Cách thức thực hiện mua bán cổ phiếu online nhà đầu tư nên lưu ý

0
Cổ phiếu

Việc đầu tư cổ phiếu online là một cơ hội cho nhiều nhà đầu tư, với những giao dịch đơn giản, thao tác thực hiện lệnh dễ dàng trên các nền tảng ứng dụng, website. Tuy nhiên việc mua bán cổ phiếu online đôi khi sẽ gặp những bất cập cùng với đó là nhiều người còn khúc mắc trong việc thực hiện các bước mua bán cổ phiếu trên các nền tảng trực tuyến. Vậy làm thế nào để khắc phục được vấn đề đó thì bài viết dưới đây tôi sẽ chỉ cho bạn cách để thực hiện mua bán cùng với đó là chia sẻ những lưu ý khi thực hiện mua cổ phiếu online. 

Cách thức mua bán cổ phiếu online 

Cách thức mua bán cổ phiếu online

Cách thức mua bán cổ phiếu online

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán 

Trước khi muốn bắt đầu giao dịch điều đầu tiên bạn cần thực hiện đó là cần một tài khoản chứng khoán để có thể giao dịch cổ phiếu. Quyền sở hữu cổ phiếu của bạn được sở Giao dịch chứng khoán công nhận thông qua tài khoản chứng khoán. Tại đa số các công ty chứng khoán, việc mở tài khoản là miễn phí. Các công ty này sẽ hỗ trợ cho khách hàng mà không thu bất cứ chi phí nào và không có quy định về việc phải nộp bao tiền vào khoản chứng khoán. 

Tiếp đến hãy kiểm tra một thông tin về bạn, bạn cần ký ghi rõ họ tên, đính kèm đơn đề nghị xác nhận chữ ký và công chứng CMND/Căn cước công dân sau đó tổng hợp và gửi đến địa chỉ của công ty chứng khoán. Thời gian hoàn thành thủ tục sẽ mất vài ngày hoặc có thể đến 1 tuần tùy theo đơn vị chuyển phát nhanh và chỗ ở của nhà đầu tư.

Sau khi mở tài khoản chứng khoán, bạn sẽ được cấp tài khoản để đăng nhập vào hệ thống giao dịch chứng khoán của công ty mà bạn mở. 

Bước 2: Cài đặt phần mềm giao dịch 

Sau khi đã có tài khoản chứng khoán, tiếp theo bạn cần làm là tải phần mềm giao dịch chứng khoán. Phần mềm hoặc ứng dụng giao dịch chứng khoán là công cụ để bạn có thể thực hiện việc mua/bán, quản lý danh mục, các khoản phí tiền ra/vào… Mỗi công ty chứng khoán đều cung cấp một hoặc nhiều nền tảng để đầu tư có thể mua bán cổ phiếu. 

Một số chức năng cơ bản của phần mềm giao dịch chứng khoán bán có thể biết đến như: 

– Đặt lệnh mua/bán chứng khoán

– Chuyển tiền qua lại giữa tài khoản giao dịch cơ sở và phái sinh

– Xem thông tin tài khoản, đồ thị, bảng giá trực tuyến

Quản lý danh mục đầu tư

– Một số phần mềm có tích hợp công cụ vẽ biểu đồ phân tích kỹ thuật như HSC iTrade.

Bước 3: Nạp tiền vào tài khoản chứng khoán

Khi đã có tài khoản chứng khoán và phần mềm giao dịch, việc tiếp theo bạn cần làm là nạp tiền vào tài khoản chứng khoán. Việc nạp tiền tương tự như tài khoản ngân hàng, rất tiện lợi và nhanh chóng. Bạn có thể lựa chọn các hình thức nạp tiền vào tài khoản theo một trong những cách sau đây:

– Nộp tiền mặt trực tiếp tại quầy giao dịch của công ty chứng khoán

– Nộp tiền mặt tại quầy ngân hàng vào tài khoản chứng khoán

– Chuyển tiền online từ tài khoản ngân hàng vào tài khoản chứng khoán

Bước 4: Mua bán cổ phiếu 

Sau khi thực hiện 3 bước trên, bạn đã có đầy đủ cách để thực hiện mua cổ phiếu. Sau khi đăng nhập vào phần mềm giao dịch/website bằng tài khoản được cấp khi mở tài khoản, bạn có thể bắt đầu mua cổ phiếu. Mỗi một hệ thống giao dịch sẽ có một giao diện đặt lệnh mua/bán cổ phiếu khác nhau.

Những lưu ý khi mua cổ phiếu online 

Về cơ bản thì hoạt động giao dịch mua bán cổ phiếu online không quá phức tạp, tuy nhiên để mua cổ phiếu online hiệu quả và đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư thì trước tiên bạn phải xác định được 2 yếu tố quan trọng sau.

Thời điểm mua cổ phiếu

Lựa chọn thời điểm mua cổ phiếu phù hợp là điều quan trọng đối với các nhà đầu tư. Bởi không phải cứ có tiền trong tài khoản rồi mới đặt mua là hiệu quả. Bạn cần lựa chọn thời điểm phù hợp, lúc mức giá cổ phiếu thấp hoặc bị định giá thấp để mang lại lợi nhuận tối ưu hơn cho người chơi.

Vậy thời điểm nào mới là thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu. Thì về cơ bản bạn nên mua cổ phiếu khi đạt mức giá mục tiêu hoặc gần mục tiêu. Tùy thuộc vào chiến lược chơi của mỗi người, để chọn thời điểm đầu tư phù hợp:

 • Với những nhà đầu tư muốn lướt sóng cổ phiếu: Nên lựa chọn cổ phiếu khi có dấu hiệu thị trường tạo đáy hoặc đi ngang không đi xuống được nữa. Nếu người chơi lướt sóng mua theo kiểu mò đáy, chờ bắt đáy sẽ rất nguy hiểm và bỏ lỡ cơ hội.
 • Với những nhà đầu tư dài hạn: Người tham gia cần xem xét cổ phiếu tiềm năng, mua theo chiến lược Buy and Hold. Cổ phiếu sẽ được mua và giữ trong thời gian dài, đợi đến khi được giá mục tiêu thì bán ra. Nếu là một nhà đầu tư dài hạn, bạn có thể lựa chọn thời điểm kinh tế đang suy thoái, đại dịch hay những ảnh hưởng thị trường chung khiến giá cổ phiếu giảm và bị đánh giá thấp.
 • Còn với những nhà đầu tư mua gom cổ phiếu với số lượng lớn: Nên thực hiện chiến lược mau dần, chỉ mua khi lượng cổ phiếu ở mức đáy, xem xét thời điểm giá cổ phiếu không thể thấp hơn được nữa.

Một số nhà đầu tư cho rằng, việc mua cổ phiếu trong thời kỳ khủng hoảng sẽ là lý tưởng, để chờ giá tăng trở lại. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không có thời điểm nào thực sự lý tưởng. Người chơi cần dựa trên phân tích về thị trường, dấu hiệu biến động của cổ phiếu để phân tích thời điểm mua cổ phiếu online phù hợp.

Xem thêm: Những lưu ý về thời điểm bán cổ phiếu 

Cách chọn cổ phiếu online 

Bên cạnh yếu tố thời điểm mua, thì nên chọn loại cổ phiếu nào tiềm năng cũng là điều đau đầu với các nhà đầu tư. Và dưới đây, để bạn có thể nhìn nhận và đánh giá cổ phiếu một cách tốt nhất thì có thể dựa trên các tiêu chí sau đây để chọn cho mình một mã cổ phiếu tốt:

 • Chỉ số tổng vay/tài sản ngắn hạn < 1.1: Điều này cho thấy việc vay nợ của doanh nghiệp ở mức thấp, đây là yếu tố đảm bảo tình hình tài chính của doanh nghiệp khi thị trường chuyển biến xấu.
 • Chỉ số thanh toán hiện hành > 1.5: Chỉ số này càng cao thì cho thấy việc thành toán các khoản nợ ngắn hạn của doanh nghiệp rất tốt. Thế nhưng chỉ số thanh toán không hoàn toàn mô tả được năng lực tài chính của doanh nghiệp, nhà đầu tư cần phải xem xét chất lượng tài sản ngắn hạn để đánh giá tiêu chí này. 
 • Chỉ số EPS trong 5 năm gần nhất có mức tăng trưởng dương
 • Chỉ số P/E thấp (khuyến cáo nên đầu tư vào cổ phiếu có P/E < 9. Bởi chỉ số này thấp cho thấy cổ phiếu đang bị định giá thấp hơn giá trị thực. 
 • Chỉ số P/B cho biết giá cổ phiếu đang gấp bao nhiêu lần so với tài sản ròng. Dựa trên chỉ số này, nhà đầu tư có thể đánh giá cổ phiếu đang bị định giá quá cao hay quá thấp. Khuyến cáo nên mua khi chỉ số P/B < 1.2.
 • Tình trạng chia cổ tức của doanh nghiệp: Nên lựa chọn những doanh nghiệp nào có lịch chia cổ tức đều đặn và ổn định, điều này cho thấy tình hình tài chính và hoạt động kinh tế của doanh nghiệp đó hiệu quả. 

Xem thêm: Hướng dẫn chơi cổ phiếu online 

Trên đây là những thông tin về cách thức thực hiện mua bán cổ phiếu online do trang Daututietkiem.vn thực hiện. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề đầu tư tài chính hay cổ phiếu, bạn hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC