Mã cổ phiếu AAA nhận định trong việc tăng trưởng

0
Cổ phiếu

Đôi nét về Công ty Cổ phần Nhựa An Phát Xanh

Đôi nét về Công ty Cổ phần Nhựa An Phát Xanh

Đôi nét về Công ty Cổ phần Nhựa An Phát Xanh

Công ty cổ phần Nhựa An Phát Xanh (An Phát Bioplastics) là doanh nghiệp số 1 Đông Nam Á trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu bao bì màng mỏng chất lượng cao. Tiền thân của công ty là TNHH Anh Hai Duy được thành lập vào tháng 9 năm 2002. Ngành nghề kinh doanh chính: sản xuất sản phẩm bao bì màng mỏng, sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn sản phẩm nhựa; mua bán vật tư, nguyên liệu sản phẩm nhựa, bao bì nhựa các loại; sản xuất, mua bán máy móc, thiết bị và phụ tùng thay thế, chuyển giao công nghệ ngành nhựa; xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác… 

Cùng với việc phát triển các mảng kinh doanh truyền thống công ty còn chuyển hướng mục tiêu trong chiến lược kinh doanh của mình, tập trung triển khai các dòng sản phẩm sinh học, phân hủy hoàn toàn AnBio và AnEco thân thiện với môi trường như bao bì, dao, thìa, nĩa, ống hút, găng tay nhằm đáp ứng xu hướng tiêu dùng xanh trên thị trường Việt Nam và thế giới.

Trải qua gần 20 năm xây dựng và phát triển công ty đã sở hữu tệp khách hàng lớn ở thị trường trong nước và trên thế giới, thiết lập được mối quan hệ kinh doanh tốt với khách hàng tại hơn 50 quốc gia trên thế giới. 

Thông tin về mã cổ phiếu AAA

Vào tháng 7/2010, Công ty niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) với mã giao dịch AAA. Và khoảng 6 năm tiếp theo bắt đầu chuyển sàn, tháng 11/2016, AAA chuyển sàn chính thức niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE). Trong ngày giao dịch đầu tiên trên sàn HOSE giá cổ phiếu ghi nhận được là 29.900 đồng/cổ phiếu, với khối lượng niêm yết lần đầu 51,899,988.

Hiện tại tại thời điểm viết bài giá cổ phiếu ghi nhận được là 16.900 đồng/cổ phiếu với khối lượng giao dịch 5,144,600. 

Đôi nét về cổ phiếu AAA

Đôi nét về cổ phiếu AAA

Xem thêm: Nhận định về mã cổ phiếu CRE

Tình hình kinh doanh 

Theo báo cáo kinh doanh trong quý III năm 2021, AAA ghi nhận đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề về doanh thu do chi phí vận chuyển tăng cao trong khi cước vận chuyển tăng mạnh gần đây, khiến cho chi phí nhập khẩu nguyên liệu hạt nhựa và chi phí xuất khẩu sản phẩm túi nhựa tăng. Mặc dù việc đẩy mạnh doanh thu thương mại và việc tăng giá bán cho túi nhựa và ghi nhận bán đất tại khu công nghiệp An Phát Complex (APC) khiến cho doanh thu tăng, thế nhưng lại không thể bù đắp được chi phí vận chuyển trong kỳ này. 

Doanh thu thuần trong quý III tăng 

Trong quý III doanh thu thuần ghi nhận 3.407 tỷ đồng (tăng 76,8% so với cùng kỳ). 

Cụ thể doanh thu thương mại từ hạt nhựa tăng 121% so với cùng kỳ lên 1.858 tỷ đồng, bên cạnh đó việc nhập khẩu hạt nhựa để tiêu thụ trong nước từ quý III/2021, AAA đã cho triển khai hình thức chuyên xuất khẩu hàng hóa, theo đó đã mua lại hạt nhựa từ một nước và bán hạt nhựa đó sang nước khác mà không phải làm mọi tục xuất nhập ra khỏi Việt Nam. Vậy nên doanh thu trong quý III/2021 trong mảng này tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ. 

Lợi nhuận có phần giảm xuống 2,6% so với 4,8% trong quý III năm 2020. Lợi nhuận gộp tăng từ 40 tỷ đồng lên 49 tỷ đồng (tăng 22% so với cùng kỳ). 

Doanh thu và các sản phẩm tự sản xuất khác tăng 16% so với cùng kỳ lên 1.200 tỷ đồng chủ yếu nhờ sản lượng tiêu thụ túi nhựa và giá bán bình quân tăng lần lượt là 7% và 8% so với cùng kỳ. Theo đó tỷ suất lợi nhuận gộp trong mảnh này đã tăng lên 17,2% so với 14,3% trong quý III năm ngoái, lợi nhuận gộp tăng 40% so với cùng kỳ lên 208 tỷ đồng. 

Về doanh thu từ việc bán đất tại khu công nghiệp APC trong quý III/2021 thay vì chỉ có doanh thu cho thuê trong cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu và lợi nhuận mảng này lần lượt tăng 256 tỷ đồng và 55 tỷ đồng. 

Về lợi nhuận gộp quý III/2021 tăng 53% đạt mức 317 tỷ đồng. Thế nhưng tỷ suất lợi nhuận gộp lại giảm nhẹ từ 10,8% trong quý III năm 2020 xuống 9,3% so với cùng kỳ năm 2021 nguyên nhân bởi tỷ suất lợi nhuận mảng thương mại giảm. 

Lợi nhuận thuần bị ảnh hưởng tiêu cực bởi chi phí bán hàng cao

Trong quý III/2021, chi phí bán hàng tăng 198 tỷ đồng (tăng 256% so với cùng kỳ), mức này tương đương với 58% so với doanh thu thuần 2,9% trong quý III/2020. Nguyên nhân chủ yếu do chi phí vận chuyển tăng cao và giá cước vận chuyển tăng mạnh. Do chi phí vận chuyển tăng vậy nên nhiều khách hàng đã thay đổi yêu cầu về điều kiện nhận hàng FOB sang CIF. 

Trong quý III giá cổ phiếu AAA có phần tăng thế nhưng vẫn không thể đáp ứng hết được việc tất cả chi phí vận chuyển tăng sang cho khách hàng. Vậy nên tỷ suất lợi nhuận hoạt động cũng bị giảm từ 5,3% xuống 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận thuần trong quý III/2021 giảm 62 tỷ đồng (giảm 20% so với cùng kỳ).

Kết quả kinh doanh của AAA trong năm 2021

Kết quả kinh doanh của AAA trong năm 2021

Mã cổ phiếu AAA nhận định trong việc tăng trưởng

Đánh giá từ các chuyên gia của SSI 

Về phía công ty chứng khoán SSI, ước tính về doanh thu lợi nhuận ròng của AAA sẽ cải thiện từ năm 2021. Theo đó khi kết thúc năm, dự kiến công ty đạt mức doanh thu và lợi nhuận lần lượt là 8.700 tỷ đồng và  430 tỷ đồng (tương đương mức tăng 17,7% và 53% so với cùng kỳ). 

Và động lực để tăng trưởng lớn nhất vẫn là mảng khu công nghiệp, với lợi nhuận gộp đạt 205 tỷ đồng, đây là được hưởng từ việc cho thuê 10 ha còn lại từ KCN An Phát Complex và KCN An Phát 1 mới trong năm 2021. Và phía SSI cũng ước tính sản lượng bao bì nhựa có thể tăng lên 9,2% so với cùng kỳ đạt 112.000 tấn (do dây chuyền sản xuất bao bì jumbo hoạt động hết công suất). 

Đánh giá từ các chuyên gia của HSC

Theo đánh giá nhận định về tình hình cổ phiếu AAA, Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HSC) đánh giá khả quan về triển vọng tăng trưởng trong tương lai trong lộ trình 3 năm tới của AAA cụ thể dựa vào nguyên những nguyên nhân sau:

HSC giả định AAA sẽ ghi nhận doanh thu cho thuê 15 ha đất trong năm 2021, cùng với đó là mảng kinh doanh khác, như vậy dự kiến AAA sẽ đạt lợi nhuận sau thuế là  404 tỷ đồng và lợi nhuận thuần đạt 377 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt là 42,7% và 43,7%. 

Sang năm 2022, lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 469 tỷ đồng, lợi nhuận thuần là 418 tỷ đồng (tăng lần lượt 16,3% và 10,9%). Và đến năm 2023, dự kiến doanh thu lợi nhuận thuần đạt 458,5 tỷ đồng (tăng 9,7%) nhờ sự đóng góp lớn từ doanh thu của khu công nghiệp An Phát 1. 

Như vậy trên đây là tình hình kinh doanh trong quý III/2021 cùng với đó là những nhận định tăng trưởng của cổ phiếu AAA trong những năm tới được tổng hợp trên trang Daututietkiem.vn. Hy vọng qua bài viết bạn có thể nắm được thông tin để hiểu hơn về tình hình của cổ phiếu này. 

Xem thêm: 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC