Cổ phiếu hủy niêm yết là gì? Mua phải cổ phiếu hủy niêm yết thì sao? 

0
Cổ phiếu

Cổ phiếu hủy niêm yết là gì? 

Cổ phiếu hủy niêm yết là gì

Cổ phiếu hủy niêm yết là gì

Cổ phiếu bị hủy niêm yết là những mã cổ phiếu trước đó đã được đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán như Hose hay HNX. Tuy nhiên sau một thời gian hoạt động, nếu thấy tình hình kinh doanh của công ty không tốt, công ty không đạt được những tiêu chí niêm yết ban đầu thì các sàn giao dịch và cả công ty sẽ xem xét lại điều kiện nếu doanh nghiệp không đáp ứng theo được quy định đề ra thì sẽ hủy niêm yết.

Vậy nói chung dễ hiểu nhất cổ phiếu hủy niêm yết là những cổ phiếu không còn được giao dịch trên sàn chứng khoán, có thể là do công ty tự hủy hoặc có thể do bắt buộc. Một số công ty thì sẽ hủy niêm yết trên các Sở giao dịch chứng khoán nhưng sau đó niêm yết trên sàn Upcom để đảm bảo tính thanh khoản cổ phiếu.

Khi nào thì cổ phiếu bị hủy niêm yết 

Cổ phiếu của một công ty bị hủy niêm yết sẽ nằm trong những trường hợp và điều kiện sau đây: 

 • Hoạt động của doanh nghiệp làm ăn thua lỗ trong nhiều năm, vốn hóa thị trường giảm nghiêm trọng
 • Quyết định của Đại hội đồng cổ đông phải có trên 50% số phiếu biểu quyết của các cổ đông chấp thuận hủy bỏ niêm yết 
 • Công ty không được đề nghị hủy bỏ niêm yết trong thời hạn 2 năm kể từ khi đưa cổ phiếu lên sàn lần đầu tiên.  

Với những doanh nghiệp nếu không xuất hiện những dấu hiệu sau thì có lẽ cổ phiếu của công ty đó sắp bị hủy khỏi sàn giao dịch chứng khoán. 

 • Cổ phiếu công ty không đáp ứng được các điều kiện mà sàn chứng khoán đưa ra 
 • Công ty niêm yết ngừng các hoạt động kinh doanh hoặc giấy giấy phép hoạt động
 • Cổ phiếu của công ty không có bất cứ giao dịch nào trên sàn giao dịch trong vòng 12 tháng 
 • Hoạt động kinh doanh trong 3 năm liên tục bị thua lỗ
 • Công ty chấm dứt không có mặt trên thị trường do bị sáp nhập, chia tách, hợp nhất. Quỹ đầu tư chứng khoán chấm dứt hoạt động. 
 • Công ty chậm nộp báo cáo tài chính kinh doanh trong 3 năm liên tiếp
 • Công ty không làm thủ tục niêm yết chứng khoán trên sở giao dịch chứng khoán trong thời gian quy định 3 tháng kể từ ngày được chấp thuận niêm yết
 • Công ty làm giả mạo hồ sơ niêm yết hoặc cung cấp thông tin sai lệch trong hồ sơ niêm yết
 • Công ty vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin

Cổ phiếu bị hủy niêm yết thì sao? 

Cổ phiếu bị hủy niêm yết thì sao

Cổ phiếu bị hủy niêm yết thì sao

Cổ phiếu mà bị hủy niêm yết đồng nghĩa với việc sẽ không được tham gia giao dịch trên sàn chứng khoán. 

Về quyền lợi nhà đầu tư khi sở hữu cổ phiếu hủy niêm yết, theo chia sẻ của Luật sư Trịnh Anh Dũng – Văn phòng Luật sư Trịnh – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết trong trường hợp cổ phiếu bị hủy niêm yết bắt buộc, nhà đầu tư vẫn được đảm bảo về nguồn sở hữu đối với cổ phiếu, bởi cổ phiếu bị huỷ niêm yết nhưng không phải huỷ giá trị cổ phiếu. Tuy nhiên khi mua cổ phiếu bị bắt buộc bị hủy niêm yết thì, việc mua bán sẽ bị giảm đi rất nhiều và ảnh hưởng đến giá trị tài sản của cổ phiếu đó.

Về phía doanh nghiệp phát hành cổ phiếu thì cần có trách nhiệm đảm bảo cho nhà đầu tư sở hữu hợp pháp cổ phiếu. 

Việc cổ phiếu bị hủy niêm yết trên sàn chứng khoán là chuyện thường gặp trên thị trường, khi một mã bị hủy niêm yết sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nhà đầu tư cũng như tổ chức phát hành, bởi các nhà đầu tư sẽ khó tìm và khó mua cổ phiếu hơn khi được giao dịch trên một sàn chứng khoán lớn. 

Mua phải cổ phiếu bị hủy niêm yết thì làm sao?

Trong trường hợp nếu bạn mua cổ phiếu nào đó trên sàn chứng khoán nhưng bất ngờ cổ phiếu của họ bị hủy niêm yết trên sàn chứng khoán thì những trường hợp này phải làm thế nào? 

Trường hợp cổ phiếu hủy niêm yết để chuyển sàn

Với những cổ phiếu hủy niêm yết để chuyển chuyển sàn thì có nghĩa là công ty đó hủy niêm yết ở sàn cũ và sẽ chuyển sang sàn mới: 

 • Hủy niêm yết để chuyển sang sàn lớn hơn như từ sàn Upcom sang sàn Hose
 • Hủy niêm yết Sở giao dịch lớn chuyển xuống sàn Upcom

Với những trường hợp cổ phiếu niêm yết chuyển trên sàn lớn thì chắc chắn cổ phiếu sẽ lên giá, số lượng cổ phiếu bạn đang nắm giữ cũng không ảnh hưởng nhiều, sàn sẽ tiến hành thủ tục thực hiện chuyển đổi nhanh chóng cho mọi người.

Tuy nhiên với những trường hợp do hủy niêm yết bởi hoạt động kinh doanh không tốt hay có vướng phải vi phạm niêm yết thì sẽ khác. Theo quy định thì sau khi hủy niêm yết các doanh nghiệp sẽ tự động được đăng ký giao dịch trên sàn Upcom để duy trì thanh khoản cổ phiếu. Vậy nên giao dịch trên sàn này nhà đầu tư có thể vẫn thực hiện giao dịch như bình thường. 

Trường hợp cổ phiếu hủy niêm yết không chuyển sàn

Trong trường hợp cổ phiếu bị hủy niêm yết mà không chuyển sang bất cứ sàn nào khác thì những người nắm trong tay cổ phiếu cổ phiếu này coi như là tài sản vô giá trị. Vậy nên đối với những cổ phiếu như vậy thì mọi người có thể xem lại các chính sách thu mua lại cổ phiếu của doanh nghiệp hoặc bán dưới dạng thương lượng thỏa thuận với người khác.

Vậy với những thông tin trên hy vọng có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về cổ phiếu bị hủy niêm yết cũng như biết cách làm thế nào khi mua phải cổ phiếu này. Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn, nếu bạn nào có thắc mắc về đầu tư cổ phiếu hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này nhé

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC