Tình hình cổ phiếu ngành thức ăn chăn nuôi có nên đầu tư không?

0
Cổ phiếu

Tình hình ngành thức ăn chăn nuôi hiện nay

Đứng trước ảnh hưởng mà dịch bệnh mang lại đã tác động tiêu cực đến nhiều ngành gây ảnh hưởng kinh tế trầm trọng. Trong đó ngành thực phẩm cũng không ngoại lệ, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tại các bếp ăn công nghiệp, hay trường học, nhà hàng, khách sạn hay lượng tiêu thụ hàng hóa trong siêu thị giảm đã khiến cho giá đầu ra của sản phẩm chăn nuôi giảm tương đối sâu, điều này không chỉ gây thiệt hại cho người chăn nuôi, mà còn khiến những đại lý kinh doanh thức ăn gia súc, doanh nghiệp sản xuất thức ăn gặp nhiều khó khăn.

Tình hình ngành thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam

Tình hình ngành thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam

Đối với phía nhập thức ăn đầu vào, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp trong ngành thức ăn chăn nuôi rơi vào tình trạng thiếu nguyên liệu nguyên nhân bởi ngành vận tải biển và đường bộ gặp khó khăn ở khâu kiểm soát dịch bệnh tại các nước xuất khẩu. Cùng với đó, chi phí vận chuyển và nhập khẩu cũng tăng nhiều dẫn đến chi phí nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng từ 20%-30% từ đó mà giá bán ra cũng tăng theo. 

Ở Việt Nam nguồn thức ăn chăn nuôi phụ thuộc lớn vào nhập khẩu chiếm tới 70-80% so với các mặt hàng ngô, lúa mì, đậu tương. Chi phí thức ăn chiếm khoảng 80-85% giá thành chăn nuôi, mặc dù chịu ảnh hưởng bởi đại dịch thế nhưng trong tháng 10 năm 2021 vừa qua, kim ngạch nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu vẫn tiếp tục tăng đạt gần 4,14 tỷ USD (tăng 29% so với cùng kỳ năm 2020). 

Ngoài phải chịu giá thành nhập khẩu tăng, các doanh nghiệp trong ngành này cũng phải chi phí nhiều hơn cho các biện pháp phòng chống dịch bệnh để bảo đảm cho nhân viên và quá trình hoạt động sản xuất của công ty được an toàn, phòng dịch Covid 19. Trước áp lực gia tăng chi phí trong khi giá thành sản phẩm bán ra không tăng tương ứng từ đây đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành thức ăn chăn nuôi.

Theo Vietnam Report (VNR) – Một công ty tiên phong trong lĩnh vực báo cáo đánh giá xếp hạng doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ tại Việt Nam, công ty đã cho kết quả khảo sát như sau, với doanh nghiệp doanh nghiệp về tác động của đại dịch Covid-19 đến ngành thức ăn chăn nuôi đã ghi nhận 85,71% doanh nghiệp đánh giá tình hình kinh doanh bị xấu đi. Để có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này, các doanh nghiệp trong ngành đã tái cơ cấu hoạt động, nỗ lực duy trì hoạt động kinh doanh để cung cấp cho người chăn nuôi những sản phẩm chất lượng và tiến lên phía trước.

Xem thêm: Danh sách những mã cổ phiếu ngành dược tiềm năng nên đầu tư

Đánh giá về yếu tố ảnh hưởng đến ngành thức ăn chăn nuôi 

Xét về yếu tố ảnh hưởng trong ngành, kết quả khảo sát của VNR trong năm ngoái đã chỉ ra sự cạnh tranh thị phần giữa các doanh nghiệp là yếu tố ảnh hưởng đầu tiên đến tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong ngành.  

Tuy nhiên trong năm 2021 vừa rồi, yếu tố ảnh hưởng nhất vẫn phải nói đến dịch bệnh, khí hậu, biến động giá nguyên vật liệu đầu vào, khả năng phục hồi kinh tế… đây là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng nặng nhất. Không chỉ riêng đại dịch Covid 19, trong năm qua, dịch tả lợn Châu Phi cũng là mối đe dọa gây khó khăn khiến cơ quan chính phủ, người chăn nuôi lợn và tất cả các bên liên quan trong ngành lo ngại trong năm 2022.

Về sự cạnh tranh trong ngành, áp lực cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong ngành là cao nhất, cùng với đó khả năng thương lượng của nhà cung ứng, khả năng thương lượng của khách hàng ở mức trung bình và sự đe dọa từ sản phẩm thay thế chỉ ở mức thấp. 

Theo số liệu của Bộ Chăn nuôi, tính đến tháng 7/2021, cả nước có 265 doanh nghiệp trong ngành thức ăn chăn nuôi, 89 doanh nghiệp trong khối FDI và 176 doanh nghiệp trong nước, nhưng năm 2020, giá trị sản lượng của các doanh nghiệp FDI chiếm 59,8% và doanh nghiệp trong nước chiếm 40,2%. Các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài không chỉ chiếm thị phần cao mà hầu hết đều có chiến lược kinh doanh bài bản, chuỗi sản xuất kinh doanh khép kín, tiềm lực tài chính mạnh. Điều này đã thúc đẩy các doanh nghiệp không theo chiến lược xây dựng và vận hành trang trại phải cân nhắc các chiến lược khác, đòi hỏi đầu tư vào công nghệ, cải tiến công nghệ và năng suất để tăng khả năng cạnh tranh và giành lại thị phần.

Những mã cổ phiếu ngành thức ăn chăn nuôi tiềm năng

Một số mã cổ phiếu trong ngành thức ăn chăn nuôi

 • VLC – Tổng công ty chăn nuôi Việt Nam – UPCOM
 • MLS – Công ty cổ phần chăn nuôi – Mitraco – UPCOM
 • DBC – Công ty cổ phần tập đoàn Dabaco Việt Nam – HOSE
 • PSL – Công ty cổ phần chăn nuôi Phú Sơn – UPCOM
 • MML – Công ty cổ phần Masan MEATLife – UPCOM
 • VSN – Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc Sản – UPCOM
 • HPG – Công ty cổ phần tập đoàn Hòa Phát – HOSE

DBC – Công ty cổ phần tập đoàn DABACO Việt Nam

Mã cổ phiếu DBC – Công ty cổ phần tập đoàn DABACO Việt Nam

Mã cổ phiếu DBC – Công ty cổ phần tập đoàn DABACO Việt Nam

Công ty cổ phần tập đoàn Dabaco Việt Nam tiền thân là công ty Nông Sản Hà Bắc, được thành lập năm 1996. Ngành nghề chủ yếu là sản xuất thức ăn chăn nuôi bao gồm gia cầm, gia súc, lai tạo giống gia súc… 

Thông tin niêm yết cơ bản

 • Mã chứng khoán: DBC
 • Sàn niêm yết: HOSE
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 115.239.430
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 115.239.430
 • Vốn hóa thị trường: 7.836,28 tỷ đồng

Đánh giá tình hình kinh doanh của DBC

Trong báo cáo tài chính quý III/2021, doanh nghiệp DBC đã đạt được doanh thu 4.133 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 138 tỷ đồng, doanh thu tăng 93% từ đầu năm đến nay tuy nhiên giảm 37% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Với số liệu tài chính như vậy đã cho thấy mặc dù tình hình trong ngành còn nhiều khó khăn về lợi nhuận giảm nhiều kể từ khi dịch bệnh bùng phát trên cả nước, đồng thời chi phí chăn nuôi khá cao thế nhưng doanh nghiệp đã vượt qua những khó khăn đó hơn bao giờ hết. 

Trong năm khó khăn từ nhiều nguồn như chi phí đầu vào, chi phí vận chuyển và xét nghiệm Covid19, đã gây ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Mặc dù cổ phiếu DBC là mã tăng trưởng tốt và có tiềm năng trong ngành thức ăn chăn nuôi, song thời điểm hiện tại lại không được may mắn khi liên tục lao dốc bởi ảnh hưởng của dịch bệnh.

Xem thêm: Có nên đầu tư cổ phiếu ngành bảo hiểm

HPG – Công ty cổ phần tập đoàn Hòa Phát

Mã cổ phiếu HPG – Công ty cổ phần tập đoàn Hòa Phát

Mã cổ phiếu HPG – Công ty cổ phần tập đoàn Hòa Phát

Tập đoàn Hòa Phát là một tập đoàn tư nhân tại Việt Nam. Được thành lập vào năm 1992, vốn là một công ty chuyên buôn bán các loại máy móc xây dựng. Và sau đó tập đoàn triển khai mở rộng sang các lĩnh vực như nội thất, ống thép, thép, điện lạnh, bất động sản, nông nghiệp. Đến ngày 15/11/2007, tập đoàn Hòa Phát chính thức được niêm yết trên sàn HOSE.

Thông tin niêm yết cơ bản

 • Mã chứng khoán: HPG
 • Sàn niêm yết: HOSE
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 4.472.922.706
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 4.472.922.706
 • Vốn hóa thị trường: 232.591,98 tỷ đồng.

Đánh giá cổ phiếu HPG

Tập đoàn Hòa Phát hoạt động trong một số ngành, trong đó ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi đang phát triển với tốc độ tương đương với các ngành kinh doanh khác. Trong năm ngoái, tập đoàn này đạt doanh thu tăng 59% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng bước sang năm 2021, đợt bùng phát Covid-19 quy mô lớn có nhiều biến động khiến hiệu suất cũng bị ảnh hưởng. 

Đối với các lĩnh vực khác mà tập đoàn Hòa Phát vẫn đang trên đà tăng từ nay đến cuối năm, áp lực chi phí thị trường bao gồm:

 • Chi phí nguyên vật liệu đầu vào
 • Giá vận chuyển, giá thức ăn chăn nuôi chưa có dấu hiệu giảm
 • Tình hình dịch bệnh kéo theo giảm lượng tiêu thụ thịt lợn, còn tồn động số lượng lợn quá lứa chưa xuất chuồng

MML – Công ty cổ phần Massan MEATLife

Cổ phiếu MML – Công ty cổ phần Massan MEATLife

Cổ phiếu MML – Công ty cổ phần Massan MEATLife

Công ty cổ phần Masan MeatLife (MML) là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Công ty áp dụng nền tảng 3F “từ trang trại đến bàn ăn” với chuỗi giá trị tích hợp, nhằm cung cấp các sản phẩm thịt có thương hiệu, đảm bảo vệ sinh, truy xuất được nguồn gốc và giá cả hợp lý.

MeatLife chuyên về lĩnh vực như sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thuỷ sản, bán buôn thực phẩm, nguyên liệu, bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh như bán lẻ thịt và sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm, tươi, đông lạnh và chế biến, thủy sản tươi đông lạnh và chế biến…

Thông tin niêm yết cơ bản

 • Mã chứng khoán: MML
 • Sàn niêm yết: UPCOM
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 326.988.447
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 326.988.447
 • Vốn hóa thị trường: 28.611,49 tỷ đồng

Đánh giá cổ phiếu MML

Trong quý III doanh thu thuần của MML tăng 16,9% so với cùng kỳ lên 4.200 tỷ đồng, tuy nhiên EBITDA giảm 18,9%. Tỷ suất lợi nhuận gộp giảm từ 17,9% trong quý III năm ngoái xuống 13,3%, tương ứng với 460 điểm cơ bản, nguyên nhân do chi phí đầu vào sản xuất thức ăn chăn nuôi tăng và tỷ suất lợi nhuận tại 3F Việt thấp.

Trong 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần tăng 32,8% so với cùng kỳ lên 11.412 tỷ đồng, tuy nhiên EBITDA tăng nhẹ 3,8% so với cùng kỳ lên 1.358 tỷ đồng. Doanh thu từ thức ăn chăn nuôi tăng 21% so với cùng kỳ lên 11.822 tỷ đồng. Doanh thu bán thịt tăng 102,3% so với cùng kỳ lên 3.330 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận gộp trong 9 tháng đầu năm là 13%, lợi nhuận ròng là 119 tỷ đồng.

Mặc dù tình hình kinh doanh tăng trưởng tốt thế nhưng nhà đầu tư cũng cần nghiên cứu kỹ thị trường, do lượng hàng tồn kho doanh nghiệp vẫn còn và giá lớn trên thị trường chưa phục hồi những áp lực chi phí lại quá lớn.

Xem thêm: Thông tin 10 mã cổ phiếu ngành bao bì nên đầu tư

Những cơ hội và thách thức trong ngành thức ăn chăn nuôi 

Cơ hội 

Cổ phiếu của các công ty thức ăn chăn nuôi vẫn đang có xu hướng giảm do ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch Covid-19, kết hợp với chi phí đầu vào tăng cao đã tác động đến doanh thu và kéo giá cổ phiếu đi xuống. Trong năm ngoái ngành thức ăn chăn nuôi có sự giảm giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến cuối năm 2021. Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã mời các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi quy mô lớn đến trao đổi để tháo gỡ khó khăn của họ.

Ngoài đề xuất giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu, tối ưu hóa nguồn nguyên liệu trong nước là giảm nhập khẩu, từ đó giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành thức ăn chăn nuôi. Từng bước tháo gỡ những khó khăn hiện tại mà doanh nghiệp gặp phải. Những thay đổi tích cực và thay đổi của giá thịt lợn trên thị trường được kỳ vọng trong thời gian tới sẽ giúp các doanh nghiệp đạt được lợi nhuận cao hơn.

Thách thức  

Ngành thức ăn chăn nuôi vẫn đang phải đối mặt với việc tiêu thụ thịt lợn và chi phí đầu vào cho sản xuất thức ăn chăn nuôi. Do dịch COVID-19 hiện nay vẫn chưa được kiểm soát nên tình hình tiêu thụ thịt lợn sụt giảm, hầu hết các đàn lợn siêu lớn vẫn còn tồn đọng chưa được xuất chuồng.

Ngoài ra, các công ty thức ăn chăn nuôi trong mạng lưới tiêu thụ thịt lợn cũng bị ảnh hưởng bởi việc tăng giá thức ăn chăn nuôi, cùng với đó dự kiến ​​sẽ đối mặt với những thách thức này khi giá thịt lợn dự kiến ​​sẽ giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Các doanh nghiệp vẫn đang tìm giải pháp khắc phục và cố gắng khôi phục hoạt động tiêu thụ lợn hơi, giảm chi phí đầu vào.

Vậy nên trong thời điểm hiện nay, ngành thức ăn chăn nuôi đang gặp phải những khó khăn và thách thức lớn, mặc dù được dự báo sẽ khôi phục dần và những giải pháp được đưa ra nhưng trước mắt thì việc đầy từ vào các công ty trong ngành này hiện nay chưa thấy sự khả thi. Tuy nhiên với sự kỳ vọng được phục hồi ngành, khi diễn biến kinh tế chung trong nước đang ngày được cải thiện thì mạo hiểm đầu tư vào ngành thức ăn chăn nuôi cũng đem lại nhiều cơ hội tăng trưởng khi đầu tư dài hạn. 

Như vậy trên đây là những thông tin đánh giá về ngành thức ăn chăn nuôi và diễn biến ngành trong năm 2021 vừa qua. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn nhìn nhận về những mã cổ phiếu thức ăn chăn nuôi một cách tổng quan để từ đó có quyết định đúng đắn trong việc đầu tư của mình. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC