Phát hành cổ phiếu là gì? Những điều cần biết về việc phát hành 

0
Cổ phiếu

Phát hành cổ phiếu là gì? 

Phát hành cổ phiếu là gì?

Phát hành cổ phiếu là gì?

Phát hành cổ phiếu là hoạt động mà các công ty thực hiện để huy động vốn điều lệ. Trong đó, cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, là bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử để xác nhận quyền sở hữu cổ phần của công mà nhà đầu tư bỏ vốn ra để mua. 

Các cổ đông sẽ chuyển nhượng, mua bán cổ phần của công ty và những người khi mua cổ phần sẽ được chứng nhận xác minh quyền sở hữu với phần cổ phần mà mình có được bằng cổ phiếu. 

Có những dạng cổ phiếu nào

Cổ phiếu được phép phát hành

Khi thành lập công ty cổ phần, các công ty được phép phát hành cổ phiếu để huy động vốn trong quá trình phát hành cổ phiếu.

Cổ phiếu đã phát hành

Là những cổ phiếu mà công ty bán ra cho nhà đầu tư như các tổ chức, cá nhân trên thị trường và công ty sẽ thu về lợi nhuận bán từ số cổ phiếu đó, và tất nhiên là có thể nhỏ hơn hoặc bằng với số cổ phiếu được phép phát hành. 

Cổ phiếu quỹ

Những cổ phiếu được phép giao dịch trên thị trường và được các tổ chức hay doanh nghiệp phát hành mua lại bằng vốn của công ty mình. 

Cổ phiếu đang lưu hành 

Là những cổ phiếu đã được phát hành và đang được lưu hành trên thị trường và do các cổ đông nắm giữ. 

Điều kiện phát hành cổ phiếu?

Điều kiện phát hành cổ phiếu?

Điều kiện phát hành cổ phiếu?

Để có thể phát hành cổ phiếu thì các công ty sẽ phải đáp ứng được những điều kiện sau: 

 • Vốn điều lệ: Ở thời điểm chào bán, mức vốn điều lệ đã góp của công ty phải tối thiểu từ 10 tỷ đồng trở lên và phải dựa trên giá trị mà sổ kế toán ghi nhận. 
 • Về tình hình hoạt động kinh doanh trong công ty: Trong những năm hoạt động liền trước, công ty phải thu nhận lãi. Bên cạnh đó tính đến thời điểm chào bán thì công ty không được có lỗ lũy kế 
 • Về cách thức phát hành và kế hoạch sử dụng vốn sau khi thu từ việc chào bán cổ phiếu thì phải được Đại hội đồng thông qua trước đó. 
 • Cùng với đó là điều kiện nhất định mà mỗi lĩnh vực hay ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp yêu cầu. 

Quy định của pháp luật về việc phát hành cổ phiếu 

Về cổ phiếu thì có 2 hình thức đó là chứng chỉ và bút toán ghi sổ. Khi pháp luật về doanh nghiệp mới ra đời thì hình thức chứng chỉ trở nên phổ biến, tuy nhiên hiện nay thì hình thức bút toán ghi sổ lại thông dụng hơn. Đối với công ty đại chúng khi lưu ký cổ phiếu tại Trung tâm lưu ký chứng khoán phải dùng hình thức bút toán ghi sổ tại Điều 121 Cổ phiếu Luật Doanh nghiệp 2020 quy định:

1. Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Cổ phiếu phải bao gồm các nội dung chủ yếu sau đây:

a) Tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính của công ty

b) Số lượng cổ phần và loại cổ phần

c) Mệnh giá mỗi cổ phần và tổng mệnh giá số cổ phần ghi trên cổ phiếu

d) Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với cổ đông là cá nhân, tên, mã số doanh nghiệp hoặc số giấy tờ pháp lý của tổ chức, địa chỉ trụ sở chính đối với cổ đông là tổ chức

Để phát hành cổ phiếu ra công chúng doanh nghiệp cần những hồ sơ gì?

Để phát hành cổ phiếu, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ dưới đây:

 • Giấy đăng ký chào bán cổ phiếu công chứng
 • Bản cáo bạch, doanh nghiệp phát hành cổ phiếu, thông tin về đợt phát hành cổ phiếu lần này, thông tin hoạt động kinh doanh, tình hình tài chính công ty có chữ ký của người đại diện pháp luật.
 • Điều lệ phát hành phù hợp với các yêu cầu hiện hành của pháp luật.
 • Quyết định thông qua phương án phát hành chào bán cổ phiếu. 
 • Báo cáo tài chính 2 năm gần nhất
 • Cam kết bảo lãnh phát hành
 • Quyết định thông qua hồ sơ đăng ký chào bán
 • Hợp đồng tư vấn hồ sơ đăng ký
 • Báo cáo tình hình sử dụng vốn. 

Giá phát hành cổ phiếu là bao nhiêu? 

Giá phát hành cổ phiếu hay còn gọi là mệnh giá, là giá trị cổ phiếu trên danh nghĩa mà công ty cổ phần ấn định cho mỗi cổ phiếu. Mệnh giá cổ phiếu thường được dùng để ghi trong sổ sách của công ty, tuy nhiên mệnh giá sẽ không có giá trị thực tế khi đã bỏ vốn ra để đầu tư. Mệnh giá cổ phiếu có ý nghĩa quan trọng vào thời điểm công ty phát hành cổ phiếu, mệnh giá thể hiện số tiền tối thiểu mà công ty phải nhận được trên mỗi cổ phiếu. Tại khoản 2 điều 13 Luật chứng khoán quy định: 

 1. Mệnh giá chứng khoán chào bán trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được ghi bằng Đồng Việt Nam.
 2. Mệnh giá cổ phiếu, chứng chỉ quỹ chào bán ra công chúng là 10 nghìn đồng. Mệnh giá của trái phiếu chào bán ra công chúng là 100 nghìn đồng và bội số của 100 nghìn đồng.
 3. Trường hợp giá chứng khoán của tổ chức phát hành trên hệ thống giao dịch chứng khoán thấp hơn mệnh giá, tổ chức phát hành được chào bán chứng khoán với giá thấp hơn mệnh giá.

Ưu nhược điểm của việc phát hành cổ phiếu 

Ưu điểm

 • Việc phát hành cổ phiếu thường giúp doanh nghiệp tăng thêm nguồn vốn tự có của mình, đồng thời không bị ràng buộc bởi nghĩa vụ trả lợi tức cố định. Khi công ty cổ phần đó có hoạt động kinh doanh chưa cao thì cũng giảm bớt phần nào nguy cơ phá sản trong trường hợp bị mất khả năng chi trả nợ.
 • Khi có tình trạng lạm phát xảy ra thì các loại cổ phiếu thường sẽ có sức hấp dẫn và hiệu quả đầu tư tối ưu so với những loại cổ phiếu ưu đãi khác. 
 • Cổ phiếu thường là một loại chứng khoán không kỳ hạn vậy nên công ty không phải lo về vấn đề khi đến kỳ đáo hạn để trả nợ. 

Nhược điểm

 • Khi phát hành cổ phiếu thường các công ty sẽ phải chia quyền điều hành công ty cũng như biểu quyết cho các cổ đông mới, cùng với đó là thu nhập cổ phần từ của các cổ đông cũ cũng bị giảm đi
 • Chi phí để phát hành cổ phiếu thường cũng cao hơn so với chi phí để phát hành các loại trái phiếu hay cổ phiếu ưu đãi khác. 

Với những yếu tố trên về việc phát hành cổ phiếu ra công chúng cũng như những điều kiện và thủ tục, hy vọng bài viết này bạn đọc có thể nắm bắt thêm thông tin về cổ phiếu. Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn, nếu bạn nào có câu hỏi về đầu tư cổ phiếu hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này nhé.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC