Mua bán ròng là gì? Ảnh hưởng của khối ngoại bán ròng 

0
Cổ phiếu

Mua bán ròng là gì? 

Mua bán ròng là gì

Mua bán ròng là gì

Mua bán ròng là những thuật ngữ thường được nghe thấy trên thị trường chứng khoán. Thông thường việc mua bán ròng sẽ được áp dụng đối với những đối tượng đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư tổ chức nào đó hoặc khối tự doanh khi họ mua cổ phiếu hoặc trái phiếu.

Đây được coi là những chỉ báo cho xu hướng thị trường. Khi khối ngoại và các nhà đầu tư lớn thì tự doanh các ctck mua ròng thì tâm lý các nhà đầu tư tích cực hơn. Ngược lại khi khối ngoại các nhà đầu tư lớn, các tổ chức tự doanh ctck bán ròng mạnh thì tâm lý nhà đầu tư tiêu cực và có xu hướng bán ra mạnh khiến thị trường giảm điểm.

Khối ngoại bán ròng là gì? 

Khối ngoại bán ròng là thuật ngữ chỉ các nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Đây là những nhà đầu tư nước ngoài cá nhân hoặc là những quỹ đầu tư ngoại hoạt động bán ra cổ phiếu hay trái phiếu tại thị trường Việt Nam. Thường thì khối ngoại sẽ là là từ những nhà đầu tư hay các tổ chức quỹ đầu tư đến từ các công ty có vốn hóa lớn. 

Những công ty lên sàn chứng khoán đều giới hạn số lượng cổ phiếu mà khối ngoại được quyền nắm giữ để ảnh hưởng của khối ngoại sẽ không bị tác động quá mạnh đến công ty trong nước. Việc khối ngoại mua bán ròng tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam trở nên mạnh mẽ và minh bạch hơn trong giao dịch.  

Bạn có thể hiểu về khối ngoại mua bán ròng qua tóm tắt sau đây: 

Khối ngoại mua ròng về khối lượng = Số lượng mua cổ phiếu/trái phiếu > Số lượng bán cổ phiếu/trái phiếu 

Khối ngoại bán ròng = Số lượng bán cổ phiếu/trái phiếu > Số lượng mua cổ phiếu/trái phiếu

Ảnh hưởng của khối ngoại bán ròng

Ảnh hưởng của khối ngoại bán ròng

Ảnh hưởng của khối ngoại bán ròng

Đối với nhà đầu tư cá nhân

Với những nhà đầu tư cá nhân không chuyên thì họ có xu hướng mua bán theo cách những nhà đầu tư nước ngoài, các quỹ đầu tư,… đang làm. Vậy nên khối ngoại bán ròng hoặc mua ròng là một trong những tín hiệu để nhà đầu tư học theo. 

Hoạt động mua bán ròng của phía khối ngoại trên thị trường có thể được hiểu rằng quỹ ngoại tái cân bằng các hạng mục đầu tư. Thế nên nhà đầu tư có thể cân nhắc xem khối ngoại đang tập trung mua hay bán những mã cổ phiếu nào. 

Việc bán ròng từ các nhà đầu tư nước ngoài thường bị ảnh hưởng bởi các sự kiện kinh tế và diễn ra có tính chu kỳ, thông thường khối ngoại bán ròng thường sắp xếp lại nguồn vốn và hoạt động theo quỹ đầu tư vào khoảng tháng 9-10 mỗi năm. Nếu tính theo chu kỳ suy thoái kinh tế thì khi có nguồn tiền thì các nhà đầu tư thường đổ vào những kênh an toàn như trái phiếu, vàng..

Đối với thị trường 

Việc giao dịch khối ngoại ròng có ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường chứng khoán Việt Nam và cũng ảnh hưởng đến nhà đầu tư trong nước. Do khối ngoại thường sở hữu nguồn vốn dồi dào, thế nên khi khối ngoại bán ròng sẽ làm giảm kỳ vọng và cũng giảm nhu cầu mua bán. Thế nên hành động này sẽ khiến giá cổ phiếu đi xuống. Tuy nhiên nếu là việc khối ngoại mua ròng thì sẽ tạo mặt tích cực trên thị trường, cổ phiếu sẽ theo đó mà tăng lên. 

Vậy qua bài viết hy vọng bạn đọc có thể hiểu được khái niệm về mua bán ròng là gì cũng như hiểu ảnh hưởng của việc nước ngoài mua bán ròng tác động đến thị trường chứng khoán. Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn, nếu bạn nào có thắc mắc về đầu tư cổ phiếu hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này nhé

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC