Mã cổ phiếu ngân hàng Liên Việt có nên đầu tư hay không?

0
Cổ phiếu
Đôi nét về ngân hàng Liên Việt

Đôi nét về ngân hàng Liên Việt

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt hay Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, có tên giao dịch quốc tế là LienVietPostBank, là một ngân hàng thương mại cổ phần của Việt Nam. Ngân hàng được cấp phép hoạt động vào ngày 28 tháng 3 năm 2008 và chính thức ra mắt ngày 1 tháng 5 năm 2008 với vốn điều lệ ban đầu là 3.300 tỷ đồng. Năm 2020 là đánh dấu mốc hoạt động năm thứ 12 của LienVietPostBank. Hiện nay, vốn điều lệ của Lienvietpostbank là 9.767 tỷ đồng. 

Mã cổ phiếu của ngân hàng Liên Việt 

Tháng 11 năm 2020, LienVietPostBank chính thức niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (Hose) với mã giao dịch là LPB. Tổng cộng có hơn 900 triệu cổ phiếu phổ thông được niêm yết để giao dịch, tương ứng với tổng giá trị chứng khoán niêm yết là 9.769,5 tỷ đồng. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu ngân hàng bưu điện Liên Việt là 11.800 đồng/cổ phiếu. Tương ứng giá trị vốn hóa khi chào sàn đạt hơn 11.500 tỷ đồng. 

Đây là mức giá được xác định theo nguyên tắc bình quân giá tham chiếu của cổ phiếu LPB trong 20 phiên giao dịch cuối cùng tại sàn giao dịch phi tập trung của chứng khoán chưa niêm yết Upcom. 

Tình hình giá cổ phiếu Liên Việt hiện nay 

Theo thống kê ghi nhận từ đầu năm đến Hiện tại giá cổ phiếu đang được ghi nhận với mức giá 23.250 đồng/cổ phiếu có xu hướng giảm 1.1%. Với khối lượng giao dịch 5.079.000. 

Nay LPB đã tăng từ mức 13.900 đồng/cổ phiếu (ngày 11.1.2021) lên 23.250 đồng/cổ phiếu (10.11.2021). So với mức giá khởi điểm thì giá cổ phiếu LPB đã tăng lên hơn 60% so với giá ban đầu. 

Xem thêm: Top các mã cổ phiếu ngành ngân hàng tiềm năng 

Kết quả hoạt động kinh doanh 

Kết quả hoạt động kinh doanh của Liên Việt

vc

Cổ tức của ngân hàng LienVietPostBank được chia thế nào?

Theo báo cáo được trình lên Đại hội đồng cổ đông của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt về vốn điều lệ năm 2021 có đề cập đến việc phát hành cổ phiếu để chi trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ là 12%. 

Có nên đầu tư cổ phiếu Liên Việt không? 

Để trả lời cho câu hỏi có nên mua cổ phiếu của ngân hàng Liên Việt hay không thì dưới đây là một số yếu tố mà ngân hàng đã đạt được trong năm qua, bạn có dựa vào đây để đưa ra quyết định đầu tư của mình. 

Kết quả hoạt động kinh doanh năm 2020

– Hoàn thành việc tăng vốn điều lệ lên hơn 10.746 tỷ đồng 

– Lợi nhuận tăng trưởng ổn định đạt hơn 2400 tỷ đồng, đây là mức cao nhất so với từ khi thành lập 

– Mức huy động vốn và cho vay tăng trưởng tốt, hoàn toàn vượt kế hoạch cả năm. 

– Tỷ lệ nợ xấu luôn đáp ứng các tỷ lệ đảm bảo an toàn theo quy định của ngân hàng nhà nước

– Lợi nhuận trước thuế tính đến cuối tháng 5 năm nay của ngân hàng đạt hơn 1700 tỷ đồng, hoàn thành 60% kế hoạch năm. 

– Đặc biệt LienVietPostBank chủ yếu tập trung vào phát triển định hướng bán lẻ trên cơ sở khai thác thế mạnh để tiếp cận với các khách hàng ở vùng ngoại tỉnh, vùng sâu vùng xa.

Tình hình kinh doanh của LPB 

Hiện nay theo 3 quý đầu năm ngân hàng có mức lợi nhuận cỡ khoảng 2.200 tỷ đồng và nếu như quý 4 cuối năm nay có mức lợi nhuận là từ 400 – 600 tỷ đồng thì cả năm ngân hàng sẽ có mức lợi nhuận giao động từ vùng 2600 – 28000 tỷ đồng, và với mức lợi nhuận này rất có thể cổ phiếu này có thể còn tăng giá từ 5-10%. 

Xem thêm: Lợi nhuận ngân hàng là gì? 

Vừa rồi LPB đã công bố về kết quả kinh doanh quý III/2021 với lợi nhuận đạt 612 tỷ đồng (con số tăng 3,8% so với cùng kỳ), nhờ tổng thu nhập hoạt động tăng trưởng (tăng 12,8% so với cùng kỳ) và chi phí hoạt động bất ngờ được kiểm soát tốt (chỉ tăng 5,2% so với cùng kỳ), chi phí dự phòng cũng tăng mạnh (tăng 157% so với cùng kỳ). 

Lợi nhuận thuần 9 tháng đầu năm đạt 2.229 tỷ đồng (tăng 60% so với cùng kỳ), đạt 86% dự báo của HSC cho cả năm 2021 và vượt được kỳ vọng đề ra. 

Hiệu quả hoạt động được cải thiện, tính riêng chi phí hoạt động quý III/2021 tăng 5.2% so với cùng kỳ với chi phí nhân viên tăng 22% so với cùng kỳ được bù lại nhờ chi phí công vụ giảm. Quá trình chuyển đổi hoạt động tiếp tục là động lực chính giúp cải thiện chi phí hoạt động. 

Tỷ lệ NIM trong quý III/2021 giảm 5 điểm cơ bản so với quý trước xuống còn 3,45%, tuy nhiên vẫn tăng 34 điểm cơ bản so với cùng kỳ. Lợi suất gộp giảm 4 điểm cơ bản so với quý trước còn 8,7% và chi phí huy động vốn tăng 5 điểm cơ bản so với quý trước xuống lên 5,27%. Lợi suất gộp giảm trong kỳ phản ánh gói cho vay hỗ trợ lãi suất với quy mô 11.7 nghìn tỷ đồng (tương đương với 6% tổng dư nợ cho vay). Dự kiến hệ số NIM trong quý 4 sẽ vẫn còn giảm vì tình dịch dịch bệnh vẫn còn kéo dài. 

Trên đây là những thông tin về tình hình cổ phiếu của ngân hàng Liên Việt, hy vọng những thông tin mà Daututietkiem.vn đưa ra có thể giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC