Cách phân biệt cổ phiếu Penny, Midcap và Bluechip nhà đầu tư nên biết

0
Cổ phiếu

Cổ phiếu Penny là gì? 

Cổ phiếu Penny là gì?

Cổ phiếu Penny là gì?

Cổ phiếu Penny là những cổ phiếu giá rẻ, vốn từ các công ty có quy mô nhỏ dưới 1000 tỷ phát hành. Ở mỗi quốc gia sẽ có những tên gọi riêng như Micro Cap stock, Mid cap, Small cap…, còn ở Việt Nam có tên gọi là “Cổ phiếu trà đá”. 

Đối với các thị trường chứng khoán khác nhau của các nước, cổ phiếu Penny cũng có những mệnh giá riêng. Ví dụ ở thị trường Mỹ thì cổ phiếu Penny thường có giá trị dưới 5 USD/cổ phiếu, ở thị trường Anh thì cổ phiếu Penny thuộc cổ phiếu của công ty có vốn hóa thị trường nhỏ hơn 100 triệu bảng (tương đương với gần 3 tỷ VNĐ)

Ở Việt Nam, với một cổ phiếu Penny có giá trị quy định trong Luật Chứng khoán 2019 là 10.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên khi một công ty chào bán cổ phiếu lên sàn thì lúc này sẽ tùy thuộc vào cung – cầu của thị trường mà giá cổ phiếu có thể thay đổi. 

Đặc điểm của cổ phiếu Penny 

Cổ phiếu Penny thường phù hợp với các nhà đầu tư có mục đích đầu cơ. Bởi giá trị của cổ phiếu này khá nhỏ, từ đó dễ cho việc đầu cơ do giá trị nhỏ và dễ dàng. Trong giai đoạn khủng hoảng thị trường thì loại cổ phiếu này chịu ảnh hưởng mạnh nhất và có yếu tố đầu cơ cao. Tuy nhiên rủi ro của loại cổ phiếu này khá lớn, vậy nên những nhà đầu tư nào có thể chịu đựng rủi ro lớn sẽ phù hợp khi đầu tư vào nhóm cổ phiếu này. 

Ưu điểm 

– Cung cấp một nơi cho các công ty nhỏ tiếp cận nguồn vốn công.

– Trong một số trường hợp, cổ phiếu penny có thể cung cấp một phương pháp để tiếp cận với việc niêm yết trên thị trường lớn hơn.

– Với mức giá thấp hơn, cổ phiếu penny cho phép cổ phiếu tăng giá đáng kể.

Nhược điểm 

– Các cổ phiếu penny thiếu một thị trường thanh khoản với ít người mua, có lẽ ngay cả sau khi giá của chúng đã tăng.

– Hồ sơ tài chính của công ty có thông tin hạn chế.

– Cổ phiếu penny có xác suất cao về gian lận và phá sản của công ty cơ sở.

Cổ phiếu Midcap là gì?

Cổ phiếu Miadcap là gì

Cổ phiếu Miadcap là gì

Cổ phiếu Midcap là những mã cổ phiếu thuộc các công ty có quy mô vừa và nhỏ, có vốn hóa trung bình ở mức từ 1.000 tỷ đồng đến 10.000 tỷ đồng, những doanh nghiệp này sẽ có quy mô lớn trên thị trường tuy nhiên lại là những doanh nghiệp có tình hình sản xuất ổn định nhất. 

Dòng cổ phiếu Midcap có mức giá vừa phải hơn nữa có tiềm năng tăng trưởng cao vậy nên có sức tăng trưởng hơn loại cổ phiếu Blue Chip, có những mã cổ phiếu có thể tăng mạnh từ 20%-30%. Midcap cũng khá tiềm năng và độ an toàn cao hơn so với loại cổ phiếu Penny. Do đó dòng cổ phiếu này được nhiều nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn. 

Thông thường nhóm cổ phiếu này thích hợp với nhà đầu tư trung và dài hạn, vì nhóm cổ phiếu này có yếu tố cơ bản tốt. Có 201 Công ty đạt tiêu chí này, trong đó có 119 ở HOSE, 31 ở HNX và 51 ở UPCoM (MidCap chiếm khoảng 21,9% tổng vốn hóa Toàn thị trường). 

Hiện nay các mã cổ phiếu thuộc dòng Midcap thì thường đến từ các nhóm ngành như công ty động sản, công ty sản xuất trong khối dệt may, thép, nhựa…

Đặc điểm cổ phiếu Midcap 

Cổ phiếu Midcap thật sự tiềm năng và hấp dẫn khi chúng bắt đầu bước vào nhịp tăng trưởng, lúc này có thể đem lại khoản lợi nhuận khổng lồ cho nhà đầu tư. 

Những cổ phiếu trong nhóm này có yếu tố cơ bản là thường đem lại lợi nhuận cao cho Nhà đầu tư trong trung và dài hạn. Và đặc biệt, trong tương lai nếu mã cổ phiếu nào có tăng trưởng EPS (thu nhập trên mỗi cổ phần), tăng trưởng doanh thu kép, tăng trưởng lợi nhuận tốt thì giá cổ phiếu trên sàn niêm yết sẽ tăng qua đó giúp vốn hóa công ty tăng theo và điều này sẽ giúp cho cổ phiếu đó trở thành cổ phiếu Bluechip thuộc nhóm LargeCaps.

Ưu điểm 

 • Cổ phiếu có khả năng rủi ro thấp
 • Có khả năng sinh lời hấp dẫn hơn so với cổ phiếu Bluechip. 
 • Giá cổ phiếu ở mức tầm trung nên nhiều nhà đầu tư có thể mua được
 • Có độ uy tín cao, những tổ chức, doanh nghiệp phát hành được công khai, minh bạch, rõ ràng.

Nhược điểm 

 • Thị trường biến động liên tục nên rủi ro hơn cổ phiếu Bluechip. 
 • Vốn hóa thị trường trung bình nên dễ bị thao túng hơn so với nhóm vốn hóa thị trường lớn. 

Cổ phiếu Bluechip là gì?

Blue-chip là loại cổ phiếu của công ty có uy tín và tình hình tài chính vững chắc, giá trị vốn hóa thị trường lớn. Từ blue-chip bắt nguồn từ loại thẻ đổi tiền khi chơi bài poker tại các sòng bạc. Chip là loại thẻ nhựa đổi tiền khi đánh bạc, theo thông lệ, chip màu xanh (blue) có giá trị quy đổi cao nhất. Khái niệm này sau đó đã được ứng dụng vào thị trường chứng khoán để phân loại cổ phiếu của công ty lớn có thu nhập ổn định, cổ tức thấp và độ rủi ro thấp.

Ưu điểm 

 • Những yếu tố cơ bản về hiệu quả kinh doanh tốt.
 • Vốn hóa lớn và mức độ an toàn cao.
 • Đóng vai trò là các mã trụ, dẫn dắt thị trường.

Nhược điểm 

 • Định giá thị trường không còn quá hấp dẫn do P/E và P/B đều khá cao.
 • Tốc độ “bứt phá” giá cổ phiếu không lớn.

Cách phân loại cổ phiếu Penny và cổ phiếu Midcap 

Việc phân loại cổ phiếu Penny hay Midcap là do được phân loại theo mức vốn hóa thị trường, và 2 nhóm này lần lượt là những nhóm cổ phiếu có vốn hóa thị trường từ lớn đến nhỏ.

 • Cổ phiếu Penny: Là thuộc nhóm Smallcap (chiếm khoảng 10% giá trị thị trường) và thường được hiểu là cổ phiếu có thị giá và mức giá vốn hóa thấp, thanh khoản kém, hơn nữa độ rủi ro của cổ phiếu và hoạt động kinh doanh cao. Thế nhưng điều này có thể gây nhầm lẫn đối với trường hợp công ty có vốn hóa lớn nhưng thị giá cổ phiếu lại thấp hoặc ngược lại. Một Penny điển hình là cổ phiếu của công ty có quy mô rất nhỏ, cổ phiếu có thanh khoản thấp và mức độ đầu cơ cao.

Mặc dù vậy thế nhưng nhóm cổ phiếu này phù hợp với việc đầu cơ iá trị nhỏ và dễ dàng tăng trưởng khi thị trường phục hồi. Thế nên nhà đầu tư nên thận trọng khi có ý định đầu tư vào nhóm cổ phiếu này. Đây là nhóm cổ phiếu chịu ảnh hưởng mạnh nhất trong giai đoạn khủng hoảng và có yếu tố đầu cơ cao.

Những cổ phiếu này thường có đột biến lớn nhưng cũng thường mang nặng yếu tố làm giá, đội lái. Do có vốn hóa nhỏ nên dễ bị chi phối bởi cung cầu thị trường không hoàn hảo.

 • Cổ phiếu Midcap: Chiếm khoảng 30% giá trị thị trường. 
 • Cổ phiếu Bluechip: Là những mã cổ phiếu có Vốn hóa Thị trường lớn (Blue-Chip) tạm coi là lớn hơn 10.000 tỷ đồng

Cơ hội đầu tư vào các nhóm cổ phiếu này khá là lớn khi mà chỉ số trên thị trường và cơ bản khá hấp dẫn. Ngoài ra, tiềm năng tăng trưởng của các doanh nghiệp có vốn hóa vừa khá tốt bởi quy mô đang ở mức vừa phải và dễ phục hồi mạnh khi thị trường đi vào chiều hướng tích cực. 

Những cổ phiếu thuộc nhóm này có yếu tố cơ bản tốt thường sẽ đem lại lợi nhuận cao cho Nhà đầu tư trong trung và dài hạn. Và đặc biệt, trong tương lai nếu cổ phiếu MidCaps nào có tăng trưởng EPS (thu nhập trên mỗi cổ phần), tăng trưởng doanh thu kép, tăng trưởng lợi nhuận tốt thì giá cổ phiếu trên sàn niêm yết sẽ tăng qua đó giúp vốn hóa công ty tăng theo và điều này sẽ giúp cho cổ phiếu đó trở thành cổ phiếu Bluechip thuộc nhóm LargeCaps.

Lời kết 

Mỗi nhà đầu tư đều có xu hướng, và mục tiêu đầu tư riêng cho bản thân. Về trường phái đầu cơ hay đầu tư nắm giữ lâu dài, tất cả đều có những mặt tốt và mặt xấu. Hai loại cổ phiếu Penny và Midcap thông thường sẽ dành cho những nhà đầu cơ ưa mạo hiểm, mong muốn có lợi nhuận cao và muốn giàu nhanh. Khi thị trường đi vào giai đoạn ổn định, xu hướng tốt thì dòng tiền thông minh khi chọn các mã cổ phiếu chất lượng. Ngược lại nếu dòng tiền đi vào các mã cổ phiếu kém chất lượng, hàng đầu cơ, cơ bản kém thì báo hiệu một sự không ổn định, đi xuống của thị trường. 

Xem thêm: Danh sách các mã cổ phiếu Bất động sản nên đầu tư năm 2022

Bài viết trên đây là những thông tin cơ bản về hai loại cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Hy vọng bạn đọc có thể nắm được thông tin về kiến thức để phục vụ tốt cho việc đầu tư của mình. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC