Mệnh giá cổ phiếu là gì? Quy định của pháp luật về mệnh giá cổ phiếu 

0
Cổ phiếu

Mệnh giá cổ phiếu là gì? 

Mệnh giá cổ phiếu là gì

Mệnh giá cổ phiếu là gì

Mệnh giá cổ phiếu tên tiếng anh là Par value shares. Mệnh giá là giá trị trên danh nghĩa mà tổ chức doanh nghiệp phát hành ấn định cho cổ phiếu. Giá trị của mệnh giá cổ phiếu không có giá trị thực tế đối với nhà đầu tư khi đã tham gia vào thị trường, vậy nên mệnh giá sẽ không liên quan đến giá trên thị trường cổ phiếu. Chẳng hạn một công ty cổ phần phát hành cổ phần thông thường với mệnh giá 10 nghìn đồng. Tuy nhiên giá trị thường của cổ phiếu này có thể cao hơn hoặc thấp hơn mệnh giá và tùy thuộc vào cung cầu. 

Mệnh giá cổ phiếu chỉ có ý nghĩa quan trọng tại thời điểm công ty phát hành cổ phiếu trong lần đầu huy động vốn thành lập công ty, và mệnh giá thể hiện số tiền tối thiểu công ty phải nhận được trên mỗi cổ phiếu mà Công ty phát hành ra.

Ý nghĩa của mệnh giá cổ phiếu 

Ý nghĩa của mệnh giá cổ phiếu

Ý nghĩa của mệnh giá cổ phiếu

Mệnh giá cổ phiếu là giá trị được ghi cụ thể trong điều lệ của công ty, mọi công ty phát hành sẽ không phát hành thêm cổ phiếu có giá thấp hơn mệnh giá. 

  • Mệnh giá cổ phiếu thường được sử dụng để ghi sổ sách kế toán của công ty và đánh giá sức mạnh mà lợi nhuận tích lũy được trên mỗi cổ phiếu
  • Mệnh giá cổ phiếu không có giá trị thực tế đối với nhà đầu tư khi đã đầu tư nên mệnh giá sẽ không liên quan đến giá trị thị trường của cổ phiếu đó. Hay nói cách khác mệnh giá không tác động đến giá trị thị trường của cổ phiếu. 
  • Mệnh giá có giá trị vào thời điểm công ty phát hành cổ phiếu thường trong lần đầu tiên huy động vốn để thành lập công ty hay thực hiện một hoạt động kinh doanh. Tại thời điểm đó mệnh giá thể hiện số tiền tối thiểu công ty phải nhận được trên mỗi cổ phiếu mà công ty phát hành ra.
  • Mệnh giá cổ phiếu tỷ lệ thuận với vốn chủ sở hữu do đó tỉ lệ nghịch với ROE. Nếu một doanh nghiệp tăng đều cả về mệnh giá cổ phiếu và chỉ số ROE thì doanh nghiệp này được xem là khá tiềm năng. 

Vai trò của mệnh giá cổ phiếu 

Đối với doanh nghiệp phát hành 

Đối với những doanh nghiệp cho vay, mệnh giá cổ phiếu sẽ giúp xác định nguồn vốn cơ bản của doanh nghiệp mà thường gọi là vốn điều lệ. Trên lý thuyết thì vốn điều lệ của công ty không được hoàn lại cho cổ đông trừ trường hợp được sự đồng ý của tòa án, do đó phản ánh trách nhiệm của các cổ đông với chủ nợ. 

Trường hợp doanh nghiệp giải thể hay phá sản thì nguồn vốn này được sử dụng hết để chi trả cho các khoản vay của doanh nghiệp. 

Đối với cổ đông

Mệnh giá cổ phiếu giúp bảo vệ cổ đông hiện hữu qua việc ngăn cản công ty phát hành cổ phần dưới mệnh giá để nhằm pha loãng cổ phiếu. Tuy nhiên việc phát hành cổ phiếu không những làm tăng số cổ phần phát hành, cổ đông mới sẽ chỉ trả số tiền ít hơn để mua cùng một lượng cổ phần so với cổ đông hiện hữu.

Ở một số quốc gia công ty phải chịu trách nhiệm trước các cổ đông nếu giá cổ phiếu trên thực tế dưới mệnh giá. 

Điểm hạn chế của mệnh giá cổ phiếu

Điểm hạn chế của mệnh giá cổ phiếu

Điểm hạn chế của mệnh giá cổ phiếu

Mệnh giá cổ phiếu không phát huy được vai trò của mình và trong quá trình phát hành và lưu thông mệnh giá cổ phiếu còn phát sinh nhiều điểm hạn chế, điển hình là 2 điều dưới đây:

  • Vốn điều lệ được tính dựa trên mệnh giá chỉ có ý nghĩa tại thời điểm thành lập doanh nghiệp, từ đó xác định rõ trách nhiệm góp vốn của cổ đông đối với công ty. Sau thời điểm thành lập thì mệnh giá cổ phiếu hiếm khi phản ánh đúng giá trị thật và giá trị thị trường. 
  •  Vốn điều lệ được tính dựa trên mệnh giá trở nên vô nghĩa, không phản ánh được giá trị thật nguồn vốn của công ty. Và nếu không phản ánh được giá trị thị trường thì sẽ rất nguy hiểm nếu các nhà đầu tư không chuyên dựa vào vốn điều lệ để thực hiện quyết định cho vay. 
  • Quy định về mệnh giá hạn chế sự linh động về tài chính của doanh nghiệp. Ở các nước có quy định về mệnh giá, để phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá công ty sẽ phải xin quyết định của tòa án. Thế nhưng mệnh giá này cũng không phản ánh được giá thị trường của cổ phiếu. 

 Quy định về mệnh giá cổ phiếu đối với công ty

Theo Khoản 34 Điều 4 Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định nội dung sau đây:

“Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.”

Như vậy với quy định trên ta có thể hiểu tại thời điểm đăng ký thành lập công ty, vốn điều lệ của công ty cổ phần là tổng giá trị mệnh giá cổ phần các loại đã bán hoặc được đăng ký mua. 

Cùng với đó theo quy định khoản 2 và 3 Điều 13 quy định về Luật chứng khoán năm 2019 có ghi: 

“2. Mệnh giá cổ phiếu, chứng chỉ quỹ chào bán ra công chúng là 10 nghìn đồng. Mệnh giá của trái phiếu chào bán ra công chúng là 100 nghìn đồng và bội số của 100 nghìn đồng.

  1. Trường hợp giá chứng khoán của tổ chức phát hành trên hệ thống giao dịch chứng khoán thấp hơn mệnh giá, tổ chức phát hành được chào bán chứng khoán với giá thấp hơn mệnh giá.”

Như vậy nhận thấy theo quy định của pháp luật thì công ty phát hành cổ phiếu lần đầu, mệnh giá cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ra công chúng tối thiểu phải là 10.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên trên thực tế tại thị trường Việt Nam có một số công ty cổ phần phát hành cổ phiếu thấp hơn mệnh giá và cũng được Ủy ban chứng khoán nhà nước chấp thuận. Hiện nay thì pháp luật chưa hề có một quy định cụ thể nào để hướng dẫn về vấn đề này nên việc quyết định mệnh giá cổ phần sẽ do Ủy ban chứng khoán nhà nước xem xét chấp nhận trên cơ sở từng đợt phát hành.

Trên đây là những thông tin liên quan đến khái mệnh giá cổ phiếu và quy định của pháp luật đối với mệnh giá doanh nghiệp phát hành. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn nắm bắt thêm kiến thức mới để phục vụ cho công việc đầu tư của mình. Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn. nếu bạn có câu hỏi nào về đầu tư cổ phiếu hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này nhé.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC