Cổ phiếu giao dịch ký quỹ là gì? Có nên mua không

0
Cổ phiếu

Giao dịch ký quỹ là gì?

Giao dịch ký quỹ là gì?

Giao dịch ký quỹ là gì?

Giao dịch ký quỹ là một hình thức giao dịch chứng khoán bằng cách sử dụng tiền vay từ một công ty chứng khoán. Ký quỹ là ám chỉ khoản tài sản đầu tư ban đầu có thể là tiền hoặc chứng khoán được các nhà đầu tư thế chấp cho vay. Và tất nhiên nếu hoạt động đầu tư có hiệu quả thì mức sinh lời từ khoản đầu tư có thể tăng lên gấp bội so với việc chỉ sử dụng vốn của chính mình. 

Về bản chất thì đây là việc sử dụng đòn bẩy tài chính trong hoạt động đầu tư, theo đó các khoản lợi nhuận hay thu lỗ đều sẽ được tăng theo mức độ sử dụng cho vay ký quỹ của nhà đầu tư. 

Cổ phiếu ký quỹ là gì?

Với khái niệm ở trên thì đối với cổ phiếu ký quỹ bạn có thể hiểu được là khi bạn chơi chứng khoán, mua lại cổ phiếu thì các nhà đầu tư sẽ mua những cổ phiếu được sử dụng hạn mức tín dụng nhất định nào đó cho công ty chứng khoán mà bạn mua đặt ra. Cổ phiếu này sẽ được đảm bảo bằng số tiền trước đó hoặc được đảm bảo bằng chính cổ phiếu được thế chấp. 

Khi mua cổ phiếu ký quỹ, nhà đầu tư sẽ không phải cân nhắc kỹ lưỡng so với những loại cổ phiếu bình thường khác, tuy nhiên mua cổ phiếu này bạn sẽ phải đặt ra những rủi ro và cơ hội thách thức cao hơn so với những mã cổ phiếu bình thường khác. 

Có nên mua cổ phiếu giao dịch ký quỹ không? 

Nhìn chung thì việc giao dịch ký quỹ sẽ phù hợp với những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán cùng với đó là có trạng thái tâm lý vững vàng khi giao dịch mua bán chứng khoán ký quỹ. 

Một khi nhà đầu tư sử dụng ký quỹ thì có thể mọi thiệt hại khi chọn sai cổ phiếu đều có thể bị đẩy lên nhiều lần. Do đó nhà đầu tư cần thực hiện các biện pháp sau để giảm thiểu rủi ro nhất có thể cho tài khoản đầu tư của mình:

 • Nắm rõ các quy chế, hoạt động của việc giao dịch ký quỹ cùng với chuẩn bị về những mặt rủi ro khi đầu tư
 • Tìm hiểu, phân tích kỹ càng những mã cổ phiếu được lựa chọn để ký quỹ. Có kế hoạch thực hiện giao dịch rõ ràng trước khi đặt lệnh 
 • Thực hiện các biện pháp thu mua và giải ngân từng phần, tránh mua tất cả các cổ phiếu mà chưa xác định được đà tăng. 

Còn đối với lợi ích khi mua cổ phiếu giao dịch ký quỹ thì nhà đầu tư có thể sẽ có lợi nhuận tăng cao hơn so với những loại cổ phiếu khác, không chỉ có ích với nhà đầu tư mà còn có nhiều lợi ích đối với công ty chứng khoán. 

Lợi ích khi sử dụng ký quỹ

 • Khả năng giao dịch sẽ lớn hơn so với tiền mặt hiện có: Khi sử dụng giao dịch ký quỹ, nhà đầu tư có thể giao dịch được nhiều mã chứng khoán hơn và giá trị giao dịch lớn lớn so với khi sử dụng tiền mặt tự có. 
 • Sử dụng đòn bẩy tài chính phù hợp: Nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính phù hợp để tối đa hóa khả năng sinh lời danh mục. 
 • Thanh toán và vay nợ: Linh hoạt và tại bất kỳ thời điểm nào thông qua việc nộp tiền mặt hoặc ngay sau khi bán cổ phiếu. Và nhà đầu tư có thể vay lại bất kỳ thời điểm nào khi thị trường có cơ hooij. 
 • Sử dụng vốn linh hoạt: Nhà đầu tư có thể huy động tiền nhanh để thực hiện chiến lược đầu tư ngắn hạn, trung và dài hạn.  

Các thuật ngữ liên quan đến giao dịch ký quỹ 

Giao dịch ký quỹ là việc cho phép nhà đầu tư vay tiền với tỷ lệ hỗ trợ của công ty chứng khoán để mua cổ phiếu có sử dụng hạn mức tín dụng bằng việc thế chấp các tài sản đảm bảo. 

 • Tài sản đảm bảo là bao gồm toàn bộ tài sản có trong tài sản chứng khoán như tiền mặt, chứng khoán, cổ tức, quyền mua cổ phiếu và các tài sản khác được công ty chứng khoán chấp nhận. 
 • Tỷ lệ nợ, hay tín dụng: Là tỷ lệ phần trăm giữa Tổng dư nợ vay/ Tổng giá trị được phép vay của chứng khoán ký quỹ. Và cần lưu ý rằng giao dịch ký quỹ chỉ được thực hiện khi giao kết hợp đồng với công ty chứng khoán.
 • Tỷ lệ ký quỹ, hay tỷ lệ hỗ trợ: Thông thường đối với một tài khoản chứng khoán hoặc mã chứng khoán cao nhất thường là 50% còn thấp nhất là 0%.
 • Tỷ lệ hỗ trợ sẽ là 1:1, có nghĩa là nếu bạn mua cổ phiếu 100 triệu, thì tối đa nhà đầu tư sẽ chỉ cần bỏ ra 50 triệu còn 50 triệu thì sẽ đi vay. 
 • Tỷ lệ hỗ trợ 0% có nghĩa là nhà đầu tư sẽ phải dùng tiền thật để mua chứng khoán

Hướng dẫn giao dịch ký quỹ SSI

Để hiểu hơn về giao dịch kỹ quỹ và thao tác thực hiện giao dịch, bạn có thể tham khảo ở video

[SSI Webtrading] Hướng dẫn giao dịch tài khoản kí quỹ

Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn, nếu bạn nào có câu hỏi về đầu tư cổ phiếu hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này nhé.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC