Cổ phiếu giá trị là gì? Nhận biết cổ phiếu giá trị để đầu tư

0
Cổ phiếu

đầu tư cổ phiếu giá trị

Cổ phiếu giá trị là gì? 

Cổ phiếu giá trị là gì?

Cổ phiếu giá trị là gì?

Cổ phiếu giá trị có tên tiếng anh là Value stock, là một cổ phiếu được giao dịch ở mức giá thấp hơn so với các yếu tố cơ bản như cổ tức, thu nhập hoặc doanh thu để làm hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư giá trị. Và ta cũng có thể hiểu rằng cổ phiếu giá trị là cổ phiếu mà các công ty hay nhà đầu tư đánh giá thấp và giao dịch ở mức giá thấp hơn giá thị trường của chúng.

Tuy nhiên trên thực tế thì không phải lúc nào việc định giá cổ phiếu giá trị của các công ty cũng được chính xác. Vậy nên các nhà đầu tư sẽ dựa vào những lúc thị trường phản ứng thái quá khi xuất hiện tin xấu, dẫn đến biến động về giá cổ phiếu không tương đồng với giá trị hiện tại, từ đó nắm bắt cơ hội kiếm lời bằng cách mua cổ phiếu với giá chiết khấu trên thị trường. 

Điểm nổi bật của cổ phiếu giá trị

Cổ phiếu giá trị là một dạng chứng khoán được giao dịch ở mức giá thấp hơn so với hiệu quả kinh doanh của công ty. Các nhà đầu tư nắm giữ những cổ phiếu này với kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ vận động về đúng với giá trị thật và thu về lợi nhuận. 

Một số đặc điểm chung của cổ phiếu giá trị sẽ bao gồm tỷ suất cổ tức, hệ số giá trên giá trị sổ sách P/B thấp hoặc hệ số giá trên giá trị thu nhập P/E thấp.

Đầu tư cổ phiếu giá trị đem lại hiệu quả gì? 

Đầu tư giá trị được phổ biến và phát triển đầu những năm 1930 ở Ben Graham cùng với đó là quy trình 3 bước: 

– Xác định cổ phiếu có khả năng bị đánh giá thấp

– Đánh giá giá trị thực của cổ phiếu đó 

– Quyết định đầu tư để chỉ mua khi giá cổ phiếu ở dưới giá trị thực

Việc đầu tư vào cổ phiếu giá trị cơ bản là tập trung vào một danh mục một số ít những cổ phiếu được lựa chọn và được mua bán với giá thực sự thấp. Đa dạng hóa danh mục đầu tư không phải là một khái niệm đầu tư giá trị, biên độ an toàn giúp bạn xác định cổ phiếu nào đang thực sự giao dịch thấp, bảo vệ bạn trong trường hợp cổ phiếu bị sập và kiểm soát rủi ro.

Hiện nay đối với việc đầu tư cũng như phân tích thị trường đều sử dụng những công thức và phân tích kỹ thuật phức tạp để tìm kiếm và đánh bại thị trường. Khi chiến lược định giá thành công thì sẽ dùng vốn của mình vào những mã cổ phiếu tiềm năng đã phân tích đó để thu về lợi nhuận. 

Cách nhận biết cổ phiếu giá trị 

Cách nhận biết cổ phiếu giá trị

Cách nhận biết cổ phiếu giá trị

Giá trị thực của cổ phiếu được đánh giá dựa trên các yếu tố như lợi nhuận, tài sản, triển vọng, độ an toàn của doanh nghiệp. Vậy nên khi bước chân vào thị trường đầu tư bạn phải nắm đầy đủ kiến thức hiểu biết về ngành cũng như kiến thức và kinh nghiệm. Một chiến lược đầu tư dài hạn sẽ đem đến cho bạn nguồn lợi nhuận cao cùng với đó bạn phải tìm ra được những cổ phiếu tiềm năng về giá trị đem lại lợi thu cho mình. Vậy làm thế nào để nhận dạng được những cổ phiếu đó thì thông thường sẽ có một vài yếu tố giúp bạn nhận định được cổ phiếu như sau: 

Một cổ phiếu giá trị sẽ có giá hời vì các nhà đầu tư thấy hoạt động công ty không thuận lợi trên thị trường. Và các cổ phiếu giá trị thường thấp hơn các cổ phiếu trong cùng ngành. 

Một cổ phiếu giá trị có thể đến từ một công ty đã có kinh nghiệm trong việc phát hành cổ phiếu ổn định và đang tạm thời gặp phải nhiều rủi ro bất lợi trong hoạt động kinh doanh hay do tác động yếu tố ngoài mà ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Bên cạnh đó, cổ phiếu từ những công ty phát hành trong thời gian gần đây cũng có thể là những cổ phiếu mà nhà đầu tư chưa từng biết đến. 

Cùng với đó để tìm ra giá trị nội tại thực tế của một cổ phiếu giá trị, các nhà đầu tư giá trị cần tính toán dựa trên các số liệu:

– Giá trị sổ sách (P/B)

Giá trên lợi nhuận (P/E)

– Dòng tiền

Vốn chủ sở hữu

– Doanh thu, tăng trưởng doanh thu

– Tỷ suất sinh lời

– Mô hình kinh doanh

– Lợi thế cạnh tranh

Những tiêu chí nhận biết cổ phiếu giá trị 

Để nhận diện được cổ phiếu giá trị ta sẽ nhận biết qua những tiêu chí dưới đây: 

– Tỷ số P/E thấp: Tỷ số này phải thấp tương đối so với tỷ lệ doanh thu dự kiến tăng trưởng trong tương lai

– Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận dự kiến trong tương lai cao: Đối với tốc độ tăng trưởng của doanh thu trên một cổ phiếu dự kiến trong tương lai từ 3 đến 5 năm nên cao hơn chỉ số P/E. 

– Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận trong quá khứ cao: Doanh thu trong quá khứ là thước đo đáng tin cậy để nhà đầu tư nhìn vào và đánh giá. Tuy nhiên để đánh giá được chính xác về khả năng tăng trưởng doanh thu của công ty thì cần phải dựa vào tốc độ tăng trưởng doanh thu trong quá khứ cao hơn tỷ số P/E hoặc nếu tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận bằng hay thấp hơn tỷ số P/E miễn sai lợi nhuận tăng lên nhanh chóng thì đều có thể chấp nhận được. 

– Tỷ số P/E thấp hơn so với các công ty khác cùng ngành hay của những đối thủ cạnh tranh lớn: Tỷ số P/E có xu hướng tiến tới chỉ số P/E trung bình ngành, những cổ phiếu của công ty có chỉ số này thấp hơn các công ty khác thì sau này sẽ có cơ hội tăng trưởng. 

– Cổ phiếu đang được bán thấp hơn so với xu hướng giá cả trong dài hạn: Đây là việc mà cổ phiếu đang được bán ở mức tỷ số P/E thấp hơn so với quá khứ. Tuy nhiên cần lưu ý rằng mức tỷ số này phải thấp hơn so với tốc độ tăng trưởng doanh thu. 

– Giao dịch nội bộ: Số người trong công ty phát hành cổ phiếu mua cổ phiếu càng nhiều như vậy có thể thấy người điều hành công ty thấy được tiềm năng tăng trưởng. 

– Giá thấp hơn so với giá trị sổ sách và doanh thu: Với cổ phiếu giá trị, giá rẻ hơn so với giá trị số sách và doanh thu sẽ tương đối rẻ hơn so với thị trường. vậy nên cổ phiếu đó có giá trị tương đối hấp dẫn. 

Những mặt hạn chế của cổ phiếu giá trị 

Cổ phiếu giá trị bị đánh giá là rủi ro hơn so với cổ phiếu tăng trưởng bởi đối với nhiều nhà đầu tư thì việc nhìn nhận về thị trường vẫn còn nhiều hoài nghi. Một cổ phiếu giá trị sẽ cần có thời gian để tăng trưởng từ mức giá trị thấp. Và điều này đôi khi sẽ khó khăn bởi có khi sẽ không xảy ra. 

Xem thêm: 5 nguyên tắc đầu tư giá trị cần nắm rõ

Mặc dù cổ phiếu giá trị có lúc tiềm ẩn nhiều rủi ro là vậy thế nhưng đối với việc đầu tư thì chúng ta không biết trước được rằng sẽ nhận được giá trị lợi nhuận cao khi đầu tư vào cổ phiếu này. Để tạo một danh mục đầu tư cân bằng, đa dạng thì bạn sẽ cần phải có cả cổ phiếu giá trị và cổ phiếu tăng trưởng. Vậy nên lời khuyên ở đây là nên đa dạng các loại cổ phiếu của mình với việc đầu tư vào cổ phiếu giá trị. Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn, nếu bạn có thắc mắc nào về đầu tư cổ phiếu hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này nhé.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC