Sự khác nhau giữa cổ phiếu ưu đãi và trái phiếu?

0
Cổ phiếu

Cổ phiếu ưu đãi là gì? 

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi là một loại chứng khoán có đặc điểm giống với cổ phiếu thường và trái phiếu. Những người sở hữu cổ phiếu này được xem như một cổ đông của công ty tuy nhiên chỉ được trả một phần cổ tức nhất định. Đặc biệt hơn cổ phiếu ưu đãi có ý nghĩa quan trọng trong việc chia cổ tức, thường thì cổ tức của cổ phiếu ưu đãi sẽ được ấn định theo một tỷ lệ cố định có trên mệnh giá.

Cổ phiếu ưu đãi có ưu điểm lớn đấy là các cổ đông sở hữu cổ phiếu này sẽ luôn được nhận cổ tức đầu tiên và thậm chí khi công ty phá sản thì bạn cũng được ưu tiên trả trước phần tài sản còn lại. Và trong trường hợp nếu các cổ đông muốn chuyển đổi từ cổ phiếu ưu đãi sang cổ phiếu thường thì có thể chuyển đổi dễ dàng. 

Bạn đang xem sự khác biệt giữa cổ phiếu ưu đãi và trái phiếu 

Lợi ích của cổ phiếu ưu đãi 

Đối với nhà đầu tư

Những người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi của công ty được coi là cổ đông ưu đãi. Và những người này được hưởng mức cổ tức cao hơn so với cổ phiếu phổ thông. 

Bên cạnh đó cổ phiếu ưu đãi không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty. Và trong trường hợp nếu công ty có phá sản thì những người sở hữu cổ phiếu sẽ được hoàn trả lại vốn trước những cổ đông sở hữu cổ phiếu thường.  

Những cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi có quyền biểu quyết cao hơn những cổ đông thường, đây là lợi thế của loại cổ phiếu này. 

Đối với công ty cổ phần

Đối với việc phát hành cổ phiếu ưu đãi sẽ giúp công ty cổ phần thu hút thêm nguồn vốn kinh doanh. Cùng với đó nếu công ty có đủ điều kiện để chi trả quyền lợi cho những người sở hữu cổ phiếu này cao thì công ty có thể mua lại số cổ phiếu ưu đãi này. 

Rủi ro cổ phiếu ưu đãi 

Bên cạnh những lợi ích mà cổ phiếu ưu đãi mang lại thì cũng ẩn chứa nhiều rủi ro

Đối với nhà đầu tư

Cổ phiếu ưu đãi sẽ không được tự do chuyển nhượng, điều này hạn chế việc các nhà đầu tư kiếm lợi nhuận trên thị trường. 

Cổ đông của cổ phiếu ưu đãi hoàn lại hay cổ phiếu ưu đãi cổ tức không có quyền biểu quyết như những cổ đông thường. Cùng với đó nếu phát hành thêm cổ phiếu ưu đãi thì có khả năng làm loãng cổ phiếu khiến lợi ích của cổ đông bị ảnh hưởng. 

Đối với công ty cổ phần

Công ty phát hành cổ phiếu ưu đãi sẽ làm tăng thêm chi phí đối với doanh nghiệp, thêm vào đó khiến doanh nghiệp sẽ phải hoàn vốn cho cổ đông ưu đãi nếu doanh nghiệp phá sản, giải thể.

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của những công ty hay một tổ chức chính quyền như Kho bạc Nhà nước phát hành để trả cho người sở hữu trái phiếu với một khoản tiền cụ thể trong một thời gian nhất định với một khoản lợi tức quy định. Nhà phát hành có nghĩa vụ phải thanh toán theo các cam kết nợ được xác định trong hợp đồng vay. 

Người mua trái phiếu được gọi là trái chủ, có thể là những cá nhân hoặc doanh nghiệp, hay thậm chí là chính phủ. Những người này sẽ cho nhà phát hành trái phiếu vay và họ sẽ không phải chịu bất cứ trách nhiệm nào về hoạt động mà bên vay sử dụng vốn vay.

Đặc điểm của trái phiếu 

– Trái phiếu có thể mua bởi cá nhân hay doanh nghiệp hoặc chính phủ. Trên trái phiếu có thể sẽ ghi tên của trái chủ hoặc không ghi tên thì sẽ được gọi là trái phiếu vô danh 

– Người cho nhà phát hành vay được gọi là trái chủ. Và những người này sẽ không phải chịu trách nhiệm bất cứ hiệu quả sử dụng vốn vay từ những doanh nghiệp phát hành. Nhà phát hành có nghĩa vụ thanh toán số nợ như đã cam kết trong hợp đồng cho vay.

– Người phát hành trái phiếu có thể là doanh nghiệp (còn được gọi là trái phiếu doanh nghiệp), một tổ chức chính quyền công như: chính quyền (gọi là công trái hay trái phiếu chính phủ); kho bạc nhà nước (còn gọi là trái phiếu kho bạc).

– Trái phiếu sẽ đem lại nguồn thu và tiền lãi, đây là khoản thu cố định thường kỳ và không phụ thuộc và kết quả kinh doanh. 

– Trái phiếu thực chất là chứng khoán nở, vậy nên khi công ty phá sản, giải thể thì công ty trước hết sẽ phải có trách nhiệm thanh toán cho những người nắm giữ trái phiếu trước sau đó mới đến chia lợi nhuận cho các cổ đông. 

So sánh giữa cổ phiếu ưu đãi và trái phiếu 

Thị trường chứng khoán luôn đa dạng với các loại, từ đó luôn nhận được sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư có thể lựa chọn các loại chứng khoán khác nhau như trái phiếu, cổ phiếu để đầu tư và 2 loại này thường khiến các nhà đầu tư nhầm lẫn. Vậy trái phiếu và cổ phiếu ưu đãi giống và khác nhau như thế nào?

Điểm giống nhau

– Đều là loại tài sản chứng khoán và được phát hành thông qua Bộ tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

– Nhà đầu tư sở hữu sẽ được nhận được một khoản tiền lãi cổ định dựa trên mệnh giá, cụ thể là cổ tức ưu đãi đối với cổ phiếu ưu đãi và trái tức đối với trái phiếu

– Cổ phiếu ưu đãi và trái phiếu đều là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản/phần vốn của nhà phát hành.

Điểm khác nhau

 

 

Trái phiếu Cổ phiếu ưu đãi
Chủ thể phát hành Chính phủ, doanh nghiệp Công ty cổ phần
Bản chất Chứng khoán nợ, không làm tăng vốn chủ sở hữu công ty Chứng khoán vốn, làm tăng vốn của chủ sở hữu công ty
Lợi tức thu được Người sở hữu được trả một tỷ lệ lãi suất nhất định, không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty. Người sở hữu được nhận cổ tức. Cổ tức được chia không cố định phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh của công ty.
Nguồn trả lãi Là chi phí trước thuế, được khấu trừ khi tính thuế Là phần trích từ lợi nhuận sau thuế
Thời hạn Được hoàn vốn và có thời hạn xác định. Thời hạn của trái phiếu có thể là ngắn hoặc dài hạn Cổ phiếu không có thời hạn xác định, không có tính hoàn trả trực tiếp.
Quyền, nghĩa vụ của người sở hữu Không có quyền biểu quyết tại đại hội cổ đông, không có quyền đề cử, ứng cử hay tham gia vào các hoạt động của công ty. Cổ đông nói chung có quyền biểu quyết tại đại hội đại cổ đông, quyền đề cử, ứng cử hay tham gia hoạt động của công ty.
Thanh toán khi công ty phá sản hoặc giải thể Trái phiếu được ưu tiên thanh toán trước cổ phiếu. Phần vốn góp của cổ đông được thanh toán sau cùng khi đã thanh toán hết các nghĩa vụ khác.

Với cổ phiếu và trái phiếu sẽ tồn tại những điểm chung nhất định về quyền sở hữu, tuy nhiên với mỗi loại lại có những đặc trưng nhất định, và có những quy định riêng. Bài viết trên hy vọng bạn đọc nhận rõ ra được điểm khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu từ đó đưa ra quyết định đầu tư cho bản thân.

Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn, nếu bạn có câu hỏi nào về đầu tư cổ phiếu hãy để lại thông tin cho chúng tôi ở phía dưới phần bình luận này nhé.

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC