Đôi nét về cổ phiếu của Công ty Đầu tư xây dựng Ricons

0
Cổ phiếu

Đôi nét về Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Ricons

Đôi nét về Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Ricons

Đôi nét về Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Ricons

Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Ricons tiền thân với tên gọi là Phú Hưng Gia, được thành lập năm 2004 với vốn điều lệ 17 tỷ đồng. Đây là một Tập đoàn đầu tư xây dựng hàng đầu Việt Nam. Năm 2005, công ty bắt đầu khởi công xây dựng dự án BĐS đầu tiên là khu căn hộ cao cấp Botanic Towers. Đến năm 2016, công ty chính thức đổi tên thành Công ty CP Đầu tư Xây dựng Ricons.  

Đặc biệt từ năm 2018 đến nay Ricons Group lần lượt mở rộng sang các lĩnh vực khác với sự thành lập của Công ty CP Đầu tư Riland và Công ty RiHitech vào năm 2020, Ricons đã hoàn thiện chuỗi hệ sinh thái Ricons Group với 3 lĩnh vực kinh doanh chính là xây dựng, đầu tư, sản xuất tương ứng với các công ty Ricons, Riland, RiHitech. cùng với đó khởi đầu lĩnh vực đầu tư kinh doanh BĐS.

Các dự án của Ricons xây dựng trải dài khắp cả nước từ công trình cao tầng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng đến nhà xưởng công nghiệp và hạ tầng. Với những đóng góp tích cực cho hoạt động cộng đồng, Ricons vinh dự xếp trong Top 3 Nhà thầu uy tín nhất Việt Nam.

Về lĩnh vực đầu tư thì có công ty Riland đầu tư bất động sản dân dụng và Riland đầu tư bất động sản dân dụng. Về sản xuất thì là công ty RiHitech. các sản phẩm chính trong chuỗi sản xuất của RiHitech bao gồm máy nước nóng, máy sấy tay, quạt hút, nhà lắp ghép.

Trong hơn 17 năm hình thành và phát triển, Ricons đã đảm nhận thi công hàng loạt các công trình cao tầng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà xưởng công nghiệp, hạ tầng có giá trị hợp đồng lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Với sự tăng trưởng vượt bậc về doanh thu, số lượng, chất lượng và quy mô dự án, Ricons đã khẳng định uy tín và vị thế của một trong những Tổng thầu xây dựng hàng đầu tại Việt Nam

Thông tin về cổ đông của Ricons

Chủ tịch hội đồng quản trị 

Ông Nguyễn Sỹ Công Chủ tịch hội đồng quản trị Ricons

Ông Nguyễn Sỹ Công Chủ tịch hội đồng quản trị Ricons

Ông Nguyễn Sỹ Công có hơn 27 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng. Ông đã đảm nhận nhiều vị trí chủ chốt tại các công ty đầu ngành, đồng thời là thành viên HĐQT Ricons nhiều năm liền. Tháng 06/2021, Ông được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ricons.

Tổng giám đốc

Ông Trần Quang Quân Tổng giám đốc Ricons

Ông Trần Quang Quân Tổng giám đốc Ricons

Ông Trần Quang Quân có 25 năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng. Ông từng nắm giữ nhiều vị trí then chốt trong nhiều doanh nghiệp xây dựng lớn tại Việt Nam, điển hình như Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ricons, thành viên Hội đồng Quản trị kiêm Phó Tổng Giám đốc Coteccons. Ông được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Ricons từ tháng 06/2021.

Là người thực tiễn, trọng chữ tín và luôn xem việc thực hiện cam kết là hàng đầu, Ông luôn được Chủ đầu tư tín nhiệm và tin tưởng.Trong sự nghiệp, ông từng điều hành nhiều dự án lớn như: Landmark 81, The Grand Hồ Tràm, Casino Nam Hội An, Bệnh viện FV, Trường Đại học RMIT,…

Phó tổng giám đốc

Ông Hồ Văn Thảo Phó tổng giám đốc Ricons

Ông Hồ Văn Thảo Phó tổng giám đốc Ricons

Ông Hồ Văn Thảo có thâm niên công tác hơn 20 năm và giữ nhiều vị trí quan trọng tại các doanh nghiệp xây dựng hàng đầu tại Việt Nam. Ông từng là Giám đốc dự án của hàng loạt dự án quy mô nghìn tỷ, có yêu cầu kỹ thuật phức tạp, điển hình là siêu dự án Landmark 81 – tòa nhà cao nhất Việt Nam

Phó tổng giám đốc

Ông Võ Thanh Liêm Phó tổng giám đốc Ricons

Ông Võ Thanh Liêm Phó tổng giám đốc Ricons

Ông Võ Thanh Liêm có hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Ông có nhiều kinh nghiệm trong việc điều hành hoạt động khối xây lắp, xúc tiến, mở rộng quan hệ với các với các chủ đầu tư lớn trong và ngoài nước. Một số công trình do ông quản lý thành công như: Diamond Island, nhà máy Vinfast, nhà máy Nestle, Saigon Air Cargo, resort Nam Hải, Quốc lộ 1A Phủ Lý Hà Nam,…

Ricons mua cổ phiếu quỹ 

Vào đầu tháng 3/2021, Ricons đã tiến hành lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản và thông qua nghị quyết về việc mua lại 3 triệu cổ phiếu quỹ nhằm mục đích giảm vốn điều lệ. Số cổ phiếu mà Ricons dự kiến mua vào tương ứng với 9,5% số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường.

Theo phương án trong Đại hội đồng cổ đông Ricons, giá mua cổ phiếu quỹ nằm trong khoảng 60.000 -110.000 đồng/cổ phiếu, tuy nhiên mức giá cụ thể sẽ do Hội đồng quản trị quyết định sau.

Giả sử trường hợp mua lại cổ phiếu ở mức giá tối đa, Ricons sẽ phải chi ra số tiền lớn hơn vốn điều lệ của Công ty hiện nay là 317 tỷ đồng. Thế nhưng mức giá mua cuối cùng còn chờ Hội đồng quản trị quyết định.

Giá mua cổ phiếu quỹ ở mức cao nhất tương đương với giá mà Ricons phát hành riêng lẻ trước đây. 

Trong quý I/2018, 6,1 triệu cổ phiếu sẽ được phát hành cho cổ đông chiến lược, các nhà đầu tư dự kiến ​​bao gồm Dragon Capital, VinaCapital, Havana, SSI AM, Daiwa Investment và nhiều công ty khác với số tiền phải trả sẽ là 106.000 đồng/cổ phiếu, sẽ mang lại gần 6.000 cho Ricons. Điều này khiến mức giá công ty đưa ra phải hấp dẫn để thuyết phục người bán, lúc này lượng mua vào chiếm gần 10% lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Cổ phiếu Ricons chưa niêm yết, nhưng nếu tính chỉ số giá thu nhập (P/E) của Coteccons và Phục Hưng Holdings tương đương một số công ty trong ngành xây dựng là 13-14 lần thì giá của Ricons có thể lên tới 105.000 VND / cổ phiếu

Tuy nhiên, mức giá này cao hơn giá trị sổ sách hiện tại là 73.300 đồng / cổ phiếu và cũng cao hơn giá giao dịch 80.000-90.000 đồng / cổ phiếu trên thị trường tự do.

Giá cổ phiếu Ricons hiện nay 

Theo cập nhật tin mua cổ phiếu trên sàn OTC hiện nay. giá cổ phiếu Ricons ghi nhận với giá 77.000 đồng/cổ phiếu, với khối lượng giao dịch là 50.000 cổ phiếu, tin được cập nhật tại thời điểm ghi bài ngày 14/12/2021. 

Giá cổ phiếu Ricons hiện nay

Giá cổ phiếu Ricons hiện nay

Cách tra cứu giá cổ phiếu trên sàn OTC

Với những cổ phiếu trên sàn giao dịch OTC, bạn có thể tra cứu thông tin trên website giacophieu.vn. Và cũng tương tự như những trang cổ phiếu khác, hãy nhập mã cổ phiếu hay chứng khoán vào ô tìm kiếm như dưới đây. 

Cách tra cứu cổ phiếu Ricons trên sàn OTC

Cách tra cứu cổ phiếu Ricons trên sàn OTC

Thông tin về cổ phiếu bạn cần tìm sẽ xuất hiện, cùng với đó là tình trạng về cổ phiếu hiện nay. 

Thông tin cổ phiếu Ricons trên sàn OTC

Thông tin cổ phiếu Ricons trên sàn OTC

Tình hình kinh doanh 

Trong những quý đầu năm, Ricons ghi nhận doanh thu thuần đạt 1,217 tỷ đồng (tăng 12% so với cùng kỳ). Cụ thể có sự đóng góp 98% cho doanh thu của Công ty đến các hợp đồng xây dựng tương đương với 1,193 tỷ đồng tăng 26% so với cùng kỳ. 

Thế nhưng giá vốn của hoạt động xây dựng chiếm đến 92% tổng doanh thu của công ty và tăng nhanh hơn doanh thu. Như vậy khiến lợi nhuận gộp giảm 2% xuống còn 72 tỷ đống, biên lãi gộp còn 6%. Chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 63% kéo theo lợi nhuận ròng của Ricons giảm 28% so với cùng kỳ còn 24 tỷ đồng. 

Trong những tháng này, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Ricons âm gần 98 tỷ đồng so với mức âm 171 tỷ đồng trong cùng kỳ năm 2020. Như vậy trong cuối quý I tổng tài sản của Ricons còn hơn 5,324 tỷ đồng. Cụ thể thu ngắn hạn chiếm hơn 50% tổng tài sản, tương đương gần 2,383 tỷ đồng, bao gồm gần 320 tỷ đồng phải thu từ Công ty TNHH Regina Miracle International Hưng Yên và 2,078 tỷ đồng từ các nguồn thu khác. 

Sang đến quý II, doanh thu của Ricons đạt gần 1.826 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 10% so với cùng kỳ. Trong đó doanh thu đến từ các Công ty hợp đồng xây dựng tăng 23% so với cùng kỳ đạt hơn 1.795 tỷ đồng. 

Trong quý này chi phí doanh nghiệp tăng lên 49% với mức 42 tỷ đồng, chủ yếu do chi phí nhân viên và chi phí dịch vụ thuê ngoài tăng lần lượt 24 tỷ đồng và 4 tỷ đồng, các chi phí khách tăng lên 7 tỷ đồng.

Mặc dù được ghi nhận doanh thu tài chính lãi gần 12 tỷ tuy nhiên chi phí quản lý doanh nghiệp tăng mạnh và lãi từ công ty liên kết giảm sâu khiến lợi nhuận thuế giảm 44% so với cùng kỳ ở mức còn hơn 33 tỷ đồng.  

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2021, doanh thu thuần tăng 11% so với cùng kỳ năm 2020 đạt gần 3.042 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế giảm 38% xuống còn 56,8 tỷ đồng.

Trong năm 2021 này Ricons dự định đặt mục tiêu doanh thu đạt 8.100 tỷ đồng, tăng 2% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế thuộc về công ty mẹ dự kiến sẽ chia đôi còn 150 tỷ đồng. 

Như vậy vừa rồi là những thông tin về hoạt động kinh doanh của Ricons trong năm 2021, với những tin tức trên hy vọng bạn đọc có thể nắm được tình hình hiện nay của công ty. 

Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn, nếu bạn có câu hỏi nào về đầu tư cổ phiếu hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này nhé.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC