Thông tin về mã cổ phiếu GMD

0
Cổ phiếu

Đôi nét về Công ty Cổ phần Gemadept

Đôi nét về Công ty Cổ phần Gemadept

Đôi nét về Công ty Cổ phần Gemadept

Công ty cổ phần Gemadept, tiền thân là một doanh nghiệp nhà nước, được thành lập vào năm 1990 được chính phủ lựa chọn là công ty thí điểm cổ phần hoá vào năm 1993. Gemadept trở thành một trong ba công ty đầu tiên được cổ phần hóa và được niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2002.

Trải qua hơn 30 năm, công ty là một doanh nghiệp đi đầu, mở ra một con đường mới giúp kết nối hàng hóa Việt Nam ra thế giới. Với lĩnh vực chính là khai thác cảng và Logistics, hiện nay mạng lưới của Gemadept càng trở nên quy mô trở thành công ty hàng đầu Việt Nam trong ngành, quy mô rộng lớn với chục công ty con và công ty liên doanh liên kết, đặc biệt đi kèm với đó là sự đóng góp nhiều năm cho sự phục hồi kinh tế của cả nước, Gemadept nhiều năm liền được vinh danh trong top các doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, đồng thời đóng góp nhiều cho ngân sách nhà nước và trở thành một trong những doanh nghiệp về Logistics hàng đầu tại Việt Nam. 

Thông tin về cổ phiếu GMD 

Công ty bắt đầu niêm yết với mã GMD ngày 22/04/2002 trên sàn giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh. Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên cổ phiếu ghi nhận với giá là 42.500 đồng/cổ phiếu. 

Hiện tại giá cổ phiếu GMD ghi nhận tại thời điểm viết bài là 49.900 đồng/cổ phiếu (ngày 2/12/2021) với khối lượng giao dịch 333,500. 

Thông tin về cổ phiếu GMD

Thông tin về cổ phiếu GMD

Tình hình kinh doanh của GMD 

Theo báo cáo kinh doanh trong quý III/2021 của công ty, GMD công bố lợi nhuận tăng mạnh 31% so với cùng kỳ nhờ doanh thu và lợi nhuận từ các công ty con và công ty liên kết làm ăn tốt. 

Trong 9 tháng đầu năm 2021, doanh thu thuần đạt 2.168 tỷ đồng (tăng 14,1% so với cùng kỳ), trong khi đó lợi nhuận thuần đạt 415 tỷ đồng (tăng 32,7% so với cùng kỳ). 

Doanh thu thuần tăng nhờ doanh thu từ cảng

Doanh thu thuần trong quý III tăng lên 729 tỷ đồng (tăng 5,2% so với cùng kỳ), một phần nhờ doanh thu cảng biển tăng 647 tỷ đồng (tăng 15,6% so với cùng kỳ, doanh thu logistic giảm 80 tỷ đồng (giảm 39%). 

Doanh thu cũng tăng cũng nhờ công ty đã nhận thêm các tuyến hàng mới tại cảng Nam Hải Đình Vũ và Nam Đình Vũ từ các hãng tàu Cosco và Zhonggu. Sản lượng hàng hóa qua cảng của các khách hàng cũng cải thiện hơn so với quý III năm ngoái. Theo đó doanh thu mảng này tăng 15,6% so với cùng kỳ trong quý III/2021, và so với quý liền trước doanh thu từ cảng đi ngang so với mức tăng 12% trong quý II/2021. 

Kết quả này một phần phản ánh tác động tiêu cực khi chịu ảnh hưởng bởi đại dịch khiến cho đà tăng trưởng doanh thu có phần chậm lại. 

Doanh thu logistics giảm do chính phủ thực hiện các biện pháp hạn chế vận chuyển trong nước. Mọi hàng hóa muốn được chuyển giao đều phải tuân thủ mọi quy định về xét nghiệm đồng thời thực hiện các thủ tục cách ly kéo dài vậy nên quá trình này sẽ làm chậm thời gian vận chuyển hàng hóa sang các tỉnh khác. Bởi lý do vậy nên doanh thu logistics của GMD giảm xuống 80 tỷ đồng trong quý 3/2021 (giảm 39% so với cùng kỳ và 18% so với quý trước). 

Tỷ suất lợi nhuận gộp có phần giảm 

Các chi phí liên quan cũng tới dịch covid cũng tác động đến tỷ suất lợi nhuận gộp, theo đó tỷ suất này giảm từ 37,2% trong quý 3/2020 xuống còn 36,2%. Chi phí này bao gồm chi phí xét nghiệm, ăn ở đi lại cho công nhân tại miền Nam trong giai đoạn giãn cách xã hội. 

Chi phí thuê ngoài và chi phí khác của GMD trong quý III cũng tăng 16,2% so với cùng kỳ lên 352 tỷ đồng vậy nên khiến cho tỷ suất lợi nhuận gộp giảm. 

Tình hình doanh thu lợi nhuận của GMD trong quý III/2021

Tình hình doanh thu lợi nhuận của GMD trong quý III/2021

Lợi nhuận từ công ty liên doanh & liên kết tăng gấp đôi

Về khoản lợi nhuận từ các công ty con và công ty liên doanh có sự tăng trưởng, cụ thể tăng 101% so với cùng kỳ lên 68 tỷ trong quý III/2021. Ngoài ra lợi nhuận từ Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn cũng tăng. Theo đó: 

– Công ty ghi nhận lãi từ GML so với lỗ 7 tỷ đồng trong quý 3/2020 và lỗ 2 tỷ đồng trong quý 2/2021

– Theo hiệp hội Cảng biển Việt Nam thì ngoài GML các sản lượng hàng hóa qua các cảng khác trong khu vực Cái Mép Thị Vải đều giảm mạnh 18% so với cùng kỳ và 19% so với quý trước trong quý III/2021 do nguồn cùng cấp tại TP. HCM bị gián đoạn do tác động từ các biện pháp phong tỏa. 

Tuy nhiên theo GMD cho biết thì sản lượng hàng hóa qua cảng GML vẫn tăng 17% so với quý trước nhờ thực hiện các tuyến dịch vụ mới. Được biết GML hiện có 5 tuyển dịch vụ hàng tuần mới so với 3 tuyển dịch vụ trong 02/2021. Các dịch vụ hiện tại bao gồm 4 tuyến dịch vụ từ CMA, CGM và các đối tác khác trong Ocean Alliance cùng 1 tuyển dịch vụ từ Maersk. 

Lũy kế trong 9 tháng đầu năm 2021, sản lượng hàng hóa qua cảng  GML đạt gần 600.000 TEU. Và trong tháng cuối năm này, công ty GMD tin rằng sản lượng hàng hóa trong cảng trong quý IV/2021 cũng sẽ tăng so với quý trước sau khi cả nước bỏ các biện pháp giãn cách, như vậy sản lượng qua cảng trong năm 2021 của GML vẫn có thể hoàn thành theo kế hoạch của công ty đã đề ra là 900.000 TEU. 

Kết quả kinh doanh theo mảng của GMD

Kết quả kinh doanh theo mảng của GMD

Như vậy trên đây là những thông tin về mã cổ phiếu GMD cũng như tình hình kinh doanh của Công ty cổ phần Gemadept. Bài viết dựa trên kết quả kinh doanh mà GMD công bố. Hy vọng qua đây bạn có thể nắm được tình hình của công ty này. Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn, nếu có bất cứ thắc mắc nào về đầu tư cổ phiếu hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này nhé. 

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC