Mã cổ phiếu VCS có nên đầu tư hay không? 

0
Cổ phiếu

Đôi nét về Công ty cổ phần VICOSTONE 

Đôi nét về Công ty cổ phần VICOSTONE

Đôi nét về Công ty cổ phần VICOSTONE

Vicostone là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực sản xuất đá thạch anh tại khu vực châu Á, ngày 19/12/2002 nhà máy Đá ốp lát cao cấp Vinaconex, tiền thân của Công ty CP VICOSTONE được thành lập. 

Đến năm 2007, VICOSTONE chính thức khai trương phiên giao dịch đầu tiên tại Trung tâm chứng khoán Hà Nội, nay là Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Năm 2008, công ty chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty mẹ công ty con. Đến năm 2013 công ty chính thức chuyển đổi thành công ty cổ phần. 

Lĩnh vực hoạt động chính của công ty là sản xuất, kinh doanh đá ốp lát nhân tạo thạch anh theo công nghệ được chuyển giao từ hãng Breton S.P.A (Ý). Với 2 dây chuyền sản xuất đá nhân tạo sử dụng kỹ thuật tiên tiến và công nghệ mới nhất hiện nay, VICOSTONE cung cấp ra thị trường trên 1 triệu m2 mỗi năm với hai nhóm sản phẩm chính là đá tấm và đá cắt thành phẩm.

Mã cổ phiếu VCS

Ngày 17/12/2007, công ty chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) với mã giao dịch là VCS. Với vốn điều lệ 1.600 tỷ đồng (trong đó có 155,2 triệu cổ phiếu đang lưu hành và 4,8 triệu cổ phiếu quỹ), lớn thứ 15 trên sàn HNX. Cổ phiếu có thị giá quanh 81.000 đồng/cổ phiếu, công ty có vốn hóa thị trường khoảng 12.500 tỷ đồng, xếp hạng 4. 

Hiện tại giá cổ phiếu VCS ghi nhận được là 119.900 đồng/cổ phiếu, với khối lượng giao dịch 173.800. So với đầu năm thì giá cổ phiếu này tăng xấp xỉ khoảng 38%. 

Mã cổ phiếu VCS

Mã cổ phiếu VCS

Tình hình kinh doanh 

Vicostone là nơi sản xuất đá thạch anh hàng đầu thế giới với thị phần nằm trong top 3 toàn cầu với thị trường trải dài hơn 40 quốc gia trên thế giới. 

Xuất khẩu chiếm 70% tổng doanh thu với 2 thị trường chính đó là Bắc Mỹ và Châu Âu. Trong năm 2020, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid gây nên đã làm tổng sản lượng đá thạch anh nhập khẩu tại Mỹ giảm lần đầu tiên sau hơn 10 năm cụ thể dừng ở mức 12,5 triệu m2 (-3,8% YoY). 

Về sản lượng xuất khẩu vào Mỹ của Việt Nam lại tăng 67,1% YoY đạt 1,8 triệu m2, với giá trị xuất khẩu đạt 186 triệu USD (+57,1% YoY), như vậy với những thành tích này đã đưa Việt Nam tiếp tục nằm trong top 5 nước xuất khẩu sang Mỹ. 

Trong quý I/2021, cổ phiếu VCS ghi nhận doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 1,574 tỷ (+14,5% YoY) và 360 tỷ (+21,9% YoY). Một phần là nhờ:

– Giá bán cải thiện giúp biên lợi nhuận gộp tăng từ 32,4% lên mức 33,7% trong quý I

– Chi phí tài chính giảm 62,7% cùng kỳ ghi nhận mức 16,4 tỷ do khoản lỗ chênh lệch tỷ giá từ 23 tỷ xuống còn hơn 1 tỷ so với cùng kỳ.

Doanh thu và lợi nhuận sau thuế thuốc cổ đông công ty mẹ dự phòng năm 2021 đạt lần lượt 6,980 tỷ (+26% YoY) và 1,747 tỷ đồng (+22,3% YoY) bởi:

– Giá dầu tăng khiến cho giá nguyên liệu cũng nhích lên làm biên lợi nhuận gộp giảm từ 34,7% xuống còn 33,7% trong năm 2021

– Chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp lần lượt tăng 30% và 20%

– Chi phí lãi vay giảm 15%YoY

– Sản lượng bán hàng kỳ vọng tăng tích cực khi dây chuyền rung ép số 3 mở rộng được đưa vào vận hành từ quý III/2020

Dây chuyền được đồng bộ công nghệ Breton (Ý) với tổng công suất thiết kế từ 1,5-1,8 triệu m2/năm, bên cạnh đó giá bán kỳ vọng sẽ được cải thiện. 

Tiềm năng đầu tư 

Công ty cho ra mắt sản phẩm mới

Hiện tại thì công ty đang triển khai những sản phẩm mới mang tính đột phát trên thị trường như Đá mỏng (Vicostone ultrathin) với nhiều đặc tính ưu việt sẽ giúp mở ra thị trường mới lớn hơn nhiều lần so với thị trường Counter-top mà VCs đang tham gia hiện tại.

Gia tăng thị phần xuất khẩu

Thị trường Mỹ tiếp tục tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm đá nhân tạo trong khi các đối thủ cạnh tranh lớn đang bị áp thuế chống bán phá giá. 

Tăng trưởng tiêu thụ tại thị trường nội địa, với thị trường bất động sản nội địa tăng trưởng trở lại với phân khúc căn hộ đa số từ trung cấp trở lên sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ trang trí nội thất bằng các sản phẩm trung cao cấp. 

Công ty dự tính sẽ tăng công suất cho giai đoạn 2020-2024 và đã cơ bản làm chủ chuỗi giá trị trong năm 2020.

Đặc biệt VCS còn được đánh giá dài hạn với kỳ vọng giá bán được duy trì tích cực ít nhất là trong năm nay nhờ lực cầu phục hồi và nhu cầu đá thạch anh nhân tạo cho thị trường Bắc Mỹ kỳ vọng tăng từ 18,9 triệu m2 lên mức 20,1 m2 trong năm 2021 và kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng trong 2022.

Tìm kiếm phát triển thị trường mới

Theo đó công ty nâng tỷ trọng doanh thu từ các thị trường không trọng điểm như toàn bộ các thị trường ngoài thị trường chính như Mỹ, Canada, Úc, Bỉ, Anh, Việt Nam. 

Trong năm thi đặc biệt chú trọng đẩy mạnh truyền thông và hoạt động bán hàng tại thị trường nội địa. 

Có nên đầu tư vào VCS không? 

Theo TCI, thì VICOSTONE là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực đá thạch anh nhân tạo tại Việt Nam và trên thế giới.

Hiện nay xu hướng sử dụng đá thạch anh nhân tạo trên thế giới ngày càng phổ biến, đặc biệt ở các quốc gia như Mỹ, EU, Úc,… 

Đặc biệt sau năm 2020, sau ảnh hưởng bởi đại dịch thì ngành xây dựng tại các quốc gia trên thế giới đều bắt đầu phục hồi trở lại với sự hỗ trợ của môi trường lãi suất thấp. 

Khi Mỹ áp thuế, sản lượng đá thạch anh xuất khẩu vào Mỹ từ Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có xu hướng giảm mạnh. Sản lượng xuất khẩu đá thạch anh của Việt Nam vào thị trường Mỹ hiện nay chỉ khoảng 1 triệu m2/năm và dư địa tăng trưởng từ khoảng trống mà Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ để lại còn rất lớn. Vậy nên, tiềm năng tăng trưởng của VCS và các doanh nghiệp đá thạch anh nhân tạo tại Việt Nam vẫn còn cao.

Như vậy trên đây là tình hình kinh doanh cũng như những thông tin về cổ phiếu của công ty cổ phần Vicostone (mã cổ phiếu là VCS). Hy vọng với những thông tin trên đây có thể giúp bạn đọc nắm được tình hình của cổ phiếu cũng như có hướng đi đúng đắn cho việc đầu tư của mình. 

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC