Repo cổ phiếu là gì? Đặc điểm của việc repo 

0
Cổ phiếu

Repo cổ phiếu, một hoạt động đã không còn xa lạ gì đối với thị trường chứng khoán đây là hành động vay tiền và thế chấp chứng khoán của mình. Tuy nhiên đối với những nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường, chưa am hiểu nhiều thì khái niệm repo còn khá mới mẻ. Để giúp hiểu rõ hơn về vấn đề này thì bài viết dưới đây tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ bản chất thực sự của việc Repo cổ phiếu. 

Repo cổ phiếu là gì? 

Repo cổ phiếu là gì?

Repo cổ phiếu là gì?

Repo cổ phiếu là việc mua hoặc bán lại một mã cổ phiếu có kỳ hạn được sử dụng trên thị trường tài chính. Đây là loại hình giúp nhà đầu tư có khả năng mua và bán chứng khoán của chính mình (trái phiếu, cổ phiếu,…) trong một thời gian giao dịch nhất định với công ty chứng khoán.

Dễ hiểu nhất thì việc giao dịch repo là việc nhà đầu tư vay tiền và sử dụng chứng khoán/cổ phiếu làm tài sản thế chấp. Đối với những nhà đầu tư đang sở hữu cổ phiếu chưa niêm yết trên sàn mà đang cần tiền thì có thể đem đến công ty để repo. Nếu một công ty chấp nhận repo cổ phiếu thì họ sẽ mua cổ phần của nhà đầu tư, công ty sẽ lập hợp đồng có thời hạn 3 tháng, 6 tháng hoặc một năm. Cùng với đó đầu tư phải làm giấy chuyển nhượng số cổ phần này sang tên doanh nghiệp chứng khoán trong thời hạn quy định trong hợp đồng. Điều này đồng nghĩa với việc nhà đầu tư sẽ bán cổ phiếu cho công ty chứng khoán trong khoảng thời gian đó. Khi hết hạn hợp đồng nhà đầu tư mang tiền đến thanh lý hợp đồng, công ty chứng khoán sẽ làm giấy chuyển nhượng sang tên lại cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư phải mang số tiền bằng giá mua ban đầu của công ty cộng với lãi suất tiền vay tùy theo thời hạn repo.

Có thể bạn quan tâm: Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam 

 Đặc điểm chung của Repo

  • Việc thỏa thuận theo hợp đồng Repo thường cho là khoảng đầu tư an toàn vì tính thanh khoản nhanh và bảo mật cao. Khoảng thời gian theo quy định trong hợp đồng mà bên đi vay phải hoàn thành việc mua lại tất cả các loại giấy từ có giá trị như đã cam kết. Điều này cho thấy Repo như là 1 công cụ tiền tệ hữu hiệu trên thị trường.
  • Về tỷ lệ chiết khấu: thì người bán sẽ phải mua lại tài sản ở mức giá thấp hơn so với giá trị ban đầu, dựa trên mức chiết khấu của giá trị tài sản. Chẳng hạn nếu bạn bán cổ phiếu repo trị giá $200 thì số tiền bạn nhận được sẽ là $190 tiền mặt sau khi mua lại. mức chiết khấu tỷ lệ khoảng 5%. 
  • Tiền lãi suất repo dựa trên tỷ lệ chiết khấu, sự chênh lệch giữa mua lại và giá ra là khoảng lợi nhuận của người mua. 

Bản chất của việc Repo 

  • Trong thời hạn repo, người mua thường là các Công ty chứng khoán, sàn môi giới,… sẽ nắm giữ quyền sở hữu của tài sản, người bán là các nhà đầu tư phải thực hiện làm thủ tục trực tiếp chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản này cho người mua. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, bên mua phải hoàn toàn chịu rủi ro và lợi ích phát sinh từ phần tài sản đó. 
  • Ở hợp đồng Repo, các tổ chức, công ty chứng khoán, sàn môi giới đều hoàn toàn có quyền sử dụng tài sản để kinh doanh và kiếm lợi nhuận trong suốt thời hạn thực hiện hợp đồng.
  • Quyền và nghĩa vụ bên mua và bán khác biệt so với mua bán cổ phiếu thông thường. Nếu như trong việc mua bán thông thường, người mua sẽ được quyền sở hữu và sử dụng tài sản còn người bán sẽ không có quyền liên quan gì đến. Nhưng đối với Repo thì bên bán vẫn được hưởng các lợi ích phát sinh, trong khi đó bên mua có thể tài sản đó để kinh doanh sinh lời. 

Có lẽ nhờ những ưu điểm này đã giúp hợp đồng repo được ưa chuộng rộng rãi trên các thị trường tài chính. 

Rủi ro của việc repo

Trong 10 năm qua, hoạt động Repo chứng khoán/cổ phiếu đã được nhiều công ty chứng khoán hay sàn môi giới triển khai mạnh, tuy nhiên về mặt pháp lý thì vẫn chưa rõ ràng khiến cho nhiều hậu quả xảy ra như việc tranh chấp, rủi ro thị trường, bất lợi cho nhà đầu tư (đặc biệt là những nhà đầu tư mới thiếu kinh nghiệm). Một trong những rủi ro đó có thể như sau: 

  • Gây tăng giá ảo trên trường chứng khoán. Việc thực hiện repo cổ phiếu được xem như một hoạt động nguy hiểm. Việc đẩy giá ảo thường diễn ra, các nhà đầu tư lớn sẽ tận dụng nguồn tiền chiếm dụng từ các công ty chứng khoán để tiến hành repo cổ phiếu của mình, sau đó mua tiếp cổ phiếu như vậy khiến giá cổ phiếu bị đẩy lên cao. Việc làm như vậy tạo nên một lượng cung cầu ảo làm ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư và có thể dẫn đến hệ quả vấn đề lợi dụng để trục lợi gây nhiễu thị trường. 
  • Gây biến động giá trên thị trường: Hoạt động repo có thể gây rủi ro biến động giá, gây thiệt hại cho nhà đầu tư khi thị trường chứng khoán bắt đầu diễn ra ảm đạm. Khi thị trường giảm nhà đầu tư sẽ không mua lại cổ phiếu đã cam kết trước đó, như vậy gây thiệt hại cho công ty mua khi phải chịu khoản lỗ của cổ phiếu. Trong trường hợp như vậy, các công ty sẽ tiến hành bán tháo cổ phiếu để thu hồi vốn, hành động này sẽ tạo nên làn sóng bán tháo diện rộng trên trường chứng khoán. 

Vậy trên đây là những thông tin về việc repo cổ phiếu. Hy vọng bài viết có thể đem đến cho bạn thêm kiến thức để phục vụ cho việc đầu tư của mình. Bài viết được thực hiện bởi tr

Xem thêm:

 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC