Cổ phiếu ưu đãi là gì? Làm thế nào để thực hiện mua cổ phiếu ưu đãi?

0
Cổ phiếu

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Khái niệm về cổ phiếu ưu đãi

Khái niệm về cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi được xem là một loại chứng khoán có tính chất giống như cổ phiếu phổ thông. Những ai sở hữu cổ phiếu này thì đều là cổ đông của công ty. Tuy nhiên những cổ đông nắm giữ cổ phiếu ưu đãi sẽ tính là cổ đông ưu đãi. Họ sẽ được hưởng nhiều lợi thế nhất định về mặt cổ tức hoặc quyền biểu quyết. Khi công ty phá sản, nếu thanh lý tài sản thì các cổ đông ưu đãi cũng được ưu tiên hơn là cổ đông thường.

Cổ phiếu ưu đãi đặc biệt đều có lợi cho cả nhà đầu tư và cho cả doanh nghiệp, những cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi sẽ nhận được mức cổ tức cao hơn so với những cổ đông sở hữu cổ phiếu phổ thông cùng với đó là cổ phiếu ưu đãi sẽ giúp nhà đầu tư có quyền biểu quyết cao hơn so với cổ phiếu thường, hơn nữa nếu muốn nhà đầu tư có thể chuyển đổi cổ phiếu ưu đãi của mình thành cổ phiếu phổ thông tùy trường hợp. 

Còn đối với các doanh nghiệp, việc phát hành cổ phiếu ưu đãi sẽ thu hút được thêm nguồn vốn kinh doanh đáng kể nhờ phát hành cổ phiếu ưu đãi. Bên cạnh đó doanh nghiệp cũng có quyền thu mua lại số cổ phần ưu đãi khi chi phí vốn được sử dụng để chi trả cho các quyền lợi từ loại cổ phiếu này khá cao

Xem thêm: Cổ phiếu là gì?

Làm thế nào để thực hiện mua cổ phiếu ưu đãi?

Để thực hiện quyền mua cổ phiếu ưu đãi cũng sẽ tương tự như mua bán cổ phiếu thông thường tuy nhiên cũng sẽ có một số vấn đề phức tạp hơn. Điều đầu tiên là bạn cần phải đăng ký quyền mua cổ phiếu, khi có quyền mua rồi bạn mới được mua cổ phiếu ưu đãi với mức giá thấp hơn. Muốn đăng ký được quyền mua thì bạn cần nắm trong tay số lượng cổ phiếu nhất định theo quy định của từng công ty/doanh nghiệp. Ở đây các nhà đầu tư có thể đăng ký quyền mua cổ phiếu ưu đãi tại các công ty môi giới chứng khoán như HSC, VNDirect,… hoặc bạn có thể mua trực tiếp với các công ty nhưng không phải công ty hoặc doanh nghiệp nào cũng hỗ trợ hình thức mua bán trực tiếp cổ phiếu của họ như thế này nên bạn phải cần tìm hiểu kỹ trước khi mua.

Cách đăng ký quyền mua 

Để thực hiện quyền mua cổ phiếu ưu đãi, bạn có thể thực hiện quyền mua cổ phiếu phát hành thêm thông qua dịch vụ giao dịch trực tuyến Vi-Trade và làm theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập Vi-trade và chọn mục Thực hiện quyền tại phần Tài khoản.

Lúc này màn hình chức năng sẽ chia làm hai phần, phần trên là danh sách các sự kiện thực hiện quyền mua có hiệu lực tại thời điểm hiện tại và dưới là biểu mẫu chi tiết để hỗ trợ khách hàng thực hiện đăng ký quyền mua.

Đăng nhập Vi-trade và chọn mục Thực hiện quyền tại phần Tài khoản.

Đăng nhập Vi-trade và chọn mục Thực hiện quyền tại phần Tài khoản.

Bước 2: Để đăng ký thực hiện quyền mua, trên danh sách sự kiện quý khách chọn dòng sự kiện tương ứng rồi click nút “Thực hiện” ở cuối bên phải.

Bước 3: Thông tin chi tiết về sự kiện mà quý khách vừa lựa chọn sẽ được hiển thị trên biểu mẫu đăng ký quyền mua ngay bên dưới.

Thực hiện đăng lý quyền mua cổ phiếu ưu đãi

Thực hiện đăng lý quyền mua cổ phiếu ưu đãi

Bước 4: Nhập số lượng cổ phiếu cần mua vào ô SL đăng ký mua, số tiền phải trả tương ứng sẽ được hệ thống tự động tính và hiển thị trên màn hình. Bạn nhấn nút “Xác nhận” để qua bước kế tiếp.

Bước 5: Ngay khi quý khách nhấn “Xác nhận” ở bước 4, hệ thống sẽ gửi tới bạn thông báo về việc nhận mã xác nhận giao dịch rồi sau đó chọn “OK”, mã xác nhận giao dịch sẽ được gửi đến điện thoại di động của bạn bằng tin nhắn.

Bước 6: Nhập mã xác nhận giao dịch nhận được vào ô “Mã xác nhận” rồi tiếp tục nhấn nút ”Xác nhận” để gửi yêu cầu đăng ký thực hiện quyền mua.

Xác nhận đăng lý mua bán cổ phiếu ưu đãi

Xác nhận đăng lý mua bán cổ phiếu ưu đãi

Bước 7: Nếu mã xác nhận hợp lệ, hệ thống sẽ hiển thị thông báo đã ghi nhận bút toán vào hệ thống và chờ xét duyệt.

Cách hủy mua cổ phiếu 

Để thực hiện lệnh hủy cổ phiếu, bạn chỉ có thể hủy lệnh đăng ký mua khi yêu cầu chưa được duyệt hoặc đã được duyệt nhưng trước thời hạn đăng ký cuối cùng thực hiện quyền mua cho cổ phiếu đó.

Bước 1: Vào mục giao dịch chờ xử lý phần Tài khoản, lựa chọn bút toán muốn hủy và nhấn nút

Hủy YC đối với những yêu cầu đang ở trạng thái Đang XL, đang chờ xét duyệt hoặc

Hủy ĐK đối với những yêu cầu thực hiện quyền mua đã được duyệt nhưng vẫn cho phép hủy vì chưa hết hạn đăng ký thực hiện quyền.

Bước 2: Ngay sau khi quý khách nhấn nút Hủy ĐK hoặc Hủy YC phần giao diện bên dưới sẽ hiển thị thông tin chi tiết bút toán vừa lựa chọn. Bạn nhấn Hủy đăng ký hoặc Hủy yêu cầu để tiếp tục.

Cách thực hiện hủy mua cổ phiếu

Cách thực hiện hủy mua cổ phiếu

Bước 3: Nếu ở Bước 2 bạn nhấn Hủy YC, hệ thống sẽ ngay lập tức hủy bút toán này và gửi đến bạn thông báo bút toán đã được hủy.

Bước 4: Nếu ở bước 2 bạn nhấn Hủy ĐK, hệ thống sẽ hiển thị thông báo mã xác nhận giao dịch, chọn OK, bạn sẽ nhận được mã xác nhận giao dịch qua điện thoại di động.

Bước 5: Nhập mã xác nhận giao dịch nhận được vào ô Mã xác nhận rồi tiếp tục nhấn nút Hủy đăng ký để gửi yêu cầu hủy đăng ký thực hiện quyền mua.

Nhập mã xác nhận để huy mua cổ phiếu

Nhập mã xác nhận để huy mua cổ phiếu

Bước 6: Nếu mã xác nhận hợp lệ, hệ thống sẽ hiển thị thông báo đã ghi nhận bút toán vào hệ thống và chờ xét duyệt.

Như vậy trên đây là những Daututietkiem.vn đã chia sẻ xoay quanh về cổ phiếu ưu đãi và cách thực hiện quyền mua cổ phiếu này. Dù bạn đầu tư vào loại hình nào thì điều đầu tiên là phải tìm hiểu kỹ trước khi bỏ vốn. Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn nắm rõ hơn khi thực hiện mua bán cổ phiếu

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC