Cổ phiếu trụ là gì? Cổ phiếu trụ ảnh hưởng đến thị trường như nào?

0
Cổ phiếu

cổ phiếu trụ là gì

Cổ phiếu trụ là gì? 

Cổ phiếu trụ là gì?

Cổ phiếu trụ là gì?

Cổ phiếu trụ cột cũng có thể được coi là cổ phiếu blue-chip, bao gồm các cổ phiếu có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất. Cổ phiếu trụ là cổ phiếu có thể ổn định và ít biến động, có khả năng quyết định sự phát triển của thị trường chứng khoán trong trường hợp có biến động lớn. Cổ phiếu trụ cột có thể thay đổi dựa trên thị trường, giống như giá của bất kỳ cổ phiếu nào thay đổi. Hiện trên sàn giao dịch cổ phiếu, loại cổ phiếu này được xếp vào rổ chứng khoán VN30, chỉ số chứng khoán của 30 công ty niêm yết lớn nhất trên sàn HOSE. 

Một số cổ phiếu trụ có thể kể đến như Cổ phiếu của VinGroup, cổ phiếu tập đoàn Hòa Phát… Nếu nói đến cổ phiếu trụ thì cũng có nghĩa là mọi người sẽ nghĩ đến những mã cổ phiếu nào có vốn hóa thị trường hiện nay lớn hơn 10.000 tỷ đồng.

Tại sao cổ phiếu trụ lại thu hút nhà đầu tư? 

Sở dĩ cổ phiếu trụ được nhiều người lựa chọn bởi có những ưu thế sau: 

 • Tính minh bạch: Sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng tìm kiếm và phân tích đánh giá trước khi quyết định bỏ vốn của mình vào đầu tư.
 • Những cổ phiếu từ các công ty có vốn hóa lớn trên thị trường, đang đạt đỉnh trong chu kỳ kinh doanh nên sẽ phát triển ổn định trong thời gian dài và sẽ là kênh sinh lời an toàn đối với nhà đầu tư. Hơn nữa những mã cổ phiếu này vốn xuất phát từ những doanh nghiệp hàng đầu hoặc có tiếng trên thị trường nên dễ dàng tác động đến tâm lý và dòng tiền đầu tư. 
 •  Độ an toàn cao: Cổ phiếu trụ có khả năng lọc nhiễu tốt nên luôn được nhà đầu tư lựa chọn là cốt lõi trong danh mục đầu tư dài hạn. 

Cách xác định cổ phiếu trụ? 

Để xác định được cổ phiếu trụ ở trên thì nhà đầu tư nên quan tâm đến những tiêu chí sau đây: 

 • Các mã cổ phiếu nằm trong danh sách VN30: Bạn có thể lên bảng giá chứng khoán để xem những mã cổ phiếu VN30 trong ngày có những mã nào 
 • Các cổ phiếu trụ thường có vốn hóa thị trường trên 10.000 tỷ đồng: Đây là tiêu chí đầu tiên để xác định các mã cổ phiếu lớn. 

Cùng với đó, việc xác định cổ phiếu sẽ phải tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ như vậy nhà đầu tư mới hiểu rõ hơn về thị trường chứng khoán từ đó dự đoán được xu hướng của thị trường nhanh chóng qua các mã cổ phiếu đó. 

Cổ phiếu trụ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường? 

Cổ phiếu trụ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường?

Cổ phiếu trụ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường?

 • Dẫn dắt thị trường: Cổ phiếu trụ là những cổ phiếu lớn, có thể dẫn dắt thị trường thông qua việc xác định nhu cầu cũng như xu hướng của nhà đầu tư hiện nay. 
 • Tính ổn định cao: Vốn được xuất phát từ những doanh nghiệp lớn, đứng đầu trong ngành, hoạt động kinh doanh tốt nên cổ phiếu sẽ giữ độ ổn định trên thị trường. Dường như những cổ phiếu này thường ít biến động theo xu hướng của thị trường, nên một vài tác động nhỏ sẽ không thể làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. 
 • Tính an toàn cao: Khi bạn mua cổ phiếu trụ về cơ bản là nó an toàn, bởi đây là các doanh nghiệp đầu ngành, có thương hiệu ở Việt Nam cũng như khu vực vậy nên bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề phá sản, bởi đằng sau nó có hàng chục công ty con đang hoạt động.

Có nên mua cổ phiếu trụ không? 

Cổ phiếu trụ có thể nói là cổ phiếu nhà đầu tư kỳ vọng nhất bởi có những ưu điểm sau: 

 • Cổ phiếu có tính ổn định cao, không biến động lớn theo thị trường
 • Có độ an toàn cao, bởi đa số là cổ phiếu có vốn hóa thị trường lớn

Thế nhưng loại cổ phiếu này thường rất đắt và trong nhiều năm vẫn không có sự thay đổi nhiều tăng giảm nhiều. Vậy nên cổ phiếu này không phù hợp với nhà đầu tư đơn lẻ. Cổ phiếu này thường đã đạt đỉnh và đang ở thời điểm bão hòa vậy nên nếu muốn có sự tăng trưởng thì cần nhiều yếu tố lớn mang sự đột phá. 

Theo thường lệ nguyên tắc về đầu tư là mua với giá thấp và bán ra với giá cao như vậy mới coi là lời, nếu như bạn mua những mã cổ phiếu VIC của tập đoàn Vingroup thì rất khó để cổ phiếu tăng trưởng gấp nhiều lần. Vậy nên nếu chọn để đầu tư thì sẽ không tiềm năng như các mã cổ phiếu SmallCap hay Midcap.

Những mã cổ phiếu trụ nổi bật tại Việt Nam 

Hiện nay ở Việt Nam những cổ phiếu trụ nổi bật với các mã trên sàn chứng khoán HOSE gồm: IC, VHM, VCB, VNM, GAS, VPB, HPG, TCB, CTG, BID. Và 4 doanh nghiệp sở hữu vốn hóa trên 10 tỷ USD bao gồm các tập đoàn như VinGroup, Vinhomes, Vietcombank và Hoà Phát. 

Cuối năm 2019 thị trường chứng khoán đã ghi nhận có 31 công ty có vốn hóa trên hàng tỷ USD, cuối năm 2020 con số này đã tăng lên thêm 9 công ty và đến hiện tại thì số lượng doanh nghiệp đã đạt tiêu chí là 50 công ty. 

Vậy trên đây là những thông tin về cổ phiếu trụ để mọi người có thể hiểu rõ hơn, qua đó có thể nắm rõ và đánh giá cơ bản về loại cổ phiếu này. Với những nhà đầu tư nhỏ lẻ và chưa có vốn ít thì cổ phiếu trụ không phải lựa chọn tốt nhất để sinh lời. Hy vọng qua bài viết trên bạn đọc sẽ hiểu hơn về loại cổ phiếu này. Chúc các bạn đầu tư thành công. Chúc các bạn thành công với việc đầu tư của mình. Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn, nếu bạn nào có thắc mắc về đầu tư cổ phiếu hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này nhé.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC