Cổ phiếu quốc tế là gì? Cách đầu tư vào thị trường cổ phiếu quốc tế 

0
Cổ phiếu

Cổ phiếu quốc tế là gì?

Khái niệm về cổ phiếu quốc tế

Khái niệm về cổ phiếu quốc tế

Cổ phiếu quốc tế là sản phẩm chứng khoán ngoại quốc. Đây được coi là những phương tiện hàng hóa có thể được cho phép giao dịch trên thị trường quốc tế. Đa số giao dịch chứng khoán quốc tế hiện nay đều tham gia vào sàn giao dịch chứng khoán Mỹ, vì đây được coi như là sàn chứng khoán lớn nhất thế giới, ở đây có tất cả mã cổ phiếu của các tập đoàn lớn trên thế giới như Facebook, Amazon. Việc đầu tư vào cổ phiếu quốc tế chính là việc nhà đầu tư bỏ tiền, tham gia vào sàn chứng khoán quốc tế để sở hữu các mã chứng khoán của các công ty nước ngoài.

Thị trường cổ phiếu quốc tế là gì? 

Thị trường cổ phiếu quốc tế có tên tiếng anh là Global stock market. Đây là nơi diễn ra hoạt động giao dịch mua bán cổ phiếu phát hành bởi các công ty nước ngoài. Những người mua là các công ty, ngân hàng, các quỹ tương hỗ, quỹ hưu trí và các cá nhân. 

Các sở giao dịch chứng khoán có số công ty ngoài tham gia đông nhất là Frankfurt, London và New York. Những công ty quốc tế lớn này thường giao bán cổ phiếu của mình ở các sở giao dịch chứng khoán trong nước, nhưng đôi khi cũng chào bán các cổ phiếu mới được phát hành tại sở giao dịch chứng khoán ở các quốc gia khác.

Xem thêm: Thị trường cổ phiếu quốc tế là gì?

Cơ sở hình thành thị trường cổ phiếu quốc tế

Về cơ sở hình thành, thị trường cổ phiếu quốc tế thường được hình thành trong các trường hợp sau đây:

– Công ty nước này niêm yết ở sở giao dịch chứng khoán nước khác

– Các công ty đa quốc gia có thể cùng lúc niêm yết tại nhiều sở giao dịch ở các nước khác nhau

– Sự hợp tác hay quốc tế hóa sở giao dịch cổ phiếu của một số nước: Euronext, Singapore, NYSE,…

Cấu trúc của thị trường cổ phiếu quốc tế 

Cấu trúc của thị trường cổ phiếu quốc tế

Cấu trúc của thị trường cổ phiếu quốc tế

Thị trường sơ cấp (Primary market)

Những doanh nghiệp phát hành cổ phiếu trên thị trường sơ cấp nhằm mục đích huy động vốn. Việc phát hành này có thể lần đầu hoặc nhiều lần của doanh nghiệp.
Trong trường hợp nhà đầu tư mà doanh nghiệp hướng đến không giới hạn. Thì việc phát hành này được gọi là phát hành cổ phiếu ra công chúng (Public offering).

Còn nếu doanh nghiệp chỉ tập chung vào một số nhà đầu tư giới hạn thì được gọi là phát hành cổ phiếu riêng lẻ (Private placement). 

Hiện nay xu hướng hội nhập thị trường tài chính quốc tế ngày càng cao. Việc giao thương giữa các quốc gia sẽ trở nên dễ dàng hơn. Các hàng rào thuế quan đang dần được phá bỏ đối với một số quốc gia thì các doanh nghiệp sẽ tính đến việc phát hành cổ phiếu. Và niêm yết trên thị trường nước ngoài. 

Bởi việc phát hành cổ phiếu trên thị trường nước ngoài sẽ đem đến nhiều cơ hội lợi nhuận cho doanh nghiệp. Tiếp cận được với thị trường quốc tế, tăng tính thanh khoản cao cho cổ phiếu. Để phát hành cổ phiếu ở thị trường nước ngoài thì cần phải có sự hỗ trợ của Ngân hàng đầu tư

Thị trường thứ cấp

Chức năng thị trường thứ cấp

Thị trường thứ cấp trên thế giới thực hiện hai chức năng chính đó là cung cấp thanh khoản và định giá cổ phiếu. Thị trường cổ phiếu thứ cấp sẽ cho phép các nhà đầu tư bán số cổ phiếu họ đang sở hữu khi họ không còn muốn nắm giữ số cổ phiếu. Hoặc mua vào số cổ phiếu của một doanh nghiệp khác khi họ thấy có tiềm năng.

Việc thị trường thứ cấp thanh khoản kém thì việc phát hành cổ phiếu trên thị trường sơ cấp của các doanh nghiệp sẽ khó khăn. Do các cổ phiếu này kém hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Phân loại thị trường thứ cấp

 • Theo mức độ liên tục của giao dịch, thị trường thứ cấp có thể được phân thành thị trường giao dịch định kỳ và thị trường giao dịch liên tục.
 • Trên thị trường giao dịch định kỳ thì việc mua bán cổ phiếu chỉ xảy ra vào một số thời điểm nhất định.
 • Trên thị trường giao dịch liên tục, các lệnh mua lệnh bán được thực hiện ngay sau khi có giao dịch đối ứng. Do vậy sẽ giảm được chi phí chờ đợi so với giao dịch định kỳ
 • Theo mức độ phụ thuộc vào nhà tạo thị trường, thị trường thứ cấp có thể cấu trúc thành:
 • Thị trường các nhà buôn chứng khoán: Các nhà tạo thị trường yết giá mua và bán các cổ phiếu nhất định. Và sẵn sàng thường xuyên mua bán những cổ phiếu đó bằng tài khoản của chính họ
 • Thị trường đấu giá: Nhà đầu tư gửi lệnh bán cho nhà môi giới của mình. Từ đó, các nhà môi giới sẽ gửi lệnh lên sàn giao dịch và các lệnh này được so khớp với nhau.

Cùng với đó theo hình thức của thị trường, thị trường thứ cấp được phân chia thành: 

Thị trường tập trung (Exchange Market)

 • Là thị trường chỉ có những cổ phiếu đáp ứng được những tiêu chuẩn nhất định mới được niêm yết và giao dịch.
 • Sở giao dịch chứng khoán tập trung các lệnh mua bán và công khai giá cho tất cả thành viên thị trường.
 • Bên cạnh việc thiết lập các quy tắc giám sát giao dịch và lưu chuyển thông tin về giao dịch. Họ được kết nối với các phương tiện thanh toán bù trừ để thực hiện công việc hậu giao dịch.

Thị trường phi tập trung (over the counter hay OTC market)

Thị trường OTC là thị trường không có một nơi giao dịch cụ thể nào. Thị trường này được tổ chức dưới hình thức một mạng lưới quan hệ giữa các nhà kinh doanh. Và ít chính quy hơn so với hình thức sở giao dịch.

Các hình thức đầu tư cổ phiếu quốc tế phổ biến 

Nếu người chơi muốn vào lĩnh vực này, họ  phải tham gia trực tiếp vào các sàn giao dịch với nước ngoài. Trên thực tế, hiện tại ở Việt Nam chưa có sự phân chia hay sở giao dịch chứng khoán nào để giúp người chơi kết nối giao dịch mua bán cổ phiếu nước ngoài. Vì vậy, để hỗ trợ mọi người tìm hiểu rõ hơn nếu có ý định đầu tư chứng khoán, dưới đây là một trong hai cách thức đầu tư hiệu quả đã được tổng hợp lại.

Đăng ký tài khoản giao dịch trực tiếp 

Tương tự như cách mở tài khoản tại các sàn chứng khoán ở Việt Nam, để thực hiện giao dịch thì người tham gia cần phải có tài khoản chứng khoán cho riêng mình. Và vì đây là sàn giao dịch quốc tế nên sẽ có rất nhiều điều kiện lẫn thủ tục khá rắc rối nên không phải người nào cũng có thể đăng ký tài khoản được. 

Đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế 

Chứng khoán phái sinh quốc tế hay còn gọi là chứng khoán thị trường CFD, hiện nay Mỹ là một trong số những thị trường chứng khoán được các nhà đầu tư chú trọng chọn lựa nhiều nhất. Đây là hình thức thực hiện hợp đồng chênh lệch dựa vào giá chứng khoán. Ưu điểm của hình thức chứng khoán CFD này chính là đơn giản và tiện lợi. CFD hoạt động dựa trên các loại chứng khoán như cổ phiếu của một số công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Apple, Google, Microsoft …  

Những sàn giao dịch của CFD phủ sóng tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, như Pháp, Đức, Anh,… Chỉ với một vài thao tác đơn giản như sau bạn đã có thể đăng ký ngay cho mình một tài khoản chứng khoán:

 • Chọn sàn chứng khoán phái sinh uy tín
 • Đăng ký tài khoản
 • Xác minh tài khoản giao dịch
 • Nạp tiền và tiến hành giao dịch trên thị trường 

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi cổ phiếu quốc tế

Đầu tư cổ phiếu quốc tế có lừa đảo không? 

Việc đầu tư cổ phiếu quốc tế là một định nghĩa khá xa lạ và nhiều rủi ro bởi đây là thị trường quốc tế không chịu quy định của pháp luật Việt Nam. Nếu có bất cứ rủi ro nào xảy ra thì người chơi sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn, thế nên nhiều người vẫn còn e ngại vấn đề bị lừa đảo nhiều nhất khi bỏ tiền ra đầu tư. 

Vậy việc đầu tư vào cổ phiếu quốc tế có bị lừa đảo hay không? Thì tất nhiên là câu trả lời đôi khi sẽ là có, tuy nhiên việc này chỉ xảy ra nếu như nhà đầu tư không lựa chọn đúng các công ty môi giới cũng như sàn giao dịch uy tín. Nhiều sàn đầu tư lợi dụng sự thiếu hiểu biết của nhiều người, một số người đã giả danh các nhà đầu tư để lừa gạt bằng nhiều hình thức khác nhau. 

Ưu nhược điểm của đầu tư cổ phiếu quốc tế 

Ưu điểm 

Vì là thị trường chứng khoán quốc tế thế nên sẽ có nhiều sự đa dạng về sản phẩm, nhà đầu tư sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn khi tham gia đầu tư, tùy theo nhu cầu đầu tư như thế nào sẽ được áp dụng. Và dĩ nhiên khi tham gia thị trường quốc tế thì chứng khoán sẽ đa dạng không chỉ về danh mục mà về số lượng cũng sẽ rất lớn không như trong nước.

Do thị trường quốc tế phải chịu tác động của nhiều yếu tố, gây nên biến động rất mạnh, thế nên việc đầu tư vào sẽ có cơ hội thu về lợi nhuận cao. Việc đầu tư vào cổ phiếu này cũng dễ dàng hơn so với chứng khoán ở Việt Nam vì chỉ cần đăng ký online và không cần nhiều giấy tờ phiền phức.

Nhược điểm 

Tuy nhiên không thể bỏ qua những vấn đề sẽ xảy ra đối với nhà đầu tư, việc tham gia vào thị trường quốc tế sẽ là một hoạt động đầu tư khá mạo hiểm, không dễ dàng chút nào. 

Không giống với thị trường trong nước, thị trường chứng khoán nước ngoài không có giới hạn biên động và vì nhiều tác động biến động thị trường nước ngoài vô cùng mạnh, đồng nghĩa với việc rủi ro đối với nhà đầu tư sẽ tăng cao. Các giao dịch chứng khoán nước ngoài không được pháp luật bảo vệ, không được cấp phép tại Việt Nam thế nên vấn đề sàn giao dịch lừa đảo xảy ra thường xuyên, đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức và đủ tỉnh táo để nhận ra các sàn lừa đảo. Khi gặp các rắc rối ở chứng khoán quốc tế cũng sẽ khó trao đổi và giải quyết hơn.

Xem thêm: Đầu tư quốc tế là gì?

Hướng dẫn mua cổ phiếu quốc tế tại Việt Nam 

Hướng dẫn mua cổ phiếu quốc tế tại Việt Nam

Hướng dẫn mua cổ phiếu quốc tế tại Việt Nam

Cổ phiếu quốc tế mặc dù có sức hút là vậy tuy nhiên việc mua bán cũng sẽ phức tạp hơn và đặc biệt là không được pháp luật bảo vệ nếu như nhà đầu tư gặp phải những rủi ro đáng tiếc về nguồn vốn của mình. Vậy làm thế nào để có thể đầu tư vào những mã cổ phiếu như này mà vẫn giữ được an toàn cho nguồn vốn cũng như bản thân mình thì dưới đây là 5 bước quan trọng nhà đầu tư có thể nắm rõ để thuận lợi cho công việc mua bán. 

Bước 1: Lựa chọn nhà môi giới chứng khoán uy tín

Đầu tiên để mua cổ phiếu nước ngoài, bạn cần phải có một tài khoản đầu tư. Nếu xét về mặt hình thức giao dịch thì có hai loại công ty bạn có thể mở tài khoản: 

Một là bạn đầu tư thông qua quỹ đầu tư và bạn không cần trực tiếp lựa chọn mua bán cổ phiếu nhưng vẫn hưởng lãi suất theo kết quả giao dịch của quỹ đó.

Hai là mở tài khoản tại các công ty môi giới, bạn là người trực tiếp đặt lệnh mua bán theo ý mình.

Bước 2: Mở tài khoản giao dịch

Sau khi lựa chọn được nhà môi giới đáng tin cậy, bạn cần thực hiện thao tác mở tài khoản giao dịch để mua cổ phiếu nước ngoài. Mở tài khoản giao dịch online bạn cần phải được các thông tin dưới đây:

 • Cung cấp những thông tin về danh tính và kiểm tra kinh nghiệm giao dịch thông qua một số câu hỏi điều tra
 • Cung cấp địa chỉ email hoặc số điện thoại di động của bạn và thiết lập mật khẩu đăng nhập.
 • Xác thực danh tính và xác thực thu nhập

Bạn chỉ có thể bắt đầu khi các thông tin trên được cung cấp đầy đủ và danh tính của bạn được xác thực. Việc xác thực danh tính có thể mất từ 1 – 2 ngày làm việc. Khi thông tin hay danh tính của bạn được xác thực thì bạn có thể nạp tiền vào tài khoản, và bắt đầu mua cổ phiếu trên thị trường thực, một mẹo nhỏ cho các nhà đầu tư vừa bắt đầu là nên khởi đầu với số tiền nhỏ và quan tâm tới chi phí khi lựa chọn nhà môi giới.

Bước 3: Lựa chọn cổ phiếu để mua

Quá trình lựa chọn cổ phiếu để đầu tư là nước quan trọng khi muốn thực hiện giao dịch mua cổ phiếu nước ngoài. Bạn cần thực hiện phân tích thị trường và phân tích tài chính để dự đoán xu hướng biến động giá trong tương lai.

Việc mua cổ phiếu công ty sẽ tốn thời gian nghiên cứu tình hình tài chính, định giá công ty để quyết định mức giá đầu tư là bao nhiêu, bạn có thể mua nhiều cổ phiếu công ty để đa dạng danh mục đầu tư.

Bước 4: Lựa chọn chiến thuật giao dịch với các loại lệnh

Việc đặt lệnh giao dịch cũng rất quan trọng, sau khi lựa chọn được cổ phiếu để mua, bạn cần phải đặt lệnh giao dịch sao cho có thể khớp được trên thị trường.

Có 4 loại lệnh phổ biến nhất thị trường là lệnh thị trường, lệnh giới hạn, lệnh dừng lỗ và lệnh mua dừng.

 • Lệnh giới hạn (Limit order): là lệnh mua hoặc bán chứng khoán với mức giá cụ thể được bạn lựa chọn. Ví dụ: Một nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu của Apple với giá $10 bạn sẽ đặt lệnh Limit order. Và khi trên thị trường có người đặt lệnh bán với giá $10 thì lệnh của bạn được khớp. Lệnh giới hạn không bảo đảm giao dịch của bạn được khớp nhưng đảm bảo khớp với mức giá cố định do bạn đặt ra.
 • Lệnh mua dừng (Stop – loss): là lệnh thiết lập để nhằm mục đích cắt lỗ và chốt lời. Khi bạn đang có một vị thế Short và Long, bạn không chắc về biến động tương lai bạn sẽ thiết lập lệnh Stop loss. Nhằm hạn chế nếu thị trường đi ngược lại với dự đoán của bạn thì lệnh sẽ tự động khớp và cắt lỗ ở mức thấp nhất.
 • Lệnh thị trường (Market order): là lệnh bán và mua chứng khoán ngay lập tức. Loại lệnh này đảm bảo rằng lệnh sẽ được khớp, nhưng không bảo đảm giá thực hiện. Một lệnh thị trường thường sẽ thực hiện tại hoặc gần với mức giá giao dịch hiện tại. Đối với chứng khoán có sự biến động nhanh thì giá hiển thị khi bạn đặt lệnh chưa hẳn đã là giá khớp.
 • Lệnh dừng lỗ (Trailing stop – loss): đây loại lệnh nâng cấp từ lệnh mua dừng, thay vì thiết lập một mức giá cố định, thì giá thực hiện của lệnh trailing stop – loss sẽ biến động cùng với giá thị trường đối với cổ phiếu đó.

Lệnh giới hạn hay thị trường là chiến thuật đầu tư, khi ban đầu tạo 1 vị thế Long – Short. Đối với những cổ phiếu có biến động mạnh thì nhà đầu tư nên sử dụng Limit order vì thị trường có thể dễ dàng biến động đến mức giá bạn mà bạn mong muốn. Tuy nhiên với những mã cổ phiếu biến động thấp thì nên lựa chọn Market order để đảm bảo khớp lệnh mua và bán.

Đối với lệnh Stop – loss và trailing stop loss mục đích dùng để cắt lỗ và chốt lời khi bạn đã tạo vị thế thành công.

Bước 5: Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Cuối cùng để thành công trong việc mua cổ phiếu nước ngoài đó là đa dạng hóa danh mục đầu tư. Bạn sẽ phải xây dựng cho mình một danh mục vững chắc cho các khoản đầu tư của mình. Điều này bao gồm có số lượng lớn cổ phiếu của các công ty khác nhau. 

Thêm vào đó bên cạnh việc đa dạng hóa các loại công cụ tài chính khác nhau. Chẳng hạn như trong đại dịch Covid, tất cả các thị trường chứng khoán đều giảm điểm lớn, trong khi thị trường giá vàng lại tăng mạnh. Rõ ràng nếu trước đó bạn có đa dạng hóa đầu tư vào cổ phiếu và vàng thì nhìn chung danh mục đầu tư của bạn không hề bị giảm so với việc chỉ đầu tư vào duy nhất 1 thị trường chứng khoán. 

Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn, nếu bạn có thắc mắc nào về đầu tư cổ phiếu hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này nhé. Chúc các bạn đầu tư thành công.

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC