Cổ phiếu phái sinh là gì? Hướng dẫn chơi cổ phiếu phái sinh từ A-Z

0
Cổ phiếu

 

Cổ phiếu phái sinh là gì? 

Khái niệm về cổ phiếu phái sinh

Khái niệm về cổ phiếu phái sinh

Cổ phiếu phái sinh là một loại tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh được sử dụng cho việc thanh toán chuyển giao với một mức giá được thỏa thuận trước, loại tài sản này làm cơ sở để xác định giá trị chứng khoán phái sinh.

Cổ phiếu phái sinh trên thị trường chứng khoán Việt Nam được niêm yết và giao dịch thông qua hình thức hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu VN30. Như vậy cổ phiếu phái sinh tại thị trường Việt Nam chính là hợp đồng tương lai của chỉ số VN30. 

Đặc điểm của cổ phiếu phái sinh 

Cổ phiếu phái sinh được tính theo giá trị vốn hóa thị trường. Nếu là của chỉ số VN30 thì giá trị vốn hóa thị trường bao gồm 30 cổ phiếu đại diện cho hoạt động của 30 công ty được niêm yết trên sàn HOSE. 30 cổ phiếu này sẽ được đánh giá lại 6 tháng 1 lần và vào tháng 1 và tháng 7 hàng năm. 

Đặc điểm của cổ phiếu phái sinh

Đặc điểm của cổ phiếu phái sinh

Các công ty niêm yết cổ phiếu phái sinh chỉ số VN30 phải chấp thuận các điều kiện bao gồm giá trị vốn hóa thị trường, tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng, tính thanh khoản. Mỗi cổ phiếu thành phần sẽ được giới hạn về tỷ trọng ở mức 10% để tránh sự ảnh hưởng quá mức của một số cổ phiếu thành phần đối với chỉ số. 

Đặc biệt hơn về giao dịch, cổ phiếu phái sinh được cho là linh hoạt nhà đầu tư có thể trải nghiệm tính năng mua bán khống, giao dịch T+0, chốt lãi lỗ ngay trong ngày. Vì là cổ phiếu được niêm yết trên sàn lớn vậy nên việc định giá giao dịch được công khai minh bạch. Nhà đầu tư có thể tham gia vào việc bán hợp đồng tương lai chỉ số VN30 bất kỳ lúc nào miễn là đáp ứng nộp đủ số lượng ký quỹ yêu cầu trước khi tham gia hợp đồng. 

Các thông số cổ phiếu phái sinh bạn cần biết 

Để có thể đầu tư hiệu quả với cổ phiếu phái sinh, cụ thể ở đây là cổ phiếu phái sinh với chỉ số VN30, nhà đầu tư cần nắm rõ các thông số về sản phẩm như sau: 

– Tên hợp đồng: Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu VN30 

– Mã số hợp đồng: VN30F

– Tài sản cơ sở: Chỉ số cổ phiếu VN30 

– Hệ số nhân: 100.000 đồng

– Quy mô hợp đồng: 100.000 đồng x điểm chỉ số cơ sở

– Phương thức giao dịch: Khớp lệnh và thỏa thuận 

– Thời gian giao dịch: 

Phiên ATO: 8h45 – 9h00 (Phiên sáng 9h00 – 11h30/phiên chiều: 13h00 – 14h30.

Phiên ATC: 14h30 – 14h45. 

– Tháng đáo hạn: Tháng hiện tại, tháng kế tiếp, 2 tháng cuối 02 quý tiếp theo. 

– Biên độ giao động giá: ± 7%

– Bước giá: 0.1 điểm chỉ số (tương đương 10.000 đồng)

– Khối lượng giao dịch tối thiểu: 1 hợp đồng

– Đơn vị giao dịch: 1 hợp đồng 

– Ngày giao dịch cuối cùng: Ngày thứ 5, thứ 3 trong tháng đáo hạn

– Ngày thanh toán cuối cùng: Ngày làm việc liền sau ngày giao dịch cuối cùng

– Phương thức thanh toán: Thanh toán bằng tiền

– Phương thức xác định giá thanh toán cuối cùng: Giá trị đóng cửa của chỉ số cơ sở tại ngày giao dịch cuối cùng của Hợp đồng tương lai

– Giá tham chiếu: Giá thanh toán cuối ngày của ngày giao dịch liền trước hoặc giá lý thuyết (trong ngày giao dịch đầu tiên)

Cách chơi cổ phiếu phái sinh hiệu quả 

Khi đầu tư cổ phiếu phái sinh nhà đầu tư được phép đặt cược vào cửa tăng, cửa giảm của chỉ số VN30. Nếu chỉ số này thay đổi theo đúng kỳ vọng nhà đầu tư thì họ sẽ thu về lợi nhuận cho mình và ngược lại nếu không đúng với sự mong đợi thì kết quả chỉ có lỗ. Bởi vậy cách tốt nhất để nhà đầu tư chơi cổ phiếu phái sinh hiệu quả thì cần làm theo cách sau: 

Lựa chọn công ty kinh doanh chứng khoán phái sinh 

Các nhà đầu tư cần phải có tài khoản để giao dịch được cổ phiếu phái sinh mà như vậy phải thông qua đơn vị cung cấp chứng khoán. Tại Việt Nam bạn có thể tham khảo các công ty sau để mở tài khoản: 

– CTCP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC)

– CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI (SSI)

– CTCP Chứng khoán VPS (VPS)

– CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC)

– CTCP Chứng khoán VNDIRECT (VNDIRECT)

– CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

– CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS)

– Công ty TNHH Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

– CTCP Chứng khoán MB (MBS)

– Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS)

– CTCP Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank Securities)

Số tiền cần có để chơi cổ phiếu phái sinh 

Các bước bạn cần chơi cổ phiếu phái sinh đó là phải nộp tiền vào tài khoản chứng khoán và tiếp tục nộp lý quỹ sang Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD). Đây là đơn vị duy nhất có chức năng thanh toán, bù trừ cho các giao dịch phái sinh trên thị trường chứng khoán phái sinh. Và số tiền tối thiểu để giao dịch cổ phiếu phái sinh tương ứng với giá trị một hợp đồng tương lai chỉ số. 

Chơi cổ phiếu phái sinh cần bao nhiêu tiền

Chơi cổ phiếu phái sinh cần bao nhiêu tiền?

Tiền ký quỹ: Mức ký quỹ tham gia hợp đồng là 15% giá trị hợp đồng. Chẳng hạn nhà đầu tư tham gia hợp đồng tương lai chỉ số VN30 với giá trị 100 triệu đồng (tương ứng 1000 điểm) như vậy mức ký quỹ sẽ là 100.000.000 x 15% = 15.000.000 đồng. ố dư tài khoản ký quỹ của bên tham gia giao dịch luôn thay đổi theo giá hàng ngày và không được thấp hơn mức ký quỹ duy trì theo quy định.

Trường hợp nhà đầu tư không có đủ tiền ký quỹ như yêu cầu thì có thể gọi ký quỹ (Margin Call) bởi công ty chứng khoán. Bạn sẽ phải nộp đầy đủ ký quỹ để có thể tiếp tục nắm giữ vị thế đối với Hợp đồng tương lai. Ngược lại, nếu tài khoản phái sinh ký quỹ của bạn vượt giá trị ký quỹ yêu cầu thì bạn có thể rút phần lợi nhuận đó. 

Nguyên tắc giao dịch cổ phiếu phái sinh

Giao dịch cổ phiếu diễn ra theo chu kỳ T+0, tức là giao dịch trong ngày, vậy nên nhà đầu tư có thể liên tục đặt lệnh trong suốt 1 phiên giao dịch. Hợp đồng tương lai sẽ diễn ra hai 2 chiều vị thế khi giao dịch: 

– Vị thế mua (Long position): Dành cho nhà đầu tư xác định điểm số hợp đồng tăng để có lời

– Vị thế bán (Short position): Dành cho nhà đầu tư xác định điểm số hợp đồng giảm để có lời

Xác định xu hướng của chỉ số VN30: 

– Nếu chỉ số VN30 tăng liên tục: Diễn biến của các chỉ số hợp đồng tương lai vận động sát với chỉ số cơ sở thì các nhà đầu tư nên đặt lệnh Long and Hold. Có nghĩa là mở vị thế mua ở vùng giá tốt và giữ đến mục tiêu hoặc khi thị trường có tín hiệu đảo chiều giảm.

– Nếu chỉ số theo chiều hướng giảm: Nhà đầu tư nên thực hiện lệnh Short and Hold tức là mở vị thế bán ở vùng giá tốt và giữ đến vùng giá mục tiêu hoặc khi thị trường có tín hiệu đảo chiều tăng trở lại.

– Nếu chỉ số đi ngang: hãy hạn chế giao dịch và chờ thêm tín hiệu rõ ràng hơn từ thị trường. Trường hợp nếu bạn thực hiện giao dịch thì nên canh thời gian mua bán để chốt lời ngay trong phiên giao dịch đấy.

Cách chơi cổ phiếu phái sinh

Cách chơi cổ phiếu phái sinh

Ngoài ra đầu tư cổ phiếu phái sinh có một điểm khác so với giao dịch cổ phiếu thông thường, đó là cơ chế thanh toán hàng ngày. Khi giao dịch và nắm giữ các vị thế trong hợp đồng bạn phải thực hiện thanh toán toàn bộ lãi lỗ phát sinh mỗi ngày:

– Tài khoản phái sinh là lỗ ròng: Nhà đầu tư sẽ phải thanh toán đầy đủ toàn bộ số lỗ phát sinh chậm nhất đến 9h sáng ngày hôm sau.

– Tài khoản phái sinh là lãi ròng: Nhà đầu tư sẽ nhận được đầy đủ số lãi phát sinh sau 11h sáng ngày hôm sau.

– Lãi lỗ ở mỗi vị thế được tính dựa trên giá giao dịch đóng cửa của hợp đồng tương lai. Đối với những hợp đồng chỉ số đến ngày đáo hạn, thì lãi lỗ được tính dựa trên giá đóng cửa của chỉ số tại ngày đáo hạn của hợp đồng đó. 

Những lưu ý khi chơi cổ phiếu phái sinh 

Lưu ý khi chơi cổ phiếu phái sinh

Lưu ý khi chơi cổ phiếu phái sinh

Để giao dịch cổ phiếu phái sinh an toàn và hiệu quả, nhà đầu tư cần lưu ý các điểm sau:

Nhà đầu tư cần chuẩn bị về các yếu tố tâm lý, không nên theo xu thế đám đông dẫn đến đầu tư thất bại. Bởi quy mô của cổ phiếu phái sinh nhỏ, chỉ tham chiếu duy nhất chỉ số VN30 nên thị trường dễ bị ảnh hưởng. 

Đối với việc hiểu biết về thị trường bạn phải có vốn kiến thức về chứng khoán, cổ phiếu. Trước khi đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn bạn cần có chiến lược đầu tư riêng cho mình, hơn nữa bạn phải hiểu về thị trường để đánh giá tình hình một cách hiệu quả. Đặc biệt đối với cổ phiếu phái sinh này, một yếu tố quan trọng khi tham gia chơi cổ phiếu đó là xác định đúng hướng của chỉ số VN30. 

Bạn cũng nên học về cách xem bảng giá phái sinh cũng như phân tích các thông số liên quan. Mỗi công ty chứng khoán phái sinh đều có hệ thống bảng giá riêng nhằm hỗ trợ cho khách hàng đầy đủ các thông tin về giá, khối lượng và giá trị giao dịch của sản phẩm. Bạn chỉ cần tìm hiểu về các thông số và phân tích chúng. 

 Lời kết 

Trên đây là những thông tin liên quan đến cổ phiếu phái sinh do trang Daututietkiem.vn tổng hợp. Sản phẩm đầu tư cổ phiếu phái sinh này là một trong những tài sản thu hút được nhiều nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán phái sinh. Giao dịch này có thể mang lại khoản lợi nhuận cao với một số tiền ký quỹ nhỏ ban đầu cho nhà đầu tư. Hy vọng qua bài viết vừa rồi bạn có thể giúp bạn hiểu hơn về cổ phiếu này cũng như cách chơi làm sao để kiếm về lợi nhuận cho mình. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC