn chuyển đổi chúng thành một lượng cổ phiếu thường của công ty phát hành sau một khoảng thời gian nhất định đã được thỏa thuận trước tính từ thời điểm mua hoặc một ngày nào đó trong tương lai. 

Vì có lãi suất cố định nên người nắm giữ sẽ có một lượng thu nhập ổn định trên cổ phiếu và đồng thời nguồn vốn đầu tư cũng được đảm bảo. Hơn nữa việc lựa chọn chuyển đổi cổ phiếu này thành cổ phiếu thường của công ty phát hành có thể sẽ mang lại cho nhà đầu tư cơ hội hưởng lợi từ việc tăng giá của cổ phiếu thường.

Cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi đặc biệt rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư muốn được hưởng lợi từ việc kinh doanh hiệu quả của công ty nhưng cũng muốn tránh được rủi ro từ việc rớt giá của cổ phiếu nếu như công ty không hoạt động tốt như mong đợi.

Ưu nhược điểm của cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi

Ưu điểm

Đối với nhà đầu tư

Nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu ưu đãi sẽ nhận được mức thanh toán cổ tức cố định, đảm bảo. Ngược với cổ phiếu phổ thông, loại cổ phiếu này nhà đầu tư sẽ không đảm bảo rằng mình có thể nhận được cổ tức trong trường hợp công ty làm ăn thua lỗ, trong khi đó cổ phiếu ưu đãi vẫn nhận được một tỷ lệ cố định. 

Cùng với đó, theo thời gian nếu hoạt động kinh doanh của công ty tốt, tỷ lệ trả cổ tức cổ phiếu phổ thông có thể vượt mức tỷ lệ trả cho cổ đông ưu đãi, lúc này những nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi có thể đổi thành cổ phiếu phổ thông để hưởng lợi nhuận cao hơn nếu muốn. Điều này cho phép những người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi chia sẻ thu nhập tăng thêm của công ty. Cùng với đó cổ tức của cổ phiếu phổ thông có thể tăng và giá của cổ phiếu phổ thông cũng vậy. Sự gia tăng này về cơ bản là không giới hạn, thế nên những người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi được hưởng lợi thế hơn người nắm giữ cổ phiếu không chuyển đổi.

Với cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi sẽ giống với trái phiếu của cổ phiếu ưu đãi trong một khoảng thời gian. Sau đó nếu công ty có hoạt động tốt các nhà đầu tư có thể chuyển đổi cổ phiếu của họ thành cổ phiếu phổ thông và hưởng lợi từ việc cổ phiếu tăng giá. Ngược lại nếu công ty làm ăn không tốt, các cổ đông vẫn có thể nắm giữ cổ phiếu của mình, trường hợp nếu công ty phá sản học sẽ được thanh toán từ bất kỳ tài sản nào còn lại trước khi các cổ đông phổ thông có cơ hội. 

Đối với doanh nghiệp 

Với những công ty khi phát hành cổ phiếu ưu đãi, họ sẽ phải có nghĩa vụ trả cổ tức trong thời gian công ty vẫn còn đang hoạt động. Tuy nhiên nếu một cổ đông ưu đãi có thể chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông thì nghĩa vụ của công ty sẽ chấm dứt. Điều này một phần là do các công ty không có nghĩa vụ phải trả cổ tức cho người sở hữu cổ phiếu phổ thông. Có nhiều trường hợp theo thỏa thuận các công ty sẽ buộc các nhà đầu tư chuyển đổi cổ phần của họ. 

Nhược điểm

Đối với nhà đầu tư

Với những nhà đầu tư khi sở hữu cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi có thể chuyển thành cổ phiếu ưu đãi phổ thông, như vậy họ sẽ được chia sẻ trong sự phát triển của công ty. Tuy nhiên đôi khi cũng sẽ có những bất lợi bởi nhà đầu tư sẽ mất đi những lợi thế mà cổ phiếu ưu đãi có được so với cổ phiếu phổ thông đó là quyền ưu tiên nhận cổ tức, ưu tiên phân phối tài sản nếu công ty làm ăn thua lỗ dẫn đến phá sản, tỷ lệ cổ tức được đảm bảo, cố định và nói chung sẽ là sẽ cao hơn. 

Ngoài ra trước khi chuyển đổi, nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi có thể nhận được tỷ lệ cổ tức thấp hơn so với những cổ phiếu ưu đãi khác. Điều này là do những người nắm giữ có thể chuyển đổi đã nhận được thứ gì đó có giá trị khả năng chuyển đổi cổ phiếu của họ. 

Đối với doanh nghiệp 

Những nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi khi muốn chuyển cổ phiếu của họ thành cổ phiếu phổ thông thì cổ phiếu họ nhận được mới được phát hành. Việc này làm tăng tổng số cổ phần phổ thông. Do số lượng cổ phiếu phổ thông tăng lên trong khi giá trị của công ty không đổi, nên giá trị cổ phiếu hiện có giảm xuống. Hay nói cách khác thì cổ phiếu phổ thông mới sẽ làm loãng giá trị của tất cả cổ phiếu phổ thông làm cho giá cổ phiếu của công ty giảm. Lúc này các công ty đôi khi sẽ đề nghị mua lại cổ phiếu chuyển đổi để ngăn chặn tình trạng pha loãng cổ phiếu. 

Có nên mua cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi không? 

Lợi ích khi bạn mua cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi 

  • Cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi có thể được chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông theo tỷ lệ chuyển đổi cố định.
  • Một khi cổ phiếu phổ thông tăng cao hơn giá chuyển đổi, cổ đông ưu đãi có thể bí mật và nhận ra lợi nhuận ngay lập tức là điều đáng giá.
  • Sau khi cổ đông ưu đãi chuyển đổi cổ phiếu của họ, họ từ bỏ quyền của mình với tư cách là cổ đông ưu đãi (không có cổ tức cố định hoặc yêu cầu cao hơn về tài sản) và trở thành cổ đông phổ thông (khả năng biểu quyết và tham gia vào việc giá cổ phiếu giảm và tăng).

Vậy trên đây là thông tin về cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi do trang Daututietkiem.vn tìm hiểu, từ đây bạn có thể thấy ưu nhược điểm của nó đối với nhà đầu tư và cả doanh nghiệp phát hành. Hy vọng những kiến thức trên có thể giúp bạn nắm bắt và thuận tiện hơn trong việc tìm hiểu kiến thức để đầu tư cổ phiếu. 
Có thể bạn quan tâm: Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại là gì? 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC