Đầu tư cổ phiếu cần bao nhiêu tiền?

0
Cổ phiếu

cổ phiếu cần bao tiền

Đầu tư cổ phiếu là gì? 

Đầu tư cổ phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu là việc nhà đầu tư bỏ vốn của mình ra để mua cổ phiếu từ một công ty nào đó, hoặc thực hiện mua bán trên thị trường chứng khoán. Đầu tư cổ phiếu giúp bạn kiếm được lợi nhuận từ cổ phiếu nhờ những khoản cổ tức được nhận hàng năm, hoặc giao dịch mua bán trên thị trường. 

Cổ phiếu được coi là sản phẩm tài chính đáng có trong danh mục đầu tư của bạn. Tùy vào nhu cầu đầu tư của mỗi người mà có những cách kiếm tiền từ cổ phiếu hiệu quả nhất. 

Đầu tư cổ phiếu cần bao nhiêu tiền?

Mọi người thường nghĩ rằng việc đầu tư cổ phiếu hay chứng khoán chỉ dành cho người giàu 

cần phải có nhiều tiền mới có thể đầu tư được. Thế nhưng điều đó hoàn toàn sai, thị trường chứng khoán, cổ phiếu là một kênh kiếm tiền linh hoạt và hiệu quả. 

Cần bao nhiêu tiền để đầu tư cổ phiếu

Cần bao nhiêu tiền để đầu tư cổ phiếu

Tùy theo quy định của mỗi sàn giao dịch về khối lượng cổ phiếu và điều kiện trong mỗi một lần đặt lệnh. Hiện nay trên thị trường chứng khoán Việt Nam hoạt động với 2 Sở giao dịch là Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh – HOSE và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội – HNX. Thị trường hiện đang có 739 mã cổ phiếu giao dịch và trên thị trường Upcom cũng có đến 756 mã để bạn lựa chọn với nhiều mức giá khác nhau. Có cổ phiếu trị giá dưới 1.000 đồng đến những cổ phiếu thị giá trên 200.000 đồng cũng đều có trên thị trường. Về khối lượng lượng giao dịch:

Đối với sàn HOSE đơn vị giao dịch khớp lệnh là nội số của 10 cổ phiếu (ví dụ: 10, 20, 30,…). Như vậy số lượng tối thiểu mà nhà đầu tư có thể mua được cổ phiếu trên sàn HOSE là 10 cổ phiếu đối với một mã chứng khoán.

Ví dụ: 1 cổ phiếu của công ty A có giá là 21.000 đồng. Như vậy nếu tối thiểu nhà đầu tư mua 10 cổ phiếu của công ty này thì cần số tiền là 21.000 x 10 = 210.000 đồng. 

Đối với sàn HNX thì quy định 1 lô chẵn = 100 cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ thực hiện mua bán theo lô nên số lượng sẽ là bội số của 100 (ví dụ: 100, 200, 300,..). Như vậy số lượng tối thiểu nhà đầu tư có thể mua được cổ phiếu trên sàn giao dịch này là 100 cổ phiếu đối với một mã chứng khoán.  

Ví dụ: 1 cổ phiếu của công ty Z có giá là 3.900 đồng, do đó để mua số lượng tối thiểu là 100 cổ phiếu ở công ty này nhà đầu tư cần số tiền là 3.900 x 100 = 390.000.

Bởi vậy nên dù bạn có 1 hoặc 2 triệu trong tay vẫn hoàn toàn đầu tư cổ phiếu, mới ban đầu chơi có thể thử sức mình với đầu tư nhỏ và sau dần nếu bạn kiếm đủ tiền có thể tăng khối lượng giao dịch của mình lên. Bạn có thể tự tìm mua cổ phiếu hoặc đầu tư thông qua các quỹ tài chính. Thị trường chứng khoán sẽ không bắt buộc bạn cần phải tối thiểu bao nhiêu vốn để đầu tư nên nhà đầu tư không cần phải lo vấn đề vốn không đủ. 

Xem thêm: Có đầu tư cổ phiếu với 2 triệu được không? 

Đầu tư cổ phiếu thế nào cho hợp lý 

Nên đầu tư sớm 

Giải pháp đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Giải pháp đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Việc đầu tư cần một quá trình để ta có thể tìm hiểu và dành nhiều thời gian để nghiên cứu như vậy mới có khả năng thu về lợi nhuận cao cho mình. 

Giả sử một ví dụ một người đầu tư ở tuổi 25 với 100 đô/tháng trong vòng 15 năm và sau đó dừng thêm tiền vào cổ phiếu của mình. Một người khác cũng bắt đầu với số tiền và thời gian đấy nhưng lại ở tuổi 40. Cả hai người đều có mục tiêu về hưu ở tuổi 60, vậy câu hỏi đặt ra là ai về hưu với số lợi nhuận nhiều hơn ở tuổi 60 này? Chắc chắn đáp án sẽ là người đầu tư đầu tiên. 

Xác định rõ mục đích đầu tư

Đầu tư vào hình thức nào thì cũng ẩn chứa nhiều rủi ro và cổ phiếu cũng không ngoại lệ. Thu nhập bạn kiếm được cho việc đầu tư càng cao thì mức độ rủi ro tiềm ẩn càng lớn. Khi đầu tư cổ phiếu bạn sẽ thường kỳ vọng vào 2 loại thu nhập đó là cổ tức và mức tăng giá trị cổ phiếu. 

Về phần thu nhập từ cổ tức sẽ phải phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty và từ quyết định của Hội đồng quản trị. Còn thu nhập từ mức tăng giá trị cổ phiếu lại biểu hiện sự phát triển trong hoạt động kinh doanh của công ty với nhu cầu mua cổ phiếu trên thị trường. 

Ngoài ra việc đầu tư cổ phiếu luôn chứa đựng rủi ro về lãi suất, về tính thanh khoản, rủi ro kinh doanh, rủi ro lạm phát,…) mà thu nhập từ cổ phiếu chỉ dựa vào hai mức thu nhập trên. Vậy nên bạn cần xác định mục đích đầu tư của mình rõ ràng.

Nếu bạn có mục tiêu kiếm được  thu nhập từ cổ tức thì nên đầu tư vào các công ty kinh doanh, dịch vụ công cộng như điện thoại, bưu chính viễn thông, các công ty công nghệ,… Bạn có thể đầu tư vào cổ phiếu có xu hướng tăng trưởng lâu dài để tạo thu nhập cho cuộc sống khi về hưu. 

Hoặc có người chọn cổ phiếu với mục đích có tính chất đầu cơ thông qua việc mua bán các cổ phiếu mà giá cả biến động mạnh trong thời gian ngắn. Tuy nhiên đây là loại hình có mức rủi ro cao nhất. 

Lời khuyên cho những bạn mới bước chân vào thị trường và mong muốn hoạt động đầu tư được đơn giản dễ hiểu thì nên lựa chọn đầu tư hơn là đầu cơ. 

Lựa chọn công ty tốt

Công ty tốt thường là công ty ít nợ trong thời gian đã qua (thời gian càng dài càng tốt), và hoạt động kinh doanh hiệu quả có lợi nhuận cao, hiện tại có lãi và triển vọng tương lai sáng sủa.

Lựa chọn thời điểm mua cổ phiếu

Lựa chọn thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu

Lựa chọn thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu

Theo nguyên tắc thông thường trong chứng khoán thì thời điểm lựa chọn mua cổ phiếu thông thường sẽ là mua ở giá mức thấp nhất và bắt đầu đi lên, còn bán ra lúc thị trường đang ở mức cao nhất và bắt đầu đi xuống. 

Giá của cổ phiếu sẽ chịu ảnh hưởng của những trào lưu lên xuống theo thị trường chứng khoán. Trong thời kỳ lên giá, thông thường thị trường sẽ kéo theo đến 70-80% loại cổ phiếu lên. Và khi xuống giá cũng tương tự. 

Xem thêm: Nguyên tắc đầu tư cổ phiếu hiệu quả 

Xây dựng một danh mục đầu tư hiệu quả 

Xây dựng một danh mục đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Xây dựng một danh mục đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Hãy chuẩn bị cho mình một danh sách các mã cổ phiếu tiềm năng để phục vụ cho việc đầu tư của bạn. Giả sử nếu bạn muốn đầu tư khoảng 100.000 USD vào 5 loại cổ phiếu, như vậy mỗi loại bạn sẽ đầu tư là 20.000 USD. Hãy nhớ nguyên tắc đầu tư “không bỏ chung trứng vào một giỏ”, vậy nên đừng cố gắng mua một số lượng cổ phiếu nào đó mà hãy dành ra một số tiền nhất định cho từng loại cổ phiếu. 

Tái đầu tư

Nếu số tiền đầu tư từ một mã cổ phiếu của bạn được sinh lời cao thì bạn có thể cân nhắc tái đầu tư vào cổ phiếu đó. Giả sử bạn kiếm được 6% lợi nhuận trên 1000 USD trái phiếu và để dành hết số lời này trong năm. Sau 20 năm bạn sẽ nhận được 1200 USD. Nhưng nếu bạn tái đầu tư hết số lợi nhuận này, bạn sẽ có được 2662 USD trong cùng thời gian. Lợi nhuận kiếm được chắc chắn sẽ tăng dần vậy nên chúng ta không gì mà bỏ lỡ cách thức kiếm lời hiệu quả như vậy. 

Đầu tư cổ phiếu là cơ hội tốt để kiếm lời từ số vốn ban đầu nhỏ, nếu muốn đầu tư thành công bạn phải trang bị cho mình thêm những kiến thức về thị trường tài chính và thiết lập danh mục đầu tư hoàn chỉnh. Bài viết trên giúp giải đáp thắc mắc về số vốn để đầu tư vào cổ phiếu. 

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn chơi cổ phiếu online từ A-Z

Để xem thêm thông tin về thị trường tài chính hãy theo dõi kênh trên kênh daututietkiem.vn

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC