Tình hình cổ phiếu PET hiện nay có nên đầu tư hay không? 

0
Cổ phiếu

Đôi nét về Tổng công ty cổ phần dịch vụ và Tổng hợp Dầu khí 

Tổng công ty cổ phần dịch vụ và Tổng hợp dầu khí viết tắt là PETROSETCO. Tiền thân là công ty Dịch vụ Du lịch Dầu khí, một đơn vị thành viên của Tổng công ty dầu khí Việt Nam (PetroVietnam). Công ty được thành lập vào tháng 6/1996, lĩnh vực hoạt động chủ yếu các dịch vụ về sinh hoạt, phục vụ đời sống cho các hoạt động dầu khí trên đất liền cũng như ngoài khơi của dầu khí. Ngoài ra công ty cũng tham gia sản xuất và cung ứng các thiết bị phục vụ trong đời sống, như dịch vụ sản phẩm công nghệ thông tin và thiết bị viễn thông.

Đôi nét về Tổng công ty cổ phần dịch vụ và Tổng hợp Dầu khí

Đôi nét về Tổng công ty cổ phần dịch vụ và Tổng hợp Dầu khí

Với tiềm lực tài chính mạnh mẽ, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, hệ thống bán hàng và bán lẻ toàn quốc thông qua các chi nhánh và kho hàng tại 11 tỉnh thành trên cả nước, PETROSETCO hiện là một trong những nhà sản xuất và cung cấp hàng đầu. Nhà phân phối hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực phân phối điện thoại, laptop xách tay giá gốc. Sản phẩm công nghệ, ngoài ra PETROSETCO còn tham gia nhiều dự án lớn và quan trọng nhằm mở rộng thị phần. Với sứ mệnh hướng tới tương lai bằng mọi biện pháp nhằm mang lại chất lượng dịch vụ vượt trội và đảm bảo lợi ích tối ưu cho khách hàng, đối tác và nhân viên, PETROSETCO đã đặt cho mình mục tiêu trở thành số 1 Việt Nam trong lĩnh vực bán hàng, thương mại và dịch vụ.

Mã cổ phiếu PET

Ngày 12/9/2007, cổ phiếu của PETROSETCO chính thức niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh với mã cổ phiếu là PET. Trong phiên giao dịch đầu tiên, PET khớp lệnh với giá 58.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn 2.000 đồng so với giá giao dịch dự kiến, 179.378 cổ phiếu PET đã khớp lệnh thành công. Hiện tại trên thị trường khối lượng cổ phiếu đang lưu hành là hơn 91 triệu cổ phiếu. 

Giá cổ phiếu ghi nhận hiện tại là 33.200 đồng/cổ phiếu, với khối lượng giao dịch là 4,208,000. 

Tình hình về mã cổ phiếu PET

Tình hình về mã cổ phiếu PET

Tình hình kinh doanh của cổ phiếu PET

Theo kết quả kinh doanh, trong quý II/2021, công ty ghi nhận LNST đạt 3.422,6 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ, lợi nhuận gộp đạt gần 220 tỷ đồng, tăng 38,8% so với quý II/2020. Trong kỳ, doanh thu hoạt động tài chính của PET đạt 23,6 tỷ đồng, gấp hơn hai lần cùng kỳ năm trước. Mặc dù các khoản chi phí đều cao hơn cùng kỳ năm trước nhưng do lợi nhuận gộp lớn hơn nên lợi nhuận sau thuế vẫn đạt 50 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ năm trước, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 38,6 tỷ. 

Petrosetco cho biết, lợi nhuận tăng trong quý này là do mảng phân phối điện thoại và máy tính xách tay tăng, đặc biệt từ nửa cuối năm 2020, Petrosetco đã triển khai thêm mảng kinh doanh phân phối sản phẩm của mình. Doanh thu và lợi nhuận sau thuế của Apple đến từ sự tăng trưởng mạnh mẽ vào thời điểm đó. 

Lợi nhuận sau thuế lũy kế 6 tháng đầu năm 2021 của PET đạt 7.635 tỷ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận sau thuế đạt 115 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận sau thuế của công ty vượt 86 tỷ đồng, tương ứng với EPS 919 đồng. 

Năm 2021, PET đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 15.000 tỷ đồng – tăng 11,5%; lợi nhuận sau thuế là 200 tỷ đồng – tăng 42,7% so với thực hiện năm 2020.

So với kế hoạch, 6 tháng đầu năm PET đã thực hiện được 51% chỉ tiêu doanh thu và 57,5% chỉ tiêu lợi nhuận.

Kết quả kinh doanh của PET từ năm 2015-2021

Kết quả kinh doanh của PET từ năm 2015-2021

Được biết hoạt động kinh doanh PET bao gồm thương mại, cung ứng và dịch vụ hậu cần, bất động sản phục vụ đời sống và các ngành khác, trong đó lĩnh vực thương mại là nguồn thu nhập chính của công ty, chiếm 83% tổng doanh thu và 42% tổng doanh thu lợi nhuận công ty hiện là đối tác của nhiều thương hiệu lớn trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm phân phối điện thoại di động (Samsung, Itel, Apple …), máy tính xách tay (Lenovo, Ipad, Dell …), phụ kiện, đồ gia dụng (SK Magic , Candy, LG …), thiết bị y tế, và cả phân hữu cơ Humate USA. Mới đây, trong một báo cáo phân tích của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Công Thương Việt Nam (CTS), động lực tăng trưởng chính đến từ lĩnh vực dịch vụ phân phối điện tử (điện thoại, laptop) được hưởng lợi từ các mẫu iPhone và laptop mới so với năm 2020. CTCP Dịch vụ Tổng hợp (HOSE: PET) dự kiến ​​tăng trưởng 37% về doanh thu và 91% về lợi nhuận. 

Kết quả kinh doanh của PET từ năm 2019-2021

Kết quả kinh doanh của PET từ năm 2019-2021

Theo CTS, kể từ khi PET trở thành nhà phân phối của Apple tại thị trường Việt Nam vào tháng 6/2020, lĩnh vực dịch vụ phân phối điện tử năm 2020 đã tăng 63% so với năm 2019. Đây cũng là yếu tố thúc đẩy doanh thu hàng quý của PET tăng gần 200 tỷ đồng và tăng lợi nhuận gộp nhờ cung cấp các sản phẩm chất lượng cao. Công ty ước tính đến năm 2021, doanh thu của khối đạt 13,8 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 151,9 tỷ đồng. Đồng thời, lĩnh vực dịch vụ sản phẩm hóa dầu sẽ không có nhiều tăng trưởng, mang lại lợi nhuận khoảng 9 tỷ đồng. Tương tự, lĩnh vực cung cấp dịch vụ dầu khí được kỳ vọng sẽ cải thiện hiệu quả hoạt động vào năm 2021, và kỳ vọng giá dầu phục hồi lên 75 USD/thùng sẽ giúp lĩnh vực này có lãi trở lại. Trong đó, lĩnh vực dịch vụ logistics dự kiến ​​đến năm 2021 sẽ mang lại 321 tỷ đồng doanh thu và 29,3 tỷ đồng lợi nhuận.

Đối với mảng dịch vụ Catering, đây là mảng mang lại doanh thu đều đặn cho PET các năm qua. Năm 2021, mảng này dự kiến mang lại 850 tỷ đồng doanh thu và 41 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cho công ty. Riêng dịch vụ cung ứng thực phẩm mang lại lợi nhuận khoảng 3 tỷ đồng hàng năm.

Cuối cùng là mảng dịch vụ bất động sản, đây là mảng hoạt động khá hiệu quả trong các năm 2020. Sang năm 2021, mảnh này dự kiến mang lại doanh thu khoảng 560 tỷ đồng và lợi nhuận 45 tỷ đồng.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu PET

Theo nhận định cổ phiếu PET là cổ phiếu có tiềm năng đầu tư lớn, nổi bật với các sản phẩm viễn thông và công nghệ thông tin quy mô lớn, tài sản hoạt động lớn và nguồn vốn dồi dào giúp công ty phát triển ổn định, hoạt động kinh doanh của PET ngày càng đi vào ổn định và hiệu quả. Trong đó, ngành dịch vụ dầu khí nói riêng mang lại hiệu quả cao, ổn định, tăng trưởng khá qua các năm… Ngoài ra cổ phiếu PET hiện đang ở mức khá thấp so với các doanh nghiệp trong khu vực dịch vụ tiêu dùng, vậy nên đây có thể là cổ phiếu đáng để nhà đầu tư thêm vào danh mục của mình. 

Trên đây là những thông tin về tình hình cổ phiếu Tổng công ty cổ phần dịch vụ và Tổng hợp dầu khí PETROSETCO. Mong rằng qua bài viết giúp bạn nhận định rõ hơn về tình hình cổ phiếu này và khả năng kiếm lời từ đây.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC