Đánh giá về cổ phiếu MSB liệu có nên đầu tư?  

0
Cổ phiếu

Đôi nét về ngân hàng MSB

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng Hải Việt Nam, hay còn được gọi với tên cũ là Maritime Bank, viết tắt là MSB. Maritime Bank là ngân hàng thương mại cổ phần được cấp giấy phép thành lập đầu tiên tại Việt Nam được thành lập vào ngày 12 tháng 7 năm 1991 tại Hải Phòng. Tuy là ngân hàng phát triển sau muộn không có lợi thế cạnh tranh với các ngân hàng có tiềm lực và hậu thuẫn lớn nhưng hiện nay MSB trở thành một trong những ngân hàng lớn, có thương hiệu và đạt được nhiều thành tựu lớn.

Đôi nét về ngân hàng MSB

Đôi nét về ngân hàng MSB

Hiện tại công ty có 1 công ty con đó là Công ty TNHH MTV Quản lý nợ & Khai thác tài sản Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam và Công ty Tài chính TNHH MTV Cộng đồng (FCCOM). Vốn hóa thị trường của MSB hiện đã được nâng lên 25,511.85 tỷ đồng. Trở thành ngân hàng quốc doanh có mạng lưới rộng nhất với 274 chi nhánh/phòng giao dịch, 500 máy ATM và phủ rộng tại 51/64 tỉnh thành. 

Thông tin về mã cổ phiếu MSB

Ngày 23/12/2020, Công ty chính thức niêm yết cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). Với mã cổ phiếu MSB. Số lượng niêm yết là 1,175 tỷ cổ phiếu. Khối lượng cổ phiếu hiện đang lưu hành là 1,157 tỷ cổ phiếu.  

Lần đầu giao dịch, cổ phiếu có mức giá chào sàn là 15.000 đồng/cổ phiếu. Biên độ giao động trong phiên giao dịch đầu tiên là +/- 20% và cổ phiếu đóng của với mức giáo là 17.000 đồng/cổ phiếu (+13,3%). Với giá trị sổ sách là 15.042 đồng/cổ phiếu, tại giá tham chiếu chào sàn, P/B trượt của cổ phiếu MSB là 1 lần. 

Và hiện tại giá cổ phiếu ghi nhận tại thời điểm viết bài là 24.350 đồng/cổ phiếu với khối lượng giao dịch là 3,577,7000. 

Giá cổ phiếu của MSB

Giá cổ phiếu của MSB

Đánh giá về cổ phiếu MSB 

Dựa trên báo cáo kinh doanh, lợi nhuận sau thuế của MSSB đạt hơn 3,200 tỷ đồng, vượt 26% so với kế hoạch đã đặt ra. 

Kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ. Thu nhập lãi thuần của 9 tháng đầu năm 2021 tăng trưởng 37.5% so với 9 tháng đầu năm ngoái. Thu nhập ngoài lãi tăng 107% với động lực chính đến từ khoản thu phí Bancassurance tử Prudential diễn ra trong quý 2 năm 2021 (đây là một khoản phí trả trước của Prudential Việt Nam trong hợp đồng phân phối bảo hiểm độc quyền Bancassurance  được ký kết vào tháng 4 năm 2021 và kéo dài trong 15 năm). Kết quả kinh doanh vượt trội 9 tháng đầu năm được đánh giá cao. 

Chất lượng tài sản cải thiện, tỷ lệ nợ xấu giảm nhẹ so với quý 2, ở mức 1.95%. Tuy nhiên, nợ có khả năng mất vốn (nợ nhóm 5) tăng 6 điểm cơ bản (0.06%) so với quý 2 cùng năm. 

Tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn cao và ổn định. Tỉ lệ CASA được duy trì trên 20% trong nhiều năm. Trong quý 3, tỷ lệ CASA tăng lên 30%, tăng 253 điểm cơ bản so với quý 2 và 713 điểm cơ bản so với cùng kỳ năm ngoái. 

Hệ số NIM

Hệ số NIM trong những năm qua

Hệ số NIM trong những năm qua

Xét về hệ số NIM từ năm 2017 với mức chỉ đạt 3,3%, tuy nhiên sang đến năm 2020 con số này đã tăng lên đến 5%. Và trong 4 quý gần nhất thì giảm còn 4.8% do ngân hàng nhà nước khuyến khích các ngân hàng thương mại giảm lãi suất để người dân có thể phục hồi kinh tế sau đại dịch. Tuy nhiên chỉ số này dự báo sẽ quay trở lại 5% trong quý 4 năm 2021 hoặc đầu năm 2022. 

Tốc độ tăng trưởng tín dụng 

Tốc độ tăng trưởng trong 4 quý gần nhất thì MSB có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ nhất vào quý I/2021 (12.86%) và trong quý III tăng 7.21%. 

So với trong những năm vừa qua. Đặc biệt trong năm 2018 tốc độ tăng trưởng tín dụng của MSB tăng trưởng mạnh mẽ với con số 33.5%, đây là con số ấn tượng so với trung bình ngành ngân hàng khác. Đặc biệt như theo báo cáo 9 tháng đầu năm 2021, MSB cũng ghi nhận tăng trưởng đạt 23.3%. 

Tốc độ tăng trưởng tín dụng của MSB trong 5 năm gần nhất

Tốc độ tăng trưởng tín dụng của MSB trong 5 năm gần nhất

Vốn điều lệ được tăng trưởng mạnh mẽ

Tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2021, vốn điều lệ của MSB sẽ được tăng lên trên 15.000 tỷ đồng, hơn 3,000 tỷ đồng trong năm nay. Nguồn vốn tăng thêm được tin rằng sẽ giúp MSB quản trị rủi ro cũng như tạo tiền đề cho sự phát triển vững chắc sau này.

Những vấn đề còn tồn tại thách thức, trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19 đang diễn ra, tỉ lệ bao phủ nợ xấu của MSB hiện tại vẫn thấp hơn nhiều ngân hàng. Chi phí dự phòng được dự báo trong các quý sau có khả năng ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của MSB. 

So sánh chỉ số MSB so với các ngân hàng khác

Xét về chỉ số CASA hiện tại MSB đang có vị trí thứ tư so với toàn ngành ngân hàng với mức 39.2%. Hệ số NIM nằm trong Top 8 ngân hàng có chỉ số cao nhất (4,8%). tốc độ tăng trưởng tín dụng thì đứng đầu ngành với mức 23%, những con số nổi trội trên đây thực sự là cơ hội hấp dẫn khi đầu tư.  

Theo khuyến nghị hiện tại nên mua cổ phiếu MSB tại giá 24,600 đồng/cổ phiếu, với kỳ vọng giá mục tiêu sau 12 tháng sẽ tăng 20-30%. Đặc biệt là trong thời gian năm 2022 khi dịch bệnh được kiểm soát, lãi suất cho vay có thể tăng, nhu cầu của người dân trong mảng sản xuất kinh doanh và đầu tư bất động sản cũng tăng lên. 

Như vậy trên đây là những thông tin về giá cổ phiếu của MSB, dựa vào những chỉ số khả quan cũng như tình hình kinh doanh đầy triển vọng của MSB thì chắc chắn mã cổ phiếu này sẽ thực sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Cổ phiếu MSB được đánh giá là một cổ phiếu không chỉ đón sóng ngắn hạn mà còn có thể đầu tư lâu dài trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC