Mã cổ phiếu của MB Bank là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu MB Bank không?

0
Cổ phiếu

Cổ phiếu Mb

Cổ phiếu của MB Bank là gì?

Cổ phiếu của MB Bank là gì

Cổ phiếu của MB Bank là gì

Ngân hàng TMCP Quân đội MB được thành lập từ năm 1994 và hoạt động dưới sự kiểm soát chặt chẽ, cố vấn tham mưu nhiệt tình đúng đắn của của Ngân hàng nhà nước, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính của chính phủ nước Việt Nam. 

Tháng 11 năm 2011, Ngân hàng đã chào bán cổ phiếu ra công chúng với mã cổ phiếu MBB ở mức giá chào sàn là 13.800 đồng/cổ phiếu. So với thời điểm đó thì mức giá niêm yết khá thấp nhưng tỷ lệ trả cổ tức thì cao hơn nhiều ngân hàng khác.

Tình hình giá cổ phiếu MBB hiện nay 

Giá cổ phiếu ngân hàng quân đội MB bank tại thời điểm viết bài có giá là 29.500 đồng/cổ phiếu. Theo ghi nhận thì giá cổ phiếu có sự sụt giảm đáng kể, hơn 10.000 đồng/cổ phiếu. Mức giá cao nhất của mã MBB trong vòng 43.450 đồng/cổ phiếu

Theo thống kê ghi nhận từ đầu năm đến nay MBB đã tăng từ mức 23.700 đồng/cổ phiếu (ngày 4.1.2021) lên 41.600 đồng/cổ phiếu (4.6.2021). So với mức giá khởi điểm thì giá cổ phiếu MBB đã tăng gấp đôi, gấp ba.

Xem thêm: Top các mã cổ phiếu ngành ngân hàng tiềm năng dài hạn

Kết quả hoạt động kinh doanh 

Kết quả hoạt động kinh doanh

Xem thêm: Có nên mua cổ phiếu của MBB không?

Lý do nên đầu tư vào cổ phiếu MBB

Lý do nên đầu tư vào cổ phiếu MBB

Lý do nên đầu tư vào cổ phiếu MBB

Tốc độ tăng trưởng tốt 

Trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn do dịch Covid thì nhà đầu tư cũng không phải mang nỗi thất vọng khi đầu tư vào cổ phiếu MBB. Nhờ vào tăng trưởng tín dụng cao kết hợp với chi phí huy động vốn thấp. Do vậy lợi nhuận của ngân hàng vẫn có mức tăng trưởng tốt. Bằng chứng thể hiện qua mục phân tích tình hình hoạt động kinh doanh. 

Theo thống kê ở năm 2019: 

Lợi nhuận trên mỗi cổ phần EPS Quý 2 2019 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ: Đạt 951 đồng tăng trưởng 34% so với cùng kỳ 710 đồng. Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận trước thuế 2019 của MBB cao (+23%) và duy trì ở mức cao trong năm tới. Cụ thể MBB đã đặt kế hoạch LNTT 2019 9.560 tỷ (+23%) so với cùng kỳ. Lợi nhuận tăng trưởng 6 tháng đầu năm 2019 MBB đạt 4.820 tỷ đồng, tăng +26%. Hoàn thành 50% kế hoạch lợi nhuận năm (9560 tỷ đồng).

Điểm nợ xấu giảm 

Bên cạnh đó, tỷ lệ nợ xấu giảm 33 điểm và tỷ lệ CASA tăng 3.8 điểm so với cùng kỳ năm 2020. lên 36,9%. Đây là một trong những tỷ lệ CASA cao nhất của ngành ngân hàng. Lượng khách hàng mở mới của MBB tăng mạnh nhờ có các chương trình khuyến khích khách hàng mở mới tài khoản hiệu quả.

Mặc dù MB là ngân hàng mẹ và phải gánh thêm nợ xấu từ công ty tài chính MB Shinsei thương hiệu là Mcredit nhưng tỷ lệ nợ xấu vẫn duy trì thấp. Thậm chí dưới 1% là điều rất an toàn cho nhà đầu tư.

Chiến lược kinh doanh hiệu quả 

MB bank đã xây dựng chiến lược trong giai đoạn mới 2022 – 2026 để tạo ra những bước tiến nhanh, chắc trên hành trình chuyển đổi số. Do vậy mà chi phí hoạt động được giảm đi, năng suất lao động được đẩy mạnh.

 Dịch vụ ngân hàng bán lẻ lớn như vậy giúp cải thiện hệ số NIM.

  • Tín dụng bán lẻ: Tín dụng cá nhân tăng liên tục từ 2012 từ 12% lên 38% 2018 đạt 81.000 tỷ, hệ số NIM cao.
  • Tín dụng tiêu dùng: Cho vay tín chấp, quy trình phục vụ khách hàng, từ khâu nhận hồ sơ đến khâu giải ngân, thu hồi nợ.

Đặc biệt trong năm 2017-2021 thuộc Top 5 các ngân hàng đầu tư Việt Nam về hiệu quả kinh doanh. Và tiếp đến MB sẽ tiến đến triển khai đầu tư và xây dựng trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh để nâng cao cáo hình ảnh và thương hiệu của ngân hàng ở khu vực phía Nam.

Vốn điều lệ tăng

Với mức chia cổ tức bằng cổ phiếu 35%, MB sẽ tăng vốn điều lệ từ 27.987 tỷ lên hơn 38.600 tỷ đồng. Như vậy, trong thời gian tới, MB sẽ tạm vượt qua các ngân hàng khác để trở thành á quân vốn điều lệ trong hệ thống ngân hàng.

Vừa rồi là những thông tin về mã cổ phiếu của ngân hàng MBB do biên tập viên trên trang daututietkiem.vn biên soạn và tổng hợp, nếu bạn có hứng thú với mã này thì có thể thêm ngay cho mình vào danh mục đầu tư. Bài viết dựa trên những thông tin về tình hình thị trường để bạn tham khảo. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích về thị trường cổ phiếu từ đó có thể giúp cho kế hoạch đầu tư của bạn thành công. 

Xem thêm: 

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC