Bán tháo cổ phiếu là gì? Một số lưu ý về việc bán tháo

0
Cổ phiếu

Bán tháo cổ phiếu là gì? 

Bán tháo cổ phiếu là gì?

Bán tháo cổ phiếu là gì?

Bán tháo cổ phiếu trong tiếng anh là Bailing out hay Sell-off, là hành động các nhà đầu tư bán ra một cách nhanh chóng cổ phiếu mà mình đang nắm giữ với bất cứ một mức giá nào có thể bán, thậm chí nhận về lỗ. Tình trạng bán tháo có thể ảnh hưởng đến thị trường, khiến giá cổ phiếu sụt giảm mạnh nhanh chóng. Nếu việc bán cổ phiếu xảy ra trên diện rộng thì hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến toàn bộ đến thị trường chứng khoán.

Tại sao lại có tình trạng bán tháo cổ phiếu

Một đợt bán tháo có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân có thể thể do công ty có kết quả kinh doanh ghi nhận với lợi nhuận kém, cơ cấu nội bộ của công thay đổi hay công ty cho ra mắt một sản phẩm mới không được như ý muốn. Hay đôi khi gặp phải những trường hợp như khi lãi suất giá xăng dầu tăng mạnh gây ra nhiều vấn đề về nguồn năng lượng, nguyên liệu ảnh hưởng đến chi phí mà công ty phải trả, hoặc những vấn đề do yếu tố ngoại cảnh như chính trị, tình hình dịch bệnh, chiến tranh thương mại,…

tất cả những trường hợp này đề sẽ dẫn đến sự hoảng loạn cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên nếu không suy xét cẩn thận thì các nhà đầu tư sẽ pháp chấp nhận chịu lỗ để bán tháo, đảm bảo nguồn tài chính của mình. 

Lưu ý về việc bán tháo cổ phiếu

Lưu ý về việc bán tháo cổ phiếu

Lưu ý về việc bán tháo cổ phiếu

Đối với nhà đầu tư, nếu xảy ra một tác động từ ngoại cảnh nào khi thị trường có dấu hiệu chuyển biến xấu thì hầu hết họ sẽ lo sợ và muốn bán tháo cổ phiếu của mình, thế nhưng nhà đầu tư cần hiểu rõ 3 trường hợp có thể xảy ra khi bán tháo cổ phiếu trong giai đoạn này. 

Đầu tiên, với tâm lý hoảng loạn khi biết tin không hay về thị trường các nhà đầu tư sẽ muốn bán ngay và luôn vì sợ tình trạng cổ phiếu sụt giảm đến mức không còn khả năng vực dậy, Tuy nhiên nếu tin tức từ thị trường này không chính xác, hoặc sẽ không ảnh hưởng đến thị trường trong thời gian dài thì việc bán tháo cổ phiếu trong lúc này sẽ khiến các nhà đầu tư thua lỗ. Bởi có thể sau đó cổ phiếu có thể vực dậy trở lại. 

Ngược lại, nếu nhà đầu tư có thể tỉnh táo, bình tĩnh suy nghĩ và phân tích kỹ thị trường thì hoàn toàn có thể quyết định mua cổ phiếu với giá rẻ hơn rất nhiều trong giai đoạn này. Tuy nhiên, việc mua cổ phiếu vào thời điểm này khá là rủi ro vì không thể biết trước giá cổ phiếu sẽ tăng nhanh hay giảm thêm.

Vậy nên việc nhạy bén và cập nhật nhanh chóng các tin tức về thị trường chứng khoán sẽ giúp các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu kịp thời từ đó giảm thiểu tối đa mức chịu lỗ mà nhà đầu tư phải gánh. 

Một số thuật ngữ liên quan đến bán tháo 

Điều chỉnh: Đó là sự giảm 10% của giá chứng khoán so với mốc cao gần nhất của nó. Một đợt điều chỉnh có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tháng.

Bán khống: bán khống bản chất như một sự đánh cược về giá chứng khoán giảm. Người bán khống sẽ vay chứng khoán để bán vào thời điểm hiện tại và mong rằng khi đến hạn sẽ phải thanh toán số chứng khoán, cổ phiếu đã vay thì giá chứng khoán để đã giảm. 

Đầu hàng: Khi thị trường hoặc một chứng khoán/cổ phiếu riêng biệt nào đó bị bán tháo với khối lượng lớn, các nhà đầu tư sẽ dễ rơi vào trạng thái lo sợ, chán nản và muốn bán hết số cổ phiếu, của mình. Điều này chỉ khiến các khoản lỗ sẽ càng thêm trầm trọng. 

Thuế quan: Một số các nước có tăng thuế đối với các loại hàng hóa nhập khẩu, việc tăng thuế khiến cho hàng hóa nhập khẩu kém hấp dẫn hơn trong mắt người tiêu dùng do giá cả tăng. Thuế quan có thể khiến quốc gia có hàng hóa bị áp đặt thuế bức xúc và từ đó có thể gây ra chiến tranh thương mại. Khi điều này xảy ra ở các nước có giá trị hoạt động thương mại lớn thì tương lai của những công ty kinh doanh tại các nước này bị ảnh hưởng, gây áp lực đến thị trường chứng khoán dẫn đến việc bán tháo. 

Như vậy trên đây là những thông tin về việc bán tháo cổ phiếu cũng như một số lưu ý để nhà đầu tư nắm rõ khi thực hiện giao dịch bán tháo. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích được cho bạn trong việc đầu tư của mình. 

Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn, nếu bạn nào có thắc mắc về đầu tư cổ phiếu hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này nhé

Xem thêm: Giá cổ phiếu tăng khi nào 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC