Cách đánh giá một cổ phiếu dài hạn

0
Cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu là hình thức đầu tư sinh lời hấp dẫn dành cho tất cả mọi người, bên cạnh các loại hình đầu tư như bất động sản, vàng, ngoại hối,… thì đầu tư cổ phiếu luôn được nhiều người tin tưởng và lựa chọn. Với lợi nhuận hấp dẫn mà cổ phiếu mang lại, nhiều nhà đầu tư lựa chọn hình thức đầu tư dài hạn. Vậy loại hình đầu tư này có gì đặc biệt mà được nhiều người lựa chọn như vậy thì qua bài viết dưới đây tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu xem sao nhé. 

Đầu tư cổ phiếu dài hạn là gì? 

Đầu tư cổ phiếu dài hạn là gì?

Đầu tư cổ phiếu dài hạn là gì?

Để khái niệm hóa về đầu tư cổ phiếu dài hạn, nhà đầu tư có thể hiểu rằng: “Đầu tư cổ phiếu dài hạn là việc quyết định bỏ vốn trong hiện tại nhằm mục đích thu được những lợi ích lâu dài trong tương lai”.

Hay nói cách khác: “Việc đầu tư cổ phiếu dài hạn sẽ phải xem xét lựa chọn một cổ phiếu tốt nhằm hướng tới đạt được lợi nhuận trong khoảng thời gian đủ dài, gắn liền với kết quả hoạt động của doanh nghiệp qua nhiều thời kỳ.” 

Đặc điểm đầu tư cổ phiếu dài hạn 

Việc đầu tư cổ phiếu dài hạn đặc điểm quan trọng nhất đấy vẫn là thời gian lưu trữ lâu dài. Bởi các nhà đầu tư mua nó và nắm giữ trong một khoảng dài hạn vậy nên họ sẽ cảm thấy số tiền mình nhận được từ khoản lợi tức cổ phiếu được nhiều hơn vì nhuận của cổ phiếu sẽ tăng trưởng theo từng kỳ. 

Ngoài ra việc đầu tư cổ phiếu dài hạn giúp bạn giảm một số chi phí khác như thuế, phí giao dịch môi giới (nếu như bạn đầu tư thông qua một công ty môi giới chứng khoán),… Đặc biệt đầu tư dài hạn bạn sẽ nhận được cổ tức hàng năm, đó có thể là tiền hay cổ phiếu thông thường như vậy khoản lợi nhuận của bạn cũng theo đó mà tăng theo hệ số nhân. 

 

Ưu nhược điểm của đầu tư cổ phiếu dài hạn 

Ưu nhược điểm của việc đầu tư cổ phiếu dài hạn?

Ưu nhược điểm của việc đầu tư cổ phiếu dài hạn?

Ưu điểm

Sự biến động ngắn hạn có thể được bỏ qua

Khi đầu tư cổ phiếu dài hạn đôi khi sẽ xảy ra những rủi ro. Thế nhưng càng về sau bạn sẽ càng nắm rõ được sự biến động giá của thị trường. Điều này giúp bạn xác định được kế hoạch cũng như chiến lược đầu tư được chắc chắn một cách lâu dài và hiệu quả. 

Tiết kiệm nhiều chi phí 

Khi giao dịch thông thường nếu bán cổ phiếu bạn sẽ mất một vài chi phí về thuế, phí môi giới và cả hoa hồng, nhưng nếu bạn đầu tư dài hạn thì chỉ trong một lần giao dịch giao dịch hay trả thuế thì tỷ lệ các chi phí đó sẽ được giảm đi rất nhiều. 

Lợi ích của lãi kép

Đầu tư càng lâu dài, lãi suất càng tăng theo thời gian. Nếu việc đầu tư của bạn thành công bạn sẽ tạo ra được một nguồn vốn và lãi suất khổng lồ. Ngoài ra, khi đầu tư cổ phiếu dài hạn bạn sẽ học cho mình đức tính kiên trì với sự quyết tâm và lợi nhuận ổn định, bền vững. Khi cho những rủi ro phát sinh, bạn vẫn có thể vừa giải quyết rủi ro vừa đầu tư nguồn vốn.

Nhược điểm

– Đầu tư cổ phiếu dài hạn nhà đầu tư cần phải có nguồn vốn lớn vì để sinh lời vậy nên sẽ mất rất nhiều thời gian và chi phí. 

– Việc đầu tư đòi hỏi các nhà đầu tư dài hạn phải có kỹ năng nhạy bén, chính xác về phân tích thị trường, rủi ro ở mức độ cao.

– Nhà đầu tư phải vững vàng tâm lý và có tính kiên trì trong đầu tư, như vậy mới đưa ra được những quyết định của mình dù là nhỏ nhất. 

Cách đánh giá một cổ phiếu dài hạn 

Nhiều nhà đầu tư nhận thấy rõ về những lợi nhuận mà cổ phiếu dài hạn mang lại và họ thực sự muốn đầu tư vào đó thế nhưng vẫn băn khoăn chưa biết nên chọn cổ phiếu nào để có thể gửi gắm. Vậy để giúp bạn có thể đánh giá cổ phiếu tốt thì bạn có thể làm theo cách dưới đây: 

Đánh giá một cổ phiếu tốt qua hiệu quả kinh doanh

Thị trường cổ phiếu luôn được đầu tư theo tâm lý số đông, thông thường khi một cổ phiếu nhận được nhiều lượt giao dịch thì các nhà đầu tư sẽ cho rằng loại mã đó tốt. Tuy nhiên quan điểm này chỉ đúng với một vài trường hợp chứ không phải hoàn toàn. Bởi giá cổ phiếu có tăng hay giảm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, vì thế trước khi đầu tư, khách hàng nên cân nhắc đến sự phát triển của công ty đó trong giai đoạn gần đây. Nếu doanh nghiệp có sự tăng trưởng hàng năm cao sẽ tạo nên những nguồn cổ phiếu tốt, từ những mã cổ phiếu như vậy bạn có thể lựa chọn để thực hiện chiến lược đầu tư dài hạn của mình. 

Ví dụ về quỹ cổ phiếu của Techcombank

Ví dụ về quỹ cổ phiếu của Techcombank

Chọn doanh nghiệp tốt để mua cổ phiếu

Một công ty có hoạt động kinh doanh cũng như nguồn vốn tốt thì chắc chắn có tiềm năng, có giá trị cao trong tương lai. Để chọn được các công ty đấy bạn có thể dựa trên 2 tiêu chí cơ bản sau: 

– Công ty có thương hiệu nhận được đánh giá tích cực từ phía khách hàng, có thể chọn những công ty dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực.

– Công ty có dòng vốn dồi dào cùng ban lãnh đạo có năng lực tốt, tầm nhìn xa. Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp luôn trên đà tăng trưởng. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những thông tin này trên báo cáo tài chính của công ty đó hoặc những bài báo nói về công ty. 

Tầm nhìn dài hạn

Tầm nhìn dài hạn về đầu tư

Tầm nhìn dài hạn về đầu tư

Nhà đầu tư cần có cái nhìn rộng hơn về cổ phiếu của doanh nghiệp đang đầu tư thay vì hướng đến chơi cổ phiếu “lướt sóng” để kiếm về lợi nhuận trước mắt. Việc bạn phải làm là xác định xu hướng ngành, khả năng tài chính của doanh nghiệp và các doanh nghiệp trong ngành để theo dõi tình hình kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước. 

Nắm rõ kiến thức kinh tế – tài chính

Sau khi có tầm nhìn và ý định cụ thể nhà đầu tư cần trang bị cho mình kiến thức về tài chính, kiến thức về thị trường doanh nghiệp đầu tư,… để việc đầu tư của bạn được nhận định đúng đắn. 

Chọn lọc cổ phiếu của doanh nghiệp tốt

Khi đã có đầy đủ kiến thức và cái nhìn tổng quát về xu hướng của thị trường cổ phiếu, nhà đầu tư cần sàng lọc các doanh nghiệp có tiềm năng trong ngành. Thông thường mọi người sẽ thường lựa chọn các doanh nghiệp đầu ngành thế nhưng một số cổ phiếu của doanh nghiệp có mức giá tốt và thấp hơn định giá so với giá trị thực sau khi định giá cũng là sự lựa chọn tốt nhà đầu tư có thể xem xét. 

Chọn điểm mua thích hợp

Để việc đầu tư đạt hiệu quả tối đa, bạn phải lựa chọn được điểm mua cổ phiếu với mức giá hấp dẫn nhất. Nguyên tắc bạn nên nhớ khi muốn nhận được lãi từ cổ phiếu đó là phải mua với giá rẻ hơn giá trị thật của cổ phiếu. Và để chọn được thời điểm như vậy bạn phải dựa vào kiến thức của mình để định giá cổ phiếu, nhạy bén, nắm bắt được giao dịch trên thị trường chứng khoán. 

Giả sử cùng một mã cổ phiếu V có giá hiện tại là 10.000 đồng/cổ phiếu. Sau một năm, cổ phiếu V tăng gấp đôi lên là 20.000 đồng/cổ phiếu nhờ vào hoạt động kinh doanh hiệu quả của công ty. Nhà đầu tư A nhận thấy được cổ phiếu đó tốt nên mua vào thời điểm 10.000 đồng. Trong khi đó nhà đầu tư B lại mua muộn hơn khi giá đã lên đến 15.000 đồng. Như vậy dù là cùng một mã cổ phiếu thế nhưng do mua ở 2 giai đoạn khác nhau nên nhà đầu tư A sẽ nhận được nhiều lợi nhuận hơn là nhà đầu tư B. 

Lựa chọn thời điểm mua thích hợp

Lựa chọn thời điểm mua thích hợp

Để xác định được thời điểm chính xác để mua cổ phiếu đạt được mục tiêu trên thì chỉ xảy ra trong hai trường hợp:

– Một là thị trường không đánh giá hết được tiềm năng của công ty nên mới định giá thấp

– Hai là thị trường đang bước vào giai đoạn suy thoái hoặc sụp đổ trong khi doanh nghiệp mà cổ phiếu được chọn vẫn cho thấy sự tăng trưởng.

Biến rủi ro thành cơ hội

Khi định giá và phân tích doanh nghiệp nhà đầu tư thấy rằng hoạt động kinh doanh không ổn định có chiều hướng đi xuống thế nhưng doanh nghiệp đó lại có tiềm lực phát triển trong tương lai thì cũng nên xem xét bởi đây chính là cơ hội tiếp để mua cổ phiếu nắm giữ dài hạn. 

Sử dụng hiệu quả kiến thức tài chính

Áp dụng các kiến thức tài chính hiệu quả để đầu tư cổ phiếu

Áp dụng các kiến thức tài chính hiệu quả để đầu tư cổ phiếu

Thị trường chứng khoán Việt Nam vốn rất đa dạng và phong phú. Hiện nay đang có hàng trăm mã cổ phiếu khác nhau đang được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn của Việt Nam, vậy nên để lựa chọn được một mã cổ phiếu tốt thật sự mất nhiều thời gian đối với nhà đầu tư. Vậy nên bạn cần lọc ra những cổ phiếu tốt để đưa vào danh mục đầu tư của mình. Những tiêu chí lựa chọn dựa trên các yếu tố cơ bản sau: 

– Tỷ lệ tăng trưởng doanh thu

– Lợi nhuận

– Tính thanh khoản 

– Cơ cấu vốn 

– Các chỉ số về khả năng sinh lời (ROA, ROE, EBITDA,…)

– Nhận biết qua các phương pháp tương đối như P/E, P/B, PEG, P/S,…

Để biết thêm về cách đầu tư cổ phiếu dài hạn bạn có thể xem video dưới đây: 

Chiến thuật chọn mã chứng khoán cho nhà đầu tư dài hạn

Những nhóm cổ phiếu nên đầu tư dài hạn 

Nhóm cổ phiếu đầu tư dài hạn trong nước

Cổ phiếu ngành y tế 

Ngành y tế được xem là một ngành phát triển hiệu quả bởi nhu cầu về mặt sức khỏe của con người là rất lớn. Đặc biệt trong những đợt dịch bệnh hoành hành suốt thời gian qua thì ý thức của mọi người về sức khỏe lại được nâng cao hơn. Điều này khẳng định vai trò đi đầu của sự nghiệp ngành y tế đối với sự phát triển bền vững vậy nên đầu tư vào y tế sẽ là cơ hội tiềm năng cho các nhà đầu tư. 

Một số cổ phiếu trong nhóm ngành ý tế có tiềm năng như: 

  • Cổ phiếu CTCP Dược Hậu Giang – mã cổ phiếu DHG
  • Công ty CP Traphaco – mã cổ phiếu TRA
  • Công ty CP Bệnh viện quốc tế Thái Nguyên – mã cổ phiếu TNH

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng

Cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng

Cổ phiếu của ngân được mệnh danh là vua trong các loại cổ phiếu bởi nhóm ngành này hoạt động tương đối ổn định hơn nữa cổ phiếu ở đâu có tính thanh khoản cao. 

Các cổ phiếu ngân hàng tiềm năng thời điểm hiện nay:

Cổ phiếu ngân hàng Vietcombank

Cổ phiếu ngân hàng ACB

Cổ phiếu ngân hàng TPBank

– Cổ phiếu ngân hàng VIB

Cổ phiếu ngân hàng Lienvietpost bank

Cổ phiếu ngành FinTech

Cổ phiếu nhóm ngành Fintech

Cổ phiếu nhóm ngành Fintech

Fintech là sự kết hợp giữa Finance (tiền tệ, tài chính) và Technology (công nghệ), hiểu đơn giản là công nghệ tài chính, với việc tận dụng sự sáng tạo công nghệ để sử dụng trong các hoạt động, dịch vụ tài chính. Fintech được đánh giá là một thị trường đầy triển vọng, minh chứng cho thấy cơn bão về tiền ảo chứng khoán, kênh thương mại điện tử đều áp dụng Fintech. 

Các cổ phiếu công ty Fintech đang có cổ phiếu tiềm năng như:

– Cổ phiếu Công ty cổ phần FPT

– Cổ phiếu Công ty VNG – sở hữu mạng xã hội Zalo và ví điện tử Zalo Pay

– Cổ phiếu công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt

Cổ phiếu nhóm ngành sản xuất nông nghiệp

Sự bùng nổ của những nhóm ngành công nghệ tưởng chừng như lấn át các công việc làm nông, thế nhưng không phải vậy sự phát triển của công nghệ dường như có tác động tích cực và phát triển nền kinh tế nông nghiệp rất lớn. Giờ đây những người nông dân nhờ sự cải tiến máy móc và áp dụng kỹ thuật nuôi trồng nên cho năng suất cao. 

Cổ phiếu nhóm ngành nông nghiệp

Cổ phiếu nhóm ngành nông nghiệp

Đặc biệt ngày nay nền nông nghiệp nước nhà đang được cải tiến về chất lượng sản phẩm để đảm bảo sức khỏe cho người dân, mô hình Vietgap, nuôi trồng Organic ngày càng được ưa chuộng vậy nên đây được coi là tương lai phát triển của nền nông nghiệp nước nhà. 

Một số danh mục cổ phiếu của khối ngành nông nghiệp: 

– Cổ phiếu công ty CP nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai – mã chứng khoán HNG

– Cổ phiếu công ty CP tập đoàn Lộc Trời – mã cổ phiếu LTG

– Cổ phiếu công ty CP xuất khẩu An Giang

– Cổ phiếu công ty CP tập đoàn giống Cây trồng Việt Nam

Cổ phiếu ngành vận chuyển Logistics

Cổ phiếu nhóm ngành Logistics

Cổ phiếu nhóm ngành Logistics

Sự phát triển của các kênh thương mại điện tử cũng đi đôi với sự phát triển của dịch vụ vận chuyển hàng. Ngày nay dịch vụ mua sắm trực tuyến đang được mọi người ưa chuộng, thói quen mua sắm được shipper giao hàng tận nhà đã trở thành xu hướng trên toàn quốc trong những năm trở lại đây. và theo dự đoán sự phát triển của ngành Logistic sẽ còn tạo nhiều cú sốc về tăng trưởng. Doanh số về mảng vận chuyển đang có xu hướng tăng trưởng bền vững, thống lĩnh trên sàn chứng khoán. 

Các cổ phiếu công ty ngành Logistics đáng lựa chọn mua:

– Cổ phiếu công ty CP Bưu chính Viettel – mã cổ phiếu VTP

– Cổ phiếu tổng công ty chuyển phát nhanh Bưu điện – mã cổ phiếu EMS

– Cổ phiếu cổ phần vận tải và xếp dỡ Hải An – mã cổ phiếu HAH

– Cổ phiếu công ty cổ phần cảng rau quả – mã cổ phiếu VGP

Nhóm cổ phiếu đầu tư dài hạn nước ngoài 

Cổ phiếu Apple

Mã cổ phiếu Apple

Mã cổ phiếu Apple

Hãng công nghệ Apple của Steve Jobs chắc hẳn không còn xa lạ gì đối với chúng ta. Ưu điểm nổi bật của công ty này chính là sự tăng trưởng doanh thu luôn giữ được ở mức ổn định. Về tỷ suất lợi nhuận thì Apple là thương hiệu có tỷ suất hấp dẫn mang lợi nhuận cao đáng để đầu tư. 

Cổ phiếu Facebook

Mã cổ phiếu facebook

Mã cổ phiếu facebook

Cổ phiếu Facebook được niêm yết trên sàn chứng khoán New York, đây là cái tên luôn được nhắn đến tiêu biểu trong sự tăng trưởng tốt nhất trong nhiều năm. Đầu tư vào 4 mảng mạng xã hội Facebook, Instagram, whatsapp và Messenger, doanh nghiệp đã thu hút gần 2 tỷ người trên thế giới sử dụng mỗi ngày. 

Sự sáng tạo về mặt nội dung cũng như cách vận hành đã đem về doanh thu khủng cho doanh nghiệp. Vậy nên mã cổ phiếu của công ty này luôn được các nhà đầu tư trên thế giới săn đón. 

Cổ phiếu Google

Mã cổ phiếu Google

Mã cổ phiếu Google

Vào ngày 10 tháng 8 năm 2015, Google trở thành công ty con hàng đầu của Alphabet vì lợi ích Internet của Alphabet. Sau khi hoàn thành tái cấu trúc, Sundar Pichai trở thành CEO của Google, thay thế Larry Page, người trở thành CEO của Alphabet.

Vào ngày 1 tháng 9 năm 2017, Google Inc. đã công bố kế hoạch tái cấu trúc của mình như một công ty trách nhiệm hữu hạn, Google LLC, với tư cách là một công ty con thuộc sở hữu của XXVI Holdings Inc., được thành lập như một công ty con của Alphabet Inc. các công ty con khác, bao gồm Google LLC và các công ty khác.

Google là công ty con thuộc tập đoàn Alphabet, công ty được sinh ra vì lợi ích Internet của Alphabet. Doanh thu của Google thường xuyên vượt hạn mức tăng 45-50% so với doanh thu năm trước. Với sự phát triển công cụ tìm kiếm hàng đầu và những lợi nhuận đạt được từ các chi phí quảng cáo đã góp phần giúp lợi nhuận của công ty tăng vượt bậc. 

Cổ phiếu Tesla

Mã cổ phiếu Tesla

Mã cổ phiếu Tesla

Đầu tư vào cổ phiếu Tesla nhà đầu tư nên dành nguồn vốn của mình dài hạn để cùng doanh nghiệp hưởng lợi nhuận trong những thời kỳ tăng trưởng cao. Trong thời kỳ ngành ô tô sụt giảm thế nhưng Tesla vẫn nổi lên với giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường lớn. 

Như vậy ta có thể thấy việc chơi cổ phiếu dài hạn là một chiến lược đầu tư an toàn mà nhiều người có thể dựa vào thu về lợi nhuận cao cho mình. Đồng thời cách đầu tư này sẽ tránh được nhiều rủi ro cao. Trên đây là những thông tin về cổ phiếu dài hạn và những mã cổ phiếu đầu tư tiềm năng. Hy vọng qua bài viết bạn có thể lựa chọn được những mã cổ phiếu đầu tư dài hạn dành cho mình. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC